Tiêu dùng
Hàn Quốc: Lợi nhuận của các công ty lớn giảm gần một nửa trong thời kỳ suy thoái chip
Alisa H - Thứ Ba, 16/05/2023 2:13 CH
Vietnet24h - Các công ty lớn ở Hàn Quốc đã chứng kiến lợi nhuận hoạt động của họ giảm gần một nửa so với cùng kỳ trong quý đầu tiên của năm nay, khi ngành công nghiệp bán dẫn quan trọng của nước này phải vật lộn với cuộc suy thoái tồi tệ nhất.
 
Theo Viện nghiên cứu dữ liệu doanh nghiệp CEO Score, tổng lợi nhuận hoạt động của 309 trong số 500 công ty hàng đầu của Hàn Quốc tính theo doanh thu là 25,8 nghìn tỷ won (19,3 tỷ USD) trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay – giảm 48,8% so với 50,5 nghìn tỷ won trong cùng kỳ năm ngoái. quý đầu tiên năm ngoái.
 
CEO Score cho biết con số này ghi nhận sự sụt giảm trong quý thứ ba liên tiếp. Thu nhập hoạt động kết hợp trong quý 3 năm ngoái đã giảm 11,4% so với cùng kỳ và 69,1% trong quý 4.
 
Mặt khác, doanh số bán hàng kết hợp tăng 6,8% lên mức kỷ lục 700,7 nghìn tỷ won trong quý đầu tiên của năm nay.
 
Đối với sự sụt giảm nghiêm trọng trong thu nhập hoạt động kết hợp, theo dõi doanh nghiệp cho rằng hiệu suất kém của Samsung Electronics và SK hynix, nhà sản xuất chip nhớ số 1 và số 2 thế giới, tương ứng.
 
Khi thị trường chip toàn cầu đang bị sụt giảm nghiêm trọng về nhu cầu và giá giảm, Samsung đã chứng kiến lợi nhuận hoạt động hàng quý tồi tệ nhất trong 14 năm qua trong ba tháng đầu năm nay. Nó đạt 640,2 tỷ won, giảm 96,6% so với cùng kỳ năm ngoái, do doanh số bán hàng giảm 18,1% xuống còn 63,75 nghìn tỷ won.
 
SK hynix cũng chịu khoản lỗ kỷ lục 3,4 nghìn tỷ won trong quý đầu tiên của năm, rơi vào tình trạng thua lỗ trong quý thứ hai liên tiếp.
 
Sự sụt giảm trong các ngành khác cũng góp phần làm giảm lợi nhuận hoạt động kết hợp. Lợi nhuận hoạt động của 11 trong số 19 ngành công nghiệp giảm, theo công ty theo dõi.
 
Công nghệ thông tin và điện tử chìm trong sắc đỏ, ghi nhận khoản lỗ hoạt động 794,1 tỷ won trong quý đầu tiên của năm nay. Ngành công nghiệp đã báo cáo 20,9 nghìn tỷ won lợi nhuận hoạt động trong quý đầu tiên của năm ngoái.
 
Hóa dầu chứng kiến mức giảm lớn thứ hai với 41,4%, ghi nhận khoản lỗ hoạt động 3,4 nghìn tỷ won, do ngành hậu cần, dược phẩm và thép cũng chìm trong sắc đỏ.
 
Mặt khác, ô tô và phụ tùng ô tô có lợi nhuận hoạt động tăng 81,6% so với cùng kỳ lên mức kỷ lục 7,96 nghìn tỷ won.
Việt Nam đứng thứ 3 Châu Á về xuất khẩu chip sang Mỹ Vietnet24h - Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, trong 7 tháng liên tiếp, Việt Nam chiếm hơn 10% số lượng chip mà Mỹ nhập khẩu, đứng thứ 3 châu Á (sau Malaysia và Đài Loan).
Qualcomm đưa ra dự báo sơ bộ doanh số chip điện thoại giảm 17% Vietnet24h - Qualcomm đã báo cáo thu nhập quý hai vào thứ Tư phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple ra mắt iPhone 17e giá rẻ hơn và iPad Air mới trang bị chip M4 của hãng Vietnet24h - Sáng thứ Hai, Apple đã mở màn tuần lễ ra mắt sản phẩm mới với một chiếc iPhone giá rẻ được nâng cấp và một chiếc iPad Air nhanh hơn.
Galaxy S26 ra mắt với tư cách là điện thoại thông minh AI đa tác nhân Vietnet24h - Giá tăng tới 20% trong bối cảnh bùng nổ thị trường bộ nhớ; màn hình bảo mật được bổ sung.
Samsung ra mắt Galaxy S26, tăng giá bán trong nỗ lực thúc đẩy trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Đây là lần tăng giá đầu tiên sau ba năm khi Samsung tập trung mạnh vào trí tuệ nhân tạo chủ động và tính năng bảo mật tích hợp.
Sony hé lộ màu sắc mới cho tai nghe WH-1000XM6: Liệu màu hồng cát có phải là xu hướng tiếp theo? Vietnet24h - Những tuần gần đây, Sony đã có một lịch trình dày đặc, với việc ra mắt LinkBuds Clip vào tháng trước, một đoạn teaser cho sự ra mắt được mong đợi của tai nghe cao cấp và những đồn đoán đầu tiên về điện thoại thông minh Xperia 1 VIII và Xperia 10 VIII.
Samsung nhắm đến Roborock với robot hút bụi mới tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Số liệu ngành cho thấy Roborock hiện đang thống trị thị trường robot hút bụi Hàn Quốc, nắm giữ hơn 50% thị phần.
Samsung muốn nói gì về "trí tuệ nhân tạo tác nhân" trong dòng Galaxy S26 sắp ra mắt? Vietnet24h - Tháng trước, Samsung Electronics đã ăn mừng lợi nhuận quý IV kỷ lục, phần lớn nhờ nhu cầu chip nhớ tăng mạnh, nhưng bức tranh lại không mấy khả quan đối với bộ phận điện thoại thông minh của hãng.
Apple 2026: Giai đoạn “đa chiều hoá sản phẩm” và củng cố hệ sinh thái Vietnet24h - Apple đang chuẩn bị cho một năm 2026 năng động với loạt sản phẩm mới, phản ánh định hướng chiến lược rõ rệt: đa dạng hoá danh mục thiết bị, cân bằng giữa dòng cao cấp và phổ thông, và củng cố trải nghiệm hệ sinh thái xuyên suốt.
Dyson thiết kế robot hút bụi phù hợp với thói quen lau nhà bằng khăn ướt của người Hàn Quốc Vietnet24h - Dyson đã gia nhập thị trường máy hút bụi robot đầy cạnh tranh của Hàn Quốc với một sản phẩm hứa hẹn sẽ chủ động loại bỏ vết bẩn và liên tục kiểm tra xem việc loại bỏ đã thành công hay chưa.
Samsung Galaxy S26 Plus sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch Vietnet24h - Mẫu điện thoại sắp ra mắt của Samsung, Galaxy S26 Plus, thuộc dòng Galaxy S26 mới, sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch, giống như Galaxy S25 Plus.
Dự án máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) Vietnet24h - Dự án nghiên cứu máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung Electronics sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), công ty cho biết hôm thứ Năm.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.
iPhone Air sau 4 tháng: có đáng mua ở thời điểm này? Vietnet24h - Apple từng kỳ vọng iPhone Air — chiếc iPhone mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay — sẽ mở ra một phân khúc mới giữa các mẫu iPhone truyền thống.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.