Thị trường công nghệ
Uber sẽ áp đảo Lyft khi phát hành cổ phiếu lần đầu tiên
Quán Chi - Thứ Ba, 18/12/2018 4:43 CH
Vietnet24h - Uber và đối thủ nhỏ hơn Lyft đang có kế hoạch ra mắt thị trường chứng khoán, và điều đó có thể không tốt cho Lyft khi các nhà đầu tư quyết định đặt cược vào hãng lớn hơn nếu 2 hãng phát hành cổ phiếu cùng thời điểm.
Uber và Lyft đều đã nộp hồ sơ IPO bí mật với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào thứ Năm tuần trước, cho thấy rằng các đề nghị công khai của họ có thể diễn ra rất gần, trừ khi người ta quyết định tạm dừng.
 
Một số nhà đầu tư IPO được Reuters phỏng vấn cho biết hai nhà phát hành chứng khoán đang trong quá trình thành công nhanh chóng. Điều này có thể buộc họ phải lựa chọn giữa Uber và Lyft nhỏ hơn và ít đa dạng hơn.
 
Jim Williams, giám đốc đầu tư của Creative Planning cho biết: “Lợi thế của việc là người đầu tiên phát hành IPO của các công ty chính là khả năng kiểm soát vận mệnh của công ty mà không bị ảnh hưởng bởi cách thức IPO cạnh tranh đang hoạt động trên thị trường công cộng. Người quản lý tại Overland Park, Kansas, nơi quản lý 35,7 tỷ đô la và là nơi tư vấn cho các khách hàng được cho là đã sở hữu cổ phần của Lyft và Uber, hoặc đang xem xét việc mua chúng.
 
Công ty đầu tiên ra mắt sẽ xác định lĩnh vực này trong mắt các nhà đầu tư thị trường chứng khoán.
 
Uber có thể sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vào thị phần lớn hơn và hoạt động kinh doanh rộng hơn, chẳng hạn như vận chuyển hàng hóa và giao thực phẩm, trong khi Lyft sẽ đóng vai trò kinh doanh đi xe nhỏ nhưng tập trung cao độ, những người gần gũi với cả hai công ty cho biết.
Lyft hoạt động ở Hoa Kỳ và Canada và phần lớn hoạt động kinh doanh của họ là ứng dụng gọi xe, mặc dù, giống như Uber, gần đây họ đã thuê xe máy và xe tay ga. Nó dự kiến sẽ được định giá từ 20 tỷ đến 30 tỷ đô la trong một lần IPO, các nguồn tin cho biết.
 
Mặt khác Uber đang hoạt động tại hơn 70 quốc gia - mặc dù giống như Lyft, nó vẫn không có lợi nhuận. Các chủ ngân hàng đầu tư đã nói rằng nó có thể trị giá tới 120 tỷ đô la trong một lần IPO, đây sẽ là một trong những hồ sơ lớn nhất và có khả năng sẽ khiến hầu hết các nhà đầu tư sốt sắng hơn.
 
Việc phát hành lần đầu ra công chúng lượng IPOs rất lớn có thể khó tiếp cận thị trường, ông Kathleen Smith, người sáng lập chính tại Renaissance Capital, một người quản lý các quỹ giao dịch tập trung vào IPO cho biết. Sẽ không thuận lợi nếu Lyft và Uber xuất hiện trên thị trường cùng một lúc.
 
Các nguồn tin cho biết cho đến nay không có thay đổi nào đối với các kế hoạch IPO của Lyft sau tin tức về việc Uber đang theo vụ kiện. Nhưng các nguồn tin thân cận với Lyft cho biết họ đã mất thời gian quý báu khi không phát hành IPO trong khi Uber phải đối mặt với một số thách thức và vụ bê bối vào năm ngoái.
 
