Tiêu dùng thông minh
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu.
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 14/01/2026 10:05 CH
Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
Hai trong số những người này và một nguồn tin thứ ba cho biết thêm, các quan chức chính phủ Trung Quốc cũng đã triệu tập các công ty công nghệ trong nước đến các cuộc họp hôm thứ Ba, trong đó họ được chỉ thị rõ ràng không được mua các chip này trừ khi thực sự cần thiết.

“Lời lẽ từ phía các quan chức rất gay gắt, về cơ bản là lệnh cấm tạm thời, mặc dù điều này có thể thay đổi trong tương lai nếu tình hình diễn biến,” một trong những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.
 
H200, chip AI mạnh thứ hai của Nvidia, là một trong những điểm nóng lớn nhất trong quan hệ Mỹ-Trung hiện nay. Mặc dù nhu cầu từ các công ty Trung Quốc rất mạnh, nhưng vẫn chưa rõ liệu Bắc Kinh có muốn cấm hoàn toàn để các công ty sản xuất chip trong nước có thể phát triển mạnh hay không, hay vẫn đang cân nhắc các hạn chế, hoặc liệu các biện pháp này có thể được sử dụng như một chiến thuật mặc cả trong các cuộc đàm phán với Washington.
 
Con chip này, được chính quyền Trump chính thức phê duyệt xuất khẩu sang Trung Quốc trong tuần này với một số điều kiện, cũng là một vấn đề nóng bỏng ở Mỹ, với nhiều người theo chủ nghĩa diều hâu về Trung Quốc lo ngại rằng các chip này có thể tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc và làm suy yếu lợi thế của Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Các nguồn tin, giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề, cho biết chính quyền chưa đưa ra bất kỳ lý do nào cho chỉ thị của họ và cũng không cho biết liệu đây có phải là lệnh cấm chính thức hay chỉ là biện pháp tạm thời.
 
Reuters chưa thể xác định ngay lập tức liệu các chỉ thị này áp dụng cho các đơn đặt hàng chip H200 hiện có hay chỉ áp dụng cho các đơn đặt hàng mới.
 
Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin và Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia chưa trả lời yêu cầu bình luận của báo giới tại thời điểm bài báo được đăng tải. Nvidia cũng không trả lời các câu hỏi từ báo giới.
 
LIỆU ĐÂY CÓ PHẢI LÀ CHIẾN THUẬT MẶC CẢ CỦA BẮC KINH ĐỂ ĐẨY ĐỂ NHƯỢNG BỘ LỚN HƠN?
 
Thông tin hôm thứ Ba đưa tin rằng chính phủ Trung Quốc tuần này đã thông báo với một số công ty công nghệ rằng họ sẽ chỉ phê duyệt việc mua chip H200 trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như nghiên cứu và phát triển được thực hiện hợp tác với các trường đại học.

Một trong những nguồn tin cho biết, các trường hợp miễn trừ đang được thảo luận cho mục đích nghiên cứu và phát triển cũng như các trường đại học.

Các nhà phân tích cho rằng động thái của Bắc Kinh có thể nhằm mục đích gây sức ép lên Washington trước chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 4 để gặp gỡ Tập Cận Bình, trong bối cảnh cả hai bên đang duy trì một thỏa thuận ngừng bắn đầy khó khăn về thương mại.
 
"Bắc Kinh đang... thúc đẩy để xem họ có thể nhận được những nhượng bộ lớn hơn nào để dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát công nghệ do Mỹ dẫn đầu," Reva Goujon, chiến lược gia địa chính trị tại công ty nghiên cứu Rhodium Group, cho biết.
 
Với mong muốn kìm hãm sự phát triển công nghệ và trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc, Mỹ đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu chip cao cấp sang Trung Quốc kể từ năm 2022.
 
Năm ngoái, Trump đã cấm và sau đó cho phép xuất khẩu một loại chip yếu hơn nhiều, H20. Nhưng sau đó, Bắc Kinh trên thực tế đã chặn các giao dịch bán hàng đó từ khoảng tháng 8, khiến Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, nói rằng thị phần của công ty trên thị trường chip AI tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm xuống bằng không.
 
Tuy nhiên, H200 mang lại hiệu năng gấp khoảng sáu lần so với H20, khiến nó trở thành một sản phẩm rất hấp dẫn. Mặc dù các nhà sản xuất chip Trung Quốc đã phát triển các bộ xử lý AI như Ascend 910C của Huawei (HWT.UL), nhưng H200 được coi là hiệu quả hơn nhiều cho việc huấn luyện quy mô lớn các mô hình AI tiên tiến.
 
Các công ty công nghệ Trung Quốc đã đặt hàng hơn hai triệu chip H200 với giá khoảng 27.000 đô la mỗi chiếc, vượt xa lượng hàng tồn kho 700.000 chip của Nvidia, các nguồn tin cho biết hồi tháng trước.
 
Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi về việc bên nào được lợi nhiều hơn từ việc bán chip H200 cho Trung Quốc.
 
Việc tái gia nhập thị trường Trung Quốc sẽ đồng nghĩa với lợi nhuận khổng lồ cho Nvidia và chính phủ Mỹ, vốn sẽ thu phí 25% trên doanh thu bán chip.
 
