Tiêu dùng
Nhật Bản bắt tay Mỹ hợp tác sản xuất chip AI
Mộc Đức - Thứ Năm, 29/02/2024 11:53 SA
Vietnet24h - Ngày 27/2, công ty Rapidus của Nhật Bản và công ty khởi nghiệp Tenstorrent của Mỹ thông báo sẽ cùng sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo.

Thông báo chung cho biết hai công ty sẽ nghiên cứu chip để cung cấp tích hợp AI vào nhiều loại sản phẩm từ robot đến ô tô, trong đó Rapidus đảm nhận nhiệm vụ sản xuất các bộ xử lý trung tâm và chip tăng tốc có thể tăng hiệu suất tính toán và hạn chế đáng kể mức tiêu thụ điện so với các chip hiện có. Hai bên đặt mục tiêu sản xuất hàng loạt sản phẩm chip mà họ cùng phát triển dựa trên công nghệ xử lý 2 nanomet từ năm 2028.

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch của Rapidus, ông Atsuyoshi Koike cho biết ông đang tập trung vào việc đẩy nhanh tốc độ phát triển của công ty và mô hình kinh doanh như vậy sẽ thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Ông khẳng định: "Tốc độ là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Tenstorrent có thiết kế tuyệt vời. Cùng nhau, chúng tôi có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp". Về phần mình, Giám đốc điều hành (CEO) của Tenstorrent, ông Jim Keller thông báo: “Chúng tôi sẽ bắt tay vào sản xuất ngay khi Rapidus sẵn sàng”.

Trước đó, tháng 11/2023, hai công ty đã thông báo sẽ hợp tác sản xuất hàng loạt chất bán dẫn dùng cho AI, song không tiết lộ thêm chi tiết. Rapidus được thành lập vào năm 2022 với sự đầu tư từ 8 công ty lớn của Nhật Bản như tập đoàn sản xuất ô tô Toyota và tập đoàn điện tử Sony.

Rapidus có kế hoạch sản xuất hàng loạt chip 2 nanomet vào năm 2027. Thỏa thuận chip AI với Tenstorrent là hợp đồng sản xuất đầu tiên được Rapidus thông báo công khai.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, CEO của công ty Meta, ông Mark Zuckerberg đã thảo luận các vấn đề AI với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong khuôn khổ chuyến đi xuyên châu Á.

Trả lời phỏng vấn của báo giới tại dinh thự của ông Kishida, người sáng lập mạng xã hội Facebook cho biết: “Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện vui vẻ và hiệu quả về AI và tương lai của công nghệ”. Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Chính phủ Nhật Bản được cho là đang tài trợ cho một loạt dự án từ nghiên cứu đến sản xuất chip AI tiên tiến, với kế hoạch đầu tư 67 tỉ USD để lấy lại vị thế cốt lõi trong ngành bán dẫn. Thỏa thuận hợp tác với Tenstorrent sẽ giúp đẩy nhanh những nỗ lực này.

Rapidus là công ty được thành lập cách nay 18 tháng bởi một nhóm nhà đầu tư với mục tiêu thiết lập dây chuyền sản xuất chip 2nm tại Nhật Bản vào năm 2027. Điều này cho phép công ty trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất lớn như TSMC và Samsung, mặc dù Rapidus vẫn chưa có khách hàng. Đối tác công nghệ của Rapidus là tập đoàn IBM (Mỹ), Trung tâm nghiên cứu Imec (Bỉ) và Viện Leti (Pháp).

Hợp tác đào tạo thạc sĩ lĩnh vực bán dẫn và vi mạch giữa Đại học Quốc gia Hà Nội với tập đoàn Samsung Vietnet24h - Ngày 31/1/2024, tại Hà Nội, Samsung Điện tử Hàn Quốc và Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký kết văn bản hợp tác triển khai chương trình VNU-Samsung Tech Track (V-STT) với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ thạc sĩ trong lĩnh vực bán dẫn và vi mạch.
Giám đốc điều hành Meta Zuckerberg gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida tại Tokyo để thảo luận về AI Vietnet24h - Giám đốc điều hành Meta Platforms Mark Zuckerberg đã thảo luận các vấn đề về trí tuệ nhân tạo với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào thứ Ba trong chuyến công du châu Á của người sáng lập Facebook.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Robot hình người vượt qua vận động viên tại bán marathon Bắc Kinh, cho thấy bước tiến nhanh của AI vật lý Vietnet24h - Các robot hình người đã gây bất ngờ khi chạy nhanh hơn con người tại giải bán marathon tổ chức ở Bắc Kinh ngày 19/4, đánh dấu bước tiến đáng kể của công nghệ robot Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot hình người.
Coway giới thiệu máy lọc không khí đa chức năng với khả năng loại bỏ vi nhựa Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Coway cho biết máy lọc không khí kiêm hút ẩm kết hợp của hãng, Noble Dehumidifying Air Purifier, mang lại hiệu suất lọc tiên tiến, bao gồm cả việc loại bỏ bụi siêu mịn và vi nhựa trong không khí.
Cơ hội đăng ký trải nghiệm Galaxy S26 series trong 26 ngày từ Samsung Việt Nam Vietnet24h - Samsung Việt Nam chính thức giới thiệu chương trình “Galaxy S26 Series – 26 ngày đặc quyền trải nghiệm”, như một cách tiếp cận mới giúp người dùng dễ dàng hơn trong hành trình lựa chọn smartphone.
Màn ra mắt điện thoại gập của Apple đã khơi mào cuộc đua điện thoại màn hình rộng Vietnet24h - Samsung và Huawei đẩy mạnh thiết kế kiểu máy tính bảng trong khi Apple hướng đến màn hình không nếp gấp.
Apple Watch Series 11 giảm giá 100 đô la cho hầu hết các mẫu vỏ nhôm trên Amazon Vietnet24h - Apple tiếp tục giảm mạnh giá Apple Watch Series 11, đưa mẫu smartwatch mới nhất của hãng về mức giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay, tạo cơ hội tốt cho người dùng đang cân nhắc nâng cấp thiết bị đeo thông minh.
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.