Thị trường công nghệ
Viettel khai trương trung tâm dữ liệu công suất lớn lớn nhất Việt Nam
Mộc Đức - Thứ Sáu, 12/04/2024 8:42 SA
Vietnet24h - Hệ thống trung tâm dữ liệu bảo mật cao nhất, công nghệ tiên tiến nhất như trung tâm dữ liệu của Viettel Hòa Lạc sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền dữ liệu và bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam.

Sáng ngày 10/4, Viettel khai trương trung tâm dữ liệu tại Hoà Lạc, đây là trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam. Trung tâm dữ liệu (DC) của Viettel bắt đầu xây từ 2022 với diện tích sàn 21.000 m2, 2400 rack và có công suất tiêu thụ điện là 30 MW, trung tâm dữ liệu tại Hòa Lạc của Viettel lớn gấp 2 lần trung tâm dữ liệu lớn nhất đang được khai thác tại Việt Nam. Đây là trung tâm dữ liệu lớn nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm này.

Trung tâm Dữ liệu Viettel Hòa Lạc được thiết kế bảo đảm an toàn 5 lớp (cao nhất), gồm: hàng rào bao quanh trung tâm dữ liệu; cửa tòa nhà trung tâm dữ liệu với cảnh vệ 24/24 giờ; hệ thống kiểm soát người ra - vào tòa nhà; hệ thống cửa từng phòng máy và hệ thống kiểm soát khu thuê riêng cho khách hàng theo đúng tiêu chuẩn TIA 942-B rated 3 (hệ thống mạng rated 4).

Dự kiến, trong vòng 2 năm tới, trung tâm dữ liệu mới của Viettel sẽ lấp đầy khoảng trên 70% dung lượng. Trong khi đó, theo kinh nghiệm trên thế giới, khi trung tâm dữ liệu đạt 60% dung lượng, doanh nghiệp đã phải tính đến đầu tư trung tâm mới. Viettel dự kiến sẽ đầu tư 24 trung tâm dữ liệu đáp ứng khoảng 5.000 khách hàng và công suất tiêu thụ điện là 560 MW.

Tại trung tâm dữ liệu này có thể kết nối với tất cả các nước và 5 tuyến cáp quang biển, với 5 hướng khác nhau nên luôn đảm bảo dự phòng. Toàn bộ việc vận hành của trung tâm dữ liệu đều được giám sát và hỗ trợ 24/7 từ xa.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, đầu tư các trung tâm dữ liệu là một loại đầu tư mới của các nhà mạng viễn thông nhằm có thêm không gian tăng trưởng mới. Dữ liệu là tài nguyên quan trọng nhất của kinh tế số.

Sự giàu có của một quốc gia trong tương lai được đo bằng dữ liệu. Dữ liệu lớn và xử lý dữ liệu lớn sẽ là ngành công nghiệp lớn nhất. Viettel cũng như các nhà mạng viễn thông khác của Việt Nam phải có một tầm nhìn đúng về hạ tầng dữ liệu của một quốc gia, để biến Việt Nam thành một trung tâm lưu trữ dữ liệu (Digital Hub) của thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc có một hệ thống trung tâm dữ liệu an toàn, tin cậy và bảo mật cao nhất, công nghệ tiên tiến nhất như trung tâm dữ liệu của Viettel Hòa Lạc sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền dữ liệu và bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam.

Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội cho biết, đến nay, Viettel đã có tổng 230.000 máy chủ, 81.000 m2 mặt sàn, 11.500 rack, 87MW điện - tương đương một siêu trung tâm dữ liệu (data center -DC) của thế giới.

Chia sẻ về DC mới, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Viettel IDC cho biết, phát triển trung tâm dữ liệu là xu hướng rất mạnh ở Việt Nam để thúc đẩy chuyển đổi số, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và doanh nghiệp số. Thị trường trung tâm dữ liệu trên thế giới tiến tới năm 2030 đang phát triển với mức khoảng 7-8%/năm. Tại châu Á - Thái Bình Dương, dự báo sẽ tăng khoảng 18-19%/năm cho đến năm 2030.

