Tiêu dùng
Meta tiếp tục bị kiện vì vi phạm bản quyền
Phan Khôi - Thứ Hai, 18/09/2023 4:36 CH
Vietnet24h - Meta phải đối mặt với một vụ kiện về cáo buộc vi phạm bản quyền liên quan đến việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Michael Chabon, một tác giả đoạt giải Pulitzer, đứng đầu vụ kiện, tuyên bố rằng AI của Meta đã sử dụng trái phép các tác phẩm của ông. Vụ kiện này diễn ra sau vụ kiện tương tự của Chabon và các tác giả khác chống lại OpenAI và chatbot ChatGPT của nó.

Nhóm tác giả gồm Michael Chabon, nhà viết kịch David Henry Hwang và các tác giả Matthew Klam, Rachel Louise Snyder và Ayelet Waldman đã đưa ra vụ kiện OpenAI tại tòa án liên bang ở San Francisco vì việc sao chép tác phẩm của họ mà không có sự cho phép nhằm đào tạo ChatGPT.

Các tác giả cáo buộc rằng các bài viết của họ đã được thêm vào tập dữ liệu huấn luyện của ChatGPT mà không được sự đồng ý của họ. Họ lập luận rằng hệ thống có khả năng tóm tắt đúng nội dung tác phẩm của họ và tạo ra văn bản bắt chước theo phong cách của họ. Họ yêu cầu một khoản tiền bồi thường thiệt hại không xác định và yêu cầu lệnh ngăn chặn "các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp và không công bằng" của OpenAI.

OpenAI và các công ty khác đã đưa ra lập luận rằng việc huấn luyện trí tuệ nhân tạo sử dụng cách thức sử dụng đúng mức các tài liệu từ internet.

Vụ kiện đã chỉ ra rằng các tác phẩm như sách, vở kịch, và bài báo đặc biệt có giá trị quan trọng đối với quá trình huấn luyện của ChatGPT vì chúng là "những ví dụ gần như hoàn hảo về văn bản độ dài lớn và chất lượng cao".

Từ khi ChatGPT ra mắt vào tháng 11/2022, ngành xuất bản đã trở thành một trong những ngành hàng đầu bị ảnh hưởng. Cuộc tranh luận về cách bảo vệ tác giả khỏi những hậu quả tiềm ẩn của công nghệ AI đã trở thành một chủ đề nóng.

Tháng 7 vừa qua, diễn viên hài người Mỹ Sarah Silverman cùng hai tác giả Christopher Golden và Richard Kadrey đã kiện công ty OpenAI vi phạm bản quyền.

Các tác giả cáo buộc OpenAI sử dụng các tác phẩm của họ mà không xin phép để đào tạo các mô hình AI. Trong đó có cuốn hồi ký “The Bedwetter” bán chạy nhất năm 2010 của Silverman, tiểu thuyết kinh dị "Ararat" của Golden và loạt tiểu thuyết siêu nhiên lừng danh “Sandman Slim” của Kadrey.

Hồi tháng 6, hai tác giả người Mỹ, Paul Tremblay và Mona Awad ở Massachusetts cho biết ChatGPT đã khai thác dữ liệu được sao chép từ hàng nghìn cuốn sách mà không được phép, điều này đã vi phạm bản quyền của tác giả.

Vụ kiện của Tremblay và Awad cho biết sách là "thành phần chính" vì chúng cung cấp "những ví dụ tốt nhất về cách viết dài chất lượng cao."

Khiếu nại ước tính rằng dữ liệu đào tạo của OpenAI đã kết hợp hơn 300.000 cuốn sách, bao gồm cả từ "thư viện bóng tối" bất hợp pháp cung cấp sách có bản quyền mà không được phép.

Awad được biết đến với các tiểu thuyết bao gồm "13 cách nhìn một cô gái mập" và "Bunny". Các tiểu thuyết của Tremblay bao gồm "The Cabin at the End of the World", được chuyển thể thành phim "Knock at the Cabin" của M. Night Shyamalan phát hành vào tháng Hai.

Tremblay và Awad cho biết ChatGPT có thể tạo ra các bản tóm tắt "rất chính xác" về sách của họ và chúng đã xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của hệ thống này.

Những vụ việc này được cho là sẽ dẫn tới gia tăng các trường hợp gây phức tạp cho sự phát triển của xu hướng công nghệ mới lớn nhất thế giới. Ngoài ra, các nguyên đơn cũng kiện công ty mẹ của Facebook là Meta đã dùng các bản tải sách của họ cho mục đích đào tạo.

