Tiêu dùng
Sức bật mạnh mẽ của ngành sản xuất điện tử
Alisa H - Thứ Hai, 20/12/2021 11:11 SA
Vietnet24h - Sự thay đổi trong sản xuất thiết bị điện tử so với một năm trước ở các nước châu Á cho thấy xu hướng trong năm 2021 một sự phục hồi mạnh mẽ.
Sự thay đổi trong sản xuất thiết bị điện tử so với một năm trước ở các nước châu Á cho thấy xu hướng trong năm 2021 một sự phục hồi mạnh mẽ. Dưới đây điểm qua những quốc gia có sự điều chỉnh và phục hồi của ngành sản xuất điện tử.

Hàn Quốc - sản xuất điện tử không bị ảnh hưởng đáng kể bởi COVID, với sản lượng trung bình ba tháng vào tháng 3 năm 2020 tăng 25% so với một năm trước đó. Tăng trưởng gần đây rất mạnh, 20% hoặc cao hơn kể từ tháng 6 năm 2021. Hàn Quốc đã tránh được sự chậm lại đáng kể của COVID bằng cách nhấn mạnh vào việc phát hiện, ngăn chặn và điều trị sớm.

Trung Quốc - quốc gia phát sinh virus COVID đã yêu cầu đóng cửa lớn vào đầu năm 2020, dẫn đến sản lượng vào tháng 3 năm 2020 giảm 6% so với một năm trước đó. Sản xuất phục hồi bắt đầu từ tháng 4 năm 2020. Đầu năm 2021 cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ với tháng 3 năm 2021 tăng 36% so với giai đoạn yếu kém một năm trước đó. Tăng trưởng sản xuất của Trung Quốc đã ổn định trong khoảng 12% đến 13% kể từ tháng 5 năm 2021.
Đài Loan - sản xuất bị ảnh hưởng vừa phải do COVID ngừng hoạt động, với tháng 3 năm 2020 chỉ tăng 5% so với một năm trước đó, trái ngược với mức tăng trưởng cộng thêm 20% trong hầu hết năm 2019. Kể từ tháng 4 năm 2020, tăng trưởng sản xuất của Đài Loan tương đối ổn định trong phạm vi 5% đến 11%.

Nhật Bản - sản xuất điện tử đã giảm trong vài năm chủ yếu do chuyển dịch sản xuất sang các nước có mức lương thấp hơn. Tăng trưởng chuyển sang tích cực vào tháng 8 năm 2019 trước khi giảm một lần nữa vào tháng 12 năm 2019. Nhật Bản đã tránh được các trường hợp COVID đáng kể sớm trong đại dịch, nhưng sự gia tăng các trường hợp vào tháng 7 và tháng 8 năm 2020 đã dẫn đến một số nhà máy ngừng hoạt động và sản lượng giảm 18% vào tháng 9 năm 2020. Sản xuất đã quay đầu tích cực vào tháng 2 năm 2021, đạt mức cao nhất là 11% vào tháng 6 năm 2021. Kể từ tháng 6, sản xuất đã giảm tốc, đạt mức thay đổi 0% vào tháng 10 năm 2021.

Sản xuất điện tử của Việt Nam đang có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây chủ yếu do sự chuyển dịch sản xuất từ ​​Trung Quốc và Hàn Quốc. Việc ngừng hoạt động liên quan đến COVID dẫn đến sản lượng giảm 12% vào tháng 5 năm 2020. Sản lượng nhanh chóng phục hồi, đạt mức tăng trưởng 25% vào tháng 1 năm 2021. Việt Nam được coi là tấm gương cho thế giới khi các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt dẫn đến tương đối ít trường hợp COVID vào năm 2020. Tuy nhiên, Việt Nam đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về các ca mắc COVID do biến thể Delta bắt đầu từ tháng 7 năm 2021. Việc ngừng hoạt động từ ngày 8 tháng 7 đến ngày 1 tháng 10 năm 2021, ở phần lớn miền Nam của Việt Nam khiến sản lượng điện tử giảm 11% vào tháng 8 năm 2021. Sự sụt giảm đã giảm xuống 6% vào tháng 11 năm 2021.

