Thị trường
Xây dựng thị trường năng lượng bền vững chung cho các quốc gia vùng sông Mekong
Lê Cường - Thứ Ba, 16/03/2021 9:15 SA
Vietnet24h - Năm qua, giữa bối cảnh đại dịch Covid -19, người dân Việt Nam phải gánh chịu thêm những thiệt hại về lũ lụt nghiêm trọng mà nguyên nhân có phần liên quan đến thủy điện. Việc hợp tác nghiên cứu để phát năng lượng bền vững với các quốc gia tiên tiến như Nhật Bản trở nên cấp thiết ngay lúc này.
Sáng 15/3, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Trường chính sách công-Đại học Tokyo tổ chức Diễn đàn nghiên cứu Việt Nam-Nhật Bản với chủ đề "Tăng cường hợp tác Việt Nam-Nhật Bản nhằm phát triển năng lượng bền vững ở tiểu vùng sông Mekong mở rộng giai đoạn hậu COVID-19."
 
Phát biểu tại diễn đàn, tiến sỹ Nguyễn Hồng Minh, Viện trưởng CIEM, cho biết:
 
"Việt Nam cũng cần nhìn nhận tầm quan trọng của việc phát triển năng lượng một cách bền vững ở khu vực tiểu vùng sông Mekong (GMS) và đã thường xuyên, chủ động trao đổi với các quốc gia thành viên. Trong quá trình đó, chúng tôi đánh giá cao sự tham gia hỗ trợ tích cực của các đối tác ở cả trong và ngoài khu vực GMS”.
Toàn cảnh hội thảo
“Để đáp ứng nhu cầu năng lượng khu vực này một cách bền vững, Việt Nam đang nghiên cứu phát triển các nguồn năng lượng khác nhau, chứ không chỉ dựa vào các nguồn hóa thạch hay nguồn lợi thủy điện”, bà Hồng Minh nhấn mạnh. 
 
Những hậu quả do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các hình thái thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, cùng nhiều nhân tố khác như đô thị hoá nhanh, rừng tự nhiên tiếp tục bị khai thác trái phép, hành lang thoát lũ bị lấn chiếm, thủy điện, nhiệt điện làm ô nhiễm, lũ lụt... đã gây ra thiệt hại nặng nề cho người dân một số địa phương khi có mưa lớn, bão, lũ. Hội thảo này là cơ hội để cùng nhau nhìn nhận thực trạng vấn đề và nghiên cứu giải pháp phát triển nguồn năng lượng thay thế như điện gió, điện mặt trời - những nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) với chi phí rẻ hơn, an toàn hơn, bảo vệ môi trường tốt hơn, đồng thời đưa ra khuyến nghị một số chính sách để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản và gia tăng đóng góp vào phát triển năng lượng bền vững ở GMS. 
Tiến sỹ Nguyễn Hồng Minh, Viện trưởng CIEM
Giáo sư Fukinari Kimura – Kinh tế trưởng, Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ARIA) phát biểu: Các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong mở rộng gồm Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và 2 tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung được đánh giá là tiểu vùng thành công nhất với tốc độ tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo nhanh trong 3 thập kỷ qua. Tuy nhiên, tính bền vững chưa được lưu tâm đúng mực trong khi thế giới đang nhanh chóng chuyển sang sản xuất và sử dụng năng lượng carbon thấp. 
 
“Dù đều được dự báo sẽ cần thêm năng lượng trong thập niên tới, các nước ở khu vực GMS sẽ khó có thể phát triển bền vững và hiệu quả nếu chỉ xây dựng chính sách năng lượng một cách độc lập, không hài hòa với nhau. Chính ở đây, khu vực GMS vẫn cần gia tăng hợp tác nhằm hướng tới một chính sách năng lượng bền vững và hài hòa ở cấp vùng. Việc cần làm là xây dựng một chính sách cho thị trường năng lượng chung cho cả vùng GMS”, Fukinari Kimura nói. 
 
