Tiêu dùng
Elon Musk tấn công Navarro khi cổ phiếu Tesla giảm trong ngày thứ tư liên tiếp
Nam Phong - Thứ Tư, 09/04/2025 6:49 SA
Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã nhiều lần chỉ trích cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, Peter Navarro, gọi ông là "ngu ngốc hơn cả một bao gạch", trước khi sau đó đưa ra lời xin lỗi mỉa mai.
Khi cổ phiếu Tesla lao dốc trong ngày thứ tư liên tiếp, CEO Elon Musk đã buông lời chỉ trích cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, Peter Navarro.
 
Musk, người giàu nhất thế giới, bắt đầu chỉ trích Navarro vào cuối tuần, đăng trên X rằng "Bằng tiến sĩ kinh tế của Harvard là điều tệ hại, không phải điều tốt đẹp", ám chỉ đến bằng cấp của Navarro. Bất kỳ sự tinh tế nào còn sót lại vào đầu tuần đã biến mất kể từ đó.
 
Vào thứ Ba, Musk đã viết, "Navarro thực sự là một thằng ngốc" để đáp lại nhận xét của cố vấn thương mại rằng Tesla giống một "nhà lắp ráp ô tô" hơn là một nhà sản xuất ô tô, đồng thời nói thêm rằng những bình luận của Navarro "hoàn toàn sai sự thật". Musk gọi Navarro là "ngu ngốc hơn cả một bao gạch", trước khi sau đó mỉa mai xin lỗi những viên gạch. Musk cũng gọi Navarro là "ngu ngốc một cách nguy hiểm".
 
Các cuộc tấn công của Musk vào Navarro là cuộc đấu khẩu công khai nhất giữa các thành viên trong vòng tròn thân cận của Trump kể từ khi tổng thống nhậm chức vào tháng 1 và cho thấy mức thuế quan cao mà Trump công bố hôm thứ Tư đối với hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ không được chính quyền chấp thuận.
 
Khi được hỏi về mối bất hòa trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết, "Hãy xem, đây rõ ràng là hai cá nhân có quan điểm rất khác nhau về thương mại và thuế quan". "Con trai thì vẫn là con trai, và chúng ta sẽ để họ tiếp tục đấu khẩu công khai", bà nói.
 
Em trai của Musk, Kimbal — một chủ nhà hàng, doanh nhân và thành viên hội đồng quản trị Tesla — đã tham gia vào hành động này. Kimbal Musk đã chỉ trích mức thuế quan hôm thứ Hai, gọi chúng là "thuế vĩnh viễn đối với người tiêu dùng Mỹ". Sau đó, anh đăng bài trên X vào thứ Ba rằng sự bế tắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ "không phải là trò chơi mà những sinh viên C-trừ như Peter Navarro nên chơi".
 
Đối với CEO của Tesla, việc gọi tên có vẻ như gắn liền với các điều kiện kinh doanh.
 
Cổ phiếu của Tesla đã giảm 22% trong bốn phiên giao dịch gần đây và 45% trong năm. Tesla đã mất hơn 585 tỷ đô la giá trị kể từ khi lịch chuyển sang, tương đương với hàng chục tỷ đô la lỗ trên giấy tờ của Musk, người cũng là CEO của SpaceX và chủ sở hữu của xAI và mạng xã hội X.
 
Ngay cả trước khi Trump nêu chi tiết kế hoạch áp thuế rộng rãi, ông đã áp dụng mức thuế 25% đối với những chiếc xe không được lắp ráp tại Hoa Kỳ. Nhiều nhà phân tích cho biết Tesla có thể chịu được mức thuế đó tốt hơn các đối thủ cạnh tranh vì những chiếc xe của hãng được bán tại Hoa Kỳ được lắp ráp trong nước.
 
Nhưng chi phí sản xuất của công ty đang có xu hướng tăng do thuế đối với vật liệu và phụ tùng từ các nhà cung cấp nước ngoài. Canada và Mexico là một trong những nguồn nhập khẩu thép hàng đầu của Hoa Kỳ và Canada là nhà cung cấp nhôm lớn nhất của quốc gia này, trong khi Trung Quốc và Mexico là quê hương của các nhà cung cấp chính về bảng mạch in cho ngành công nghiệp ô tô.
 
Tại một sự kiện do Phó Thủ tướng cánh hữu người Ý Matteo Salvini tổ chức vào thứ Bảy, Musk cho biết, "Theo quan điểm của tôi, cả châu Âu và Hoa Kỳ đều nên chuyển sang trạng thái không thuế quan, về cơ bản là tạo ra một khu vực thương mại tự do giữa châu Âu và Bắc Mỹ".
 
Musk, người có quan điểm về quan hệ thương mại với châu Âu hoàn toàn trái ngược với các chính sách do Trump thực hiện, có lợi ích cố hữu trong khu vực này. Tesla có một nhà máy sản xuất ô tô lớn bên ngoài Berlin và Ủy ban châu Âu trước đây đã chuyển sang SpaceX để phóng tên lửa.
 
Ngay cả trước khi áp dụng thuế quan, hoạt động kinh doanh của Tesla đã chững lại. Vào thứ Tư, công ty đã báo cáo mức giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái về lượng xe giao trong quý đầu tiên, không đạt được ước tính của các nhà phân tích. Báo cáo đó được đưa ra hai ngày sau khi giá cổ phiếu của Tesla kết thúc quý tồi tệ nhất kể từ năm 2022.
 
