Tiêu dùng
Một công ty như Nvidia tiếp theo sẽ được thị trường tìm ra, chứ không phải do chính sách của chính phủ
Nam Phong - Chủ Nhật, 08/02/2026 3:45 CH
Vietnet24h - Trong khi cả thế giới đang nỗ lực tìm kiếm Nvidia tiếp theo, một học giả người Nhật Bản cho rằng lộ trình nằm ở thị trường, chứ không phải ở chính sách của chính phủ.
"Thẳng thắn mà nói, đó là một trò lừa đảo thị trường. Giá cổ phiếu của nó không thể nào cao đến thế được," Hiroshi Esaki, giáo sư Đại học Tokyo và nhà nghiên cứu kỹ thuật thông tin và truyền thông, nhận xét về hiệu suất cổ phiếu của Nvidia. Bình luận của ông được đưa ra trong một tập của loạt phim YouTube Nhật Bản Academia Cross.
 
"Nvidia hiện tại giống như một chiếc xe hơi Mỹ cũ," ông nói. "Nó ngốn xăng và ồn ào, nhưng nó rất ngầu."
 
Buổi ghi hình diễn ra vào tháng 7 năm 2024. Khi được hỏi về những công ty triển vọng có thể trở thành Nvidia tiếp theo trong hai đến ba năm tới, Esaki đã chỉ vào SambaNova Systems.
 
SambaNova là một công ty kỳ lân có trụ sở tại Palo Alto, California, được thành lập vào năm 2017 bởi Rodrigo Liang, người sinh ra ở Đài Loan và lớn lên ở Brazil. Năm ngoái, có thông tin cho rằng nhà sản xuất chip Intel của Mỹ đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng để mua lại SambaNova với giá 1,6 tỷ đô la, mặc dù tháng trước có thông tin cho rằng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ.
 
Chip của Nvidia áp dụng các bộ xử lý đồ họa (GPU) ban đầu được phát triển cho máy chơi game vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Mặc dù tốc độ tính toán của chúng cực nhanh, nhưng chúng cũng thực hiện nhiều phép tính không cần thiết song song, tiêu thụ một lượng điện năng lớn.
 
Trong khi đó, các sản phẩm AI của SambaNova được đặc trưng bởi thiết kế tích hợp cả chức năng "suy nghĩ" và "ghi nhớ" trong một chip duy nhất. So với GPU của Nvidia, thường xuyên truy cập dữ liệu bên ngoài, thiết kế này giảm thiểu thời gian và tổn thất điện năng đi kèm với việc truyền dữ liệu.
 
"Đó là một thiết kế giống như một chiếc xe hơi Nhật Bản tiết kiệm nhiên liệu, loại bỏ những yếu tố không cần thiết," Esaki nói.
 
Liệu các sản phẩm của SambaNova có thể trở thành xu hướng chủ đạo hay không vẫn còn phải chờ xem. Nhưng ít nhất nó cho thấy một triết lý thiết kế có thể phần nào thay thế sự thống trị của GPU Nvidia.
 
Đối với các nhà đầu tư, không có tin tức nào tốt hơn thế. Giá cổ phiếu của Nvidia vào cuối tháng 1 là 191 đô la. Một nhà đầu tư mua cổ phiếu hai năm trước sẽ thấy giá trị tăng gấp ba lần, hoặc tăng khoảng 60% nếu mua một năm trước. Phát hiện ra Nvidia tiếp theo từ sớm có thể dẫn đến lợi nhuận khổng lồ.
 
Một cái nhìn sâu hơn về SambaNova đã tiết lộ điều thậm chí còn đáng ngạc nhiên hơn.
 
Năm 2021, Vision Fund 2 - do SoftBank Group của CEO Masayoshi Son quản lý - đã đầu tư vào SambaNova, cũng như công ty đầu tư thuộc sở hữu nhà nước Singapore Temasek và quỹ BlackRock của Mỹ.
 
Quỹ của Son đôi khi được gọi là "nhà đầu tư cuối cùng", vì nó nổi tiếng với việc bơm một lượng vốn khổng lồ ngay trước khi một công ty niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), khiến định giá tăng vọt và gây khó khăn cho các nhà đầu tư sau này tham gia.
 
Một cái tên nổi bật khác thậm chí còn tham gia sớm hơn. Lip-Bu Tan, CEO gốc Malaysia của Intel, đã tham gia cả vòng gọi vốn ban đầu của SambaNova năm 2017 và vòng gọi vốn Series A năm 2018. Việc liệu các cuộc đàm phán mua lại của Intel có tạo ra xung đột lợi ích hay không sẽ là vấn đề được quan tâm trong tương lai.
 
Vào tháng 11, nội các của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã chọn 17 lĩnh vực chiến lược để tập trung đầu tư - bao gồm trí tuệ nhân tạo và chất bán dẫn, đóng tàu và công nghệ lượng tử - như một phần của gói kích thích kinh tế rộng lớn hơn.
 