Tiến sỹ Tô Minh Thu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược ngoại giao, Học viện Ngoại giao nêu ý kiến: “Cần nâng cao nhận thức của các nước về phát triển năng lượng bền vững cũng như thúc đẩy xây dựng thể chế cho thị trường năng lượng chung trong khu vực là việc rất cần thiết hiện nay”.
Tiến sỹ Tô Minh Thu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược ngoại giao,
Học viện Ngoại giao
Theo báo cáo từ Hội thảo, những năm gần đây, Việt Nam thường nhấn mạnh đến phát triển bền vững, thể hiện bằng các chính sách. Tuy nhiên, khi chưa có một thị trường chung, thống nhất, những hợp tác giao thương về năng lượng của nước ta vẫn  mang tính nhỏ lẻ, chỉ mua điện của Trung Quốc năm 2004, mua của Lào năm 2013.
 
Đánh giá ưu thế của Việt Nam trong khu vực kinh tế GMS, Tiến sỹ Tô Minh Thu phát biểu: “Việt Nam có ưu thế lớn trong việc cung cấp pin mặt trời. Ở nước ta, 3 trong 5 nhà sản xuất lớn nhất thế giới đang hoạt động hiệu quả, góp tỷ trọng lớn đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng tái tạo trong khu vực”. 
 
Việc hợp tác phát triển năng lượng bền vững cũng có những khó khăn nhất định. 
 
Ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, cho biết các quốc gia tham gia vào cơ chế hợp tác tiểu vùng (ngoại trừ những đối tác chính bên ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản và Hòa Kỳ) đều có năng lực kinh tế khiêm tốn và phụ thuộc nhiều vào hỗ trợ từ bên ngoài.
Ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh phát biểu
Cùng với đó, hiệu quả thực thi của một số cơ chế hoặc sáng kiến còn thấp; quá nhiều cơ chế hợp tác chồng chéo và trùng lắp các lĩnh vực, nội dung ưu tiên. Một số cơ chế sử dụng dự án của đối tác khác, dẫn đến những con số ảo và không phản ánh chính xác thực tế hợp tác trong khu vực.
 
