Tiêu dùng
Lệnh cấm TikTok ở Albania: bảo vệ trẻ em hay chặn đứng mạng xã hội?
Trọng Đạt - Thứ Hai, 30/12/2024 11:29 SA
Vietnet24h - Albania sẽ cấm TikTok ít nhất một năm từ 2025 sau những hệ lụy nghiêm trọng liên quan đến nền tảng này. Đây là động thái mới nhất trong cuộc chiến toàn cầu về ảnh hưởng của mạng xã hội đối với thanh thiếu niên.
Gần đây, Thủ tướng Albania, ông Edi Rama, tuyên bố nước này sẽ cấm mạng xã hội TikTok trong ít nhất một năm, bắt đầu từ năm 2025. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với trẻ em và thanh thiếu niên.
 
Phát biểu tại một cuộc họp với giáo viên, phụ huynh và các chuyên gia tâm lý ở thủ đô Tirana, ông Rama nhấn mạnh rằng lệnh cấm là một phần của nỗ lực bảo vệ giới trẻ trước những tác động tiêu cực từ mạng xã hội. Quyết định này được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi một học sinh 14 tuổi tử vong và một học sinh khác bị thương trong một vụ ẩu đả gần trường học. Nguyên nhân của sự cố được xác định bắt nguồn từ tranh cãi và công kích trên TikTok.
 
Chính phủ Albania cũng thông báo sẽ triển khai các chương trình giáo dục đặc biệt để hỗ trợ học sinh và giúp phụ huynh theo dõi hành trình phát triển của con em mình, đảm bảo môi trường an toàn cả trực tuyến lẫn ngoài đời thực.
TikTok, với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn cầu, nổi tiếng với các video ngắn mang tính giải trí cao. Thành công của nền tảng này phần lớn dựa vào các "thử thách" độc đáo, khuyến khích người dùng sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, không ít thử thách đã bị chỉ trích vì tiềm ẩn rủi ro cao, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.
 
Không chỉ Albania, các quốc gia láng giềng như Bắc Macedonia, Serbia và Kosovo cũng từng lên tiếng về những ảnh hưởng tiêu cực mà TikTok mang lại. Những lo ngại này không chỉ giới hạn ở Balkan mà còn là vấn đề toàn cầu, khi nhiều quốc gia khác đang cân nhắc áp đặt các biện pháp hạn chế hoặc cấm hoàn toàn nền tảng này.
 
Trong khi TikTok vẫn là một "gã khổng lồ" trên bản đồ mạng xã hội, lệnh cấm tại Albania một lần nữa đặt ra câu hỏi về tương lai của nền tảng này. Với áp lực gia tăng từ nhiều chính phủ và nguy cơ bị cấm ở các quốc gia lớn như Mỹ, TikTok đang phải đối mặt với bài toán cân bằng giữa tăng trưởng và việc tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức, pháp lý để bảo vệ người dùng trẻ tuổi.
 
