Tiêu dùng
Một công ty khởi nghiệp Hàn Quốc đang huy động vốn lên tới 400 triệu đô la để đầu tư vào chip A.I. mới
Anh Sơn - Thứ Tư, 01/03/2023 4:00 CH
Vietnet24h - Sapeon, một công ty khởi nghiệp về chip trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc có trụ sở tại California, đang huy động một vòng tài trợ để đưa mức định giá của nó lên trên 400 triệu USD, CEO của công ty cho biết.
Công ty khởi nghiệp này được hỗ trợ bởi các công ty lớn của Hàn Quốc SK Telecom, nhà sản xuất chip nhớ SK Hynix và SK Square, một công ty đầu tư tách ra khỏi SK Telecom.
 
Sapeon thiết kế chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo cho các trung tâm dữ liệu, chẳng hạn như những trung tâm do các công ty điện toán đám mây điều hành. Các chip AI này cần thiết cho các ứng dụng AI đòi hỏi khối lượng xử lý dữ liệu khổng lồ.
 
Hiện tại, hãng Nvidia của Mỹ đang chiếm lĩnh thị trường này. Nhưng một số người chơi đã thành danh như AMD và những công ty khởi nghiệp như Sapeon, đang tìm cách thách thức Nvidia.
 
“Các giải pháp AI sẽ phát triển rất nhiều nhờ sự phát triển của các dịch vụ AI như ChatGPT,” Soojung Ryu, Giám đốc điều hành của Sapeon, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Đại hội Thế giới Di động (MWC2023) được phát sóng hôm nay, thứ Tư.
 
ChatGPT là chatbot lan truyền được phát triển bởi OpenAI. Nó đã gây xôn xao trong thế giới công nghệ, với những gã khổng lồ từ Google đến công ty Baidu của Trung Quốc đua nhau phát hành đối thủ của chính họ. Giám đốc điều hành công nghệ cho biết ChatGPT đã đưa các ứng dụng AI lên bản đồ.
 
Các nhà phân tích tại Bernstein kỳ vọng ChatGPT sẽ mang lại lợi ích trị giá hàng tỷ đô la cho các nhà sản xuất chip đang tìm cách thúc đẩy các mô hình AI này.
 
“Chúng tôi muốn xây dựng loại hệ thống này (chip AI) để có cơ hội cho doanh nghiệp,” Ryu nói.

Sapeon được thành lập vào năm 2016 bên trong SK Telecom, một trong những công ty viễn thông lớn nhất của Hàn Quốc. SK Telecom sau đó đã tách công ty ra vào năm ngoái và huy động vốn đầu tư bên ngoài.
 
Ryu cho biết công ty hiện đang huy động vốn với mức định giá 400 triệu USD.
 
Các công ty bán dẫn của Hàn Quốc bao gồm Samsung và SK Hynix thường có thế mạnh về chip bộ nhớ đi vào các thiết bị như PC. Sapeon là một trong những công ty đầu tiên ngoài Hàn Quốc thử và phá vỡ thị trường chip AI.
 
Ryu nói rằng Sapeon đang nhắm mục tiêu vào thị trường Hoa Kỳ, nơi sẽ cạnh tranh với Nvidia. Khi được hỏi liệu Sapeon có thể thách thức Nvidia hay không, Ryu đã trả lời “có”.
 
Hiện tại, Sapeon có một con chip trên thị trường có tên là X220. Nó được xây dựng trên cái gọi là công nghệ 28 nanomet. Con số nanomet đề cập đến kích thước của từng bóng bán dẫn riêng lẻ trên một con chip. Bóng bán dẫn càng nhỏ, càng có nhiều bóng bán dẫn có thể được đóng gói trên một chất bán dẫn. Thông thường, việc giảm kích thước nanomet có thể mang lại những con chip mạnh mẽ và hiệu quả hơn.
 
