Thị trường
WHO cho biết biến thể omicron có thể thay đổi tiến trình của đại dịch Covid
Hạnh Vy - Thứ Năm, 09/12/2021 3:07 CH
Vietnet24h - Bằng chứng sơ bộ từ Nam Phi có thể cho thấy Omicron có thể nhẹ hơn chủng Delta, nhưng các quan chức WHO cho biết vẫn còn “quá sớm để kết luận” về sự thật đó.
Tổ chức Y tế Thế giới hôm qua, thứ Tư cho biết, biến thể omicron, một biến thể đột biến cao của Covid-19 có thể thay đổi tiến trình của đại dịch.
 
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết “vẫn còn khó biết về tác động chính xác" tại một cuộc họp báo từ trụ sở ở Geneva của nhóm. Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang cố gắng xác định mức độ lây lan và gây chết người của loại virus đột biến này.

Tedros nói: “Một số đặc điểm nhất định của omicron, bao gồm sự lây lan toàn cầu và số lượng lớn các đột biến, cho thấy nó có thể có tác động lớn đến quá trình của đại dịch".

Theo WHO, những thay đổi di truyền đối với virus ảnh hưởng đến độc lực của nó và cho thấy nó có thể lây nhiễm nhiều hơn so với các chủng trước đó.
 
Còn quá sớm để nói
Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, cho biết bằng chứng sơ bộ từ Nam Phi có thể cho thấy omicron nhẹ hơn chủng delta nhưng vẫn còn “quá sớm để kết luận” sự thật đó. Bệnh nhân ở nước này có giai đoạn bệnh nhẹ hơn có thể chưa trải qua toàn bộ quá trình nhiễm trùng, cô nói thêm.
 
“Còn quá sớm để nói,” Van Kerkhove nói trong cuộc họp báo. "Tôi chỉ muốn thận trọng trước bất kỳ kết luận nào về mức độ nghiêm trọng của omicron." Tuy nhiên, bà lưu ý rằng những bệnh nhân dễ bị tổn thương là những người lớn tuổi, không được tiêm chủng hoặc có các bệnh lý tiềm ẩn có nguy cơ phát triển bệnh nặng cao hơn nhiều.
 
Nhận xét của WHO được đưa ra khi biến thể omicron, lần đầu tiên được xác định ở miền nam châu Phi, đã được tìm thấy ở 57 quốc gia trên thế giới. WHO cho biết thêm các ca bệnh mới trên toàn thế giới trong tuần trước. Đã có hơn 4 triệu trường hợp được xác nhận mới được báo cáo trên khắp thế giới, tương tự như số liệu của tuần trước.
 
Tuy nhiên, số ca tử vong trên toàn thế giới đã tăng 10% so với tuần trước, báo cáo của WHO lưu ý. Hơn 52.500 trường hợp tử vong mới đã được báo cáo.
 
Ảnh hưởng đến vắc xin
Hôm thứ Ba, các nhà khoa học Nam Phi đã công bố một nghiên cứu sơ bộ nhỏ về tác dụng của omicron đối với hiệu quả của vắc xin.
 
Họ phát hiện ra biến thể này làm giảm đáng kể khả năng bảo vệ kháng thể do vắc xin Pfizer và BioNTech tạo ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý những người đã khỏi bệnh và được tiêm nhắc lại sẽ có nhiều khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng hơn.
 
Nhà khoa học trưởng của WHO, Tiến sĩ Soumya Swaminathan cho biết tại cuộc họp này vẫn còn quá sớm để kết luận “hoạt động trung hòa giảm này sẽ dẫn đến giảm đáng kể” hiệu quả của vắc xin.
 
Swaminathan nói: “Chúng tôi không rõ điều đó vì như bạn đã biết, hệ thống miễn dịch phức tạp hơn nhiều. Có các tế bào T, có các tế bào B bộ nhớ, và vì vậy những gì chúng ta thực sự cần bây giờ là một nỗ lực nghiên cứu phối hợp và không đi đến kết luận như bạn biết đấy, hãy nghiên cứu từng bước một”.
 
Đầu tuần này, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết công ty có thể phát triển một loại vắc-xin nhắm vào biến thể mới vào tháng 3 năm 2022, nếu cần thiết. Ông lưu ý rằng sẽ mất vài tuần để xác định liệu các loại vắc xin hiện tại có cung cấp đủ khả năng bảo vệ chống lại omicron hay không.
 
Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng các nhà khoa học nên có một số dữ liệu về hiệu quả của vắc-xin chống lại biến thể mới vào giữa tuần tới.
 
Fauci cho biết: “Chúng tôi sẽ có thể xác định xem liệu các kháng thể gây ra bởi tất cả các loại vắc-xin có mất khả năng hiệu quả với omicron hay không,” Fauci nói, đề cập đến các nghiên cứu xem xét cả vi rút sống và “vi rút giả”. “Ngoài ra, chúng tôi đang thực hiện các nghiên cứu trên động vật để đánh giá khả năng bảo vệ miễn dịch cũng như hiệu quả của thuốc kháng vi-rút.”
 
Lây lan rộng ở Châu Âu
Omicron đã được tìm thấy ở 21 quốc gia trong Liên minh châu Âu và Khu vực kinh tế châu Âu tính đến thứ Tư, theo cơ quan y tế công cộng của EU.
 
Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu ước tính rằng biến thể này có thể trở thành chủng vi khuẩn thống trị ở Châu Âu vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, tùy thuộc vào mức độ lây lan nhanh hơn delta.
 
Ví dụ: nếu 1% các trường hợp Covid hiện tại ở châu Âu là do biến thể mới và nó lây lan nhanh hơn hai lần so với biến thể Delta ở EU so với ở Nam Phi, nó có thể trở nên thống trị ở đó vào ngày 1 tháng 1 với hơn 50% tổng số ca nhiễm mới, theo mô hình toán học của cơ quan này. Cơ quan cho biết trong phân tích xem xét các tình huống giả định đó, nếu nó lây lan nhanh hơn 30% so với delta, thì phải đến ngày 1 tháng 3 trước khi nó vượt qua các biến thể khác ở châu Âu.
 
“Lợi thế tăng trưởng của Omicron so với Delta [biến thể đáng quan tâm] và lưu thông của nó ở EU / EEA càng lớn, thì thời gian dự kiến ​​cho đến khi Omicron VOC gây ra phần lớn các ca nhiễm SARS-CoV-2 càng ngắn”, Trung tâm Châu Âu cho Phòng chống Dịch bệnh cho biết trong một tuyên bố.
 
Tuy nhiên, cơ quan này lưu ý rằng các ước tính của họ là "thô" và dựa trên một số giả định về biến thể omicron. Kết quả sẽ phụ thuộc vào “nhiều yếu tố vẫn chưa được biết đến” về khả năng lây truyền của omicron, khả năng thoát miễn dịch vắc xin và thoát miễn dịch tự nhiên, trong số những yếu tố khác.
 
Phân tích của cơ quan này đã được trích dẫn trong một báo cáo do WHO công bố hôm thứ Tư.
Omicron làm giảm đáng kể khả năng bảo vệ kháng thể Covid trong một nghiên cứu nhỏ về những người nhận vắc xin của Pfizer Vietnet24h - Biến thể Covid omicron làm giảm đáng kể các kháng thể được tạo ra bởi vắc xin Pfizer và BioNTech’s, theo một nghiên cứu sơ bộ nhỏ được công bố thứ Ba, ngày 7/12.
Những gì cần biết về biến thể omicron đang lan rộng khắp thế giới Vietnet24h - Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Hai cho biết biến thể này gây ra nguy cơ toàn cầu "rất cao" có thể gây ra "hậu quả nghiêm trọng" do một số đột biến của nó có thể bỏ qua khả năng bảo vệ miễn dịch và cho thấy khả năng lây truyền cao hơn.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Quý III năm 2025 - Quý đầu tiên ngành bán dẫn toàn cầu đạt doanh thu trên 200 tỷ USD. Vietnet24h - Theo báo cáo của Omdia, doanh thu bán dẫn trong quý 3 tăng 14,5% so với quý trước, đạt 216 tỷ đô la, đây là lần đầu tiên doanh thu hàng quý vượt quá 200 tỷ đô la.
Nhu cầu chip AI Trung Quốc khiến NVIDIA “cân đong” sản lượng H200 Vietnet24h - NVIDIA đang xem xét tăng sản lượng chip H200 – dòng chip xử lý AI hiệu năng cao – sau khi nhu cầu từ phía các công ty công nghệ Trung Quốc vượt quá sức cung hiện tại - phản ánh tương tác phức tạp giữa địa chính trị, chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh công nghệ AI.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.