Các xu hướng chính là:
Hoa Kỳ - sản xuất thiết bị điện tử không bị ảnh hưởng đáng kể bởi COVID-19 do việc ngừng hoạt động của các nhà máy đã bị cô lập. Tăng trưởng sản xuất của Hoa Kỳ yếu trong năm 2019, từ mức giảm 1% đến mức tăng 2%. Sự yếu kém tiếp tục diễn ra trong nửa đầu năm 2020 trước khi bắt đầu tăng trưởng trong khoảng 6% đến 9% vào tháng 8 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021. Trong tháng 9 và tháng 10 năm 2021, tăng trưởng điều chỉnh ở mức khoảng 4%.

Vương quốc Anh - sản xuất nhìn chung yếu trong năm 2019, từ mức giảm 3% đến mức tăng trưởng 4%. Vương quốc Anh bắt đầu khóa cửa trên toàn quốc do COVID bắt đầu từ tháng 3 năm 2020 và nới lỏng vào tháng 5 và tháng 6 năm 2020. Sản lượng giảm 19% so với một năm trước vào tháng 5 và tháng 6 năm 2020. Tăng trưởng hàng năm không chuyển biến tích cực cho đến khi Tháng 4 năm 2021 và đạt mức tăng trưởng cao nhất là 13% vào tháng 6 năm 2021 so với mức tăng trưởng yếu vào tháng 6 năm 2020. Tăng trưởng đã giảm tốc trong vài tháng qua, với tháng 10 năm 2021 giảm 3% so với một năm trước. Ngoài COVID, Vương quốc Anh đang đối phó với những tác động của Brexit (việc Anh rút khỏi EU) chính thức vào cuối năm 2020.

Liên minh châu Âu - các quốc gia đã có các chính sách khóa cửa khác nhau vào đầu năm 2020, nhưng ảnh hưởng chung là sản lượng giảm 6% trong tháng 4 và tháng 5 năm 2020 so với một năm trước đó. Sản xuất phục hồi với mức tăng trưởng 24% mạnh mẽ vào tháng 1 năm 2021 và tiếp tục duy trì trong phạm vi tăng trưởng 18% đến 30% kể từ đó. Sản xuất thiết bị điện tử của EU đã được hưởng lợi từ Brexit vì một số hoạt động sản xuất trước đây được thực hiện ở Anh nay đã chuyển sang EU. Ngoài ra, EU27 nói chung ít bị ảnh hưởng bởi COVID hơn so với Vương quốc Anh. Theo Worldometer, Vương quốc Anh có 162 trường hợp COVID-19 trên 1.000 người, gấp đôi tỷ lệ 80 trường hợp ở Đức, nhà sản xuất lớn nhất EU.

Tác động của COVID-19 cũng được phản ánh trong dữ liệu đơn vị giao hàng của hai thiết bị điện tử quan trọng: PC và điện thoại thông minh. Theo IDC, các lô hàng PC đã giảm 8% trong quý 1 năm 2020 so với một năm trước đó, chủ yếu do ngừng sản xuất liên quan đến COVID. Trong ba quý tiếp theo, các lô hàng PC tăng trưởng mạnh, từ mức tăng 14% trong Quý 2 năm 2020 lên 26% trong Quý 4 năm 2020. Quý 1 năm 2021 tăng 55% so với mức yếu của Quý 1 năm 2020.

