Thị trường
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để ngỏ cánh cửa ân xá cho người lãnh đạo Samsung đang bị cầm tù
Anh Sơn - Thứ Tư, 12/05/2021 11:38 SA
Vietnet24h - Hôm thứ Hai vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in đã để ngỏ khả năng ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đang bị cầm tù trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi trả tự do cho ông ta để đối phó với cuộc chiến toàn cầu về vị trí dẫn đầu ngành bán dẫn.
Tổng thống cho biết ông sẽ xem xét đầy đủ ý kiến ​​của mọi người trước khi đưa ra quyết định, đồng thời nói thêm rằng ân xá "không phải là điều mà tổng thống có thể quyết định dễ dàng theo suy nghĩ của riêng mình."
 
"Sự cạnh tranh toàn cầu về chất bán dẫn đang ngày càng gay gắt và đúng là chúng ta cần tăng cường khả năng cạnh tranh trong ngành công nghiệp chip", Tổng thống Moon nói với các phóng viên trong một buổi hỏi đáp tại Cheong Wa Dae sau bài phát biểu đặc biệt đánh dấu bốn năm cầm quyền của ông. Ông lưu ý Cheong Wa Dae (Văn phòng Tổng thống) đã và đang nhận được kiến ​​nghị không chỉ từ cộng đồng doanh nghiệp mà còn từ những người khác. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng "sự công bằng, tiền lệ và tình cảm của công chúng phải được xem xét cùng một lúc".
 
Nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới, Samsung Electronics phải đối mặt với các nhiệm vụ khó khăn là đối phó với tình trạng thiếu chip toàn cầu bằng cách mở rộng đầu tư, đồng thời tránh bị mắc kẹt trong cuộc chiến giành vị thế công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Các dự án liên quan đòi hỏi sự nhạy bén trong kinh doanh rất phát triển và số tiền lớn.
 
Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ toàn cầu đã bị bỏ mặc để xử lý họ mà không có người đứng đầu của nó, người đã bị kết án hai năm rưỡi tù giam vì một vụ hối lộ cao cấp liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội. Park cũng đang thụ án tù.
 
Theo đó, đơn yêu cầu ân xá Lee đã được đưa ra trước các nhà lập pháp cầm quyền và phe đối lập, Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye, Thủ tướng được đề cử Kim Boo-kyum cũng như các quan chức Cheong Wa Dae trước ông Moon, hôm thứ Hai.

Những người khởi kiện chủ yếu là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lúc đầu nhưng sau đó bao gồm các nhà lãnh đạo tôn giáo và các nhà hoạt động công dân.
 
Nhưng liệu có ân xá cho Lee Jae-yong hay không là một vấn đề phức tạp về mặt chính trị, vì nó liên quan đến việc có nên ân xá cho Park và người tiền nhiệm Lee Myung-bak, người cũng đang đứng sau song sắt với một cáo buộc tham nhũng riêng biệt hay không.
 
Bộ trưởng Tư pháp và các quan chức Cheong Wa Dae đều cho biết việc trả tự do cho Lee Jae-yong không nằm trong kế hoạch của Chính phủ, trong khi ứng cử viên Thủ tướng cho biết ông sẽ thảo luận vấn đề này với Tổng thống nếu ông được bổ nhiệm chính thức.
President Moon Jae-in shakes hands with Samsung Electronics Vice Chairman Lee Jae-yong during a meeting with business leader in this undated photo. Korea Times file
Tổng thống Moon Jae-in có bài phát biểu đặc biệt trên truyền hình 

Tính đến điều này, Tổng thống Moon nói, "Có nhiều người muốn một mặt ân xá cho hai cựu tổng thống và nhiều người khác lại chống lại điều đó."
 
Ông nói thêm, "Đối với quốc gia, việc có hai cựu tổng thống bị bỏ tù là điều rất đáng tiếc, đặc biệt là khi họ đã cao tuổi và tình trạng sức khỏe không tốt. Nhưng chúng tôi vẫn cần đưa ra quyết định dựa trên công lý, công bằng và sự đồng thuận của công chúng."
 
