Tiêu dùng thông minh
Pháp đặt mục tiêu trở thành siêu cường AI toàn cầu
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 01/06/2024 6:05 CH
Vietnet24h - Hội nghị Công nghệ Viva ở Paris tuần trước đã gây xôn xao khi thảo luận về việc Pháp đã tiến xa như thế nào với tư cách là nước dẫn đầu về AI.
Pháp đang tự quảng cáo mình là siêu cường trí tuệ nhân tạo tiếp theo. Hội nghị Công nghệ Viva ở Paris tuần trước đã gây xôn xao khi thảo luận về việc Pháp đã tiến xa như thế nào với tư cách là nước dẫn đầu về AI.
 
Rất nhiều cuộc bàn tán xung quanh công ty AI H của Pháp, trước đây có tên là Holistic, đã huy động được 220 triệu USD trong vòng cấp vốn ban đầu từ các nhà đầu tư bao gồm gã khổng lồ công nghệ Mỹ Amazon và cựu tỷ phú CEO của Google Eric Schmidt.
 
Một chủ đề phổ biến khiến các công ty AI của Pháp nhận được số tiền lớn là họ đang bổ sung các đối thủ nặng ký về công nghệ của Hoa Kỳ vào danh sách cổ đông của mình.

Đầu tháng này, Pháp đã nhận được một loạt khoản đầu tư tư nhân mới, dẫn đầu là cam kết từ Microsoft trị giá 4 tỷ euro (4,4 tỷ USD), mức lớn nhất từ ​​trước đến nay vào Pháp.
 
AI ở mọi nơi tại Viva Tech
Tại Viva Tech, AI có mặt ở khắp mọi nơi. Qua tấm biển lớn “VIVA” màu hồng tươi ở phía trước, có cả một con hẻm tên là “Đại lộ AI”, được bao quanh bởi các công ty công nghệ Hoa Kỳ như Salesforce và AWS.
 
AI sáng tạo đã được trưng bày ở khắp mọi nơi - thậm chí từ các công ty mà bạn không ngờ tới. Ví dụ: gã khổng lồ sắc đẹp người Pháp L'Oreal đã giới thiệu một trợ lý sắc đẹp được hỗ trợ bởi AI có tên là “BeautyGenius” tại một gian hàng lớn gần trung tâm địa điểm tổ chức hội nghị Porte de Versailles.
 
Sự thành công của Viva Tech đã trở nên quan trọng mang tính biểu tượng đối với Pháp như một phần trong nỗ lực trở thành trung tâm công nghệ và AI hàng đầu có thể cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc.
 
“Pháp là nước dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo ở châu Âu,” Bruno Le Maire, bộ trưởng tài chính Pháp, cho biết tại Viva Tech tuần trước. Ông nói rõ rằng, mặc dù Pháp có sự giúp đỡ từ những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ, nhưng “chúng tôi muốn trí tuệ nhân tạo của riêng mình được tạo ra và phát triển ở Pháp”.
 
Đề cập đến khoản đầu tư của Microsoft vào Pháp, Le Maire cho biết: “Microsoft rất được chào đón ở đất nước chúng tôi. Nhưng thách thức đối với chúng tôi là có thiết bị riêng, nhà khoa học của riêng mình… và chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ vì điều đó.”
 
Pháp tự hào có hệ sinh thái nghiên cứu và phát triển AI mạnh mẽ, nơi có các cơ sở quan trọng như trung tâm Nghiên cứu AI của Facebook từ trung tâm nghiên cứu AI của Meta và Google ở ​​Paris, cũng như các trường đại học hàng đầu.
 
Etienne Grass, giám đốc điều hành người Pháp của Capgemini Invent, bộ phận đổi mới kỹ thuật số của Capgemini, cho biết: “Pháp là một trong những trung tâm đổi mới sôi động nhất châu Âu”. Grass nói thêm: “Đất nước này nuôi dưỡng một bối cảnh khởi nghiệp thịnh vượng, được đánh dấu bằng những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực AI”.
 
Imran Ghory, đối tác tại Blossom Capital, cho biết, mặc dù Pháp có thành tích tốt về nghiên cứu và học thuật, nhưng nước này lại gặp khó khăn trong việc thu hút những tài năng chất lượng vào “các công ty lớn”.
 
Ghory cho biết, các phòng thí nghiệm AI của Meta và Google đã “tạo ra một nơi đào tạo cho sinh viên và nhà nghiên cứu để tìm hiểu xem các công ty công nghệ hàng đầu trông như thế nào và hoạt động như thế nào từ bên trong”.

