Tiêu dùng
BYD vượt mặt Tesla về doanh số bán xe điện trong quý 4/2023
Hoàng Hải - Thứ Tư, 03/01/2024 11:27 SA
Vietnet24h - Hãng xe Trung Quốc BYD lần đầu tiên vượt lên trước Tesla để trở thành hãng xe điện có doanh số lớn nhất thế giới tính theo quý.

BYD đã bán 526.409 xe thuần điện trong quý cuối năm 2023, đánh bại Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện bán chạy nhất thế giới, khi mà hãng ô tô Mỹ này giao được 484.507 xe. Cả hai công ty đều đạt được mục tiêu của họ khi BYD đã vượt qua con số 3 triệu xe đã bán còn Tesla vượt qua con số 1.8 triệu xe trong năm 2023.

BYD đã có một quý thứ tư đạt doanh số kỷ lục, bán được tới 942.651 xe. 55% trong số đó là xe chạy hoàn toàn bằng điện (BEV), và 45% là xe lai điện. Công ty đã ngừng sản xuất xe chạy bằng động cơ đốt trong từ tháng 4 năm 2022.

Nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Thâm Quyến đã bán 3.023.679 xe điện (tuy nhiên BYD tính cả EREV và PHEV) trong năm 2023, tăng 62% so với năm 2022. Khoảng 52% trong số đó là xe BEV - 1.574.804 chiếc. Trong khi đó Tesla đã giao 1.808.581 xe trong năm 2023, tăng 38% so với con số 1.313.851 chiếc của năm trước.

Doanh số bán lẻ xe năng lượng mới năm 2023 của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 36,5% so với cùng kỳ 2022 lên khoảng 7,75 triệu chiếc. Hiệp hội Xe chở khách quốc gia cho biết điều này trong ước tính sơ bộ công bố vào tháng 12/2023.

BYD, khởi điểm là một nhà sản xuất pin được thành lập năm 1995, đã vượt lên thành nhà sản xuất ô tô điện “năng lượng mới”, một khái niệm dùng để chỉ xe điện và xe lai sạc điện, hàng đầu tại Trung Quốc. Sự trỗi dậy của BYD cho thấy vị thế ngày một áp đảo của Trung Quốc trong lĩnh vực xe điện. Các hãng xe của Trung Quốc đã thích ứng nhanh hơn các công ty ô tô của phương Tây trong việc đưa ra thị trường các dòng xe điện kỹ thuật số cao.

Các mẫu xe điện của BYD có giá thành cạnh tranh hơn so với xe của Tesla, giúp hãng xe Trung Quốc thuận lợi hơn trong mở rộng thị phần. BYD chưa bán xe điện tại thị trường Mỹ, nhưng đang mở rộng ra toàn cầu, trong đó có châu Âu. Tesla vẫn giữ được thị phần ổn định tại thị trường Trung Quốc, chiếm 12% lượng xe điện được bán ra từ tháng 1-11/2023, tăng nhẹ so với mức 11% cùng kỳ năm 2022.

BYD tiếp tục kế hoạch mở rộng toàn cầu tích cực trong 12 tháng qua, gần đây đã chọn Hungary thay vì các nước châu Âu khác để thiết lập dây chuyền sản xuất đầu tiên trên lục địa già. Nhà máy của BYD ở thành phố Szeged (phía nam Hungary) sẽ sản xuất ô tô điện, xe hybrid cho thị trường châu Âu và tạo ra hàng ngàn việc làm. Thông báo này được đưa ra bất chấp cuộc điều tra chống trợ cấp của Liên minh châu Âu (EU) đang diễn ra với ô tô điện Trung Quốc.

Tesla có thể sẽ bị BYD vượt mặt khi công ty Trung Quốc có dòng sản phẩm mới hơn nhiều. Vào tháng 10, Elon Musk cho biết phương tiện mới nhất của Tesla là xe bán tải điện Cybertruck vẫn chưa đạt được sản lượng lớn và còn ít nhất một năm nữa mới có lãi. Các nhà phân tích ước tính Tesla có thể giao từ 200 đến 5.000 chiếc Cybertruck trong một quý.

