Tiêu dùng
Apple đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền tại Mỹ
Hoàng Hải - Thứ Hai, 08/01/2024 2:12 CH
Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đang trong “những khâu cuối cùng” của cuộc điều tra nhằm vào Apple, có thể sớm dẫn đến một vụ kiện chống độc quyền.

Bộ Tư pháp Mỹ có thể sẵn sàng đệ trình một vụ kiện chống độc quyền “sâu rộng” nhằm vào Apple trong nửa đầu năm 2024. Cơ quan này đang xem xét cách Apple kiểm soát phần cứng và phần mềm để “khóa” người dùng trong hệ sinh thái Apple và khiến đối thủ khó cạnh tranh như thế nào.

Cuộc điều tra tập trung vào cách Apple sử dụng quyền kiểm soát đối với cứng và phần mềm để khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi từ bỏ các sản phẩm của Apple và cản trở đối thủ cạnh tranh.

Cụ thể, Bộ Tư pháp Mỹ đã kiểm tra việc Apple Watch hoạt động với iPhone tốt hơn các thiết bị khác hay việc Apple ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sử dụng dịch vụ iMessage của mình. Cơ quan điều tra cũng xem xét hệ thống thanh toán Apple Pay. Nguồn tin cho biết hệ thống này đã ngăn các các công ty tài chính khác cung cấp dịch vụ tương tự.

Ngoài ra, nguồn tin còn tiết lộ rằng các quan chức của Bộ Tư pháp Mỹ đã gặp gỡ Apple nhiều lần để thảo luận về cuộc điều tra. Hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Nếu Bộ Tư pháp Mỹ quyết định kiện Apple, thì đây sẽ là lần thứ 4 trong chưa đầy 5 năm các nhà chức trách Mỹ có hành động pháp lý chống lại những công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã đối đầu với Google trong hai vụ kiện chống độc quyền. Ủy ban Thương mại Liên bang cũng đã kiện Amazon và Meta vì cản trở cạnh tranh.

Theo nguồn tin, vào năm 2019, Bộ Tư pháp Mỹ đã ưu tiên điều tra Google hơn Apple vì thiếu nguồn lực tài chính và nhân sự. Tuy nhiên sang năm 2022, ngân sách của bộ này đã được tăng lên. Lần cuối cùng Bộ Tư pháp Mỹ kiện Apple là năm 2012, với cáo buộc âm mưu cùng các nhà suất bản sách tăng giá sách kỹ thuật số. Apple đã thua kiện và phải bồi thường 450 triệu USD.

Nếu đơn kiện được đệ trình, đây sẽ là vụ kiện chống độc quyền nghiêm trọng nhất Apple từng gặp phải. Vụ việc sẽ làm gia tăng áp lực pháp lý trong và ngoài nước, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Táo khuyết.

Tin tức này được đưa ra khi các nhà đầu tư và nhà phân tích bắt đầu lo lắng về các rủi ro pháp lý khác nhau mà Apple phải đối mặt, bao gồm các quy định mới ở châu Âu về quyền kiểm soát của App Store đối với việc phân phối phần mềm iPhone , cũng như một phiên tòa gần đây của Bộ Tư pháp nhắm vào các thỏa thuận tìm kiếm của Google, bao gồm cả các thỏa thuận tìm kiếm của Google. l thỏa thuận sáng tạo với Apple .

Trong vài năm qua, Apple đã phòng thủ thành công trước các cáo buộc chống độc quyền ở quê nhà. Năm 2020, Tiểu ban chống độc quyền Hạ viện Mỹ gọi Apple, Meta, Google và Amazon sở hữu “các loại độc quyền” được nhìn thấy lần cuối trong kỷ nguyên của các ông trùm dầu mỏ và ông trùm đường sắt.

Apple lập luận rằng họ không có thị phần thống trị trong bất kỳ danh mục nào mà họ kinh doanh và công ty cũng thường trích dẫn các cơ hội và việc làm do App Store cung cấp. Nếu Bộ Tư pháp Mỹ chọn nộp đơn kiện chống độc quyền, nó có thể sẽ dẫn đến một cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm.

Cho đến nay, dù tránh được hành động pháp lý ở Mỹ, Apple đang vật lộn chống lại các quy định chống độc quyền tại EU. Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) có thể sớm buộc “Táo khuyết” thực hiện thay đổi quan trọng đối với App Store, Siri, iMessage, FaceTime và các dịch vụ khác. Chẳng hạn, nhà sản xuất iPhone đang tìm cách hỗ trợ tải ứng dụng từ bên thứ ba ngoài App Store tại châu Âu trong nửa cuối năm nay.

