Thị trường công nghệ
Trump chính trị hóa vụ CFO của Huawei
Nam Phong - Thứ Sáu, 20/08/2021 6:55 CH
Vietnet24h - Huawei cho biết Mỹ đang cố gắng tăng đòn bẩy chống lại Trung Quốc với vụ dẫn độ CFO.
Một phiên điều trần cấp cao đối với bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies, đã kết thúc tại phòng xử án ở Canada hôm thứ Tư (giờ địa phương), chấm dứt vụ án gây ra xung đột chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
 
Trong hai tháng tới, Phó Chánh án Heather Holmes sẽ cân nhắc xem có nên dẫn độ giám đốc tài chính Huawei sang Hoa Kỳ hay không khi tư pháp dự kiến ​​sẽ công bố quyết định của bà vào ngày 21 tháng 10.
 
Alykhan Velshi, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei tại Canada, cho biết hôm thứ Năm rằng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính trị hóa trường hợp của bà vì giám đốc tài chính đã được sử dụng như một con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán liên quan đến thương mại giữa các cường quốc lớn nhất thế giới.
 
"Chúng tôi đã tranh cãi về việc dẫn độ cô ấy trên một số lý do. Cơ sở đầu tiên mà chúng tôi nêu ra là chúng tôi nói rằng Tổng thống Trump đã chính trị hóa trường hợp của cô ấy. Đây là một vụ truy tố chính trị", Velshi nói trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến.
 
"Bằng chứng mà chúng tôi trích dẫn là trong những ngày sau khi cô ấy bị dẫn độ, ông ấy (Trump) đã có bài phát biểu trong một cuộc họp báo với Reuters, nơi ông nói với Reuters rằng ông sẽ sẵn sàng can thiệp vào trường hợp của cô ấy nếu nó mang lại cho ông một thỏa thuận thương mại tốt hơn với Trung Quốc".

Vị Phó chủ tịch Huawei tại Canada tiếp tục nói rằng, sẽ không phù hợp để bà Mạnh bị đặt lên bàn cân về việc có nên dẫn độ bà sang Mỹ hay không khi vụ việc bị can thiệp bởi các cân nhắc chính trị.
 
Ông nói: “Chúng tôi đã cho rằng điều này sẽ làm nhiễm độc bầu không khí cho thấy cô ấy đang được sử dụng như đòn bẩy, như một con bài thương lượng và hệ thống tư pháp Canada dẫn độ một người nào đó khi có sự can thiệp chính trị ở quy mô đó là không phù hợp.
 
Giám đốc tài chính của Huawei là con gái của Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Vào ngày 1 tháng 12 năm 2018, bà bị Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada bắt giữ theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Kể từ đó, bà Mạnh bị quản thúc tại gia trong hơn hai năm rưỡi qua.
 
Hoa Kỳ muốn giám đốc tài chính Huawei bị dẫn độ đến New York để đối mặt với cáo buộc gian lận, cáo buộc bà Mạnh đã tuyên bố sai với HSBC của Anh vào năm 2013, làm giảm đáng kể mối quan hệ của Huawei với Skycom, được biết là đã hoạt động ở Iran. Do đó, HSBC đã cung cấp các dịch vụ tài chính cho Huawei và Skycom và vi phạm các lệnh trừng phạt tài chính và thương mại của Hoa Kỳ đối với Iran, khiến ngân hàng này có nguy cơ bị suy kiệt về kinh tế. Do đó, Hoa Kỳ buộc tội bà Mạnh lừa đảo HSBC.
 
Trung Quốc coi việc bắt giữ bà Mạnh là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm cản trở sự phát triển của công ty công nghệ Trung Quốc vì Huawei đã dẫn đầu trong các thị trường viễn thông toàn cầu, bao gồm cả thị trường mạng 5G siêu nhanh. Sau khi bà Mạnh bị bắt, chính phủ Hoa Kỳ đã ra lệnh cấm mua thiết bị do Huawei và một công ty công nghệ khác của Trung Quốc là ZTE sản xuất.
 
Khi được hỏi liệu vấn đề dẫn độ của bà Mạnh có được giải quyết thông qua đàm phán ngoại giao với Mỹ và Trung Quốc hay không, chứ không phải là một thủ tục pháp lý, Velshi nói "rõ ràng là điều này đã được đưa ra trong các cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc, các cuộc họp giữa Canada và Trung Quốc".
 
"Đây là về việc cố gắng đạt được đòn bẩy trong các cuộc chiến thương mại như chúng ta đã luôn hiểu và thừa nhận thực tế đó nhưng vào cuối ngày chúng ta không thể kiểm soát những gì xảy ra giữa các chính phủ và chúng ta không thể kiểm soát những gì xảy ra với các nhà ngoại giao. Đây là một cuộc truy tố bắt đầu ở Washington DC và theo nhiều cách nó đang diễn ra ở Washington DC trong khi thủ tục tố tụng của Meng diễn ra ở Vancouver, đó là điều khiến điều này trở nên bất thường và quá chính trị và không phù hợp, "ông nói.
 