Musk, người đã chi khoảng 290 triệu đô la để giúp Trump trở lại Nhà Trắng, hiện đang lãnh đạo cái gọi là Bộ Hiệu quả Chính phủ của Trump, hay DOGE, đã cắt giảm chi phí, loại bỏ các quy định và cắt giảm hàng chục nghìn việc làm liên bang. Trong quý đầu tiên, Tesla phải hứng chịu làn sóng biểu tình, tẩy chay và một số hoạt động tội phạm nhắm vào các phương tiện và cơ sở vật chất để đáp trả lời lẽ chính trị của Musk và công việc của ông tại Nhà Trắng.
Cổ phiếu công nghệ biến động mạnh trong phiên giao dịch khi Trump giữ nguyên thuế quan Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ dao động trong phiên giao dịch đầy biến động hôm thứ Hai khi Tổng thống Donald Trump vẫn duy trì kế hoạch áp thuế quan toàn cầu sau đợt bán tháo tàn khốc vào tuần trước.
Cổ phiếu công nghệ có ngày tồi tệ nhất kể từ đại dịch Covid, dẫn đầu là sự sụt giảm của Apple Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ bị bán tháo vào thứ năm sau khi Tổng thống Donald Trump công bố một loạt mức thuế quan toàn cầu và mức thuế cơ bản là 10%.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Wallet biến điện thoại thành “vé tàu số”: Việt Nam có thể học gì khi đường sắt bước vào kỷ nguyên số? Vietnet24h - Samsung đang mở rộng Samsung Wallet từ một công cụ thanh toán thành nền tảng quản lý hành trình số khi hợp tác với Korail triển khai dịch vụ vé tàu không giấy.
Samsung ra mắt bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range tích hợp Air Fry Max Vietnet24h - Samsung giới thiệu thế hệ bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range mới với tính năng Air Fry Max, kết hợp công nghệ nấu nướng, thiết kế đồng bộ và khả năng kết nối SmartThings, hướng tới trải nghiệm bếp hiện đại, tiện lợi và linh hoạt hơn.
Samsung thúc đẩy chăm sóc sức khỏe chủ động bằng AI cá nhân hóa tại Việt Nam Vietnet24h - Không chỉ dừng ở việc ghi nhận các chỉ số sức khỏe, AI đang được Samsung đưa vào sâu hơn trong hệ sinh thái Galaxy nhằm phân tích dữ liệu, đưa ra những gợi ý phù hợp với từng người và khuyến khích hình thành thói quen sống khỏe bền vững.
Vì sao kính AI đầu tiên của Samsung không có màn hình? Vietnet24h - Samsung đã chọn một hướng đi thận trọng cho mẫu kính AI đầu tiên: không màn hình, tập trung vào camera, âm thanh và trợ lý Gemini của Google.
Điện thoại gập Samsung Galaxy Z8 lập kỷ lục với 1,44 triệu đơn đặt trước Vietnet24h - Fold8 dẫn đầu nhu cầu khi doanh số bán hàng cao cấp mạnh mẽ làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của mảng kinh doanh di động của Samsung.
iPhone Ultra, Apple TV 4K và iOS 27: Apple đang chuẩn bị cho hệ sinh thái AI toàn diện? Vietnet24h - Từ chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên, Apple TV 4K thế hệ mới đến iOS 27 với Siri thông minh hơn, những thông tin mới nhất được MacRumors tổng hợp cho thấy Apple không chỉ nâng cấp từng thiết bị riêng lẻ mà đang định hình một hệ sinh thái lấy AI làm trung tâm. Nếu các tin đồn trở thành hiện thực, đây có thể là cuộc thay đổi lớn nhất của Apple kể từ khi Apple Silicon ra mắt.
Samsung tìm cách tạo lợi thế cạnh tranh cho kính thông minh so với Meta bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics đang phân biệt kính thông minh sắp ra mắt của mình với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, định nghĩa chúng là “thiết bị đeo được sản xuất bởi một chuyên gia về điện thoại thông minh”.
Kính Ray-Ban Meta AI ra mắt tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ba nhà mạng di động của Hàn Quốc hôm thứ Tư đã ra mắt kính thông minh Ray-Ban Meta, mang sản phẩm kính mắt trí tuệ nhân tạo bán chạy nhất thế giới đến thị trường nội địa với hỗ trợ tiếng Hàn
Galaxy Z Fold 8 mở ra trải nghiệm xem rộng hơn Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã ra mắt dòng Galaxy Z8, bổ sung thêm nhiều tính năng mới vào dòng sản phẩm, mang đến trải nghiệm xem tối ưu hơn nhờ thiết kế màn hình và tỷ lệ khung hình được cải tiến.
Alibaba tung Qwen3.8: Tham vọng đưa AI Trung Quốc áp sát Anthropic, mở màn cuộc đua mô hình đa nghìn tỷ tham số Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau khi startup Moonshot AI gây chú ý với mô hình Kimi K3, Alibaba tiếp tục nâng nhiệt cuộc đua AI khi công bố Qwen3.8-Max-Preview – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sở hữu 2,4 nghìn tỷ tham số.
Galaxy Z thế hệ mới: Không có chiếc điện thoại gập tốt nhất, chỉ có thiết bị phù hợp nhất Vietnet24h - Galaxy Z thế hệ mới mở rộng lựa chọn điện thoại gập của Samsung với ba hướng thiết kế khác nhau: Galaxy Z Flip8 cho người dùng đề cao sự nhỏ gọn, Galaxy Z Fold8 hướng tới trải nghiệm màn hình lớn và Galaxy Z Fold8 Ultra dành cho nhóm cần hiệu năng, đa nhiệm và camera cao cấp. Thay vì tìm kiếm một mẫu máy “tốt nhất”, Samsung đang đặt trọng tâm vào việc lựa chọn thiết bị phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.