Tiêu dùng thông minh
Mỹ và Trung Quốc: ai sẽ ở ‘cửa trên’ khi xây dựng quy tắc 6G toàn cầu?
Trọng Đạt - Thứ Tư, 22/09/2021 11:30 SA
Vietnet24h - Trung Quốc đang tỏ ra áp đảo thế giới về bằng sáng chế công nghệ 6G. Với số lượng lớn, khi thiết lập các quy định về ngành trên toàn cầu, họ rất có tiếng nói.
Trung Quốc đang trau dồi khả năng công nghệ kỹ thuật trong mạng truyền thông thế hệ thứ sáu, dự kiến sẽ được triển khai thương mại vào năm 2030. Sự phát triển 6G của nước này nhiều khả năng sẽ chậm lại do những hạn chế đối với Huawei Technologies được đưa ra từ thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2019. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh vẫn duy trì việc cạnh tranh bằng cách huy động công ty nhà nước và các trường đại học.
 
Theo khảo sát do Nikkei Asia phối hợp với hãng nghiên cứu Cyber Creative Institute thực hiện, trong khoảng 20.000 đăng ký bằng sáng chế cho 9 công nghệ cốt lõi của mạng viễn thông thế hệ thứ 6 (6G), Trung Quốc nắm giữ tới 40,3% bằng sáng chế - nhiều nhất thế giới. Mỹ đứng thứ hai với 35,2% tổng số bằng sáng chế.
Trung Quốc và Mỹ vượt xa quốc gia đứng thứ 3 là Nhật Bản với 9,9% tổng số bằng sáng chế. Theo sau là châu Âu và Hàn Quốc với lần lượt 8,9% và 4,2%.

Huawei nắm giữ số lượng bằng sáng chế 5G nhiều nhất thế giới với gần 12% thị phần. Hãng viễn thông Trung Quốc có khả năng cũng sẽ hiện diện mạnh mẽ trong công nghệ 6G. Huawei tuần trước tuyên bố sẽ bắt đầu phát triển 6G của riêng mình bất chấp những biện pháp trừng phạt của chính quyền Washington.

“Các công ty khác ngoài Huawei cũng đang có được bằng sáng chế 6G, điều này cho thấy sự phát triển công nghệ của Trung Quốc đang được cải thiện”, Giám đốc Cyber Creative Institute Takafumi Saito nói.

Được biết, Trung Quốc không chỉ ưu tiên công nghệ truyền thông 6G theo sáng kiến “Sản xuất tại Trung Quốc 2025” (Made in China 2025) mà còn hỗ trợ tài chính cho các nước khác khi họ xây dựng mạng 5G ở châu Phi và Trung Đông.

Mạng viễn thông 6G, được cho là có tốc độ gấp hơn 10 lần so với 5G, cho phép lái xe tự động hoàn toàn, xem thực tế ảo với độ nét cao và kết nối Internet toàn cầu, kể cả ở những sa mạc xa xôi.

Mỹ và Trung Quốc không phải là những nước duy nhất cạnh tranh để giành vị trí tối cao trong công nghệ 6G. Tại châu Âu, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Thụy Điển Ericsson và Đại học Oulu ở Phần Lan đã xuất bản sách trắng 6G. Liên minh châu Âu (EU) đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu chuẩn hóa, bao gồm thành lập một nhóm nghiên cứu của Viện Tiêu chuẩn viễn thông châu Âu. Còn tại Hàn Quốc, Samsung Electronics và LG Electronics cũng đã thành lập các trung tâm phát triển 6G, trong khi chính phủ cam kết sẽ hỗ trợ cho những nỗ lực đầu tư vào công nghệ quan trọng này.

Hiện tại, Huawei là công ty nắm giữ nhiều bằng sáng chế 5G lớn nhất với gần 12%. Tập đoàn viễn thông khổng lồ này giờ đây muốn dẫn đầu thế giới về công nghệ 6G. Hồi tháng 8, Huawei cho biết sẽ bắt đầu tự phát triển công nghệ 6G bất chấp các cấm vận của Mỹ.
Tháng 12/2020, Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh 6G đầu tiên trên thế giới. Theo các chuyên gia, lệnh cấm vận của Mỹ có thể khiến các công ty Trung Quốc gặp khó khi xây dựng các trạm gốc thế hệ tiếp theo hoặc sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) tiên tiến. Tuy nhiên, hoạt động nghiên cứu và phát triển với sự hậu thuẫn của chính phủ không vì thế mà hạ nhiệt.

Trong khi đó, Mỹ, với nhiều công ty Internet và smartphone, có khả năng phát triển kỹ thuật về thiết bị đầu cuối và phần mềm. Qualcomm và Intel đều đã mua lại nhiều bằng sáng chế về chip sử dụng trong smartphone và các thiết bị công nghệ thông tin khác.
 
Còn tại Nhật Bản, quốc gia đứng thứ ba về số lượng bằng sáng chế 6G, công ty Nippon Telegraph & Telephone sở hữu nhiều bằng sáng chế liên quan đến mạng lưới cơ sở hạ tầng di động và viễn thông quang học ở khu vực đô thị, trong đó có công nghệ giảm tắc đường.