Tại Việt Nam, thị trường trung tâm dữ liệu tăng trưởng khoảng 14%, gấp đôi so với thế giới. Mặc dù tăng trưởng mạnh, nhưng Việt Nam vẫn ở nhóm sau so với khu vực, cụ thể sau Singapore, Malaysia, Indonesia và ngang hàng với Thái Lan, trong khi Philippines ở tốp cuối.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có 28 trung tâm dữ liệu, gần bằng Thái Lan, nhưng bằng khoảng một nửa của Malaysia, nên nhu cầu phát triển trung tâm dữ liệu của Việt Nam đang ở mức cấp thiết.

Ông Nam cho biết thêm, khi Viettel khánh thành trung tâm dữ liệu này, cũng thay đổi vị trí của Việt Nam về trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, nếu so với các trung tâm dữ liệu trên thế giới của các Big Tech, trung tâm dữ liệu Viettel vẫn ở mức trung bình.

Đây không chỉ là một dự án mới của Viettel, mà còn là biểu tượng của sự tiên phong, phát triển và tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mới. Việc ra mắt Trung tâm Dữ liệu Viettel Hòa Lạc là minh chứng cho cam kết của Viettel trong việc xây dựng hạ tầng số Việt Nam tiêu chuẩn quốc tế và cũng là hiện thực hóa sứ mệnh hạ tầng số của Viettel.