Phát biểu bế mạc, tiến sỹ Nguyễn Hồng Minh, Viện trưởng CIEM nói: “Cải cách kinh tế vẫn là một yêu cầu quan trọng với Việt Nam trong thời gian tới, cần thực hiện ngay giữa bối cảnh đại dịch Covid -19, không cần chờ đến kết thúc. Bài học cho các quốc gia trên thế giới trong năm vừa qua là sự cần thiết nâng cao khả năng chống chịu trước khủng hoảng để hướng tới sự phát triển bền vững hơn, tăng trưởng xanh hơn và bao trùm hơn. Sự phát triển bền vững không chỉ dừng lại ở phát triển con người và nâng cao năng suất lao động hay thực thi các cam kết thương mại mà còn cần phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và cơ sở đồng thuận xã hội”. 
Hội thảo là sự khởi đầu cho sự hợp tác nghiên cứu tiếp theo giữa Việt Nam và Nhật Bản
“Với bối cảnh hợp tác tiểu vùng sông Mekong mở rộng, vai trò của năng lượng và an ninh năng lượng càng trở nên quan trọng. Nhật Bản là đối tác quan trọng trong thương mại và đầu tư của khu vực ASEAN, các nước GMS và Việt Nam. Trong thời gian ngắn của Hội thảo, chúng ta khó có thể trao đổi hết những mong muốn, suy nghĩ của mình về phát triển năng lượng. Diễn đàn hôm nay chính là sự khởi đầu cho những nghiên cứu phát triển tiếp theo giữa 2 quốc gia”, bà Hồng Minh khẳng định. 
Quản lý nhà nước chậm đổi mới - Kinh tế tư nhân khó cất cánh Vietnet24h - Tuy đã có nhiều đổi mới, nhưng ở Việt Nam, quản lý nhà nước thường can thiệp quá sâu vào các hoạt động của doanh nghiệp, thêm vào đó là cách quản lý lạc hậu theo quan niệm cũ, kinh tế tư nhân khó phát triển.
Điện gió ngoài khơi, cơ hội cho phát triển chuỗi cung ứng trong nước Vietnet24h - Ở Việt Nam, một dự án điện gió ngoài khơi không chỉ cung cấp nguồn năng lượng sạch và bền vững mà còn mang lại cơ hội tăng trưởng kinh tế và phát triển các kỹ năng nghề nghiệp.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ đang chạy đua để mở rộng dung lượng chip AI Vietnet24h - Samsung Electronics, SK hynix và Micron Technology, ba nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đang chạy đua để mở rộng năng lực sản xuất khi nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Tencent muốn trở thành cổ đông lớn nhất của Manus, tăng tốc cuộc đua AI Agent tại Trung Quốc Vietnet24h - Tencent được cho là đang đàm phán để trở thành cổ đông lớn nhất của startup AI Manus sau khi Meta buộc phải hủy thương vụ mua lại công ty theo yêu cầu của cơ quan quản lý Trung Quốc.
Cổ phiếu SK hynix tăng gần 13% trong phiên giao dịch đầu tiên trên Phố Wall nhờ nhu cầu chip nhớ tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu của nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã tăng 12,8% trong lần ra mắt trên Phố Wall, vào thời điểm nhu cầu về chip đang tăng vọt nhờ cơn sốt trí tuệ nhân tạo.
Micron nâng tổng vốn đầu tư vào ngành bán dẫn tại Mỹ lên 250 tỷ đô la, khởi công xây dựng nhà máy tại New York Vietnet24h - Công ty tăng kế hoạch đầu tư dài hạn vào Mỹ thêm 50 tỷ đô la khi đặt mục tiêu sản xuất 40% sản lượng DRAM trong nước.
Vì sao Apple muốn mua bộ nhớ Trung Quốc mà họ không thể sử dụng? Vietnet24h - Việc thử nghiệm chip CXMT không chỉ nhằm mục đích thay thế Samsung, SK Hynix mà còn để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán giá bộ nhớ.
Apple bắt đầu thử nghiệm chip CXMT cho các thiết bị bán tại Trung Quốc Vietnet24h - Theo các nguồn tin, Apple đã bắt đầu thử nghiệm chip DRAM từ ChangXin Memory Technologies, một công ty do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, cho các thiết bị bán tại thị trường Trung Quốc.
Cổ phiếu chip đang bước vào "giao dịch trả đũa" sau đợt bán tháo vì AI Vietnet24h - Nhóm cổ phiếu bán dẫn đồng loạt phục hồi trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi lao dốc mạnh vào tuần trước. Theo chuyên gia Jim Cramer của CNBC, đà tăng này phản ánh tâm lý "giao dịch trả đũa" (revenge trade), khi giới đầu tư quay trở lại mua vào sau khi cho rằng thị trường đã phản ứng quá mức với những thông tin tiêu cực.
Sở thích của người tiêu dùng đối với các thiết bị cao cấp mang lại lợi thế cho LG Display Vietnet24h - Các mẫu điện thoại cao cấp của Apple sẽ thúc đẩy doanh số bán màn hình OLED.
Samsung Electro-Mechanics giành được hợp đồng cung cấp tụ điện đa lớp (MLCC) trị giá 294 triệu đô la với một công ty công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp tụ điện gốm đa lớp (MLCC) cho máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) cho một công ty công nghệ lớn của Mỹ, ký kết hợp đồng trị giá 294 triệu đô la (454 tỷ won).
Xe điện Trung Quốc phục hồi trong tháng 6: BYD tăng tốc xuất khẩu, Xiaomi duy trì đà tăng trưởng Vietnet24h - Các hãng xe điện Trung Quốc ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 6/2026 khi BYD nối dài đà tăng trưởng nhờ xuất khẩu bùng nổ, Xiaomi duy trì doanh số trên 30.000 xe tháng thứ ba liên tiếp và nhiều startup EV lấy lại động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, thị trường nội địa vẫn chịu sức ép từ nhu cầu yếu và cuộc cạnh tranh giá kéo dài.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.