Tiêu dùng
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm với Tổng thống Donald Trump trước khi thuế quan 'có đi có lại' có hiệu lực
Vĩnh An - Thứ Tư, 09/04/2025 6:25 SA
Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc điện đàm vào thứ Ba trước khi Trump áp dụng mức thuế "có đi có lại" là 25 phần trăm đối với hầu hết hàng hóa của Hàn Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ có hiệu lực từ ngày 9 tháng 4.
Cuộc điện đàm kéo dài 28 phút kết thúc lúc 9:31 tối thứ Ba (8/4), giờ Seoul.
 
Văn phòng của Quyền Tổng thống Han cho biết trong một tuyên bố rằng, cuộc điện đàm — cuộc điện đàm đầu tiên giữa Trump và một nhà lãnh đạo Hàn Quốc kể từ khi Trump trở lại Nhà Trắng vào ngày 20 tháng 1 — tập trung vào liên minh Hàn Quốc-Hoa Kỳ mạnh mẽ hơn, quan hệ đối tác kinh tế và phát triển hạt nhân của Triều Tiên.
 
Quyền Tổng thống Han nhấn mạnh rằng, Hàn Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực đóng tàu, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và cán cân thương mại. Đáng chú ý, ông cho biết một cuộc đàm phán cấp bộ trưởng sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu đạt được giải pháp đôi bên cùng có lợi, một phần thông qua việc cải thiện cán cân thương mại song phương.
 
Sau đó, Trump đã đăng trên Truth Social rằng ông "đã có một cuộc điện đàm tuyệt vời" với Han. Ông cho biết thêm các cuộc đàm phán xoay quanh thặng dư thương mại của Hàn Quốc với Hoa Kỳ, thuế quan trong thương mại song phương, đóng tàu của Hàn Quốc và khả năng mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ trên quy mô lớn và chia sẻ chi phí quốc phòng liên quan đến Lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc, cùng nhiều vấn đề khác.
 
Trump cũng cho rằng cuộc gọi với Han là một ví dụ về cách chính sách thuế quan của ông có thể dẫn đến một "thỏa thuận tuyệt vời".
 
"Đoàn đàm phán hàng đầu của họ đang trên máy bay đến Hoa Kỳ và mọi thứ đang có vẻ tốt đẹp", bài đăng trên Truth Social của ông viết. "Giống như với Hàn Quốc, chúng tôi đang đưa ra các vấn đề khác không nằm trong phạm vi của Thương mại và Thuế quan, và cũng đang đàm phán chúng".
 
Han đã nói vào thứ Sáu trong một bài phát biểu sau phán quyết nhất trí của Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol rằng ông sẽ nỗ lực giải quyết những bất ổn về thương mại mà không gặp trở ngại nào trong những ngày còn lại của mình với tư cách là quyền tổng thống.
 
Phán quyết lịch sử của thứ Sáu đã duy trì việc luận tội Yoon vì vi phạm luật pháp và các nguyên tắc dân chủ trong tuyên bố thiết quân luật ngày 3 tháng 12 của ông. Han gần đây đã được tái bổ nhiệm làm quyền tổng thống và thủ tướng, sau phán quyết chia rẽ của cùng tòa án vào ngày 24 tháng 3 về việc luận tội ông hai tháng trước đó.
 
Cuộc gọi điện thoại diễn ra khoảng một ngày trước kế hoạch của chính quyền Trump về việc áp dụng mức thuế quan lớn 25 phần trăm đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc, bất chấp Hiệp định thương mại tự do song phương đã có hiệu lực trong 13 năm qua.
Acting President Han Duck-soo holds a phone conversation with US President Donald Trump at the Government Complex Seoul on Tuesday. (Photo provided by Han's office)
Quyền Tổng thống Han Duck-soo đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Khu phức hợp Chính phủ Seoul vào thứ Ba (8/4/2025).

