Thị trường công nghệ
Việc sản xuất Tesla Semi bị tạm dừng cho đến khi công ty có thể sản xuất pin của riêng mình
Hanh Vy - Thứ Năm, 28/01/2021 9:58 CH
Vietnet24h - Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết Tesla sẽ không bắt đầu sản xuất hàng loạt Semi của mình cho đến khi họ có thể tự sản xuất các tế bào pin của riêng mình.
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk cho biết trong cuộc họp báo thu nhập của công ty rằng việc sản xuất số lượng lớn xe tải hạng 8, Tesla Semi, đang bị tạm dừng cho đến khi Tesla có thể tạo ra một lượng lớn 4680 tế bào pin của mình.
 
Các tế bào do Tesla thiết kế và giới thiệu với các cổ đông tại buổi giới thiệu ngày pin vào tháng 9 năm 2020, là các tế bào lithium-ion lớn, không có mấu mà công ty đang sản xuất tại nhà máy sản xuất pin thí điểm ở Fremont, California. Công ty cho biết trong bản cập nhật thu nhập quý 4 rằng họ sẽ cung cấp Bán hàng đầu tiên vào cuối năm 2021.
 
Giám đốc điều hành than thở: “Nguyên mẫu thì dễ, mở rộng quy mô sản xuất thì rất khó.
 
Khi Tesla lần đầu tiên công bố xe tải Semi vào năm 2017, Musk cho biết chúng sẽ được giao cho khách hàng vào năm 2019. Vào tháng 4 năm ngoái, công ty cho biết họ sẽ trì hoãn việc sản xuất Semi cho đến năm nay.
 
Tesla đã thu hút rất nhiều lượt đặt trước từ những khách hàng tên tuổi cho Bán xe. Anheuser-Busch, DHL Group, PepsiCo, Pride Group và Walmart đã bỏ tiền mua xe tải Tesla chạy điện hạng 8.
 
Tesla cũng đã sử dụng nguyên mẫu Semi trong một chiến dịch tiếp thị để giao xe cho khách hàng. Gần đây, công ty đã đăng danh sách việc làm cho các nhân viên làm việc trên dây chuyền sản xuất xe tải Semi tại nhà máy pin bên ngoài Reno, Nevada.
 
Musk nói về Semi, cụ thể là: “Lý do chính mà chúng tôi không tăng tốc các sản phẩm mới - chẳng hạn như Tesla Semi - là chúng tôi chỉ đơn giản là không có đủ tế bào pin cho nó. Nếu chúng tôi tạo ra Semi như bây giờ, chúng tôi có thể dễ dàng đi vào sản xuất với Semi, nhưng chúng tôi sẽ không có đủ ô cho nó ngay bây giờ. Chúng tôi sẽ có đủ tế bào cho Semi khi chúng tôi đang sản xuất Tesla 4680 với số lượng lớn ”.
 
Musk nói: “Về cơ bản, chúng tôi không thấy bất kỳ vấn đề nào với việc tạo ra một chiếc xe tải tầm xa hấp dẫn với pin ngoài nguồn cung cấp tế bào pin.
 
Chủ tịch Tesla Ô tô Jerome Guillen cho biết trong cuộc gọi rằng Tesla’s Semi sử dụng chính các bộ phận có trong xe sedan và SUV của công ty ngày nay để kích hoạt các tính năng hỗ trợ người lái, mà Tesla tiếp thị dưới dạng các tùy chọn Lái xe tự động và Hoàn toàn tự lái. “Tôi rất mong sớm có thêm một số địa chỉ khác trên đường,” anh nói.
 
Theo Giám đốc điều hành, Semi sẽ yêu cầu số lượng tế bào pin lithium ion gấp 5 lần so với một chiếc xe hơi ngày nay, nhưng công ty không thể bán nó với giá gấp 5 lần những gì họ có thể bán một chiếc xe hơi. Đó là lý do tại sao, Musk nói, “Chúng tôi thực hiện Semi sẽ không hợp lý, nhưng sẽ hoàn toàn hợp lý nếu chúng tôi làm điều đó ngay khi có thể giải quyết được hạn chế về sản xuất tế bào. Đối với xe van cũng vậy”.
 