Tổng cộng 7,1 nghìn tỷ yên (45,2 tỷ đô la) đã được phân bổ cho những nỗ lực này trong ngân sách bổ sung năm tài chính 2025, tương đương với doanh thu thuế tiêu thụ thực phẩm trong 1,4 năm.
 
Tuy nhiên, lĩnh vực được đầu tư nhiều nhất là phòng chống thiên tai và khả năng phục hồi quốc gia - chủ yếu bao gồm các dự án công trình công cộng như bảo trì đường sá - với 2,9 nghìn tỷ yên.
 
Trong một cuộc khảo sát 100 nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản do Nikkei thực hiện vào tháng 12, 80% cho thấy kỳ vọng cao về đầu tư vào 17 lĩnh vực này.
 
Tuy nhiên, các phân tích từ nhiều mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh dựa trên dữ liệu từ cuộc khảo sát đó và thông tin công khai cho thấy rằng trong số 17 lĩnh vực, lợi thế cạnh tranh rõ ràng của Nhật Bản chỉ giới hạn ở nội dung – bao gồm phim hoạt hình và trò chơi điện tử – phòng chống thiên tai và khả năng phục hồi quốc gia, và một vài lĩnh vực khác.
 
Nhật Bản tụt hậu so với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực.
 
Nhà sử học Johan Norberg lập luận rằng chính sách công nghiệp quốc gia thường chỉ chạy theo xu hướng. Các ví dụ điển hình ở Nhật Bản bao gồm dự án Hệ thống Máy tính Thế hệ thứ năm – một nỗ lực vào những năm 1980 nhằm tạo ra những siêu máy tính đột phá – và Japan Display, dự án đã cố gắng sáp nhập các đơn vị sản xuất màn hình của các công ty điện tử lớn của Nhật Bản để vực dậy ngành công nghiệp trong nước.
 
Trong cả hai trường hợp, chính phủ đã xác định lĩnh vực này là ngành công nghiệp tăng trưởng, nhưng thị trường lại đi theo hướng khác.
 
Phải chăng 17 lĩnh vực của Takaichi cũng chỉ đang chạy theo xu hướng?
 
Năm 2015, Trung Quốc đã công bố kế hoạch "Sản xuất tại Trung Quốc 2025", định vị chất bán dẫn là cốt lõi của ngành công nghệ thông tin thế hệ tiếp theo và nhấn mạnh vào sản xuất thông minh. Năm 2017, AI đã được nâng lên thành một chiến lược quốc gia độc lập.

Thật không may, tầm nhìn xa của Son của SoftBank và Tan của Intel, những người đã đầu tư vào SambaNova lần lượt 5 năm và 9 năm trước, lại khó thấy rõ trong 17 lĩnh vực này.
 
Vậy Nhật Bản cần làm gì để nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo ra Nvidia tiếp theo? "Vai trò lãnh đạo của khu vực tư nhân là nền tảng," Esaki nói. Và cả việc bãi bỏ quy định nữa.
 
"Trong các ngành công nghiệp mới như lái xe tự động, các quy định đối với các ngành công nghiệp hiện có nói riêng đang cản trở sự tiến bộ," ông nói. "Vai trò quan trọng của chính phủ là thay đổi các quy tắc cho các ngành công nghiệp mới, nói với họ rằng, 'Điều đó ổn rồi.'"
 
Sự đổi mới được thúc đẩy bởi sự đa dạng, và việc cởi mở với thế giới bên ngoài là một điều kiện tiên quyết cơ bản. Người sáng lập Nvidia, Jensen Huang và Liang của SambaNova đều sinh ra ở Đài Loan, trong khi Tan của Intel sinh ra ở Malaysia. Gần 40% sinh viên cao học trong phòng thí nghiệm của Esaki là sinh viên quốc tế.
 
Số lượng sinh viên đại học của ông đã nghỉ học để bắt đầu kinh doanh riêng cũng đang tiến gần đến con số hai chữ số. “Điều tôi muốn từ chính phủ là đừng nuông chiều các doanh nhân sinh viên,” Esaki nói.
 