Phó chủ tịch Huawei đã đề cập thêm rằng sự cản trở của Hoa Kỳ đối với Huawei khiến nhiều người nhớ đến cuộc chiến thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ vào những năm 1980. Do lo ngại về việc mất cân bằng trong giao dịch thương mại với Nhật Bản, Mỹ bắt đầu áp đặt các mức thuế lớn đối với các sản phẩm điện tử của Nhật Bản, bao gồm cả chất bán dẫn.
 
Ông nói: "Mỹ luôn có căng thẳng với các công ty. Nếu bạn nghĩ về những năm 1980, đã có những chiến dịch lớn chống lại các công ty Nhật Bản. Bây giờ họ đang có căng thẳng với các công ty Trung Quốc", ông nói.
 
Velshi thừa nhận rằng Hoa Kỳ Việc cản trở Huawei đã gây ra tác động tiêu cực cho công ty, nhưng ông nói thêm rằng ông tin rằng cái gọi là "lệnh cấm Huawei" sẽ giúp công ty trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn.
 
"Không có gì bí mật khi Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Trump đã cố gắng làm tổn thương các công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei. Điều đó có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi không? trên các phương tiện truyền thông đưa tin về thời điểm Tổng thống Trump đưa ra lệnh cấm bán chip và chất bán dẫn của mình, mọi người dự đoán rằng điều này sẽ hủy diệt Huawei, giống như đây sẽ là ngày tàn của Huawei. Và điều này rõ ràng đã không xảy ra", ông nói.
CFO của Huawei thua lớn trong cuộc chiến dẫn độ khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang Vietnet24h - Bà Mạnh Vãn Châu, CFO của Huawei đã thua một trận chiến lớn trong cuộc chiến chống lại sự dẫn độ của Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh và đảm bảo bà được trở về Trung Quốc.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung ra mắt điện thoại Galaxy S mỏng nhất Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ bước vào cuộc đua siêu mỏng giữa áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc.
Thuế quan và hạn chế xuất khẩu của Trump đối với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên các cổ phiếu chip lớn Vietnet24h - Các công ty sản xuất chip từ AMD đến Super Micro cho biết chính sách thuế quan của Hoa Kỳ và các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc đã gây ra sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh của họ.
Pin Samsung SDI hướng đến mục tiêu quan tâm của châu Âu về AI Vietnet24h - Samsung SDI đang giới thiệu những loại pin mới nhất của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu tại InterBattery Europe 2025 ở Đức.
Apple đối đầu Pegasus: Bên trong cuộc chiến gián điệp số đe dọa người dùng toàn cầu Vietnet24h - Cảnh báo mới nhất của Apple không chỉ là lời nhắc nhở về một nguy cơ bảo mật, mà còn là bằng chứng cho thấy những công cụ theo dõi cấp chính phủ đang len lỏi sâu vào đời sống cá nhân. Trong cuộc chơi này, iPhone – biểu tượng của công nghệ hiện đại – trở thành chiến lợi phẩm.
AMD vượt qua lợi nhuận nhưng sẽ mất 1,5 tỷ đô la doanh thu do hạn chế chip đối với Trung Quốc Vietnet24h - AMD đã báo cáo thu nhập quý tài chính đầu tiên vào thứ Ba, vượt qua kỳ vọng và đưa ra hướng dẫn vững chắc cho doanh thu quý hiện tại.
SK Telecom tạm dừng đăng ký thuê bao mới như một phần của các biện pháp ứng phó với vi phạm dữ liệu Vietnet24h - SK Telecom đã tạm dừng đăng ký thuê bao mới vào mạng lưới của mình vào thứ Hai (5/5) như một phần của các biện pháp ứng phó sau vụ vi phạm dữ liệu mạng lưới công ty gần đây.
Google hy vọng đạt được thỏa thuận Gemini với Apple trong năm nay Vietnet24h - Google hy vọng sẽ ký được thỏa thuận với Apple vào giữa năm nay để đưa công nghệ AI Gemini của mình vào điện thoại mới, CEO Sundar Pichai cho biết trong lời khai tại phiên tòa chống độc quyền ở Washington vào thứ Tư (30/4).
Phố Wall đang nóng lòng muốn nghe bình luận công khai đầu tiên của CEO Apple Tim Cook về thuế quan Vietnet24h - Phần được mong đợi nhất trong báo cáo thu nhập của Apple vào thứ năm sẽ là bình luận của CEO Tim Cook về cách công ty ứng phó với mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
DeepSeek tiếp tục dịch vụ tại Hàn Quốc sau khi tiết lộ chính sách xử lý thông tin đã sửa đổi Vietnet24h - Hiện tại, DeepSeek có thể tải xuống từ các chợ ứng dụng tại đây sau khi dịch vụ bị đình chỉ trong khoảng hai tháng kể từ ngày 15 tháng 2.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.