Thị trường
TikTok muốn tách mình khỏi Trung Quốc
Nam Phong - Chủ Nhật, 26/03/2023 6:38 CH
Vietnet24h - Trung Quốc sẽ “phản đối mạnh mẽ” việc buộc phải bán TikTok từ công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Thương mại Shu Jueting cho biết hôm thứ Năm tuần này.
Trung Quốc cho biết, họ sẽ “phản đối mạnh mẽ” việc buộc phải bán TikTok, làm rõ sự liên quan của chính phủ với gã khổng lồ truyền thông xã hội đang cố gắng tạo khoảng cách với chính quyền Bắc Kinh.
 
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm rằng, việc bán hoặc tách TikTok từ công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh phải tuân theo luật Trung Quốc về xuất khẩu công nghệ – luật này yêu cầu giấy phép xuất khẩu một số công nghệ nhất định dựa trên các lo ngại về an ninh quốc gia. ByteDance cũng sở hữu Douyin, phiên bản tiếng Trung của TikTok phổ biến ở nước này.
 
“Chính phủ Trung Quốc sẽ đưa ra quyết định phù hợp với luật pháp,” người phát ngôn Shu Jueting cho biết bằng tiếng Trung. Shu đang phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần của Bộ, vài giờ trước lời khai của Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew trước ủy ban của Hạ viện Hoa Kỳ.
 
Các nhà lập pháp đã chất vấn Chew trong hơn 5 giờ đồng hồ và muốn có sự rõ ràng về khả năng hoạt động độc lập của TikTok trước những ảnh hưởng của Trung Quốc đối với công ty mẹ của nó.
 
ByteDance đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về nhận xét của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Câu hỏi dường như không làm các nhà lập pháp Hoa Kỳ nhẹ nhõm.
 
“Vào cuối ngày, rõ ràng từ lời khai rằng ông Chew Giám đốc điều hành của ByteDance báo cáo rằng, ByteDance kiểm soát TikTok,” Cameron Kelly, một thành viên đến thăm tại Viện Brookings, nói với “Squawk Box Asia” của CNBC hôm thứ Sáu. Kelly từng là cố vấn chung tại Bộ Thương mại Hoa Kỳ từ năm 2009 đến 2013.
 
Kelly cho biết bằng chứng cho thấy ByteDance có quyền kiểm soát hợp pháp đối với TikTok làm gia tăng sự nghi ngờ của các nhà lập pháp Hoa Kỳ về việc ứng dụng này có thể thể hiện sự độc lập của mình thông qua tái cấu trúc tốt như thế nào.
 
TikTok có kế hoạch “Dự án Texas” để lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ trên đất Mỹ – nhằm thể hiện tuyên bố của công ty rằng chính quyền Trung Quốc đại lục không có quyền truy cập vào chúng.

“Tôi không nghĩ rằng lệnh cấm đóng cửa hoặc thoái vốn hoàn toàn [của TikTok] là cần thiết. Nhưng tôi nghĩ rằng bạn phải tách biệt sự kiểm soát pháp lý đó,” Kelly nói, lưu ý rằng điều đó có thể được thực hiện thông qua một cấu trúc ủy thác.
 
Nhưng tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với việc bán hoặc sản xuất phụ của TikTok cho thấy Bắc Kinh muốn can thiệp vào. “Tuyên bố công khai của chính phủ Trung Quốc rằng họ sẽ chặn việc bán TikTok ở Hoa Kỳ không liên quan nhiều đến việc bảo vệ các thuật toán và công nghệ của Trung Quốc mà liên quan nhiều đến việc cho Washington nếm mùi thuốc của chính họ”, Daniel Russel, phó chủ tịch phụ trách an ninh và ngoại giao quốc tế, Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho biết trong một tuyên bố.
 
“Bắc Kinh, đã nghe nói Bộ trưởng Raymond [Bộ Thương mại Hoa Kỳ] than thở rằng việc cấm TikTok sẽ khiến các cử tri dưới 35 tuổi tức giận”, Russel nói.
 
Hoa Kỳ đã gia tăng các hạn chế đối với khả năng các doanh nghiệp và cá nhân Hoa Kỳ làm việc với các doanh nghiệp Trung Quốc về công nghệ quan trọng cho chất bán dẫn cao cấp.
 
Khi được hỏi về nhận xét của Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Năm, Giám đốc điều hành của TikTok cho biết, ứng dụng này không có sẵn ở Trung Quốc đại lục và có trụ sở tại Los Angeles. Nhưng ông cho biết công ty đã sử dụng chuyên môn của một số nhân viên Trung Quốc của ByteDance cho “các dự án kỹ thuật”.
WASHINGTON, DC - MARCH 23: TikTok CEO Shou Zi Chew testifies before the House Energy and Commerce Committee in the Rayburn House Office Building on Capitol Hill on March 23, 2023 in Washington, DC. The hearing was a rare opportunity for lawmakers to question the leader of the short-form social media video app about the company's relationship with its Chinese owner, ByteDance, and how they handle users' sensitive personal data. Some local, state, and federal government agencies have been banning the use of T
Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew làm chứng trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Rayburn House trên Đồi Capitol vào ngày 23 tháng 3 năm 2023 tại Washington, DC.

Ông Chew cũng nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng các nhân viên làm việc tại Trung Quốc tại công ty mẹ ByteDance vẫn có thể có quyền truy cập vào một số dữ liệu của Hoa Kỳ, nhưng dữ liệu mới đó sẽ ngừng chuyển sau khi công ty hoàn thành kế hoạch Dự án Texas.
 