Nhu cầu về PC tăng mạnh do đại dịch. Việc ngừng hoạt động và các hạn chế khác buộc nhiều người phải làm việc tại nhà và nhiều học sinh phải học ở nhà. Sự gia tăng của giao tiếp điện tử khiến nhiều hộ gia đình mua hoặc nâng cấp máy tính cá nhân. Tăng trưởng PC vừa phải đạt 4% trong quý 3 năm 2020 do phần lớn nhu cầu tăng đã được đáp ứng. Ngoài ra, tình trạng thiếu hụt linh kiện đã hạn chế một số hoạt động sản xuất PC. Trong tháng này, các lô hàng PC dự kiến ​​của IDC sẽ tăng 13,5% vào năm 2021 và tăng trưởng vừa phải đến 0,3% vào năm 2021.

Các lô hàng điện thoại thông minh bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID trong quý 1 năm 2020 vì hầu hết hoạt động sản xuất được thực hiện ở Trung Quốc, nơi đóng cửa hầu hết sản xuất vào đầu năm 2020. IDC cho biết các lô hàng đã giảm so với một năm trước là 12% trong quý 1 năm 2020 và giảm 17%. trong quý 2 năm 2020. Tăng trưởng của các lô hàng phục hồi lên 26% vào quý 2 năm 2021 và 13% vào quý 2 năm 2021. Trong quý 3 năm 2021, lượng hàng xuất xưởng đã giảm 7% so với một năm trước. Theo IDC quy sự sụt giảm này là do thiếu hụt linh kiện và các vấn đề hậu cần khác. IDC dự kiến ​​tăng trưởng điện thoại thông minh năm 2021 sẽ là 5,3%, giảm nhẹ xuống còn 3,0% vào năm 2022.

Thế giới và ngành công nghiệp điện tử vẫn đang chịu những ảnh hưởng lớn từ đại dịch COVID-19. Worldometer cho thấy thế giới hiện đang ở trong đợt thứ năm của virus. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do COVID-19 đang giảm do tiêm chủng, các phương pháp điều trị tốt hơn và các phương pháp kiểm soát được cải thiện.