Meta hợp tác LG sản xuất kính AR Vietnet24h - Meta được cho là đang hợp tác với công ty công nghệ LG Electronics để tạo một sản phẩm có thể cạnh tranh với kính Apple Vision Pro. Cả hai sẽ hợp tác cho ra mắt một sản phẩm kính thực tế ảo giá rẻ vào năm 2024 và một sản phẩm giá cao vào năm 2025.
Meta gỡ thẻ Facebook News tại một số nước châu Âu Vietnet24h - Từ tháng 12/2023, người dùng Facebook tại một số nước châu Âu như Anh, Pháp và Đức không thể truy cập vào một thẻ riêng để đọc tin tức.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple ra mắt iPhone 17e giá rẻ hơn và iPad Air mới trang bị chip M4 của hãng Vietnet24h - Sáng thứ Hai, Apple đã mở màn tuần lễ ra mắt sản phẩm mới với một chiếc iPhone giá rẻ được nâng cấp và một chiếc iPad Air nhanh hơn.
Galaxy S26 ra mắt với tư cách là điện thoại thông minh AI đa tác nhân Vietnet24h - Giá tăng tới 20% trong bối cảnh bùng nổ thị trường bộ nhớ; màn hình bảo mật được bổ sung.
Samsung ra mắt Galaxy S26, tăng giá bán trong nỗ lực thúc đẩy trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Đây là lần tăng giá đầu tiên sau ba năm khi Samsung tập trung mạnh vào trí tuệ nhân tạo chủ động và tính năng bảo mật tích hợp.
Sony hé lộ màu sắc mới cho tai nghe WH-1000XM6: Liệu màu hồng cát có phải là xu hướng tiếp theo? Vietnet24h - Những tuần gần đây, Sony đã có một lịch trình dày đặc, với việc ra mắt LinkBuds Clip vào tháng trước, một đoạn teaser cho sự ra mắt được mong đợi của tai nghe cao cấp và những đồn đoán đầu tiên về điện thoại thông minh Xperia 1 VIII và Xperia 10 VIII.
Samsung nhắm đến Roborock với robot hút bụi mới tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Số liệu ngành cho thấy Roborock hiện đang thống trị thị trường robot hút bụi Hàn Quốc, nắm giữ hơn 50% thị phần.
Samsung muốn nói gì về "trí tuệ nhân tạo tác nhân" trong dòng Galaxy S26 sắp ra mắt? Vietnet24h - Tháng trước, Samsung Electronics đã ăn mừng lợi nhuận quý IV kỷ lục, phần lớn nhờ nhu cầu chip nhớ tăng mạnh, nhưng bức tranh lại không mấy khả quan đối với bộ phận điện thoại thông minh của hãng.
Apple 2026: Giai đoạn “đa chiều hoá sản phẩm” và củng cố hệ sinh thái Vietnet24h - Apple đang chuẩn bị cho một năm 2026 năng động với loạt sản phẩm mới, phản ánh định hướng chiến lược rõ rệt: đa dạng hoá danh mục thiết bị, cân bằng giữa dòng cao cấp và phổ thông, và củng cố trải nghiệm hệ sinh thái xuyên suốt.
Dyson thiết kế robot hút bụi phù hợp với thói quen lau nhà bằng khăn ướt của người Hàn Quốc Vietnet24h - Dyson đã gia nhập thị trường máy hút bụi robot đầy cạnh tranh của Hàn Quốc với một sản phẩm hứa hẹn sẽ chủ động loại bỏ vết bẩn và liên tục kiểm tra xem việc loại bỏ đã thành công hay chưa.
Samsung Galaxy S26 Plus sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch Vietnet24h - Mẫu điện thoại sắp ra mắt của Samsung, Galaxy S26 Plus, thuộc dòng Galaxy S26 mới, sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch, giống như Galaxy S25 Plus.
Dự án máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) Vietnet24h - Dự án nghiên cứu máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung Electronics sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), công ty cho biết hôm thứ Năm.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.
iPhone Air sau 4 tháng: có đáng mua ở thời điểm này? Vietnet24h - Apple từng kỳ vọng iPhone Air — chiếc iPhone mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay — sẽ mở ra một phân khúc mới giữa các mẫu iPhone truyền thống.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.