Thị trường
Trump nói rằng ông sẽ áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 02/08/2019 3:30 CH
Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã tăng cường áp lực để Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại bằng cách nói rằng ông sẽ áp thuế 10% vào ngày 1 tháng 9 đối với 300 tỷ đô la nhập khẩu Trung Quốc còn lại mà ông chưa đánh thuế. Động thái ngay lập tức khiến giá cổ phiếu chìm xuống.
Tổng thống Hoa Kỳ đã áp thuế 25% đối với 250 tỷ đô la đối với các sản phẩm của Trung Quốc và Bắc Kinh đã trả đũa bằng cách đánh thuế 110 tỷ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ.
 
Người tiêu dùng Hoa Kỳ có thể sẽ cảm thấy đau đớn nếu Trump tiến hành áp dụng thuế quan mới. Thuế quan trước đó của Trump đã được thiết kế để giảm thiểu tác động đối với người Mỹ bình thường bằng cách tập trung vào hàng hóa công nghiệp. Nhưng mức thuế mới sẽ đánh vào một loạt các sản phẩm tiêu dùng từ điện thoại di động đến khăn lụa.
 
Thông báo của ông Trump thông qua Twitter hôm qua thứ Năm là một bất ngờ, một phần vì Nhà Trắng hôm thứ Tư đã nói rằng Bắc Kinh xác nhận rằng họ có kế hoạch tăng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Từ đó được đưa ra giống như các nhà đàm phán Hoa Kỳ và Trung Quốc đang kết thúc vòng đàm phán thương mại thứ 12 tại Thượng Hải, mà Nhà Trắng gọi là "mang tính xây dựng".
 
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích động thái này: "Áp thuế quan chắc chắn không phải là cách đúng đắn để giải quyết các xung đột thương mại", ông Wang Yi nói với các phóng viên ở Bangkok vào thứ Sáu, nơi ông đang tham dự một cuộc họp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.
 
Bộ ngoại giao và thương mại Trung Quốc đã không trả lời ngay câu hỏi về cách Bắc Kinh sẽ phản ứng. Mặc dù các cuộc đàm phán đã kết thúc mà không có bất kỳ dấu hiệu nào của thỏa thuận, họ dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào tháng tới tại Washington.
 
Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones, đã tăng gần 300 điểm trước đó trong ngày, đã giảm gần 200 điểm sau khi tweet của Trump công bố mức thuế mới. Chỉ số Dow đóng cửa trong ngày giảm 280 điểm _ hơn 1%.
 
Ông Trump từ lâu cho biết ông đang chuẩn bị đánh thuế 300 tỷ đô la thuế quan bổ sung của Trung Quốc. Nhưng ông đã đình chỉ mối đe dọa sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình ở Osaka, Nhật Bản, vào tháng 6 vừa rồi.
 
Không rõ ràng khi người tiêu dùng Mỹ có thể cảm thấy tác động của thuế quan bổ sung, nhưng giá cao hơn có thể xuất hiện trong các cửa hàng vào mùa thu này. "Chú ý tất cả người mua sắm Target & Wal-Mart ... giá của hàng hóa bạn mua trước ngày lễ sẽ tăng do chính sách thương mại", Joseph Brusuelas, nhà kinh tế trưởng tại RSM tư vấn.
 
Bên cạnh việc công bố mức thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, Trump đã đăng dòng tweet rằng: "chúng tôi mong muốn tiếp tục đối thoại tích cực với Trung Quốc về một Hiệp định thương mại toàn diện và cảm thấy rằng tương lai giữa hai nước chúng ta sẽ rất tươi sáng!"
 
Tổng thống Hoa Kỳ cáo buộc Bắc Kinh đã không tuân thủ thông qua việc ngừng bán fentanyl cho Hoa Kỳ hoặc mua số lượng lớn hàng hóa nông sản như đậu nành. Nói chuyện với các phóng viên hôm thứ Năm tại Nhà Trắng, Trump phàn nàn rằng ông Tập ''không di chuyển đủ nhanh''.
 
Ông Trump cho biết ông đã lên kế hoạch thuế quan bổ sung để bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 để cung cấp hàng xuất khẩu đã trên đường từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ - một hành trình có thể mất ba hoặc bốn tuần. Bằng cách thiết lập thuế nhập khẩu ở mức 10%, ông có thời gian để tăng chúng lên cao hơn nếu cần thiết để tăng thêm áp lực đối với Bắc Kinh. "Cho đến khi có một thỏa thuận", ông Trump nói, "chúng tôi sẽ đánh thuế họ".
 
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang bị khóa trong một cuộc chiến thương mại đối với các cáo buộc của Hoa Kỳ rằng Bắc Kinh sử dụng các chiến thuật săn mồi - bao gồm đánh cắp bí mật thương mại và buộc các công ty nước ngoài phải trao trả công nghệ  - trong nỗ lực vượt qua sự thống trị của công nghệ Mỹ. Các cuộc thảo luận đã bị phá vỡ vào tháng Năm sau khi Hoa Kỳ cáo buộc người Trung Quốc từ bỏ các cam kết trước đó.
 
"Thực tế là dòng tweet này xuất hiện chỉ sau một cuộc họp với phái đoàn Trung Quốc sau khi nối lại các cuộc đàm phán là vô cùng liên quan", Rick Helfenbein, chủ tịch Hiệp hội may mặc và giày dép Mỹ cho biết.
 