“Chúng tôi hiện đang nhìn thấy thành quả của việc này khi nhiều nhà nghiên cứu và kỹ sư AI bắt đầu thành lập công ty riêng của họ.”
 
Tranh giành vị trí lãnh đạo công nghệ
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước rằng, đất nước của ông đang “dẫn đầu ngành công nghệ ở châu Âu”. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng châu Âu đang “tụt hậu” so với Mỹ và lục địa này cần nhiều “tay chơi lớn” hơn.
 
“Thật điên rồ khi có một thế giới mà những gã khổng lồ lớn chỉ đến từ Trung Quốc và Mỹ,” ông Macron nói tại Điện Elysee. Ông ca ngợi Mistral, công ty AI của Pháp được hỗ trợ bởi gã khổng lồ công nghệ Microsoft của Mỹ và H.
 
Tuần trước, Tổng thống Macron đã gặp Eric Schmidt, cựu Giám đốc điều hành của Google, Yann LeCun, giám đốc khoa học AI của Meta, và James Manyika, phó chủ tịch cấp cao về công nghệ và xã hội của Google, cùng một số người khác, tại điện Elysee để thảo luận về cách biến Paris trở thành một quốc gia trung tâm AI toàn cầu.
 
Maurice Levy, Giám đốc điều hành của công ty quảng cáo và quan hệ công chúng khổng lồ Publicis Groupe, nói rằng, ông cho rằng Pháp có tiềm năng trở thành một trong 5 quốc gia hàng đầu về phát triển AI. Levy cho biết Pháp “quyết tâm” thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ, Trung Quốc và châu Âu khi nói đến AI.
 
Pháp “có thể là một phần của năm quốc gia lớn nhất về AI trên thế giới,” sau Mỹ, Trung Quốc, Israel và Anh, Levy cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào tuần trước. Ông coi vòng tài trợ khổng lồ của H là một ví dụ về động lực xung quanh AI của Pháp hiện nay. Levy cho biết khoảng 40% bản trình diễn công nghệ tại Viva Tech là AI. Ông nói, AI là “thứ gì đó… không chỉ đang cất cánh mà còn đã cất cánh khá lớn”.
 
Trong một cuộc thảo luận sôi nổi vào tuần trước, Manyika của Google cho biết rất nhiều cải tiến mà công ty đưa ra đều có nguồn gốc từ các kỹ sư ở Pháp. Ông nói rằng, gần đây Google đã giới thiệu Gemma AI, một mô hình nguồn mở nhẹ, được phát triển mạnh mẽ tại trung tâm Paris AI của gã khổng lồ Internet đến từ Hoa Kỳ này.
 
Theo dữ liệu từ Dealroom, Pháp tuyên bố chiếm khoảng 20% ​​tổng nguồn tài trợ khởi nghiệp AI của châu Âu vào năm 2023, cao hơn mức trung bình 15% của nguồn tài trợ châu Âu dành cho các công ty khởi nghiệp AI trên toàn khối.
 
Tuy nhiên, theo Dealroom, Pháp không phải là quốc gia dẫn đầu về AI ở châu Âu khi các công ty của Anh huy động được số tiền đầu tư vào cả AI và GenAI cao hơn gấp đôi so với Pháp.
 
Đổi mới so với quy định
Tổng thống Pháp Macron cho biết, thách thức đối với châu Âu là đẩy nhanh nghiên cứu và phát triển AI đồng thời điều chỉnh ở “quy mô phù hợp”. Tuần trước, EU đã phê chuẩn Đạo luật AI, một đạo luật mang tính bước ngoặt điều chỉnh trí tuệ nhân tạo.
 
Một số giám đốc điều hành công nghệ cảnh báo châu Âu có thể cản trở tham vọng AI của mình bằng những quy định quá hạn chế. Pháp là một trong những quốc gia chỉ trích Đạo luật AI của EU vì quá hạn chế khi nói đến đổi mới.
 