Tesla dự kiến sẽ cho ra mắt mẫu xe thế hệ mới, trong đó có loại giá rẻ hơn, với mục tiêu cắt giảm một nửa chi phí sản xuất. Hiện tại, mẫu xe rẻ nhất của Tesla là Model 3, có giá khởi điểm 39.000 USD tại Mỹ. Cuối năm 2023, Tesla cũng bắt đầu phân phối mẫu xe bán tải Cybertruck đến những khách hàng đầu tiên - một cột mốc mới với Tesla trong bối cảnh hãng này chưa giới thiệu bất kỳ mẫu xe mới nào trong ba năm qua.

Theo dữ liệu của GlobalData, năm 2023 Tesla đạt tốc độ tăng trưởng doanh số 38%, nhanh hơn mức 33% của thị trường xe điện toàn cầu. Dự kiến hãng xe điện số một thế giới sẽ công bố báo cáo tài chính năm 2023 vào ngày 24/1 tới. Giới phân tích dự báo doanh thu của Tesla năm 2023 tăng khoảng 20%, đạt 97 tỷ USD.

Tuy nhiên, lợi nhuận cả năm dự kiến sẽ giảm xuống còn 9,3 tỷ USD, giảm 26% so với mức 12,6 tỷ USD năm 2022. Nguyên nhân là do cạnh tranh trên thị trường xe điện ngày càng khốc liệt, buộc Tesla phải hạ giá bán trong năm 2023, khiến lợi nhuận biên sụt giảm.

BYD cán mốc xuất xưởng 6 triệu chiếc xe điện và Plug-in hybrid Vietnet24h - Vượt Tesla, hãng xe Trung Quốc - BYD trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới chạm đến cột mốc sản xuất 6 triệu chiếc ô tô điện và xe Plug-in hybrid (PHEV).
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Robot hình người vượt qua vận động viên tại bán marathon Bắc Kinh, cho thấy bước tiến nhanh của AI vật lý Vietnet24h - Các robot hình người đã gây bất ngờ khi chạy nhanh hơn con người tại giải bán marathon tổ chức ở Bắc Kinh ngày 19/4, đánh dấu bước tiến đáng kể của công nghệ robot Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot hình người.
Coway giới thiệu máy lọc không khí đa chức năng với khả năng loại bỏ vi nhựa Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Coway cho biết máy lọc không khí kiêm hút ẩm kết hợp của hãng, Noble Dehumidifying Air Purifier, mang lại hiệu suất lọc tiên tiến, bao gồm cả việc loại bỏ bụi siêu mịn và vi nhựa trong không khí.
Cơ hội đăng ký trải nghiệm Galaxy S26 series trong 26 ngày từ Samsung Việt Nam Vietnet24h - Samsung Việt Nam chính thức giới thiệu chương trình “Galaxy S26 Series – 26 ngày đặc quyền trải nghiệm”, như một cách tiếp cận mới giúp người dùng dễ dàng hơn trong hành trình lựa chọn smartphone.
Màn ra mắt điện thoại gập của Apple đã khơi mào cuộc đua điện thoại màn hình rộng Vietnet24h - Samsung và Huawei đẩy mạnh thiết kế kiểu máy tính bảng trong khi Apple hướng đến màn hình không nếp gấp.
Apple Watch Series 11 giảm giá 100 đô la cho hầu hết các mẫu vỏ nhôm trên Amazon Vietnet24h - Apple tiếp tục giảm mạnh giá Apple Watch Series 11, đưa mẫu smartwatch mới nhất của hãng về mức giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay, tạo cơ hội tốt cho người dùng đang cân nhắc nâng cấp thiết bị đeo thông minh.
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.