Viettel đấu giá thành công băng tần 5G với mức giá hơn 7.500 tỷ đồng Vietnet24h - Những đổi mới và bước tiến của Viettel trong lĩnh vực viễn thông hứa hẹn sẽ thay đổi đáng kể cảnh quan ngành viễn thông Việt Nam.
Đảm bảo 99% dân số được phủ sóng mạng băng rộng di động 5G vào năm 2030 Vietnet24h - Đến năm 2030, bảo đảm 100% người sử dụng có khả năng truy nhập với tốc độ trên 1Gb/s; mạng băng rộng di động 5G phủ sóng 99% dân số, hướng tới phát triển mạng di động tiên tiến thế hệ tiếp theo; có thêm 4-6 tuyến cáp quang biển quốc tế.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Alibaba và Meta chạy đua AI mã nguồn mở, laptop trở thành chiến trường mới Vietnet24h - Alibaba và Meta đang thúc đẩy các mô hình AI có trọng số mở (open-weight AI), mở ra khả năng đưa AI mạnh hơn trực tiếp lên máy tính cá nhân và laptop. Cuộc đua mới không chỉ xoay quanh chất lượng mô hình mà còn đặt các hãng công nghệ trước bài toán về phần cứng, chi phí tính toán và quyền kiểm soát hệ sinh thái AI.
Máy tính và linh kiện: Động lực mới của ngành điện tử Việt Nam, nhưng nhập khẩu vẫn tăng mạnh Vietnet24h - Sản xuất máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tốc trong 7 tháng đầu năm 2026, trong đó chỉ số sản xuất ngành điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 12,82%, còn xuất khẩu nhóm hàng này đạt 87,39 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ.(1)
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Samsung và SK hynix gia tăng quyền định giá khi giá máy chủ AI của Nvidia tăng Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc có thể hưởng lợi khi chi phí gia tăng tác động đến khách hàng là các trung tâm dữ liệu.
Sony phát triển trợ lý AI dễ thương cho kỷ nguyên xe tự lái Vietnet24h - Sony đang phát triển một trợ lý AI có diện mạo thân thiện, được thiết kế để trở thành “người bạn đồng hành” của tài xế trong bối cảnh công nghệ xe tự lái ngày càng phát triển.
TSMC được đánh giá là lựa chọn đầu tư sáng giá hơn SoundHound AI Vietnet24h - TSMC đang được đánh giá là lựa chọn đầu tư có nền tảng vững chắc hơn SoundHound AI trong năm 2026, nhờ vị thế thống trị trong ngành sản xuất chip, khả năng sinh lời cao và vai trò ngày càng quan trọng trong hệ sinh thái AI toàn cầu.
Cổ phiếu hãng robot Unitree lao dốc, dấy lên lo ngại bong bóng công nghệ Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu Unitree, một trong những nhà sản xuất robot hình người nổi tiếng nhất Trung Quốc, đã giảm khoảng 45% kể từ phiên chào sàn tại Thượng Hải, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bong bóng, thiệt hại đối với nhà đầu tư cá nhân và những bất cập trong cơ chế định giá IPO tại Trung Quốc.
Nvidia cảnh báo khách hàng về khả năng tăng giá máy chủ AI hơn 15% Vietnet24h - Nvidia được cho là đã thông báo với một số khách hàng lớn rằng giá các hệ thống máy chủ tích hợp chip AI của hãng có thể tăng hơn 15% từ đầu năm 2027, trong bối cảnh chi phí bộ nhớ tăng mạnh.
Samsung Display khởi động lại dự án OLED A7 sau 5 năm đình hoãn Vietnet24h - Samsung Display quyết định tái khởi động dự án nhà máy OLED A7 tại Asan, tỉnh Chungcheong Nam, sau 5 năm đình hoãn. Động lực chính đến từ nhu cầu màn hình OLED cho smartphone gập tăng mạnh, triển vọng Apple tham gia thị trường điện thoại gập và nhu cầu OLED trên laptop, tablet ngày càng mở rộng.
Thị trường thiết bị đeo dành cho người tiêu dùng dự kiến ​​đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 12% trong giai đoạn 2026–2032 Vietnet24h - Theo Counterpoint Research, doanh thu từ các thiết bị đeo thông minh dành cho người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR (tốc độ tăng trưởng kép hàng năm) là 12% trong giai đoạn từ năm 2026 đến 2032.
NXP sẽ tăng hơn gấp đôi công suất khâu hậu kỳ tại Malaysia Vietnet24h - Việc mở rộng cơ sở tại Petaling Jaya sẽ đảm nhận khâu xử lý sản lượng tấm wafer trong tương lai từ các nhà máy liên doanh sản xuất tấm wafer 300mm tại Singapore và Đức.
SK và HD Hyundai tăng cường hợp tác với TerraPower trong các dự án hạt nhân tiên tiến Vietnet24h - Hàn Quốc và Mỹ đang tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực hạt nhân khi các nhà lãnh đạo công nghiệp Hàn Quốc, bao gồm Tập đoàn SK và HD Hyundai, mở rộng sự hiện diện của họ trong thị trường lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) đang phát triển nhanh chóng.
BOE đẩy mạnh việc cung cấp tấm nền OLED cho iPad Air, thách thức Samsung Display Vietnet24h - Dự kiến ​​kết quả xét duyệt sản xuất hàng loạt sẽ được quyết định vào tháng 11 hoặc tháng 12.
Doanh thu đăng ký thiết bị LG tăng gấp ba lần kể từ năm 2022, đạt kỷ lục nửa đầu năm Vietnet24h - Thương vụ nhà ở B2B, mở rộng Đông Nam Á mở ra kênh tăng trưởng mới.
LG kiếm được nhiều lợi nhuận hơn Samsung trong mảng thiết bị gia dụng, mặc dù doanh số bán hàng tương đương nhau Vietnet24h - Cơ cấu kinh doanh và tái cấu trúc đã dẫn đến thâm hụt lợi nhuận hoạt động quý II là 1,15 nghìn tỷ won.
Người dùng Galaxy tại Đông Nam Á tăng mạnh sử dụng AI, smartphone trở thành “cổng kết nối” chính Vietnet24h - Tỷ lệ người dùng Galaxy Z Fold7 và Galaxy Z Flip7 tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương sử dụng các tính năng AI đã tăng từ 84% lên 96% chỉ trong chưa đầy một năm.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.