Liệu TikTok có thể lội ngược dòng và duy trì sức hút toàn cầu trong bối cảnh đầy biến động này? Câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ.
Cổ phiếu Meta tăng do lệnh cấm TikTok tiềm tàng tại Hoa Kỳ, đóng cửa ở mức kỷ lục cùng mức với Amazon Vietnet24h - Cổ phiếu Meta tiếp tục đà tăng vào thứ Sáu, tăng 2,4% và đóng cửa ở mức kỷ lục sau khi tòa án duy trì luật yêu cầu ByteDance bán hoạt động kinh doanh TikTok tại Hoa Kỳ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Flagship sắp ra mắt của Oppo hứa hẹn sẽ mang đến những nâng cấp thú vị cho những người đam mê công nghệ Vietnet24h - Chiếc flagship mới nhất của Oppo, Find X8 Ultra, đã đặt ra một chuẩn mực cao cho điện thoại thông minh, kết hợp thiết kế 9mm thanh mảnh với một loạt camera ấn tượng và pin lâu dài.
Dyson ra mắt máy hút bụi mỏng nhất thế giới tại Seoul Vietnet24h - Dyson đã ra mắt máy hút bụi không dây mỏng nhất của mình -- PencilVac, có tay cầm đường kính 38 mm và nặng 1,8 kg -- tại sự kiện ra mắt ở Seoul vào thứ Hai.
Khám phá những tính năng mới thú vị trên ứng dụng di động dành cho Android và iPhone của NotebookLM Vietnet24h - NotebookLM đang bước vào lĩnh vực di động và sắp thay đổi cách người dùng tương tác với ghi chú khi đang di chuyển.
Xreal ra mắt chiếc kính đầu tiên chạy hệ điều hành Android XR của Google để cạnh tranh với Meta và Apple Vietnet24h - Xreal đã ra mắt Dự án Aura, được gọi là kính thực tế mở rộng chạy hệ điều hành XR của Google.
Oppo ra mắt điện thoại siêu pin cùng chip mới Vietnet24h - Oppo vừa mới ra mắt sản phẩm mới nhất của mình trong phân khúc điện thoại siêu pin, Reno 14 và Reno 14 Pro, cả hai đều mang lại độ tin cậy và hiệu suất mà không quá đắt so với phiên bản tiền nhiệm Reno 13.
Huawei ra mắt máy tính bảng có thể gập lại giá 3.300 đô la chạy HarmonyOS, phô diễn sức mạnh phần cứng Vietnet24h - Huawei đã ra mắt một chiếc máy tính xách tay màn hình gập và một chiếc MateBook Pro truyền thống hơn với công nghệ do chính mình sản xuất sau khi bị Microsoft và Intel cắt đứt quan hệ
Samsung ra mắt S25 Edge mỏng khi Apple được cho là đang chuẩn bị iPhone ‘Air’ Vietnet24h - Samsung đã ra mắt Galaxy S25 Edge, một thiết bị chỉ mỏng 5,8 mm và nặng 163 gram, trở thành một trong những điện thoại thông minh mỏng nhất trên thị trường.
FBI sắp “nhìn xuyên tường” bằng radar: Khoa học viễn tưởng hay cơn ác mộng quyền riêng tư? Vietnet24h - Một thiết bị nhỏ bằng hộp cơm có thể giúp FBI xác định người đứng sau tường bằng sóng vô tuyến. Công nghệ như mơ đang trở thành hiện thực – nhưng liệu nó sẽ phục vụ an ninh hay mở đầu kỷ nguyên giám sát công dân không giới hạn?
Dòng điện thoại thông minh OnePlus Nord Series mới thú vị sắp ra mắt Vietnet24h - OnePlus đang chuẩn bị giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình điện thoại thông minh đội hình, Nord CE5, trong những tuần tới. Ban đầu dự kiến ​​phát hành vào tháng XNUMX, ngày ra mắt dự kiến ​​đã chuyển sang tháng XNUMX, gây phấn khích cho những người đam mê công nghệ và người tiêu dùng.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S25 Edge mỏng hơn vào ngày 13 tháng 5 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ ra mắt phiên bản mỏng hơn của điện thoại thông minh Galaxy, Galaxy S25 Edge, vào thứ Ba (13/5), mở đường cho cuộc chiến với Apple về kiểu dáng mỏng hơn.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.
Lý do nhiều người không ưa chuộng smartphone màn hình gập Vietnet24h - Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi smartphone màn hình gập lần đầu tiên xuất hiện, nhưng doanh số của thiết bị đầy sáng tạo này vẫn chưa thể cạnh tranh với smartphone thông thường. Dù các thương hiệu liên tục thúc đẩy sản phẩm ra thị trường, nhiều người vẫn tỏ ra không mặn mà với dòng sản phẩm này. Vậy điều gì khiến smartphone màn hình gập chưa thể đạt được thành công mong đợi? Hãy cùng khám phá.