Xe tải và xe tải hạng nhẹ khác dự kiến ​​sẽ có nhu cầu cao tại Hoa Kỳ trong những năm tới. Một lý do là kế hoạch Buy America của Tổng thống Biden, thông qua đó, ông đặt mục tiêu thay thế đội xe động cơ đốt trong của chính phủ liên bang bằng các loại xe điện sạch hơn, êm hơn.
 
Theo dữ liệu có sẵn gần đây nhất từ ​​Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp, đội xe liên bang bao gồm hơn 400.000 xe tải, một loại bao gồm xe bán tải và xe tải hạng nhẹ. Các đối thủ cạnh tranh của Tesla bao gồm GM, Daimler, Rivian và những người khác đang phát triển và trong một số trường hợp đã bán xe tải chạy bằng pin.
 
“Tôi nghĩ Tesla chắc chắn sẽ sản xuất một chiếc xe tải điện vào một thời điểm nào đó,” Musk nói. “Điều cần lưu ý là về cơ bản có một hạn chế về sản lượng pin. Nếu bạn không tham gia vào lĩnh vực sản xuất, thật khó để đánh giá mức độ khó khăn của việc mở rộng quy mô sản xuất. Đó là điều khó nhất trên thế giới! "
Năm 2020, Tesla đã sản xuất nửa triệu ô tô điện Vietnet24h - Trong năm 2020, Tesla thông báo họ đã sản xuất 509.737 ô tô và lượng xe giao cho khách đạt 99,91%.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Nikon muốn thách thức thế độc quyền của ASML bằng thiết bị quang khắc giá thấp hơn Vietnet24h - Tập đoàn Nikon của Nhật Bản đang phát đi tín hiệu trở lại cuộc đua quang khắc (lithography) với tham vọng cạnh tranh trực tiếp với ASML bằng các hệ thống có giá thành thấp hơn đáng kể.
MediaTek mở rộng liên minh với Intel và TSMC, tăng tốc cuộc đua đóng gói bán dẫn tiên tiến Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip hàng đầu Đài Loan MediaTek đang đẩy mạnh hợp tác với cả Intel và TSMC trong lĩnh vực đóng gói bán dẫn tiên tiến (advanced packaging), cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang dịch chuyển từ sản xuất wafer sang các công nghệ tích hợp hệ thống và kết nối chip thế hệ mới — nền tảng cốt lõi của hạ tầng AI tương lai.
Doanh nghiệp linh kiện điện tử Trung Quốc và Đài Loan gia tăng sức ép, thị phần toàn cầu của Nhật Bản tiếp tục thu hẹp Vietnet24h - Ngành công nghiệp linh kiện điện tử Nhật Bản — từng giữ vị thế thống trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ — đang đối mặt áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan.
Cổ phiếu Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek tăng giá khi tình trạng thiếu hụt linh kiện AI bắt đầu đẩy giá lên Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics, cổ phiếu đã tăng gần gấp bảy lần trong năm nay, dẫn đầu đà tăng trưởng sau thương vụ mua bán tụ điện silicon trị giá 1,5 nghìn tỷ won (994,2 triệu USD).
MediaTek mở rộng hợp tác với cả TSMC và Intel, cuộc đua đóng gói chip tiên tiến bước vào giai đoạn chiến lược mới của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip MediaTek của Đài Loan vừa cho biết sẽ đồng thời sử dụng công nghệ đóng gói bán dẫn tiên tiến của cả TSMC và Intel nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường AI và điện toán hiệu năng cao.
Jensen Huang: Đài Loan là “tâm chấn” của cuộc cách mạng AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của Đài Loan trong kỷ nguyên AI khi tuyên bố hòn đảo này hiện là “epicentre” — tâm chấn của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 25% trong quý I - Khởi đầu lịch sử cho năm 2026 Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 25% trong quý 1 năm 2026 so với quý 4 năm 2025, đạt 299 tỷ đô la.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.