Hàn Quốc là một trong 57 đối tác thương mại với Hoa Kỳ phải chịu lệnh hành pháp của Trump được công bố vào thứ Tư tuần trước để giải quyết những gì ông cho là "thiếu sự có đi có lại" trong môi trường thương mại trong bối cảnh thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ. Các quốc gia không phải chịu bất kỳ khoản thuế nhập khẩu có đi có lại cụ thể nào theo thông báo đã phải chịu mức thuế "cơ bản" là 10 phần trăm.

Ô tô và các sản phẩm thép -- mà Trump đã áp dụng mức thuế riêng là 25 phần trăm vào tháng trước -- hoặc chip bán dẫn, mức thuế đang được thảo luận riêng, không phải chịu vòng thuế quan có đi có lại mới của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đối với Hàn Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Cheong In-kyo hiện đang có chuyến đi đến Hoa Kỳ để đàm phán lại mức thuế với chính quyền Trump, bao gồm cả với người đồng cấp của ông, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.

Trước khi rời Sân bay quốc tế Incheon vào thứ Ba, Cheong cho biết ông sẽ đặt câu hỏi về cách chính quyền Trump đưa ra mức thuế quan đối ứng đối với Hàn Quốc, đồng thời nói thêm rằng ông có thể đề xuất Hàn Quốc tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng do Hoa Kỳ sản xuất.
Bộ Tài chính trích lời Phó Thủ tướng Choi Sang-mok rằng chuyến thăm của Cheong nhằm mục đích tiếp tục các cuộc đàm phán để giảm mức thuế 25 phần trăm được đề xuất đối với hàng hóa của Hàn Quốc.

Trước đó vào thứ Ba, Choi cho biết trong một cuộc họp của bộ trưởng rằng một ngân sách bổ sung trị giá 10 nghìn tỷ won (6,76 tỷ đô la) sẽ được công bố vào tuần tới và có tới 40 phần trăm sẽ được sử dụng để giải quyết những bất ổn về thương mại.

Hàn Quốc không phải là quốc gia duy nhất đang cố gắng đàm phán lại thuế quan của Hoa Kỳ.
Trước đó vào thứ Hai, Trump đã tiết lộ rằng ông đã nói chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba, trong khi Ishiba cho biết ông đã thúc giục Trump xem xét lại chính sách thuế quan của mình.

