Tiêu dùng thông minh
Nhà lãnh đạo Samsung hài lòng với thương vụ mua bán với ASML sau chuyến đi tới Hà Lan,
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 17/12/2023 3:44 CH
Vietnet24h - Thỏa thuận với ASML làm tăng khả năng Samsung có thể đi trước trong việc sản xuất chip 2 nanomet tiên tiến.
Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong bày tỏ sự hài lòng về chuyến đi tới Hà Lan tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vào thứ Sáu (15/12). Ông nói rằng hầu hết những thành tựu đạt được ở đó đều tập trung vào chất bán dẫn.
 
“Khoảng 90% thành tựu đạt được trong chuyến đi đến Hà Lan là nhờ chất bán dẫn,” Lee nói với các phóng viên khi được hỏi về thành tựu của chuyến đi, tại Sân bay Quốc tế Gimpo hôm thứ Sáu, với nụ cười hài lòng trên môi.
 
Lee trở về sau chuyến đi đến đất nước châu Âu vào sáng sớm. Ông đã tháp tùng Tổng thống Hàn QUốc trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 4 ngày để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Hà Lan cũng như người đứng đầu các công ty thiết bị chip nổi tiếng của Hà Lan, bao gồm ASML, để đạt được một số thỏa thuận.
 
ASML là nhà sản xuất thiết bị EUV duy nhất - một hệ thống quan trọng để sản xuất chip bán dẫn tiên tiến nhất thế giới với các nút có kích thước từ 7 nanomet trở xuống - với công nghệ vượt trội.

Đảm bảo đơn hàng cho các máy EUV của ASML, vốn chỉ được sản xuất từ 40 đến 50 chiếc mỗi năm, đã trở thành sứ mệnh của các nhà cung cấp chip toàn cầu, vì thiết bị này được coi là yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại của các nhà sản xuất chip trên thị trường.
 
Samsung, nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới tính theo doanh thu, đã ký thỏa thuận trị giá 1 nghìn tỷ won (762 triệu USD) với nhà cung cấp thiết bị Hà Lan để xây dựng cơ sở nghiên cứu phát triển công nghệ EUV tiên tiến ở Hàn Quốc.
 
Phó Chủ tịch Samsung Electronics, Kyung Kye-hyun, người đứng đầu Bộ phận Giải pháp Thiết bị, giám sát hoạt động kinh doanh chip của công ty, cũng nhấn mạnh rằng các thỏa thuận mới nhất sẽ hỗ trợ ưu tiên của Samsung trong việc đảm bảo thiết bị quét thạch bản EUV khẩu độ cao thế hệ tiếp theo của công ty Hà Lan. “Samsung đã đảm bảo ưu tiên cho công nghệ thiết bị High-NA,” Kyung nói khi đến sân bay cùng Chủ tịch Samsung Electronics.

Ông nói: “(Từ chuyến đi), tôi tin rằng chúng tôi đã tạo cơ hội để tối ưu hóa việc sử dụng công nghệ High-NA để sản xuất chip nhớ DRAM và chip logic về lâu dài”. Theo Phó Chủ tịch Kyung, Samsung và ASML sẽ xây dựng một cơ sở nghiên cứu chung ở Dongtan, tỉnh Kyunggi và đưa thiết bị EUV High-NA vào cơ sở này. Ở đó, các kỹ sư của hai công ty sẽ làm việc cùng nhau để nâng cao quy trình sản xuất chip, Kyung cho biết.
 
Phó Chủ tịch Kyung cho biết: “Thay vì tập trung vào việc chúng tôi đưa máy EUV High-NA vào Hàn Quốc nhanh như thế nào, điều quan trọng hơn là chúng tôi phải xây dựng mối quan hệ đối tác (với ASML) để Samsung có thể sử dụng tốt hơn các thiết bị thế hệ tiếp theo”. Samsung đã tạo dựng được mối quan hệ đối tác bền chặt với một “đồng minh vững chắc” rất mạnh mẽ.
 
Thiết bị EUV NA cao làm tăng khẩu độ số của ống kính - biểu thị khả năng thu ánh sáng của nó - từ 0,33 lên 0,55, cho phép các nhà sản xuất chip sử dụng công nghệ tạo khuôn siêu mịn để sản xuất chip nút 2nm.

ASML đang chuẩn bị ra mắt sản phẩm lần đầu tiên trong ngành trong những tháng tới.
 
ASML dự kiến sẽ cung cấp 10 đơn vị thiết bị EUV NA cao cho thị trường vào năm tới và Intel được cho là đã mua được 6 đơn vị trong số đó. Công ty Hà Lan cho biết họ đặt mục tiêu tăng sản lượng sản phẩm mới hàng năm lên 20 chiếc trong những năm tới.
 
