Viện Thông tin Địa lý Quốc gia, thuộc Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông, đã thông báo vào thứ Sáu rằng thời gian xem xét yêu cầu xuất khẩu của Apple sẽ được gia hạn thêm 60 ngày. Quyết định cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 8 tháng 12.
Apple đã nộp đơn vào ngày 16 tháng 6, đánh dấu nỗ lực thứ hai của công ty để được chấp thuận xuất khẩu bản đồ kỹ thuật số tỷ lệ 1:5.000 của Hàn Quốc. Yêu cầu trước đó của công ty, được nộp vào tháng 2 năm 2023, đã bị từ chối do lo ngại về các mối đe dọa tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia.
Một đơn xin tương tự của Google vẫn đang được xem xét. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã nộp đơn xin xuất khẩu lần đầu tiên vào đầu năm nay, với việc chính quyền đã gia hạn thêm 60 ngày vào tháng 5 và một lần nữa vào tháng 8. Các quan chức cho rằng cần thêm thời gian để đánh giá các rủi ro liên quan.
Cả Apple và Google đều đang tìm kiếm quyền truy cập vào dữ liệu địa hình chi tiết để nâng cao các dịch vụ như định vị và thực tế tăng cường. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính giữa hai công ty nằm ở quy trình quản lý dữ liệu.
Apple vận hành máy chủ nội địa tại Hàn Quốc, điều này cho phép các hành động khắc phục nhanh hơn trong trường hợp thông tin nhạy cảm bị lộ. Ngược lại, Google không có cơ sở hạ tầng máy chủ nội địa, làm dấy lên lo ngại về bảo mật dữ liệu.
"Bộ đã kết luận rằng, tương tự như trường hợp của Google, yêu cầu của Apple cần được xem xét toàn diện hơn, đặc biệt là xét đến những tác động tiềm ẩn đến an ninh quốc gia và ngành công nghiệp thông tin địa không gian trong nước", một quan chức của NGII cho biết. "Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi tham vấn chặt chẽ với tất cả các cơ quan liên quan."