Apple dẫn đầu phân khúc điện thoại cao cấp năm 2023 Vietnet24h - Trong năm 2023, Apple tiếp tục là nhà sản xuất dẫn đầu ở phân khúc smartphone cao cấp khi chiếm đến 71% thị phần.
Ủy ban Thương mại Liên bang cáo buộc Amazon vi phạm luật chống độc quyền Vietnet24h - Đơn kiện của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và 17 tổng chưởng lý bang đứng đơn, tiếp nối cuộc điều tra kéo dài 4 năm về hoạt động kinh doanh của Amazon, cũng như sau các vụ kiện tương tự nhằm vào Meta và Google.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung ra mắt S25 Edge mỏng khi Apple được cho là đang chuẩn bị iPhone ‘Air’ Vietnet24h - Samsung đã ra mắt Galaxy S25 Edge, một thiết bị chỉ mỏng 5,8 mm và nặng 163 gram, trở thành một trong những điện thoại thông minh mỏng nhất trên thị trường.
FBI sắp “nhìn xuyên tường” bằng radar: Khoa học viễn tưởng hay cơn ác mộng quyền riêng tư? Vietnet24h - Một thiết bị nhỏ bằng hộp cơm có thể giúp FBI xác định người đứng sau tường bằng sóng vô tuyến. Công nghệ như mơ đang trở thành hiện thực – nhưng liệu nó sẽ phục vụ an ninh hay mở đầu kỷ nguyên giám sát công dân không giới hạn?
Dòng điện thoại thông minh OnePlus Nord Series mới thú vị sắp ra mắt Vietnet24h - OnePlus đang chuẩn bị giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình điện thoại thông minh đội hình, Nord CE5, trong những tuần tới. Ban đầu dự kiến ​​phát hành vào tháng XNUMX, ngày ra mắt dự kiến ​​đã chuyển sang tháng XNUMX, gây phấn khích cho những người đam mê công nghệ và người tiêu dùng.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S25 Edge mỏng hơn vào ngày 13 tháng 5 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ ra mắt phiên bản mỏng hơn của điện thoại thông minh Galaxy, Galaxy S25 Edge, vào thứ Ba (13/5), mở đường cho cuộc chiến với Apple về kiểu dáng mỏng hơn.
Galaxy Z Fold7 mỏng đến khó tin: Samsung đang "ép hình" đến giới hạn cuối cùng? Vietnet24h - Mỏng hơn cả một chiếc cạc-vi-dít, Galaxy Z Fold7 hứa hẹn phá kỷ lục smartphone gập. Nhưng sự tinh giản này có khiến người dùng đánh đổi thời lượng pin và độ bền?
Chiếc điện thoại nắp gập mang tính biểu tượng của Motorola được tài khởi động bằng AI Vietnet24h - Motorola đã ra mắt phiên bản mới của điện thoại nắp gập Razr với các tính năng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo từ công nghệ AI của riêng mình cũng như của một số công ty, bao gồm Perplexity, Meta, Microsoft và Google vào thứ năm (1/5).
Tại sao iPhone màn hình gập của Apple lại tạo ra tình thế khó xử cho Samsung? Vietnet24h - iPhone màn hình gập có thể làm xói mòn thị phần của Samsung, nhưng cũng thúc đẩy tăng trưởng về số lượng màn hình hiển thị
Loa báo chuyển tiền: Cải tiến giúp tiểu thương Việt chống lại gian lận giao dịch Vietnet24h - Sự xuất hiện của loa báo chuyển tiền tại các cửa hàng tiểu thương Việt Nam đang trở thành xu hướng mới trong việc giảm thiểu rủi ro gian lận và nâng cao hiệu quả công việc. Thiết bị đơn giản này giúp các chủ cửa hàng nhận thông báo ngay khi giao dịch chuyển khoản thành công, tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn.
Robot Peipei chăm sóc người già tại Trung Quốc: Biết trò chuyện, an ủi và chụp ảnh "trẻ ra" Vietnet24h - Một robot hình người tên Peipei đang được triển khai tại viện dưỡng lão ở Trùng Khánh, Trung Quốc, với khả năng thấu hiểu cảm xúc và kết nối với người cao tuổi như một người thân. Công nghệ đang dần thay đổi cách thế giới đối xử với tuổi già.
Tận hưởng trải nghiệm thông minh với dòng Galaxy Tab S10 FE series Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung chính thức giới thiệu Galaxy Tab S10 FE và Galaxy Tab S10 FE+, mở ra cánh cửa mới bước vào hệ sinh thái Galaxy với thiết kế cao cấp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.
Lý do nhiều người không ưa chuộng smartphone màn hình gập Vietnet24h - Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi smartphone màn hình gập lần đầu tiên xuất hiện, nhưng doanh số của thiết bị đầy sáng tạo này vẫn chưa thể cạnh tranh với smartphone thông thường. Dù các thương hiệu liên tục thúc đẩy sản phẩm ra thị trường, nhiều người vẫn tỏ ra không mặn mà với dòng sản phẩm này. Vậy điều gì khiến smartphone màn hình gập chưa thể đạt được thành công mong đợi? Hãy cùng khám phá.
Liệu trẻ em có nên dùng Apple Watch? Vietnet24h - Apple vừa tung ra một trang web tiếp thị mới, quảng cáo Apple Watch như một cách để các bậc cha mẹ giữ liên lạc với con cái của họ.