Ryu cho biết công ty sẽ ra mắt chip AI 7 nanomet trong năm nay và nó sẽ được sản xuất bởi TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Điều đó sẽ mang nó đến gần hơn với công nghệ hiện tại trên thị trường.
FuriosaAI bắt đầu sản xuất chip AI 5nm cho ChatGPT Vietnet24h - Công ty cũng đang lên kế hoạch cho vòng gọi vốn Series C trị giá 200 tỷ won
Samsung và Naver hợp tác phát triển chip AI Vietnet24h - Thứ Ba tuần này, Samsung Electronics cho biết, công ty sẽ hợp tác với gã khổng lồ internet Naver của Hàn Quốc để phát triển các giải pháp bán dẫn thế hệ tiếp theo cho các hệ thống trí tuệ nhân tạo tiên tiến.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
  • OPPO giới thiệu điện thoại gập mới nhất Find N2 Flip tại MWC 2023 Vietnet24h - OPPO Find N2 Flip, sản phẩm thiết lập một chuẩn mực mới cho điện thoại nắp gập, tỏa sáng tại MWC 2023, nhấn mạnh cam kết của OPPO trong việc thúc đẩy thị trường điện thoại thông minh có thể gập lại.
    Người dùng Twitter phải trả phí khi sử dụng xác thực hai yếu tố qua SMS Vietnet24h - Chỉ những người đăng ký dịch vụ trả phí Twitter Blue mới có đặc quyền sử dụng hình thức xác thực hai yếu tố (2FA) dựa trên tin nhắn văn bản (SMS) để bảo vệ tài khoản của mình. Với những người dùng khác sẽ phải tắt phương thức này và kích hoạt một loại xác thực khác.
    Snap ra mắt A.I. chatbot được cung cấp bởi GPT của OpenAI Vietnet24h - Snapbot, dựa trên công nghệ tương tự làm nền tảng cho Bing AI của Microsoft, có thể đề xuất ý tưởng quà tặng, kế hoạch cuối tuần hoặc công thức nấu ăn, Snap cho biết trong một thông cáo báo chí.
    Người dùng iPhone 14 pro gặp lỗi màn hình nghiêm trọng Vietnet24h - Nhiều người dùng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max phàn nàn về việc thiết bị của họ bị lưu ảnh khi sử dụng tính năng Always on Display.
    Meta sẽ thu phí “tick xanh” với giá từ 11,99 USD một tháng Vietnet24h - Tiếp bước Twitter, mới đây, Giám đốc điều hành (CEO) của Meta, Mark Zuckerberg thông báo công ty đang thử nghiệm dịch vụ đăng ký hàng tháng có tên là Meta Verified. Theo đó sẽ thu phí "tick xanh" trên các nền tảng mạng xã hội là Facebook và Instagram.
    Điện thoại thông minh Nokia bạn có thể tự sửa chữa Vietnet24h - Các công ty điện thoại thông minh đang tăng cường nỗ lực để làm cho điện thoại tồn tại lâu hơn trong bối cảnh áp lực từ các cơ quan quản lý nhằm làm cho các thiết bị điện tử bền vững hơn.
    TikTok sẽ thu phí người dùng? Vietnet24h - Tính năng yêu cầu người dùng trả phí để xem nội dung tuy sẽ giúp các nhà sáng tạo nội dung có được nguồn thu mới nhưng có khả năng sẽ khiến người dùng cảm thấy mình bị phân biệt với những người dùng trả phí và từ bỏ nền tảng này.
    Thương hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2023 thuộc về Lexus Vietnet24h - Tổ chức J.D. Power vừa công bố kết quả nghiên cứu độ tin cậy xe hơi VDS tại Mỹ năm 2023. VDS 2023 dựa trên chỉ số PP100 để đánh giá những mẫu xe từ năm 2020, điểm số càng thấp nghĩa là mẫu xe càng có ít lỗi và càng đáng tin cậy hơn.
    Việt Nam đã xuất hiện mã độc tống tiền trên điện thoại Android Vietnet24h - Theo phản ánh từ một số người dùng, khi bị nhiễm mã độc, trên màn hình smartphone sẽ xuất hiện thông báo: "Điện thoại đã bị khóa. Mọi cách khởi động lại đều không có tác dụng kể cả khởi động lại thiết bị đều không thể". Đồng thời tin tặc cũng đưa ra số điện thoại để nạn nhân có thể liên hệ và mua khóa giải mã, với mức giá 50.000 đồng…
    Mở bán sớm Galaxy S23 Series Vietnet24h - GalaxyZone – Thương hiệu bán lẻ vừa ra mắt tại Việt Nam là sự cộng hưởng hoàn hảo giữa Samsung và Thế Giới Di Động mang đến người dùng Việt không gian trải nghiệm công nghệ đẳng cấp cùng vô vàn ưu đãi hấp dẫn.
Tin đọc nhiều
Robot hình người vượt qua vận động viên tại bán marathon Bắc Kinh, cho thấy bước tiến nhanh của AI vật lý Vietnet24h - Các robot hình người đã gây bất ngờ khi chạy nhanh hơn con người tại giải bán marathon tổ chức ở Bắc Kinh ngày 19/4, đánh dấu bước tiến đáng kể của công nghệ robot Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot hình người.
Coway giới thiệu máy lọc không khí đa chức năng với khả năng loại bỏ vi nhựa Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Coway cho biết máy lọc không khí kiêm hút ẩm kết hợp của hãng, Noble Dehumidifying Air Purifier, mang lại hiệu suất lọc tiên tiến, bao gồm cả việc loại bỏ bụi siêu mịn và vi nhựa trong không khí.
Cơ hội đăng ký trải nghiệm Galaxy S26 series trong 26 ngày từ Samsung Việt Nam Vietnet24h - Samsung Việt Nam chính thức giới thiệu chương trình “Galaxy S26 Series – 26 ngày đặc quyền trải nghiệm”, như một cách tiếp cận mới giúp người dùng dễ dàng hơn trong hành trình lựa chọn smartphone.
Màn ra mắt điện thoại gập của Apple đã khơi mào cuộc đua điện thoại màn hình rộng Vietnet24h - Samsung và Huawei đẩy mạnh thiết kế kiểu máy tính bảng trong khi Apple hướng đến màn hình không nếp gấp.
Apple Watch Series 11 giảm giá 100 đô la cho hầu hết các mẫu vỏ nhôm trên Amazon Vietnet24h - Apple tiếp tục giảm mạnh giá Apple Watch Series 11, đưa mẫu smartwatch mới nhất của hãng về mức giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay, tạo cơ hội tốt cho người dùng đang cân nhắc nâng cấp thiết bị đeo thông minh.
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.