Liên minh Viễn thông Quốc tế, một cơ quan của Liên hợp quốc (UN), cùng các nhóm ngành dự kiến bắt đầu thảo luận về việc tiêu chuẩn hóa mạng 6G vào khoảng năm 2024. Với nhiều bằng sáng chế trong tay, Trung Quốc được cho là sẽ có tiếng nói lớn và ở "cửa trên" khi xây dựng các quy tắc liên quan tới 6G.
Huawei đặt tham vọng dẫn đầu công nghệ 6G: cạnh tranh với Mỹ, Nhật Bản Vietnet24h - Dù chịu áp đặt bởi lệnh cấm của Mỹ từ 2019, nhưng ông Nhậm Chính Phi – chủ tịch Huawei vẫn đặt tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ 6G – thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Microsoft mang “Copilot + Manus” lên Windows 11, đưa AI vào trung tâm trải nghiệm người dùng Vietnet24h - Microsoft vừa công bố một loạt tính năng AI mới dành cho Windows 11, trong đó nổi bật là việc thử nghiệm “Copilot Manus” — một bước tiến nhằm biến mọi máy tính Windows 11 thành trung tâm AI cá nhân.
Anthropic ra mắt Claude Haiku 4.5, một mô hình AI nhỏ hơn và rẻ hơn Vietnet24h - Anthropic đã công bố Claude Haiku 4.5, một mô hình trí tuệ nhân tạo nhỏ hơn, rẻ hơn và dành cho tất cả người dùng.
Đánh Giá iPhone 17: Lựa Chọn Hoàn Hảo Nhất Của Apple Năm 2025 Vietnet24h - Apple đã chính thức ra mắt dòng iPhone 17 vào ngày 19/9/2025, sau đợt đặt trước từ 12/9, mang đến một thiết bị cân bằng hoàn hảo giữa giá cả và hiệu năng.
Apple sắp mở rộng việc sử dụng modem 5G độc quyền cho dòng iPhone 18: Một sự thay đổi mang tính chiến lược Vietnet24h - Apple được biết đến là hãng sử dụng modem 5G C1X độc quyền của mình trên iPhone Air, trong khi vẫn sử dụng modem Qualcomm cho iPhone 17 và iPhone 17 Pro.
Amazon ra mắt máy bán thuốc theo toa tại các phòng khám One Medical ở Los Angeles Vietnet24h - Amazon đang triển khai các ki-ốt bán thuốc theo toa tại một số phòng khám One Medical ở khu vực Los Angeles.
Ứng dụng tạo video chỉ dành cho người được mời Sora của OpenAI đứng đầu App Store của Apple Vietnet24h - Ứng dụng Sora mới của OpenAI đã giành được vị trí hàng đầu trên App Store của Apple, vượt qua Google Gemini và ChatGPT của chính công ty khởi nghiệp này.
OpenAI’s Sora 2: Thách thức giới hạn an toàn và kiểm duyệt với những video chân thực đến kinh ngạc Vietnet24h - OpenAI, gã khổng lồ công nghệ đứng sau ChatGPT, vừa khuấy động làng công nghệ toàn cầu với ứng dụng video TikTok-style mới, được cung cấp bởi mô hình AI tiên tiến Sora 2. Với khả năng tạo ra những video dài hơn, chân thực hơn và sống động đến mức khó tin.
Amazon Ra Mắt Loạt Thiết Bị Echo Mới Tích Hợp Alexa+ Giá Chỉ Từ 99 USD Vietnet24h - Amazon chính thức giới thiệu dòng thiết bị loa thông minh và màn hình kích hoạt bằng giọng nói mới, được nâng cấp với trợ lý ảo Alexa+ tích hợp trí tuệ nhân tạo thế hệ mới (Generative AI).
iPhone 18 Sẵn Sàng Định Nghĩa Lại Kết Nối Vietnet24h - Apple Tăng Tốc: Dòng iPhone 18 Sẽ Sử Dụng Modem 5G Tự Phát Triển Trong Bước Chuyển Hướng Chiến Lược
iPhone 17 Pro: bằng 6 ngày lương ở Singapore, nhưng tương đương 60 ngày lương ở Hà Nội! Vietnet24h - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trong khi một người lao động trung bình ở Singapore chỉ cần 6 ngày làm việc để sở hữu iPhone 17 Pro, thì tại Hà Nội, con số này lên tới 60 ngày – một khoảng cách kinh tế đáng kinh ngạc!
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.
Apple cân nhắc khôi phục dịch vụ sửa chữa iPad tại cửa hàng vào cuối năm Vietnet24h - Apple đang đẩy mạnh dịch vụ khách hàng bằng cách có thể thay đổi cách thức xử lý việc sửa chữa iPad tại Hoa Kỳ.
Galaxy S26 Pro tỏa sáng trong báo cáo về pin, trong khi S26 Edge gặp nhiều thách thức Vietnet24h - Tin đồn đang lan truyền rằng dòng Galaxy S26 sắp ra mắt có thể sẽ giới thiệu bốn mẫu máy ấn tượng, phá vỡ bộ ba truyền thống.
Chỉ vài phút sau động đất, thế giới đã biết liệu có sóng thần hay không Vietnet24h - Cảnh báo sớm sóng thần từng là điều xa xỉ, nhưng ngày nay các nhà khoa học chỉ mất vài phút để phát tín hiệu giúp hàng triệu người có cơ hội sống sót – nhờ hệ thống quan sát đáy biển, dữ liệu vệ tinh và AI.
Mua Motorola Razr+ (2025) tại Amazon ngay hôm nay với mức giá tốt thứ hai từ trước đến nay Vietnet24h - Motorola Razr+ (2025) đã trở thành tâm điểm chú ý trong thế giới điện thoại thông minh, và hiện tại, nó đang thu hút sự chú ý vì tất cả những lý do chính đáng.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.