Pascal Brier, giám đốc đổi mới của Capgemini, cho biết mặc dù cần có quy định để đảm bảo AI không trở nên quá mạnh mẽ, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo các luật mới như Đạo luật AI không vô tình “giết chết” sự đổi mới. Ông cho biết các cơ quan quản lý nên tránh thực hiện “nguyên tắc phòng ngừa” - ý tưởng cho rằng các nhà sản xuất AI nên tránh làm những việc có thể gây hại, như một quy định. Brier nói: “Không có cách nào bạn có thể ngăn chặn AI – đó là sự kết thúc của một sự khởi đầu”. “Nó sẽ không dừng lại ở đó.”
Bộ Khoa học Hàn Quốc mở phòng thí nghiệm nghiên cứu AI chung với Đại học New York Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ba (28/5), Bộ khoa học Hàn Quốc cho biết, họ sẽ thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) chung với Đại học New York (NYU).
Microsoft chuẩn bị tiết lộ tầm nhìn của mình về PC AI tại hội nghị nhà phát triển Build Vietnet24h - Hội nghị nhà phát triển Build của Microsoft bắt đầu vào thứ Ba tại Seattle.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Flagship sắp ra mắt của Oppo hứa hẹn sẽ mang đến những nâng cấp thú vị cho những người đam mê công nghệ Vietnet24h - Chiếc flagship mới nhất của Oppo, Find X8 Ultra, đã đặt ra một chuẩn mực cao cho điện thoại thông minh, kết hợp thiết kế 9mm thanh mảnh với một loạt camera ấn tượng và pin lâu dài.
Dyson ra mắt máy hút bụi mỏng nhất thế giới tại Seoul Vietnet24h - Dyson đã ra mắt máy hút bụi không dây mỏng nhất của mình -- PencilVac, có tay cầm đường kính 38 mm và nặng 1,8 kg -- tại sự kiện ra mắt ở Seoul vào thứ Hai.
Khám phá những tính năng mới thú vị trên ứng dụng di động dành cho Android và iPhone của NotebookLM Vietnet24h - NotebookLM đang bước vào lĩnh vực di động và sắp thay đổi cách người dùng tương tác với ghi chú khi đang di chuyển.
Xreal ra mắt chiếc kính đầu tiên chạy hệ điều hành Android XR của Google để cạnh tranh với Meta và Apple Vietnet24h - Xreal đã ra mắt Dự án Aura, được gọi là kính thực tế mở rộng chạy hệ điều hành XR của Google.
Oppo ra mắt điện thoại siêu pin cùng chip mới Vietnet24h - Oppo vừa mới ra mắt sản phẩm mới nhất của mình trong phân khúc điện thoại siêu pin, Reno 14 và Reno 14 Pro, cả hai đều mang lại độ tin cậy và hiệu suất mà không quá đắt so với phiên bản tiền nhiệm Reno 13.
Huawei ra mắt máy tính bảng có thể gập lại giá 3.300 đô la chạy HarmonyOS, phô diễn sức mạnh phần cứng Vietnet24h - Huawei đã ra mắt một chiếc máy tính xách tay màn hình gập và một chiếc MateBook Pro truyền thống hơn với công nghệ do chính mình sản xuất sau khi bị Microsoft và Intel cắt đứt quan hệ
Samsung ra mắt S25 Edge mỏng khi Apple được cho là đang chuẩn bị iPhone ‘Air’ Vietnet24h - Samsung đã ra mắt Galaxy S25 Edge, một thiết bị chỉ mỏng 5,8 mm và nặng 163 gram, trở thành một trong những điện thoại thông minh mỏng nhất trên thị trường.
FBI sắp “nhìn xuyên tường” bằng radar: Khoa học viễn tưởng hay cơn ác mộng quyền riêng tư? Vietnet24h - Một thiết bị nhỏ bằng hộp cơm có thể giúp FBI xác định người đứng sau tường bằng sóng vô tuyến. Công nghệ như mơ đang trở thành hiện thực – nhưng liệu nó sẽ phục vụ an ninh hay mở đầu kỷ nguyên giám sát công dân không giới hạn?
Dòng điện thoại thông minh OnePlus Nord Series mới thú vị sắp ra mắt Vietnet24h - OnePlus đang chuẩn bị giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình điện thoại thông minh đội hình, Nord CE5, trong những tuần tới. Ban đầu dự kiến ​​phát hành vào tháng XNUMX, ngày ra mắt dự kiến ​​đã chuyển sang tháng XNUMX, gây phấn khích cho những người đam mê công nghệ và người tiêu dùng.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S25 Edge mỏng hơn vào ngày 13 tháng 5 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ ra mắt phiên bản mỏng hơn của điện thoại thông minh Galaxy, Galaxy S25 Edge, vào thứ Ba (13/5), mở đường cho cuộc chiến với Apple về kiểu dáng mỏng hơn.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.