Tiêu dùng
iPhone vượt Huawei: Apple dẫn đầu thị phần Trung Quốc với 21,5% nhờ giảm giá mạnh
Trọng Đạt - Thứ Tư, 28/05/2025 10:21 CH
Vietnet24h - Theo dữ liệu mới nhất, Apple đã bán được hơn 840.000 chiếc iPhone 16 Pro và Pro Max chỉ trong một tuần, đưa hãng vươn lên dẫn đầu thị trường smartphone Trung Quốc. Mức giảm giá lên tới 2.530 nhân dân tệ khiến người dùng đổ xô mua sắm, giúp Apple "phản công" ngoạn mục sau thời gian dài thất thế.
Apple vừa có một tuần rực rỡ tại Trung Quốc, giành lại vị trí số một trên bảng xếp hạng smartphone với 21,5% thị phần. Nhưng phía sau những con số ấn tượng là một bức tranh phức tạp hơn nhiều – nơi "quả táo" đang phải đánh đổi sự kiêu hãnh thương hiệu để giành giật người dùng trong một thị trường ngày càng khắc nghiệt.
 
Trong suốt nhiều tháng qua, Apple lùi dần trên bản đồ smartphone Trung Quốc khi vấp phải làn sóng trỗi dậy mạnh mẽ từ các đối thủ nội địa như Huawei và Xiaomi. Không chỉ cạnh tranh bằng giá, các thương hiệu này còn tấn công trực diện vào điểm yếu của Apple: khả năng thích ứng với thị hiếu địa phương và nhạy bén công nghệ bản địa hóa – đặc biệt trong lĩnh vực AI và tích hợp hệ sinh thái.
 
Việc Apple chấp nhận giảm giá sâu – điều gần như "cấm kỵ" trong triết lý xây dựng thương hiệu của hãng – cho thấy mức độ khẩn cấp của tình thế. Cụ thể, iPhone 16 Pro bản 128 GB được giảm tới 2.530 nhân dân tệ (khoảng 350 USD) trên JD.com – mức giảm chưa từng có với dòng máy cao cấp mới nhất. Trên Tmall, mức giảm tương tự cũng được áp dụng.
 
Đây không chỉ là một chiêu khuyến mãi, mà là tín hiệu rõ ràng cho thấy Apple đang bước vào giai đoạn phòng thủ chiến lược. Theo giới phân tích, chiến dịch giảm giá này là kết quả từ áp lực sụt giảm doanh số, sự xói mòn lòng trung thành thương hiệu và nỗi lo về một thế hệ người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng hướng nội, cả về thị hiếu công nghệ lẫn tinh thần dân tộc.
 
Thành công tức thời là điều không thể phủ nhận: hơn 520.000 chiếc iPhone 16 Pro và 320.000 iPhone 16 Pro Max được bán ra chỉ trong một tuần. Những con số này chứng minh rằng sức hút của iPhone vẫn còn rất lớn, đặc biệt khi rào cản giá được hạ xuống. Nhưng nó cũng cho thấy Apple đang phải cạnh tranh bằng chính vũ khí của các hãng nội địa: giá trị so với giá thành, chứ không còn là sự vượt trội tuyệt đối về công nghệ hay thương hiệu.
 
Điều đáng lưu ý là Apple Intelligence – công nghệ AI được kỳ vọng sẽ là bước nhảy vọt tiếp theo – vẫn chưa có mặt tại Trung Quốc do các giới hạn pháp lý và hạ tầng dữ liệu. Trong khi đó, Huawei và Xiaomi đang tích cực triển khai những tính năng AI mạnh mẽ phù hợp với người dùng nội địa, từ giao tiếp ngôn ngữ tự nhiên cho đến tích hợp với các dịch vụ bản địa.
 
Với thị trường smartphone lớn nhất thế giới, Trung Quốc không chỉ là nơi để bán điện thoại, mà còn là mặt trận chiến lược thể hiện vị thế toàn cầu của một thương hiệu. Apple hiểu rõ điều đó, nhưng cuộc chơi này đã không còn giống như cách đây 5 năm. Thị hiếu thay đổi, lòng trung thành mong manh, và yếu tố địa chính trị ngày càng chi phối quyết định mua hàng.
 
Chấp nhận giảm giá để giành lại ngôi đầu là một nước cờ mạo hiểm. Nó có thể giúp Apple kéo dài thời gian, nhưng không thể che lấp câu hỏi lớn hơn: làm sao để duy trì vị thế trong một thị trường mà công nghệ, niềm tin và bản sắc văn hóa đang chuyển dịch từng ngày?
 
Tuần lễ dẫn đầu của Apple tại Trung Quốc có thể là một chiến thắng cần thiết – nhưng đó mới chỉ là một hiệp đấu trong trận chiến dài hơi. Và lần đầu tiên sau nhiều năm, “quả táo” đang phải chơi theo luật của người khác.
Cố vấn của Trump Hassett nói rằng 'chúng tôi không muốn gây hại' cho Apple bằng thuế quan iPhone Vietnet24h - Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Kevin Hassett cho biết chính quyền Trump không muốn "gây tổn hại cho Apple" bằng thuế quan.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Robot hình người vượt qua vận động viên tại bán marathon Bắc Kinh, cho thấy bước tiến nhanh của AI vật lý Vietnet24h - Các robot hình người đã gây bất ngờ khi chạy nhanh hơn con người tại giải bán marathon tổ chức ở Bắc Kinh ngày 19/4, đánh dấu bước tiến đáng kể của công nghệ robot Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot hình người.
Coway giới thiệu máy lọc không khí đa chức năng với khả năng loại bỏ vi nhựa Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Coway cho biết máy lọc không khí kiêm hút ẩm kết hợp của hãng, Noble Dehumidifying Air Purifier, mang lại hiệu suất lọc tiên tiến, bao gồm cả việc loại bỏ bụi siêu mịn và vi nhựa trong không khí.
Cơ hội đăng ký trải nghiệm Galaxy S26 series trong 26 ngày từ Samsung Việt Nam Vietnet24h - Samsung Việt Nam chính thức giới thiệu chương trình “Galaxy S26 Series – 26 ngày đặc quyền trải nghiệm”, như một cách tiếp cận mới giúp người dùng dễ dàng hơn trong hành trình lựa chọn smartphone.
Màn ra mắt điện thoại gập của Apple đã khơi mào cuộc đua điện thoại màn hình rộng Vietnet24h - Samsung và Huawei đẩy mạnh thiết kế kiểu máy tính bảng trong khi Apple hướng đến màn hình không nếp gấp.
Apple Watch Series 11 giảm giá 100 đô la cho hầu hết các mẫu vỏ nhôm trên Amazon Vietnet24h - Apple tiếp tục giảm mạnh giá Apple Watch Series 11, đưa mẫu smartwatch mới nhất của hãng về mức giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay, tạo cơ hội tốt cho người dùng đang cân nhắc nâng cấp thiết bị đeo thông minh.
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.