Wendy Cutler, cựu nhà đàm phán thương mại Hoa Kỳ, hiện là phó chủ tịch tại Viện Chính sách Xã hội Châu Á, nói: '' Những cuộc đàm phán này không trở nên dễ dàng hơn. Tôi không hy vọng người Trung Quốc sẽ ngồi lại ... Sự kết hợp của các mức thuế mới nhất này, với sự trả đũa của Trung Quốc, sẽ gây tổn thất nặng nề cho người tiêu dùng, công nhân, nông dân và doanh nghiệp Hoa Kỳ. ''
 
Chiến tranh thương mại của Trump và hậu quả của nó là một yếu tố chính trong quyết định của Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư nhằm cắt giảm lãi suất trong nền kinh tế Hoa Kỳ lành mạnh. Trong một cuộc họp báo, Chủ tịch Jerome Powell đã nhiều lần chỉ ra sự không chắc chắn gây ra bởi việc Trump theo đuổi các cuộc chiến thương mại trên nhiều mặt trận là một lý do cho việc cắt giảm lãi suất.
 
Quyết định của tổng thống áp thuế 10% đối với thêm 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc có thể đã được đưa ra, trên thực tế, ông tin tưởng rằng Fed của Powell sẵn sàng cắt giảm lãi suất một lần nữa. Thị trường trái phiếu báo hiệu niềm tin của nó vào lý thuyết đó vào thứ năm, với lợi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh sau thông báo của ông Trump.

Tuy nhiên, ông Trump đã nhấn mạnh rằng cuộc chiến thuế quan đang làm tổn thương Trung Quốc chứ không phải Hoa Kỳ. Ông ấy đã đăng tweet hai ngày trước: ''Trumps đã đưa Trung Quốc trở lại, và Hoa Kỳ đang làm rất tốt".
 
Thực tế, chính quyền của ông Trump đang viện trợ 16 tỷ đô la cho nông dân Mỹ - trên 11 tỷ đô la vào năm ngoái - để bù đắp doanh thu bị mất sau khi Trung Quốc áp thuế trả đũa đối với đậu nành và các sản phẩm nông nghiệp khác của Hoa Kỳ.
Tính đến nay, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã gây tốn kém 41 tỷ đô la Vietnet24h - Các số liệu đã chỉ ra những thiệt hại trong vòng một năm qua do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Theo AP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
STMicroelectronics nhắm đến thị trường vi điều khiển cấp thấp với hiệu năng Cortex-M33 ở mức giá dưới 1 đô la Vietnet24h - STMicroelectronics NV đã ra mắt dòng vi điều khiển cấp thấp mới được thiết kế để kết hợp hiệu năng cao với chi phí thấp, nhằm mục đích mở rộng thị phần trên thị trường MCU toàn cầu.
Trung Quốc đang thách thức Mỹ như thế nào để trở thành cường quốc vũ trụ tiếp theo? Vietnet24h - Năm 2025, Trung Quốc đã thực hiện hơn 90 lần phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo, lập kỷ lục quốc gia mới về số lần phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo trong một năm.
Samsung hé lộ những thông tin chi tiết đầu tiên về kính thông minh AI Vietnet24h - Jay Kim, phó chủ tịch điều hành mảng kinh doanh di động của Samsung, cho biết kính thông minh AI sắp ra mắt của hãng sẽ tích hợp camera và kết nối với điện thoại thông minh.
Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại thị trường robot tiên tiến của Hàn Quốc Vietnet24h - Các công ty robot Trung Quốc đang đẩy mạnh thâm nhập thị trường Hàn Quốc, phát triển từ các robot dịch vụ định hướng nhiệm vụ như robot hút bụi và robot phục vụ đến các loại robot tiên tiến hơn bao gồm cả khung xương ngoài và robot hình người.
XIAOMI & LEICA: BƯỚC NGOẶT CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA SMARTPHONE TOÀN CẦU Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường smartphone toàn cầu đang trải qua giai đoạn bão hoà về tăng trưởng, những đổi mới đáng kể về phần cứng và trải nghiệm người dùng trở thành yếu tố quyết định vị thế cạnh tranh.
HONOR VÀ CUỘC CHƠI “ROBOT PHONE”: ĐỔI MỚI HAY BƯỚC NHẢY TRONG THỊ TRƯỜNG SMARTPHONE? Vietnet24h - Honor, thương hiệu từng nổi tiếng với các sản phẩm có hiệu năng tốt trong tầm giá, đặt cược tương lai vào khái niệm “robot phone”.
Semiconductor Intelligence dự báo ngành bán dẫn sẽ tăng trưởng 30% trong năm nay Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu năm 2025 đạt 792 tỷ đô la. Năm 2025 tăng 25,6% so với năm 2024, mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ mức 26,2% trong năm phục hồi sau đại dịch COVID-19 năm 2021, theo báo cáo của Semiconductor Intelligence.
Tòa án Tối cao Hàn Quốc nâng mức độ nghiêm trọng của vụ việc rò rỉ công nghệ chip Samsung lên mức hình sự Vietnet24h - Các quy định nêu rõ rằng mỗi hành vi đánh cắp, chuyển giao và sử dụng bí mật thương mại đều cấu thành một tội riêng biệt.
TÀI CHÍNH HÓA PHẦN CỨNG AI: Ý NGHĨA CÔNG NGHỆ TỪ THỎA THUẬN AMD – CRUSOE Vietnet24h - Trong giai đoạn bùng nổ của trí tuệ nhân tạo quy mô lớn, ranh giới giữa đổi mới công nghệ và sáng tạo tài chính đang mờ đi nhanh chóng.
Galaxy S26 sẽ mang đến trí tuệ nhân tạo tích hợp, trợ lý ảo Bixby thông minh hơn và camera Ultra sáng hơn Vietnet24h - Khi Samsung Electronics ra mắt Galaxy S26 tại San Francisco vào thứ Năm tuần tới, tâm điểm chú ý dự kiến ​​sẽ đổ dồn vào trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động trực tiếp trên điện thoại,...
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.