Trong suốt năm 2017, Uber bị dồn liên tiếp bởi một loạt các tranh cãi, bao gồm cáo buộc quấy rối tình dục, lấy hồ sơ y tế của một phụ nữ bị tài xế Uber ở Ấn Độ hãm hiếp, vi phạm dữ liệu lớn và điều tra liên bang về các vấn đề bao gồm cả việc hối lộ cho các quan chức và phần mềm bất hợp pháp để trốn tránh các cơ quan quản lý.
 
CEO Dara Khosrowshahi, người được nêu tên lên vị trí hàng đầu vào tháng 8 năm 2017 sau khi đồng sáng lập Uber Travis Kalanick từ chức dưới áp lực của nhà đầu tư, và đội ngũ lãnh đạo của ông đã cố gắng thiết lập lại văn hóa nơi làm việc và dọn dẹp mớ hỗn độn. Họ đã giành được các đặc khu kinh doanh với các tiểu bang của Hoa Kỳ sau vụ việc vi phạm dữ liệu và với đơn vị xe tự lái Alphabet , Waymo, đã kiện Uber vì tội trộm cắp bí mật thương mại.
 
Người phát ngôn của Lyft và Uber từ chối đưa ra bình luận.
Alex Wellins, đồng sáng lập của công ty tư vấn và đầu tư IPO Blueshirt Group LLC cho biết, đó đã có thể là một lợi thế đặc biệt đối với Lyft để phát hành sớm hơn khi mà bây giờ Uber đang chịu nhiều áp lực từ góc độ PR. 
 
Lyft đã không thúc đẩy việc phát hành cổ phiếu lần đầu sớm hơn vì họ muốn xây dựng doanh nghiệp của mình, tăng doanh thu và làm cho sự nổi tiếng trên thị trường chứng khoán tăng lên nhằm hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.
 
David Erickson, đồng nghiệp cao cấp và giảng viên tài chính tại Đại học Pennsylvania và là cựu đồng trưởng của thị trường vốn cổ phần toàn cầu tại Barclays đã thấy được lợi thế cho Lyft khi chờ đợi. Ông nói: “Lyft đã rõ ràng có những lợi thế sẵn sàng để lần phát hành của họ mạnh mẽ hơn”.
 
Các công ty đang đặt cược vào một sự tiếp nhận tương tự từ các nhà đầu tư thị trường công cộng mà họ đã thấy trong các vòng tài chính tư nhân của họ, đã được đăng ký vượt mức. Để chắc chắn, Uber và Lyft có thể quyết định loại bỏ IPO của họ. Và nếu sự biến động của thị trường chứng khoán gần đây tiếp tục, các công ty hoàn toàn có thể thay đổi kế hoạch IPO.
Uber trước đây đã có một động thái đối với Lyft nhằm có thể xuất hiện trước một bước so với đối thủ kinh doanh. Vào năm 2014, khi Lyft đang chuẩn bị ra mắt dịch vụ gọi xe, Uber đã vội vàng thông báo công khai về dịch vụ của mình, mặc dù họ chưa có dịch vụ này.
 
Uber phải nghĩ rằng “Họ đã làm tất cả những công việc khó khăn, chấp nhận mọi rủi ro”, ông Santosh Rao, người đứng đầu nghiên cứu tại Manhattan Venture Partners, một nhà đầu tư của Lyft cho biết. “Họ không thể để cho Lyft giành được lòng tin và xác định kỳ vọng của các nhà đầu tư.
 
Uber bị phạt gần 1,2 triệu USD vì sự cố rò rỉ thông tin khách hàng Vietnet24h - Hơn 1 triệu USD là khoản tiền mà hãng cung cấp dịch vụ đi chung xe Uber của Mỹ phải nộp phạt cho Chính phủ Anh và Hà Lan do che giấu vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn hồi năm 2016.
Uber được Phố Wall định giá 120 tỷ USD khi IPO vào năm 2019 Vietnet24h - Công ty Uber mới đây đã được Phố Wall định giá ở mức giá trị 120 tỷ USD khi phát hành IPO vào năm sau.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.