Tiêu dùng
Lợi nhuận của TSMC tăng vọt 61% lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu chip AI
Nam Phong - Thứ Năm, 17/07/2025 10:32 CH
Vietnet24h - Doanh thu ròng của TSMC trong quý 2 tăng 38,65% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 933,80 tỷ Đài tệ, vượt ước tính.
Hôm thứ Năm (16/7), Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã báo cáo lợi nhuận quý 2 tăng gần 61% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao kỷ lục và vượt dự báo, nhờ nhu cầu về chip trí tuệ nhân tạo vẫn ở mức cao.
 
Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới dự báo doanh thu quý 3 đạt từ 31,8 tỷ đến 33,0 tỷ đô la - tăng 38% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 8% so với quý trước.
 
Giám đốc điều hành TSMC, C.C. Wei, cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập rằng công ty dự kiến doanh thu cả năm 2025 sẽ tăng khoảng 30% tính theo đô la Mỹ, nhờ sự tăng trưởng của trí tuệ nhân tạo và nhu cầu đối với các công nghệ tiên tiến nhất của công ty.
 
Dưới đây là kết quả kinh doanh của công ty so với ước tính của LSEG SmartEstimates:
  • Doanh thu: 933,80 tỷ đô la Đài Loan (31,7 tỷ đô la Mỹ), so với dự kiến 931,24 tỷ Đài tệ
  • Lợi nhuận ròng: 398,27 tỷ Đài tệ, so với 377,86 tỷ Đài tệ
Doanh thu ròng của TSMC trong quý II tăng 38,65% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 933,80 tỷ Đài tệ, cũng vượt dự báo. Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 4% vào lúc 4:30 sáng giờ ET trên nền tảng giao dịch Robinhood.
 
Bộ phận điện toán hiệu năng cao của TSMC, bao gồm các ứng dụng trí tuệ nhân tạo và 5G, đã thúc đẩy doanh số bán hàng trong quý II, đóng góp 60% doanh thu. Tỷ trọng doanh thu HPC này đã tăng từ 52% trong cùng kỳ năm ngoái.
 
TSMC đã được hưởng lợi từ xu hướng trí tuệ nhân tạo khi sản xuất các bộ xử lý AI tiên tiến cho các khách hàng bao gồm Nvidia và Apple. “Động lực tăng trưởng chính của TSMC là nhu cầu mạnh mẽ đối với chip liên quan đến AI, đặc biệt là đối với các chip tiên tiến dưới 7nm”, Brady Wang, phó giám đốc tại Counterpoint Research, cho biết.
 
Trong công nghệ bán dẫn, kích thước nanomet nhỏ hơn đồng nghĩa với thiết kế bóng bán dẫn nhỏ gọn hơn, dẫn đến công suất xử lý và hiệu suất cao hơn. TSMC cho biết chip tiên tiến, với kích thước 7nm hoặc nhỏ hơn, chiếm 74% tổng doanh thu wafer của TSMC trong quý này. "Nhu cầu tăng vọt từ sự bùng nổ của AI là rất bền vững trong ngắn hạn, khi AI vẫn đang ở giai đoạn đầu và tiếp tục mở rộng trên khắp các ngành công nghiệp", ông Wang nói thêm. Tuy nhiên, công ty đang phải đối mặt với những trở ngại tiềm ẩn từ chính sách thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã đe dọa sẽ áp dụng "thuế quan tương hỗ" mạnh đối với Đài Loan.
 
Theo các phương tiện truyền thông địa phương, Đài Loan đang phải đối mặt với mức thuế 32% được công bố vào tháng 4 và đang trong quá trình đàm phán thương mại với Hoa Kỳ. Đầu tháng này, ông Trump cũng đã cảnh báo về khả năng áp dụng thêm thuế quan đối với chất bán dẫn.
 
"Nhìn vào nửa cuối năm 2025, chúng tôi chưa thấy bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của khách hàng cho đến nay. Tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng có những bất ổn và rủi ro từ tác động tiềm tàng của các chính sách thuế quan", ông Wei cho biết hôm thứ Năm.
 
Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ cũng đã hạn chế hoạt động kinh doanh của TSMC với Trung Quốc, cũng như các khách hàng chủ chốt của công ty là Nvidia và AMD. Tuy nhiên, trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa Bắc Kinh và Washington đang ấm lên, Nvidia và AMD cho biết đầu tuần này rằng họ đã nhận được sự đảm bảo của chính phủ cho phép họ vận chuyển sản phẩm sang Trung Quốc.
 
Những trở ngại khác mà TSMC phải đối mặt trong nửa cuối năm nay bao gồm sự tăng giá của đồng đô la Đài Loan và khả năng cắt giảm đơn hàng từ các khách hàng điện thoại thông minh và máy tính cá nhân do tình hình vĩ mô toàn cầu, theo Sravan Kundojjala, chuyên gia phân tích tại SemiAnalysis, chuyên về các nhà máy đúc toàn cầu.
Nvidia là công ty đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 4 nghìn tỷ đô la Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng hơn 2% vào thứ Tư và lần đầu tiên vượt qua mức vốn hóa thị trường 4 nghìn tỷ đô la.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cơ hội đăng ký trải nghiệm Galaxy S26 series trong 26 ngày từ Samsung Việt Nam Vietnet24h - Samsung Việt Nam chính thức giới thiệu chương trình “Galaxy S26 Series – 26 ngày đặc quyền trải nghiệm”, như một cách tiếp cận mới giúp người dùng dễ dàng hơn trong hành trình lựa chọn smartphone.
Màn ra mắt điện thoại gập của Apple đã khơi mào cuộc đua điện thoại màn hình rộng Vietnet24h - Samsung và Huawei đẩy mạnh thiết kế kiểu máy tính bảng trong khi Apple hướng đến màn hình không nếp gấp.
Apple Watch Series 11 giảm giá 100 đô la cho hầu hết các mẫu vỏ nhôm trên Amazon Vietnet24h - Apple tiếp tục giảm mạnh giá Apple Watch Series 11, đưa mẫu smartwatch mới nhất của hãng về mức giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay, tạo cơ hội tốt cho người dùng đang cân nhắc nâng cấp thiết bị đeo thông minh.
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Samsung ra mắt Galaxy A57 5G và Galaxy A37 5G: Trải nghiệm các tính năng chuyên nghiệp Vietnet24h - Galaxy A57 5G và A37 5G sở hữu thiết kế thời thượng, camera sắc nét ấn tượng cùng bộ tính năng Awesome Intelligence nâng cao, giúp người dùng an tâm sử dụng hàng ngày.
“Hunter Alpha” và chiến lược AI ẩn danh: Khi cuộc đua mô hình bước sang kỷ nguyên thử nghiệm trong bóng tối Vietnet24h - Sự xuất hiện của một mô hình AI “bí ẩn” mang tên Hunter Alpha trên nền tảng OpenRouter đang gây xôn xao cộng đồng phát triển không chỉ vì hiệu năng, mà vì cách nó xuất hiện.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.