Với mục tiêu bắt kịp công ty dẫn đầu thị trường TSMC trong lĩnh vực sản xuất chip, bộ phận sản xuất chip của Samsung tuyên bố sẽ bắt đầu sản xuất chip có nút 2nm vào cuối năm 2025.
Nhà lãnh đạo Samsung thăm trụ sở chính của ASML ở Hà Lan Vietnet24h - Theo thông tin từ gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết hôm qua, ngày 14 tháng 6, các giám đốc điều hành hàng đầu của Samsung Electronics đã tổ chức các cuộc đàm phán với đại diện của nhà sản xuất thiết bị quang khắc chip ASML, bao gồm cả Giám đốc điều hành Peter Wennink.
Người đứng đầu Samsung gặp Thủ tướng Hà Lan để củng cố quan hệ đối tác chip Vietnet24h - Lee Jae-yong, Phó chủ tịch Samsung Electronics và là lãnh đạo trên thực tế của Tập đoàn Samsung, đã tổ chức cuộc gặp với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte vào thứ Ba (14/6) trong chuyến thăm châu Âu như một phần trong nỗ lực của gã khổng lồ chip nhằm củng cố quan hệ đối tác với Hà Lan, vốn là Công ty cho biết hôm thứ Tư là quê hương của nhà sản xuất điện bán dẫn ASML.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Microsoft mang “Copilot + Manus” lên Windows 11, đưa AI vào trung tâm trải nghiệm người dùng Vietnet24h - Microsoft vừa công bố một loạt tính năng AI mới dành cho Windows 11, trong đó nổi bật là việc thử nghiệm “Copilot Manus” — một bước tiến nhằm biến mọi máy tính Windows 11 thành trung tâm AI cá nhân.
Anthropic ra mắt Claude Haiku 4.5, một mô hình AI nhỏ hơn và rẻ hơn Vietnet24h - Anthropic đã công bố Claude Haiku 4.5, một mô hình trí tuệ nhân tạo nhỏ hơn, rẻ hơn và dành cho tất cả người dùng.
Đánh Giá iPhone 17: Lựa Chọn Hoàn Hảo Nhất Của Apple Năm 2025 Vietnet24h - Apple đã chính thức ra mắt dòng iPhone 17 vào ngày 19/9/2025, sau đợt đặt trước từ 12/9, mang đến một thiết bị cân bằng hoàn hảo giữa giá cả và hiệu năng.
Apple sắp mở rộng việc sử dụng modem 5G độc quyền cho dòng iPhone 18: Một sự thay đổi mang tính chiến lược Vietnet24h - Apple được biết đến là hãng sử dụng modem 5G C1X độc quyền của mình trên iPhone Air, trong khi vẫn sử dụng modem Qualcomm cho iPhone 17 và iPhone 17 Pro.
Amazon ra mắt máy bán thuốc theo toa tại các phòng khám One Medical ở Los Angeles Vietnet24h - Amazon đang triển khai các ki-ốt bán thuốc theo toa tại một số phòng khám One Medical ở khu vực Los Angeles.
Ứng dụng tạo video chỉ dành cho người được mời Sora của OpenAI đứng đầu App Store của Apple Vietnet24h - Ứng dụng Sora mới của OpenAI đã giành được vị trí hàng đầu trên App Store của Apple, vượt qua Google Gemini và ChatGPT của chính công ty khởi nghiệp này.
OpenAI’s Sora 2: Thách thức giới hạn an toàn và kiểm duyệt với những video chân thực đến kinh ngạc Vietnet24h - OpenAI, gã khổng lồ công nghệ đứng sau ChatGPT, vừa khuấy động làng công nghệ toàn cầu với ứng dụng video TikTok-style mới, được cung cấp bởi mô hình AI tiên tiến Sora 2. Với khả năng tạo ra những video dài hơn, chân thực hơn và sống động đến mức khó tin.
Amazon Ra Mắt Loạt Thiết Bị Echo Mới Tích Hợp Alexa+ Giá Chỉ Từ 99 USD Vietnet24h - Amazon chính thức giới thiệu dòng thiết bị loa thông minh và màn hình kích hoạt bằng giọng nói mới, được nâng cấp với trợ lý ảo Alexa+ tích hợp trí tuệ nhân tạo thế hệ mới (Generative AI).
iPhone 18 Sẵn Sàng Định Nghĩa Lại Kết Nối Vietnet24h - Apple Tăng Tốc: Dòng iPhone 18 Sẽ Sử Dụng Modem 5G Tự Phát Triển Trong Bước Chuyển Hướng Chiến Lược
iPhone 17 Pro: bằng 6 ngày lương ở Singapore, nhưng tương đương 60 ngày lương ở Hà Nội! Vietnet24h - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trong khi một người lao động trung bình ở Singapore chỉ cần 6 ngày làm việc để sở hữu iPhone 17 Pro, thì tại Hà Nội, con số này lên tới 60 ngày – một khoảng cách kinh tế đáng kinh ngạc!
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.
Apple cân nhắc khôi phục dịch vụ sửa chữa iPad tại cửa hàng vào cuối năm Vietnet24h - Apple đang đẩy mạnh dịch vụ khách hàng bằng cách có thể thay đổi cách thức xử lý việc sửa chữa iPad tại Hoa Kỳ.
Galaxy S26 Pro tỏa sáng trong báo cáo về pin, trong khi S26 Edge gặp nhiều thách thức Vietnet24h - Tin đồn đang lan truyền rằng dòng Galaxy S26 sắp ra mắt có thể sẽ giới thiệu bốn mẫu máy ấn tượng, phá vỡ bộ ba truyền thống.
Chỉ vài phút sau động đất, thế giới đã biết liệu có sóng thần hay không Vietnet24h - Cảnh báo sớm sóng thần từng là điều xa xỉ, nhưng ngày nay các nhà khoa học chỉ mất vài phút để phát tín hiệu giúp hàng triệu người có cơ hội sống sót – nhờ hệ thống quan sát đáy biển, dữ liệu vệ tinh và AI.
Mua Motorola Razr+ (2025) tại Amazon ngay hôm nay với mức giá tốt thứ hai từ trước đến nay Vietnet24h - Motorola Razr+ (2025) đã trở thành tâm điểm chú ý trong thế giới điện thoại thông minh, và hiện tại, nó đang thu hút sự chú ý vì tất cả những lý do chính đáng.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.