"Các cuộc đàm phán với các quốc gia khác, những quốc gia cũng đã yêu cầu họp, sẽ bắt đầu diễn ra ngay lập tức", Trump cho biết vào thứ Ba trên nền tảng truyền thông xã hội của mình, Truth Social.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cũng cho biết mức thuế quan có đi có lại của Trump đã thúc đẩy hơn 50 quốc gia yêu cầu họp để đàm phán.
Thuế quan của Trump làm rung chuyển chuỗi cung ứng điện thoại thông minh Vietnet24h - Trong khi Samsung có thể hưởng lợi từ việc sản xuất đa dạng, thì việc miễn thuế tiềm năng của Apple có thể thay đổi cán cân, các chuyên gia cho biết.
Chính quyền Trump cho biết thuế quan đối với chip và dược phẩm sẽ sớm được áp dụng đối với Hàn Quốc Vietnet24h - "Quả bom hạt nhân kinh tế" của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về thuế quan qua lại, được công bố vào ngày 2 tháng 4 (giờ địa phương), đã dẫn đến mức giảm lớn nhất tại Sàn giao dịch chứng khoán New York kể từ đại dịch năm 2020 vào ngày 3 tháng 4.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Wallet biến điện thoại thành “vé tàu số”: Việt Nam có thể học gì khi đường sắt bước vào kỷ nguyên số? Vietnet24h - Samsung đang mở rộng Samsung Wallet từ một công cụ thanh toán thành nền tảng quản lý hành trình số khi hợp tác với Korail triển khai dịch vụ vé tàu không giấy.
Samsung ra mắt bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range tích hợp Air Fry Max Vietnet24h - Samsung giới thiệu thế hệ bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range mới với tính năng Air Fry Max, kết hợp công nghệ nấu nướng, thiết kế đồng bộ và khả năng kết nối SmartThings, hướng tới trải nghiệm bếp hiện đại, tiện lợi và linh hoạt hơn.
Samsung thúc đẩy chăm sóc sức khỏe chủ động bằng AI cá nhân hóa tại Việt Nam Vietnet24h - Không chỉ dừng ở việc ghi nhận các chỉ số sức khỏe, AI đang được Samsung đưa vào sâu hơn trong hệ sinh thái Galaxy nhằm phân tích dữ liệu, đưa ra những gợi ý phù hợp với từng người và khuyến khích hình thành thói quen sống khỏe bền vững.
Vì sao kính AI đầu tiên của Samsung không có màn hình? Vietnet24h - Samsung đã chọn một hướng đi thận trọng cho mẫu kính AI đầu tiên: không màn hình, tập trung vào camera, âm thanh và trợ lý Gemini của Google.
Điện thoại gập Samsung Galaxy Z8 lập kỷ lục với 1,44 triệu đơn đặt trước Vietnet24h - Fold8 dẫn đầu nhu cầu khi doanh số bán hàng cao cấp mạnh mẽ làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của mảng kinh doanh di động của Samsung.
iPhone Ultra, Apple TV 4K và iOS 27: Apple đang chuẩn bị cho hệ sinh thái AI toàn diện? Vietnet24h - Từ chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên, Apple TV 4K thế hệ mới đến iOS 27 với Siri thông minh hơn, những thông tin mới nhất được MacRumors tổng hợp cho thấy Apple không chỉ nâng cấp từng thiết bị riêng lẻ mà đang định hình một hệ sinh thái lấy AI làm trung tâm. Nếu các tin đồn trở thành hiện thực, đây có thể là cuộc thay đổi lớn nhất của Apple kể từ khi Apple Silicon ra mắt.
Samsung tìm cách tạo lợi thế cạnh tranh cho kính thông minh so với Meta bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics đang phân biệt kính thông minh sắp ra mắt của mình với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, định nghĩa chúng là “thiết bị đeo được sản xuất bởi một chuyên gia về điện thoại thông minh”.
Kính Ray-Ban Meta AI ra mắt tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ba nhà mạng di động của Hàn Quốc hôm thứ Tư đã ra mắt kính thông minh Ray-Ban Meta, mang sản phẩm kính mắt trí tuệ nhân tạo bán chạy nhất thế giới đến thị trường nội địa với hỗ trợ tiếng Hàn
Galaxy Z Fold 8 mở ra trải nghiệm xem rộng hơn Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã ra mắt dòng Galaxy Z8, bổ sung thêm nhiều tính năng mới vào dòng sản phẩm, mang đến trải nghiệm xem tối ưu hơn nhờ thiết kế màn hình và tỷ lệ khung hình được cải tiến.
Alibaba tung Qwen3.8: Tham vọng đưa AI Trung Quốc áp sát Anthropic, mở màn cuộc đua mô hình đa nghìn tỷ tham số Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau khi startup Moonshot AI gây chú ý với mô hình Kimi K3, Alibaba tiếp tục nâng nhiệt cuộc đua AI khi công bố Qwen3.8-Max-Preview – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sở hữu 2,4 nghìn tỷ tham số.
Galaxy Z thế hệ mới: Không có chiếc điện thoại gập tốt nhất, chỉ có thiết bị phù hợp nhất Vietnet24h - Galaxy Z thế hệ mới mở rộng lựa chọn điện thoại gập của Samsung với ba hướng thiết kế khác nhau: Galaxy Z Flip8 cho người dùng đề cao sự nhỏ gọn, Galaxy Z Fold8 hướng tới trải nghiệm màn hình lớn và Galaxy Z Fold8 Ultra dành cho nhóm cần hiệu năng, đa nhiệm và camera cao cấp. Thay vì tìm kiếm một mẫu máy “tốt nhất”, Samsung đang đặt trọng tâm vào việc lựa chọn thiết bị phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.