Cố vấn AI của Nhà Trắng, David Sacks và những người khác cũng lập luận rằng việc xuất khẩu các chip như vậy sang Trung Quốc sẽ làm nản lòng các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc trong việc nỗ lực bắt kịp các thiết kế chip tiên tiến nhất của Nvidia. "Bắc Kinh tin rằng Mỹ đang rất muốn bán chip AI cho Trung Quốc, vì vậy họ tin rằng Trung Quốc có đủ sức mạnh để đòi hỏi những nhượng bộ từ Mỹ để đổi lấy việc phê duyệt giấy phép," Chris McGuire, chuyên gia cấp cao về Trung Quốc và công nghệ mới nổi tại viện nghiên cứu Council on Foreign Relations, cho biết.
Mỹ chấp thuận xuất khẩu chip Nvidia H200 sang Trung Quốc với một số điều kiện Vietnet24h - Hôm thứ Ba (13/1), chính quyền Trump đã chính thức bật đèn xanh cho việc bán chip AI mạnh thứ hai của Nvidia sang Trung Quốc.
“Thế tiến thoái lưỡng nan” của Nvidia tại Trung Quốc và những chuyển động lớn của cục diện công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Câu chuyện của Nvidia tại thị trường Trung Quốc không chỉ là vấn đề của riêng một doanh nghiệp, mà là tấm gương phản chiếu những biến đổi mang tính cấu trúc của trật tự công nghệ thế giới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
“Hunter Alpha” và chiến lược AI ẩn danh: Khi cuộc đua mô hình bước sang kỷ nguyên thử nghiệm trong bóng tối Vietnet24h - Sự xuất hiện của một mô hình AI “bí ẩn” mang tên Hunter Alpha trên nền tảng OpenRouter đang gây xôn xao cộng đồng phát triển không chỉ vì hiệu năng, mà vì cách nó xuất hiện.
Apple ra mắt iPhone 17e giá rẻ hơn và iPad Air mới trang bị chip M4 của hãng Vietnet24h - Sáng thứ Hai, Apple đã mở màn tuần lễ ra mắt sản phẩm mới với một chiếc iPhone giá rẻ được nâng cấp và một chiếc iPad Air nhanh hơn.
Galaxy S26 ra mắt với tư cách là điện thoại thông minh AI đa tác nhân Vietnet24h - Giá tăng tới 20% trong bối cảnh bùng nổ thị trường bộ nhớ; màn hình bảo mật được bổ sung.
Samsung ra mắt Galaxy S26, tăng giá bán trong nỗ lực thúc đẩy trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Đây là lần tăng giá đầu tiên sau ba năm khi Samsung tập trung mạnh vào trí tuệ nhân tạo chủ động và tính năng bảo mật tích hợp.
Sony hé lộ màu sắc mới cho tai nghe WH-1000XM6: Liệu màu hồng cát có phải là xu hướng tiếp theo? Vietnet24h - Những tuần gần đây, Sony đã có một lịch trình dày đặc, với việc ra mắt LinkBuds Clip vào tháng trước, một đoạn teaser cho sự ra mắt được mong đợi của tai nghe cao cấp và những đồn đoán đầu tiên về điện thoại thông minh Xperia 1 VIII và Xperia 10 VIII.
Samsung nhắm đến Roborock với robot hút bụi mới tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Số liệu ngành cho thấy Roborock hiện đang thống trị thị trường robot hút bụi Hàn Quốc, nắm giữ hơn 50% thị phần.
Samsung muốn nói gì về "trí tuệ nhân tạo tác nhân" trong dòng Galaxy S26 sắp ra mắt? Vietnet24h - Tháng trước, Samsung Electronics đã ăn mừng lợi nhuận quý IV kỷ lục, phần lớn nhờ nhu cầu chip nhớ tăng mạnh, nhưng bức tranh lại không mấy khả quan đối với bộ phận điện thoại thông minh của hãng.
Apple 2026: Giai đoạn “đa chiều hoá sản phẩm” và củng cố hệ sinh thái Vietnet24h - Apple đang chuẩn bị cho một năm 2026 năng động với loạt sản phẩm mới, phản ánh định hướng chiến lược rõ rệt: đa dạng hoá danh mục thiết bị, cân bằng giữa dòng cao cấp và phổ thông, và củng cố trải nghiệm hệ sinh thái xuyên suốt.
Dyson thiết kế robot hút bụi phù hợp với thói quen lau nhà bằng khăn ướt của người Hàn Quốc Vietnet24h - Dyson đã gia nhập thị trường máy hút bụi robot đầy cạnh tranh của Hàn Quốc với một sản phẩm hứa hẹn sẽ chủ động loại bỏ vết bẩn và liên tục kiểm tra xem việc loại bỏ đã thành công hay chưa.
Samsung Galaxy S26 Plus sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch Vietnet24h - Mẫu điện thoại sắp ra mắt của Samsung, Galaxy S26 Plus, thuộc dòng Galaxy S26 mới, sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch, giống như Galaxy S25 Plus.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.
iPhone Air sau 4 tháng: có đáng mua ở thời điểm này? Vietnet24h - Apple từng kỳ vọng iPhone Air — chiếc iPhone mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay — sẽ mở ra một phân khúc mới giữa các mẫu iPhone truyền thống.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.