Trong khi đó, các nguồn tin trong ngành cho biết Tổng thống dường như nhận thức rõ hơn về bản chất nghiêm trọng của sự thiếu hụt trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu và nhu cầu về các biện pháp được chính phủ hậu thuẫn.
 
Hai ngày sau cuộc họp trực tuyến của Tổng thống Hoa Kỳ Biden với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu, Tổng thống Moon vào ngày 15 tháng 4 đã triệu tập giám đốc điều hành của tám công ty trong nước bao gồm Samsung Electronics, SK Hynix và Hyundai Motor và cam kết hỗ trợ mạnh mẽ và rộng rãi cho lĩnh vực bán dẫn. Tổng thống Moon sau đó gọi chip là "một ngành chiến lược quốc gia cốt lõi", yêu cầu nỗ lực "chung một đội" từ thế giới doanh nghiệp và chính phủ để vượt qua "làn sóng thay đổi khó khăn và nắm bắt cơ hội."
 
Một nguồn tin cho biết: “Việc để ngỏ cánh cửa ân xá cho Lee là điều không tưởng trong những năm đầu nhiệm kỳ của Moon”.
 
Với hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​của hai Tổng thống Moon với Biden ở Hoa Kỳ, ngày 21 tháng 5, Samsung Electronics đang trong giai đoạn đánh giá cuối cùng cho việc xây dựng nhà máy bán dẫn thứ hai của Hoa Kỳ tại Austin, Texas. Nhà máy ước tính trị giá 20 nghìn tỷ won (17,9 tỷ USD).
 
Một chi nhánh khác của Samsung, Samsung C&T, đang xem xét đầu tư 673 triệu USD vào Hoa Kỳ để xây dựng các nhà máy điện mặt trời với tổng công suất sản xuất khoảng 700 megawatt tại Milam County, Texas.
 