Các bình luận chính thức của Trung Quốc trước đây đã nhấn mạnh rằng các công ty có trụ sở tại Trung Quốc nên tuân thủ luật pháp và quy định của địa phương khi hoạt động ở nước ngoài.
 
Hiện chưa rõ luật kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc, được ban hành vào tháng 12 năm 2020, có thể áp dụng như thế nào đối với TikTok.
 
Các loại hình xuất khẩu khác nhau được quản lý bởi các tổ chức chính phủ khác nhau, “mỗi tổ chức có một hệ thống quản lý riêng”, Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc cho biết trong báo cáo lập trường mới nhất. Họ kêu gọi làm rõ hơn về vai trò của các cơ quan khác nhau liên quan đến việc thực thi luật kiểm soát xuất khẩu.
 
Điều gì xảy ra tiếp theo cho TikTok?
Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng viện dẫn an ninh quốc gia như một lý do để kiểm soát công nghệ.
 
Glenn Gerstell, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Chiến lược (Hoa Kỳ) cho biết: “Công bằng mà nói, thực sự có những rủi ro an ninh quốc gia thực sự liên quan đến [TikTok] – và đó là một lý do tại sao lệnh cấm ứng dụng này trên điện thoại chính phủ và điện thoại quân sự có ý nghĩa”. và Nghiên cứu Quốc tế trên "Street Signs Asia" của CNBC vào thứ Sáu. Gerstell là cố vấn chung của Cơ quan An ninh Quốc gia từ năm 2015 đến 2020.
 
“Đối với công chúng, tôi không thấy giá trị chiến lược ở việc Trung Quốc hiểu những bước nhảy của một thiếu niên ở Minneapolis là gì. Vì vậy, lệnh cấm công khai nói chung không có ý nghĩa gì đối với tôi,” anh nói.
 
TikTok có hơn 150 triệu người dùng ở Hoa Kỳ — tương đương khoảng một nửa dân số của nước Mỹ. Không rõ liệu cuối cùng Hoa Kỳ có buộc ByteDance bán TikTok hay cấm sử dụng ứng dụng này ở quốc gia này hay không. Ứng dụng cực kỳ phổ biến này đã bị cấm trên các thiết bị của chính phủ liên bang.
 
Dan Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy sẽ có khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng để ByteDance và TikTok thực hiện việc bán hàng cho một công ty công nghệ Hoa Kỳ với khả năng xảy ra spin-off ít hơn và cực kỳ phức tạp để thực hiện”.
 
“Nếu ByteDance đấu tranh chống lại việc bán ép giá này, TikTok có thể sẽ bị cấm ở Mỹ vào cuối năm 2023.”
TikTok có tham vọng "lấn sân" sang thị trường giao đồ ăn trực tuyến? Vietnet24h - ByteDance - công ty mẹ của TikTok cho biết họ đang thử nghiệm một loại dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến ở Trung Quốc thông qua ứng dụng video ngắn Douyin. ByteDance được cho là muốn thử sức trong lĩnh vực này.
Hoa Kỳ: Nhiều quy định truyền thông xã hội sẽ đến vào năm 2023 Vietnet24h - Vài ngày sau khi Quốc hội thông qua dự luật chi tiêu lưỡng đảng cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ, các nhà lập pháp và những người ủng hộ cho biết họ đang tìm cách điều chỉnh hơn nữa các công ty truyền thông xã hội vào năm 2023.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Nikon muốn thách thức thế độc quyền của ASML bằng thiết bị quang khắc giá thấp hơn Vietnet24h - Tập đoàn Nikon của Nhật Bản đang phát đi tín hiệu trở lại cuộc đua quang khắc (lithography) với tham vọng cạnh tranh trực tiếp với ASML bằng các hệ thống có giá thành thấp hơn đáng kể.
MediaTek mở rộng liên minh với Intel và TSMC, tăng tốc cuộc đua đóng gói bán dẫn tiên tiến Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip hàng đầu Đài Loan MediaTek đang đẩy mạnh hợp tác với cả Intel và TSMC trong lĩnh vực đóng gói bán dẫn tiên tiến (advanced packaging), cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang dịch chuyển từ sản xuất wafer sang các công nghệ tích hợp hệ thống và kết nối chip thế hệ mới — nền tảng cốt lõi của hạ tầng AI tương lai.
Doanh nghiệp linh kiện điện tử Trung Quốc và Đài Loan gia tăng sức ép, thị phần toàn cầu của Nhật Bản tiếp tục thu hẹp Vietnet24h - Ngành công nghiệp linh kiện điện tử Nhật Bản — từng giữ vị thế thống trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ — đang đối mặt áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan.
Cổ phiếu Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek tăng giá khi tình trạng thiếu hụt linh kiện AI bắt đầu đẩy giá lên Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics, cổ phiếu đã tăng gần gấp bảy lần trong năm nay, dẫn đầu đà tăng trưởng sau thương vụ mua bán tụ điện silicon trị giá 1,5 nghìn tỷ won (994,2 triệu USD).
MediaTek mở rộng hợp tác với cả TSMC và Intel, cuộc đua đóng gói chip tiên tiến bước vào giai đoạn chiến lược mới của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip MediaTek của Đài Loan vừa cho biết sẽ đồng thời sử dụng công nghệ đóng gói bán dẫn tiên tiến của cả TSMC và Intel nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường AI và điện toán hiệu năng cao.
Jensen Huang: Đài Loan là “tâm chấn” của cuộc cách mạng AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của Đài Loan trong kỷ nguyên AI khi tuyên bố hòn đảo này hiện là “epicentre” — tâm chấn của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 25% trong quý I - Khởi đầu lịch sử cho năm 2026 Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 25% trong quý 1 năm 2026 so với quý 4 năm 2025, đạt 299 tỷ đô la.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.