Tiêu dùng
G7 kêu gọi xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật toàn cầu cho AI
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 20/05/2023 9:23 CH
Vietnet24h - Hôm nay, Thứ Bảy (20/5), các nhà lãnh đạo của NhómG7 đã kêu gọi phát triển và áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật để giữ cho trí tuệ nhân tạo (AI) "đáng tin cậy", đồng thời cho rằng việc quản lý công nghệ này đã không theo kịp tốc độ phát triển của nó.
Các nhà lãnh đạo và đại biểu chụp ảnh trước phiên làm việc của G7 về thực phẩm, sức khỏe và phát triển trong Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, Nhật Bản, Thứ Bảy, ngày 20 tháng 5 năm 2023.
Trong khi các nhà lãnh đạo G7, họp tại Hiroshima, Nhật Bản, nhận ra rằng các cách tiếp cận để đạt được "tầm nhìn và mục tiêu chung về trí tuệ nhân tạo đáng tin cậy có thể khác nhau", họ nói trong một tuyên bố rằng các quy tắc đối với các công nghệ kỹ thuật số như trí tuệ nhân tạo phải "phù hợp với những gì chúng ta đã chia sẻ về các giá trị dân chủ”.

Thỏa thuận được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu, thành viên của G7, tiến gần hơn trong tháng này để thông qua luật điều chỉnh công nghệ AI, có khả năng là luật AI toàn diện đầu tiên trên thế giới có thể tạo thành tiền lệ giữa các nền kinh tế tiên tiến.
 
"Chúng tôi muốn các hệ thống AI phải chính xác, đáng tin cậy, an toàn và không phân biệt đối xử, bất kể nguồn gốc của chúng", Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hôm thứ Sáu (19/5).
 
Các nhà lãnh đạo G7 cho biết họ "cần ngay lập tức nắm bắt các cơ hội và thách thức của AI tổng quát", một tập hợp con của công nghệ được phổ biến bởi ứng dụng ChatGPT.

ChatGPT của OpenAI đã thúc đẩy Elon Musk và một nhóm chuyên gia AI đưa ra cảnh báo vào tháng 3, kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn, với lý do rủi ro tiềm ẩn cho xã hội. Một tháng sau, các nhà lập pháp EU kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tìm cách kiểm soát các công nghệ AI, nói rằng chúng đang phát triển nhanh hơn dự kiến.
 
Hoa Kỳ cho đến nay đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng trong việc quản lý AI, với Tổng thống Joe Biden vào tháng trước nói rằng vẫn còn phải xem liệu AI có nguy hiểm hay không. Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn (MSFT.O), đã nói với hội đồng Thượng viện vào thứ Ba rằng Hoa Kỳ nên xem xét các yêu cầu cấp phép và thử nghiệm để phát triển các mô hình AI.
 
Nhật Bản, chủ tịch G7 năm nay, thậm chí còn tỏ ra cởi mở hơn, cam kết hỗ trợ việc áp dụng AI trong công chúng và công nghiệp đồng thời giám sát các rủi ro của nó. Thủ tướng Fumio Kishida nói với hội đồng AI của chính phủ vào tuần trước: “Điều quan trọng là phải giải quyết đúng đắn cả những tiềm năng và rủi ro.

Các cách tiếp cận khác nhau của các quốc gia phương Tây đối với AI trái ngược với chính sách hạn chế của Trung Quốc. Cơ quan quản lý không gian mạng của nước này, vào tháng 4, đã công bố các biện pháp dự thảo để điều chỉnh các dịch vụ do AI cung cấp có tính tổng quát với các giá trị xã hội chủ nghĩa cốt lõi của quốc gia.
 
Trong khi thừa nhận sự khác biệt về cách AI nên được điều chỉnh vào thứ Sáu, các nhà lãnh đạo G7 đã đồng ý tạo ra một diễn đàn cấp bộ trưởng có tên là "quy trình AI của Hiroshima" để thảo luận về các vấn đề xung quanh AI tổng quát, chẳng hạn như bản quyền và thông tin sai lệch, vào cuối năm nay.
 
Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi các tổ chức quốc tế như Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế xem xét các phân tích về tác động của việc phát triển chính sách.
 
Hội nghị thượng đỉnh diễn ra sau cuộc họp của các bộ trưởng kỹ thuật số G7 vào tháng trước, nơi các thành viên của nhóm - Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý, Canada và EU - cho biết họ nên áp dụng các quy tắc AI "dựa trên rủi ro".
 
EU và Hoa Kỳ cũng dự kiến sẽ trao đổi quan điểm về các công nghệ mới nổi tại Hội đồng Thương mại và Công nghệ ở Thụy Điển vào ngày 30-31 tháng 5.
Mô hình A.I. mới nhất của Google sử dụng dữ liệu văn bản nhiều hơn gần năm lần để đào tạo so với mô hình trước đó Vietnet24h - Mô hình ngôn ngữ lớn PaLM 2 của Google đang sử dụng gần gấp năm lần lượng dữ liệu văn bản để đào tạo so với LLM tiền nhiệm của nó
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris thảo luận về A.I. trong cuộc gặp gỡ với các CEO của các Big Tech Vietnet24h - Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ gặp các giám đốc điều hành của Google, Microsoft, OpenAI và Anthropic vào thứ Năm để thảo luận về sự phát triển có trách nhiệm của trí tuệ nhân tạo.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Robot hình người vượt qua vận động viên tại bán marathon Bắc Kinh, cho thấy bước tiến nhanh của AI vật lý Vietnet24h - Các robot hình người đã gây bất ngờ khi chạy nhanh hơn con người tại giải bán marathon tổ chức ở Bắc Kinh ngày 19/4, đánh dấu bước tiến đáng kể của công nghệ robot Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot hình người.
Coway giới thiệu máy lọc không khí đa chức năng với khả năng loại bỏ vi nhựa Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Coway cho biết máy lọc không khí kiêm hút ẩm kết hợp của hãng, Noble Dehumidifying Air Purifier, mang lại hiệu suất lọc tiên tiến, bao gồm cả việc loại bỏ bụi siêu mịn và vi nhựa trong không khí.
Cơ hội đăng ký trải nghiệm Galaxy S26 series trong 26 ngày từ Samsung Việt Nam Vietnet24h - Samsung Việt Nam chính thức giới thiệu chương trình “Galaxy S26 Series – 26 ngày đặc quyền trải nghiệm”, như một cách tiếp cận mới giúp người dùng dễ dàng hơn trong hành trình lựa chọn smartphone.
Màn ra mắt điện thoại gập của Apple đã khơi mào cuộc đua điện thoại màn hình rộng Vietnet24h - Samsung và Huawei đẩy mạnh thiết kế kiểu máy tính bảng trong khi Apple hướng đến màn hình không nếp gấp.
Apple Watch Series 11 giảm giá 100 đô la cho hầu hết các mẫu vỏ nhôm trên Amazon Vietnet24h - Apple tiếp tục giảm mạnh giá Apple Watch Series 11, đưa mẫu smartwatch mới nhất của hãng về mức giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay, tạo cơ hội tốt cho người dùng đang cân nhắc nâng cấp thiết bị đeo thông minh.
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.