Tiêu dùng
Apple chiếm tới 75% lợi nhuận smartphone toàn cầu trong quý 2/2021
Hoàng Hải - Thứ Bảy, 16/10/2021 8:45 CH
Vietnet24h - So với doanh thu của Samsung, Apple đã vượt hơn 25%, trong khi lợi nhuận hoạt động cũng cao hơn đối thủ Hàn Quốc là 62%.
Nghiên cứu mới từ Counterpoint Research cho biết Apple cũng là công ty tạo ra lợi nhuận và doanh thu lớn nhất trên thị trường. Trong quý 2/2021, chỉ riêng Apple đã chiếm đến 3/4 lợi nhuận của thị trường smartphone toàn cầu.
 
Báo cáo cho biết: “Trong quý 2 năm nay, mặc dù đóng góp của Apple vào các lô hàng điện thoại di động toàn cầu là tương đối nhỏ (chỉ chiếm 13%), nhưng công ty đã đạt được 75% lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh và 40% doanh thu trong toàn bộ mảng di động”.
 
Hơn nữa, báo cáo cũng viết “Mặc dù hiệu suất này làm nổi bật sức mạnh của thương hiệu Apple, nhưng nó vẫn ở dưới mức đỉnh vào quý 4/2020. Vào thời điểm đó, chia sẻ doanh thu của Apple đạt mức đáng kinh ngạc 50% (cao hơn so với quý 3/2020) nhưng tỷ suất lợi nhuận đạt 86% chưa từng có (tăng so với mức 51% của quý trước đó)”.
 
Được biết, thị trường smartphone toàn cầu đã xuất xưởng 329 triệu chiếc trong quý 2/2021. Năm nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu hiện nay gồm Samsung, Xiaomi, Apple, OPPO và Vivo. Trong số đó, Apple đã xuất xưởng khoảng 48,9 triệu chiếc, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Bên cạnh đó, Counterpoint Research cũng cho rằng sự sụp đổ của Huawei sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt cũng đã giúp Apple “bớt đi một đối thủ”. Đồng thời, Counterpoint Research cho biết, mặc dù Xiaomi đang tập trung vào việc tăng số lượng xuất xưởng của mình nhưng mục tiêu tiếp theo của công ty là tăng lợi nhuận từ các sản phẩm bán ra.
 
“Apple có khả năng sẽ giữ được lợi thế, cho phép họ tiếp tục tính giá cao hơn cho các thiết bị cầm tay của mình, do đó duy trì tỷ suất lợi nhuận hoạt động cao”, Counterpoint Research nói thêm.
 
Dù vậy, các chuyên gia cho rằng điều này sẽ sớm thay đổi bởi Xiaomi đang dịch chuyển dần sang việc sản phẩm các thiết bị cao cấp. Trước đó, ông lớn Trung Quốc cũng đã cho ra mắt chiếc Mix Fold, thiết bị màn hình gập đầu tiên của hãng nhằm cạnh tranh với các đối thủ trong phân khúc smartphone gập cao cấp.
Bên cạnh việc cố gắng tăng giá bán sản phẩm, các nhà sản xuất cũng tìm cách mở rộng sang nhiều thị trường mới, đặc biệt là châu Âu. Xiaomi đang làm rất tốt điều này khi đã trở thành hãng di động lớn nhất tại châu Âu trong quý II/2021. Oppo cũng tạo được nhiều dấu ấn tại đây với dòng Find X cao cấp của hãng.
 
Counterpoint Research cũng cho rằng Xiaomi, Oppo và Vivo sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn để cải thiện tỷ suất lợi nhuận của họ trong thời gian tới. Một trong những giải pháp là gia nhập thị trường smartphone màn hình gập hoặc màn hình cuộn để có thể bán được nhiều sản phẩm cao cấp hơn.
Cổ phiếu của Samsung giảm sau khi cho biết lợi nhuận quý 3 lên tới 28% Vietnet24h - Samsung cho biết lợi nhuận hoạt động của họ trong quý kết thúc vào tháng 9 đã tăng 28% so với một năm trước lên 15,8 nghìn tỷ won (13,26 tỷ USD).
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Màn ra mắt điện thoại gập của Apple đã khơi mào cuộc đua điện thoại màn hình rộng Vietnet24h - Samsung và Huawei đẩy mạnh thiết kế kiểu máy tính bảng trong khi Apple hướng đến màn hình không nếp gấp.
Apple Watch Series 11 giảm giá 100 đô la cho hầu hết các mẫu vỏ nhôm trên Amazon Vietnet24h - Apple tiếp tục giảm mạnh giá Apple Watch Series 11, đưa mẫu smartwatch mới nhất của hãng về mức giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay, tạo cơ hội tốt cho người dùng đang cân nhắc nâng cấp thiết bị đeo thông minh.
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Samsung ra mắt Galaxy A57 5G và Galaxy A37 5G: Trải nghiệm các tính năng chuyên nghiệp Vietnet24h - Galaxy A57 5G và A37 5G sở hữu thiết kế thời thượng, camera sắc nét ấn tượng cùng bộ tính năng Awesome Intelligence nâng cao, giúp người dùng an tâm sử dụng hàng ngày.
“Hunter Alpha” và chiến lược AI ẩn danh: Khi cuộc đua mô hình bước sang kỷ nguyên thử nghiệm trong bóng tối Vietnet24h - Sự xuất hiện của một mô hình AI “bí ẩn” mang tên Hunter Alpha trên nền tảng OpenRouter đang gây xôn xao cộng đồng phát triển không chỉ vì hiệu năng, mà vì cách nó xuất hiện.
Apple ra mắt iPhone 17e giá rẻ hơn và iPad Air mới trang bị chip M4 của hãng Vietnet24h - Sáng thứ Hai, Apple đã mở màn tuần lễ ra mắt sản phẩm mới với một chiếc iPhone giá rẻ được nâng cấp và một chiếc iPad Air nhanh hơn.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.