Các nguồn tin cho biết các cuộc tham vấn đang được tiến hành giữa chính phủ Hàn Quốc và các nhóm doanh nghiệp, đồng thời nói thêm rằng các thông báo liên quan có thể được đưa ra ngay trước hoặc sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn sắp tới.
Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc kêu gọi ân xá người thừa kế Samsung Vietnet24h - Các nhóm vận động hành lang kinh doanh lớn của Hàn Quốc hôm thứ Ba cho biết họ đã đệ trình đơn yêu cầu ân xá Lee Jae-yong, nhà lãnh đạo trên thực tế của Tập đoàn Samsung, lên văn phòng tổng thống vì lợi ích của nền kinh tế quốc gia trong bối cảnh thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Samsung Display và BOE giải quyết vụ kiện bằng sáng chế OLED của ITC Vietnet24h - Samsung Display và BOE đã dàn xếp vụ kiện bằng sáng chế OLED sau ba năm.
Nvidia đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng AI: liệu đó có phải là thước đo bong bóng? Vietnet24h - Kết quả của Nvidia khẳng định nhu cầu mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng AI, nhưng không làm giảm bớt nỗi lo về bong bóng lớn hơn.
Samsung tăng cường cuộc đua OLEDoS với Nhật Bản Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ Sáu, Samsung Display đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền OLEDoS 1,3 inch, độ phân giải 4K, để sử dụng trong thiết bị đeo Galaxy XR mới của Samsung Electronics, được ra mắt vào tháng trước.
Cược HBM4 thúc đẩy Samsung vào đợt tăng giá mới Vietnet24h - Các công ty môi giới trong nước đã nhanh chóng nâng mục tiêu sau khi Samsung công bố thu nhập quý 3 cao hơn dự kiến ​​vào ngày 30 tháng 10 và gã khổng lồ AI Nvidia công bố kế hoạch cung cấp GPU cho Samsung và các công ty công nghệ Hàn Quốc khác vào ngày hôm sau.
LG Energy Solution phát triển pin không gian Vietnet24h - Nhà sản xuất pin Hàn Quốc hợp tác với công ty khởi nghiệp South 8 Technologies của Mỹ
CEO của AMD Lisa Su dự đoán doanh số bán hàng hàng năm sẽ tăng trưởng 35% nhờ nhu cầu AI "không ngừng nghỉ" Vietnet24h - Giám đốc điều hành AMD Lisa Su cho biết AMD có thể đạt được thị phần "hai chữ số" trên thị trường chip AI trung tâm dữ liệu trong vòng ba đến năm năm tới.
SK Hynix đưa thiết bị vào nhà máy M15X sớm hơn hai tháng so với dự kiến Vietnet24h - SK Hynix đã đưa lô thiết bị đầu tiên vào nhà máy M15X mới của mình.
CEO Nvidia Huang nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với chip Blackwell Vietnet24h - Hôm nay, thứ Bảy (8/11), CEO Nvidia Jensen Huang cho biết gã khổng lồ bán dẫn đang trải qua “nhu cầu rất mạnh mẽ” đối với các chip Blackwell tiên tiến nhất của mình, khi nhu cầu wafer từ TSMC tăng lên.
Amazon “lội ngược dòng” với thương vụ 38 tỷ USD cùng OpenAI: AWS không còn là kẻ chậm chân trong cuộc đua AI Vietnet24h - Sau nhiều năm thống trị thị trường điện toán đám mây với biên lợi nhuận cao ngất ngưởng, AWS bất ngờ chứng kiến thị phần trượt từ 34% (trước khi ChatGPT ra đời năm 2022) xuống còn 29% tính đến tháng 9/2025
SK hợp tác với Nvidia để xây dựng nhà máy AI với 50.000 GPU Vietnet24h - Tập đoàn SK cho biết hôm thứ Sáu (31/10) rằng, họ đang hợp tác với Nvidia để xây dựng một nhà máy trí tuệ nhân tạo quy mô lớn, được trang bị hơn 50.000 bộ xử lý đồ họa của nhà sản xuất chip Hoa Kỳ này.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.
Apple cung cấp thông tin sơ bộ về tình hình bán iPhone 17 Vietnet24h - Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý IV vào thứ Năm (30/10), hé lộ phần nào về sức hút của dòng sản phẩm iPhone 17 cho đến nay.
iPhone 17 “cháy hàng” – cổ phiếu Apple Inc. lập đỉnh, vốn hóa tiệm cận 4.000 tỉ USD Vietnet24h - Sau khi ra mắt dòng smartphone mới nhất, iPhone 17, Apple ghi nhận nhu cầu cao hơn cả dự kiến tại hai thị trường trọng điểm là Mỹ và Trung Quốc, nhờ đó cổ phiếu Apple tăng mạnh, kéo vốn hóa công ty tiến sát mốc 4.000 tỉ USD.
iPhone Air: Thiết kế đột phá với doanh số vượt ngoài mong đợi Vietnet24h - Apple đã đặt nhiều kỳ vọng vào năm nay, đặt mục tiêu chinh phục sự ngưỡng mộ của khách hàng với chiếc iPhone siêu mỏng mang tên iPhone Air.
iPhone 17 Pro Max 2TB: Giá 2.000 USD, Apple Đặt Cược Lớn Vào Phân Khúc Cao Cấp Vietnet24h - Tại sự kiện ra mắt hoành tráng ngày 9/9/2025 tại Apple Park, Cupertino, California, Apple đã chính thức giới thiệu dòng iPhone 17, bao gồm iPhone 17, 17 Pro, 17 Pro Max và iPhone Air.
iPhone 17 được bán ra trên toàn cầu khi Apple phải đối mặt với các đối thủ Trung Quốc và những nghi ngờ về AI Vietnet24h - Các sản phẩm mới bao gồm iPhone 17 Pro, iPhone 17 Pro Max và iPhone Air, cũng như các mẫu Apple Watch và AirPods mới.
Chiếc điện thoại mới lớn nhất của Samsung trong nhiều năm qua có thể ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay Vietnet24h - Samsung đang cân nhắc việc phát hành điện thoại thông minh "gập ba" sắp ra mắt tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên đối với điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ và Samsung đang tìm cách vực dậy thị trường cho sản phẩm từng được coi là tiên tiến nhưng giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.