Sản xuất điện tử đã bị ảnh hưởng bởi nhiều lần ngừng sản xuất, thiếu hụt linh kiện và những thách thức về hậu cần. Những vấn đề này có thể sẽ tiếp diễn trong hầu hết năm 2022. Đến năm 2023, sản xuất điện tử sẽ trở lại xu hướng điển hình.
Amkor Technology, Inc đầu tư vào nhà máy thử nghiệm vật liệu bán dẫn trị giá 1,6 tỷ Đô la tại Việt Nam Vietnet24h - Hôm nay, ngày 04/11, đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận phát triển dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn tại KCN Yên Phong II-C giữa Công ty Amkor Technology, Inc (Amkor) và UBND tỉnh Bắc Ninh.
Sản xuất điện tử toàn cầu tăng trưởng tốt Vietnet24h - Ngành sản xuất điện tử đã phục hồi mạnh mẽ sau sự chậm lại do đại dịch.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Amazon ra mắt máy bán thuốc theo toa tại các phòng khám One Medical ở Los Angeles Vietnet24h - Amazon đang triển khai các ki-ốt bán thuốc theo toa tại một số phòng khám One Medical ở khu vực Los Angeles.
Ứng dụng tạo video chỉ dành cho người được mời Sora của OpenAI đứng đầu App Store của Apple Vietnet24h - Ứng dụng Sora mới của OpenAI đã giành được vị trí hàng đầu trên App Store của Apple, vượt qua Google Gemini và ChatGPT của chính công ty khởi nghiệp này.
OpenAI’s Sora 2: Thách thức giới hạn an toàn và kiểm duyệt với những video chân thực đến kinh ngạc Vietnet24h - OpenAI, gã khổng lồ công nghệ đứng sau ChatGPT, vừa khuấy động làng công nghệ toàn cầu với ứng dụng video TikTok-style mới, được cung cấp bởi mô hình AI tiên tiến Sora 2. Với khả năng tạo ra những video dài hơn, chân thực hơn và sống động đến mức khó tin.
Amazon Ra Mắt Loạt Thiết Bị Echo Mới Tích Hợp Alexa+ Giá Chỉ Từ 99 USD Vietnet24h - Amazon chính thức giới thiệu dòng thiết bị loa thông minh và màn hình kích hoạt bằng giọng nói mới, được nâng cấp với trợ lý ảo Alexa+ tích hợp trí tuệ nhân tạo thế hệ mới (Generative AI).
iPhone 18 Sẵn Sàng Định Nghĩa Lại Kết Nối Vietnet24h - Apple Tăng Tốc: Dòng iPhone 18 Sẽ Sử Dụng Modem 5G Tự Phát Triển Trong Bước Chuyển Hướng Chiến Lược
iPhone 17 Pro: bằng 6 ngày lương ở Singapore, nhưng tương đương 60 ngày lương ở Hà Nội! Vietnet24h - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trong khi một người lao động trung bình ở Singapore chỉ cần 6 ngày làm việc để sở hữu iPhone 17 Pro, thì tại Hà Nội, con số này lên tới 60 ngày – một khoảng cách kinh tế đáng kinh ngạc!
“Lên đỉnh” công nghệ cùng kính thông minh Meta Ray-Ban Display 799 USD – Tương lai AI đeo trên mắt! Vietnet24h - Meta vừa “thả bom” tại Connect 2025 với kính thông minh Meta Ray-Ban Display giá 799 USD, khiến cả thế giới công nghệ “đứng ngồi không yên”.
Google bổ sung Gemini vào Chrome cho tất cả người dùng nhằm thúc đẩy tìm kiếm bằng AI Vietnet24h - Google thông báo rằng Gemini AI dành cho Chrome sẽ được cung cấp rộng rãi cho người dùng tại Hoa Kỳ.
Apple, Google và Meta đang cố gắng hoàn thiện một tiện ích khoa học viễn tưởng: Máy dịch đa năng Vietnet24h - Apple, Google và Meta đang tận dụng những tiến bộ trong AI để mang các tính năng dịch thuật mới vào các thiết bị phần cứng mới nhất của họ.
Tất cả các thiết bị Apple công bố tại sự kiện lớn của mình: iPhone Air, iPhone 17, Apple Watch mới và nhiều hơn nữa Vietnet24h - Hôm thứ Ba (9/9), giờ địa phương, Apple đã công bố thiết kế lại lớn đầu tiên của iPhone sau nhiều năm khi xác nhận ra mắt một mẫu máy mới mỏng hơn mang tên iPhone Air. CEO Tim Cook gọi đây là "bước nhảy vọt lớn nhất từ ​​trước đến nay của iPhone".
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.
Apple cân nhắc khôi phục dịch vụ sửa chữa iPad tại cửa hàng vào cuối năm Vietnet24h - Apple đang đẩy mạnh dịch vụ khách hàng bằng cách có thể thay đổi cách thức xử lý việc sửa chữa iPad tại Hoa Kỳ.
Galaxy S26 Pro tỏa sáng trong báo cáo về pin, trong khi S26 Edge gặp nhiều thách thức Vietnet24h - Tin đồn đang lan truyền rằng dòng Galaxy S26 sắp ra mắt có thể sẽ giới thiệu bốn mẫu máy ấn tượng, phá vỡ bộ ba truyền thống.
Chỉ vài phút sau động đất, thế giới đã biết liệu có sóng thần hay không Vietnet24h - Cảnh báo sớm sóng thần từng là điều xa xỉ, nhưng ngày nay các nhà khoa học chỉ mất vài phút để phát tín hiệu giúp hàng triệu người có cơ hội sống sót – nhờ hệ thống quan sát đáy biển, dữ liệu vệ tinh và AI.
Mua Motorola Razr+ (2025) tại Amazon ngay hôm nay với mức giá tốt thứ hai từ trước đến nay Vietnet24h - Motorola Razr+ (2025) đã trở thành tâm điểm chú ý trong thế giới điện thoại thông minh, và hiện tại, nó đang thu hút sự chú ý vì tất cả những lý do chính đáng.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.