Chính phủ không thể nhìn thấy Nvidia tiếp theo. Chìa khóa cho một chiến lược tăng trưởng thành công nằm ở sự khiêm tốn để chấp nhận nhiều thất bại và tin tưởng vào thị trường để xác định người chiến thắng.
Cổ phiếu Nvidia tăng 8% sau khi Jensen Huang nhận định việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 660 tỷ USD là bền vững Vietnet24h - Những phát biểu của CEO Huang được đưa ra sau khi các khách hàng quan trọng của Nvidia như Meta, Amazon, Google và Microsoft công bố báo cáo thu nhập mới nhất của họ trong hai tuần qua.
CEO Nvidia sẽ thăm Trung Quốc trong bối cảnh doanh số bán chip AI đang chững lại. Vietnet24h - Nhà sản xuất chip của Mỹ đã phải đối mặt với những rào cản pháp lý từ phía Mỹ và Trung Quốc khi bán hàng vào một trong những thị trường sinh lợi nhất của mình.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Wallet biến điện thoại thành “vé tàu số”: Việt Nam có thể học gì khi đường sắt bước vào kỷ nguyên số? Vietnet24h - Samsung đang mở rộng Samsung Wallet từ một công cụ thanh toán thành nền tảng quản lý hành trình số khi hợp tác với Korail triển khai dịch vụ vé tàu không giấy.
Samsung ra mắt bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range tích hợp Air Fry Max Vietnet24h - Samsung giới thiệu thế hệ bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range mới với tính năng Air Fry Max, kết hợp công nghệ nấu nướng, thiết kế đồng bộ và khả năng kết nối SmartThings, hướng tới trải nghiệm bếp hiện đại, tiện lợi và linh hoạt hơn.
Samsung thúc đẩy chăm sóc sức khỏe chủ động bằng AI cá nhân hóa tại Việt Nam Vietnet24h - Không chỉ dừng ở việc ghi nhận các chỉ số sức khỏe, AI đang được Samsung đưa vào sâu hơn trong hệ sinh thái Galaxy nhằm phân tích dữ liệu, đưa ra những gợi ý phù hợp với từng người và khuyến khích hình thành thói quen sống khỏe bền vững.
Vì sao kính AI đầu tiên của Samsung không có màn hình? Vietnet24h - Samsung đã chọn một hướng đi thận trọng cho mẫu kính AI đầu tiên: không màn hình, tập trung vào camera, âm thanh và trợ lý Gemini của Google.
Điện thoại gập Samsung Galaxy Z8 lập kỷ lục với 1,44 triệu đơn đặt trước Vietnet24h - Fold8 dẫn đầu nhu cầu khi doanh số bán hàng cao cấp mạnh mẽ làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của mảng kinh doanh di động của Samsung.
iPhone Ultra, Apple TV 4K và iOS 27: Apple đang chuẩn bị cho hệ sinh thái AI toàn diện? Vietnet24h - Từ chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên, Apple TV 4K thế hệ mới đến iOS 27 với Siri thông minh hơn, những thông tin mới nhất được MacRumors tổng hợp cho thấy Apple không chỉ nâng cấp từng thiết bị riêng lẻ mà đang định hình một hệ sinh thái lấy AI làm trung tâm. Nếu các tin đồn trở thành hiện thực, đây có thể là cuộc thay đổi lớn nhất của Apple kể từ khi Apple Silicon ra mắt.
Samsung tìm cách tạo lợi thế cạnh tranh cho kính thông minh so với Meta bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics đang phân biệt kính thông minh sắp ra mắt của mình với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, định nghĩa chúng là “thiết bị đeo được sản xuất bởi một chuyên gia về điện thoại thông minh”.
Kính Ray-Ban Meta AI ra mắt tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ba nhà mạng di động của Hàn Quốc hôm thứ Tư đã ra mắt kính thông minh Ray-Ban Meta, mang sản phẩm kính mắt trí tuệ nhân tạo bán chạy nhất thế giới đến thị trường nội địa với hỗ trợ tiếng Hàn
Galaxy Z Fold 8 mở ra trải nghiệm xem rộng hơn Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã ra mắt dòng Galaxy Z8, bổ sung thêm nhiều tính năng mới vào dòng sản phẩm, mang đến trải nghiệm xem tối ưu hơn nhờ thiết kế màn hình và tỷ lệ khung hình được cải tiến.
Alibaba tung Qwen3.8: Tham vọng đưa AI Trung Quốc áp sát Anthropic, mở màn cuộc đua mô hình đa nghìn tỷ tham số Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau khi startup Moonshot AI gây chú ý với mô hình Kimi K3, Alibaba tiếp tục nâng nhiệt cuộc đua AI khi công bố Qwen3.8-Max-Preview – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sở hữu 2,4 nghìn tỷ tham số.
Galaxy Z thế hệ mới: Không có chiếc điện thoại gập tốt nhất, chỉ có thiết bị phù hợp nhất Vietnet24h - Galaxy Z thế hệ mới mở rộng lựa chọn điện thoại gập của Samsung với ba hướng thiết kế khác nhau: Galaxy Z Flip8 cho người dùng đề cao sự nhỏ gọn, Galaxy Z Fold8 hướng tới trải nghiệm màn hình lớn và Galaxy Z Fold8 Ultra dành cho nhóm cần hiệu năng, đa nhiệm và camera cao cấp. Thay vì tìm kiếm một mẫu máy “tốt nhất”, Samsung đang đặt trọng tâm vào việc lựa chọn thiết bị phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.