Tiêu dùng
Ông chủ Meta chỉ trích nền tảng thực tế ảo (VR) chưa ra mắt của Apple
Quán Chi - Thứ Hai, 17/10/2022 4:02 CH
Vietnet24h - Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông, CEO Meta, Mark Zuckerberg cho rằng nền tảng thực tế ảo (VR) chưa ra mắt của Apple sẽ không có lợi cho người dùng vì nó sẽ là “hệ sinh thái khép kín”, còn của Meta là “mở”.

CEO Meta, Mark Zuckerberg, từ trước đến nay đã nhiều lần công khai chống lại một số quyết định của Apple. Lần này, Zuckerberg chỉ trích hệ sinh thái của Apple và chiếc kính thực tế hỗn hợp được đồn đại của hãng, khi Zuckerberg cho rằng metaverse phải là một thế giới mở.

Trong cuộc phỏng vấn với The Verge, Zuckerberg cho rằng, nền tảng thực tế ảo (VR) chưa ra mắt của Apple sẽ không có lợi cho người dùng vì nó sẽ là “hệ sinh thái khép kín”, còn của Meta là “mở”.

Đối với Zuckerberg, mối quan tâm chính không phải là có phần cứng tốt nhất mà là có một hệ sinh thái mở. CEO Meta nói rằng công ty đang trong một "cuộc cạnh tranh triết học" với Apple vì cả hai công ty đều theo đuổi tương lai của cái mà ông gọi là metaverse.

Trước đó, Meta đã tổ chức hội nghị Connect để trình bày các bước tiến mới trong vũ trụ ảo. Khép lại bài nói chuyện gần 2 tiếng trên sân khấu, Zuckerberg nhắc lại lịch sử điện toán và khẳng định “trong mỗi thế hệ điện toán máy tính mà tôi thấy tới nay – PC và di động – về cơ bản đều có một hệ sinh thái mở và một hệ sinh thái khép kín”.

Ví dụ, ông nhắc đến Windows – macOS, Android – iOS. Ông cảnh báo rằng hệ sinh thái khép kín sẽ dẫn đến việc phần lớn giá trị và lợi nhuận sẽ phát sinh rơi vào túi của chủ sở hữu nền tảng. Điều đó trái ngược với hệ sinh thái mở, nơi mà Zuckerberg cho là nhiều người và công ty sẽ chia sẻ những lợi ích được tạo ra.

Meta đã hợp tác với các đối tác như Microsoft, Autodesk và Accenture để xây dựng nền tảng metaverse. Meta Quest Pro mới là một trong những nỗ lực của công ty để biến metaverse thành hiện thực cho nhiều người hơn.

Theo Zuckerberg, Apple có thể gây tổn hại cho cả đối thủ và người tiêu dùng với chiếc kính sắp ra mắt vì công ty đã có toàn quyền kiểm soát iPhone, được hàng tỷ người trên thế giới sử dụng. Ông nhận xét về Apple: “Những điều họ đang làm không vị tha như họ vẫn khẳng định".

Zuckerberg không phải người duy nhất chỉ trích Apple. Google dành vài tháng qua công khai chê bai Apple vì không hỗ trợ tiêu chuẩn nhắn tin RCS để cải thiện việc liên lạc giữa người dùng iPhone và Android. Đáp lại, CEO Tim Cook khuyên mọi người nên mua cho người thân của họ iPhone, phần nào thể hiện lập trường của Apple.

Ngược lại, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, CEO Tim Cook của Apple cho rằng, ông không đồng ý với tầm nhìn của Meta về metaverse. Theo Cook, người bình thường có thể thậm chí không biết metaverse là gì và ông không khuyến khích "sống cả đời" trong thế giới ảo.

Trong khi Meta cho biết sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào việc phát triển vũ trụ thực tế ảo metaverse, nhà sản xuất iPhone gần như từ chối tham gia vào công nghệ này. Thay vào đó, họ tăng cường đầu tư vào công nghệ thực tế tăng cường (AR).

“Tôi nghĩ AR là một công nghệ đặc sắc và sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ”, Cook nói trong buổi phỏng vấn mới đây. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định thực tế ảo không phải là nơi bạn “sống cả đời”.

Meta bị xử phạt 405 triệu Euro vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ em Vietnet24h - Mới đây, Meta (công ty sở hữu Instagram) đã bị cơ quan giám sát dữ liệu Ireland phạt 405 triệu Euro vì cho phép thanh thiếu niên thiết lập tài khoản, hiển thị công khai số điện thoại và email.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Robot hình người vượt qua vận động viên tại bán marathon Bắc Kinh, cho thấy bước tiến nhanh của AI vật lý Vietnet24h - Các robot hình người đã gây bất ngờ khi chạy nhanh hơn con người tại giải bán marathon tổ chức ở Bắc Kinh ngày 19/4, đánh dấu bước tiến đáng kể của công nghệ robot Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot hình người.
Coway giới thiệu máy lọc không khí đa chức năng với khả năng loại bỏ vi nhựa Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Coway cho biết máy lọc không khí kiêm hút ẩm kết hợp của hãng, Noble Dehumidifying Air Purifier, mang lại hiệu suất lọc tiên tiến, bao gồm cả việc loại bỏ bụi siêu mịn và vi nhựa trong không khí.
Cơ hội đăng ký trải nghiệm Galaxy S26 series trong 26 ngày từ Samsung Việt Nam Vietnet24h - Samsung Việt Nam chính thức giới thiệu chương trình “Galaxy S26 Series – 26 ngày đặc quyền trải nghiệm”, như một cách tiếp cận mới giúp người dùng dễ dàng hơn trong hành trình lựa chọn smartphone.
Màn ra mắt điện thoại gập của Apple đã khơi mào cuộc đua điện thoại màn hình rộng Vietnet24h - Samsung và Huawei đẩy mạnh thiết kế kiểu máy tính bảng trong khi Apple hướng đến màn hình không nếp gấp.
Apple Watch Series 11 giảm giá 100 đô la cho hầu hết các mẫu vỏ nhôm trên Amazon Vietnet24h - Apple tiếp tục giảm mạnh giá Apple Watch Series 11, đưa mẫu smartwatch mới nhất của hãng về mức giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay, tạo cơ hội tốt cho người dùng đang cân nhắc nâng cấp thiết bị đeo thông minh.
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.