Tiêu dùng thông minh
Chính phủ Mỹ tạm hoãn hợp đồng 10 tỷ đô la với Amazon để điều tra
Hoàng Hải - Thứ Ba, 06/08/2019 9:47 SA
Vietnet24h - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thông báo tạm thời chưa quyết định việc trao hợp đồng cung cấp công nghệ điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD cho hãng công nghệ Amazon.
Lầu Năm Góc mới đây đã ra quyết định tạm dừng triển khai hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD cho đến khi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hoàn tất những thủ tục kiểm tra cần thiết nhằm xác định xem liệu quy trình xử lý dữ liệu này có được thực hiện theo hướng có lợi cho Amazon hay không, đồng thời bỏ ngỏ về số phận của bản hợp đồng với giá trị khổng lồ này.
 
Cơ quan này cho hay tân Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sẽ xem xét lại quá trình đầu thấu sau khi có ý kiến phàn nàn của các công ty công nghệ, theo Bloomberg.
 
Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ Elissa Smith cho hay Bộ trưởng Esper đang xem xét chương trình Liên doanh hạ tầng dữ liệu đám mây quốc phòng (JEDI) và sẽ không có quyết định nào được đưa ra cho đến khi ông Esper hoàn tất quá trình này. Quyết định trên được đưa ra sau khi ông Esper được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.
 
Trước đó, quá trình đấu thầu gói dự án điện toán đám mây khổng lồ này cũng đã gây tranh cãi rất lớn trong dư luận nhiều tháng qua. Có đầy đủ sự góp mặt của các ông lớn trong lĩnh vực điện toán đám mây ở giai đoạn nộp hồ sơ dự thầu, bao gồm Oracle, Microsoft, Amazon, IBM và Google. Sau thời gian ngắn nhận hồ sơ, Google là cái tên đầu tiên bỏ cuộc do sức ép quá lớn từ phía nhân viên cũng như mâu thuẫn nội bộ trong hội đồng quản trị công ty về vấn đề “đạo đức” nếu gã khổng lồ Mountain View tham gia vào dự án cung cấp công nghệ của mình cho quân đội nhằm mục đích phục vụ chiến tranh. Sau khi hàng loạt các cuộc đình công liên tiếp nổ ra trong nhiều ngày, CEO Sundar Pichai đã phải tuyên bố rút khỏi gói đấu thầu và gửi thư cho các nhân viên nhằm xoa dịu tình hình. 
Amazon và Microsoft sau đó đã lọt danh sách cuối cùng đáp ứng yêu cầu của Bộ Quốc phòng Mỹ cho dự án này, trong khi Google từ bỏ nỗ lực đấu thầu. Đã  nhiều ý kiến cho rằng quá trình đấu thầu có lợi cho Amazon -"gã khổng lồ" công nghệ có trụ sở tại Seattle, Mỹ.
 
Cụ thể, Oracle đã nghi ngờ vai trò của một nhân viên Amazon, vốn trước đây từng làm việc cho dự án JEDI, sau đó nghỉ việc tại Bộ Quốc phòng và quay trở lại làm việc cho Amazon Web Services -một công ty con của Amazon.
 
JEDI là một phần trong nỗ lực hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin của Lầu Năm Góc. Nói đơn giản hơn, là việc chuyển dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ cho một doanh nghiệp duy nhất thắng thầu, giúp dễ quản lý hơn và bảo mật tốt hơn.Quyết định trên khiến dự án không thể đi vào hoạt động vào tháng 8 này như dự kiến. 
Trong trả lời phỏng vấn hồi năm ngoái, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos đã bảo vệ vai trò của Amazon trong dự án trên, cho rằng đây là điều quan trọng trong việc hỗ trợ dự án quốc phòng Mỹ.
 
Bên cạnh dự án JEDI và bản hợp đồng 10 tỷ USD giữa Lầu Năm Góc và Amazon, ông Trump được cho là đã có những bất đồng lớn, công khai với Amazon và CEO Jeff Bezos. Vào tháng 12 năm ngoái, người đứng đầu Nhà Trắng đã cáo buộc Amazon lừa đảo người dùng dịch vụ Bưu chính với những nhập nhằng trong mức giá giao hàng. Gần đây, ông Trump cũng đã nhắc đến tờ báo The Washington Post (thuộc sở hữu của Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos) có mối quan hệ mờ ám với chính phủ Nga sau những hoạt động mà ông cho là “đi ngược lại lợi ích của Hoa Kỳ”.
Tổng thống Mỹ cáo buộc Facebook, Amazon và Google bắt tay chống lại ông Vietnet24h - Ngày 10/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng về các cuộc thảo luận xung quanh nhóm các công ty công nghệ khổng lồ (còn được gọi là nhóm Big Tech) và các vấn đề chống độc quyền.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Samsung ra mắt Galaxy A57 5G và Galaxy A37 5G: Trải nghiệm các tính năng chuyên nghiệp Vietnet24h - Galaxy A57 5G và A37 5G sở hữu thiết kế thời thượng, camera sắc nét ấn tượng cùng bộ tính năng Awesome Intelligence nâng cao, giúp người dùng an tâm sử dụng hàng ngày.
“Hunter Alpha” và chiến lược AI ẩn danh: Khi cuộc đua mô hình bước sang kỷ nguyên thử nghiệm trong bóng tối Vietnet24h - Sự xuất hiện của một mô hình AI “bí ẩn” mang tên Hunter Alpha trên nền tảng OpenRouter đang gây xôn xao cộng đồng phát triển không chỉ vì hiệu năng, mà vì cách nó xuất hiện.
Apple ra mắt iPhone 17e giá rẻ hơn và iPad Air mới trang bị chip M4 của hãng Vietnet24h - Sáng thứ Hai, Apple đã mở màn tuần lễ ra mắt sản phẩm mới với một chiếc iPhone giá rẻ được nâng cấp và một chiếc iPad Air nhanh hơn.
Galaxy S26 ra mắt với tư cách là điện thoại thông minh AI đa tác nhân Vietnet24h - Giá tăng tới 20% trong bối cảnh bùng nổ thị trường bộ nhớ; màn hình bảo mật được bổ sung.
Samsung ra mắt Galaxy S26, tăng giá bán trong nỗ lực thúc đẩy trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Đây là lần tăng giá đầu tiên sau ba năm khi Samsung tập trung mạnh vào trí tuệ nhân tạo chủ động và tính năng bảo mật tích hợp.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.
iPhone Air sau 4 tháng: có đáng mua ở thời điểm này? Vietnet24h - Apple từng kỳ vọng iPhone Air — chiếc iPhone mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay — sẽ mở ra một phân khúc mới giữa các mẫu iPhone truyền thống.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.