Tiêu dùng thông minh
Thách thức trong phát triển điện khí tại Việt Nam: Tìm kiếm giải pháp tối ưu
Lê Cường - Thứ Tư, 24/01/2024 8:34 CH
Vietnet24h - Tổng hợp những thách thức chính mà Việt Nam phải đối mặt trong quá trình phát triển điện khí, đồng thời đưa ra các giải pháp tiềm năng để vượt qua những thách thức này.
Để giải quyết những khó khăn và vấn đề hiện tại trong phát triển điện khí theo quy hoạch điện VIII, Tạp chí Năng lượng sạch Việt Nam đã tổ chức "Hội thảo phát triển điện khí ở Việt Nam: Cơ hội và Thách thức" tại Hà Nội vào ngày 24 tháng 01. Đề xuất kiến nghị để ban hành chính sách, pháp luật phù hợp và thực thi hiệu quả sớm, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và thực hiện cam kết quốc tế về ngăn chặn biến đổi khí hậu.
 
Tại Hội thảo, Tổng Biên tập Tạp chí, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng sạch TS. Mai Duy Thiện cho biết trong Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15.5.2023, chúng ta đã đề ra kế hoạch phát triển điện lực quốc gia, tập trung vào sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch trong nước, giảm tỷ lệ nhiệt điện than, và ưu tiên phát triển điện khí. Tuy nhiên, việc này đang đối mặt với khó khăn như thiếu nguồn vốn, khung pháp lý chưa hoàn chỉnh, và thiếu quy hoạch cụ thể.
 
Các chuyên gia tại Hội thảo cho biết, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, việc giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch là quan trọng. Việc phát triển khí thiên nhiên hóa lỏng tại Việt Nam mang lại cơ hội nhưng cũng đối mặt với thách thức. Thị trường tiêu thụ điện tăng chậm, và còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết như khung pháp lý, giá điện, và quy hoạch cụ thể. 
 
Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Nguyễn Quốc Thập cũng đều nhấn mạnh rào cản về cơ chế, giá cả, và cơ sở hạ tầng, và đều đưa ra đề xuất cần phải có các quy định và kế hoạch cụ thể để hỗ trợ phát triển ngành điện khí thiên nhiên hóa lỏng tại Việt Nam.
 
Trong thời kỳ biến đổi khí hậu, việc giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã giảm phát thải ô nhiễm. Việc phát triển và sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tại Việt Nam mang lại cơ hội, nhưng cũng đối mặt với nhiều khó khăn. 
 
Phát biểu tại Hội thảo, TS. Vũ Đình Ánh cho biết theo Quy hoạch điện VIII, điện khí LNG đạt 24,8% tổng công suất nguồn điện vào năm 2030, nhưng đang gặp rào cản về cơ sở hạ tầng, qui hoạch, vốn đầu tư, cơ chế thị trường mua bán, và giá.
 
“Từ đầu buổi hội thảo cho đến nay, đã có nhiều ý kiến được đưa ra, đặc biệt là ý kiến của anh Hải đại diện PV Gas về việc cần phải cam kết. Tôi tin rằng nếu chúng ta quyết định cam kết, điều đó sẽ xung đột với nguyên tắc thị trường và đồng thời vi phạm nhiều luật pháp hiện hành của chúng ta. Cũng có ý kiến cho rằng cần có một nghị quyết đặc biệt, tập trung vào vấn đề điện khí LNG. Tôi cho rằng cần phải thảo luận kỹ về ý tưởng này.
 
Khi triển khai dự án điện khí LNG, chúng ta sẽ đối mặt với nhiều vấn đề, ví dụ như việc đặt các cơ sở điện khí LNG ở khu vực phía Nam, trong khi vận chuyển cho khu vực phía Bắc sẽ gặp khó khăn. Hiện chưa có ý kiến nào về việc này.

TS. Vũ Đình Ánh phát biểu 
Một vấn đề quan trọng khác là việc thành lập Quỹ. Tôi cho rằng không thể giải quyết được biến động thị trường bằng cách tạo ra một mô hình quỹ mới. Tất cả các quỹ đã được thành lập đều không thành công, thậm chí có những quỹ gây thiệt hại mà chúng ta phải từ bỏ, nhưng nó tồn tại đó là quỹ ổn định giá xăng dầu. Tôi e rằng nếu thành lập quỹ cho điện khí LNG, sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cả người thực hiện và nền kinh tế.
 
Về vốn, dự kiến sẽ có khoảng 500000 tỷ đồng được đầu tư. Tôi đã đọc và thấy rằng đó là số tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài nhưng họ luôn yêu cầu, cái này, cái kia. Họ yêu cầu cam kết và bảo lãnh. Nhưng tất cả những điều đó lại trái ngược hoàn toàn với những gì chúng ta đang mong muốn loại bỏ khỏi nền kinh tế. Bây giờ chúng ta lại phải đưa những điều đó trở lại! Liệu điều đó có đáng không? Chúng ta cần tính toán kỹ lưỡng để nhìn rõ cái giá phải trả là bao nhiêu.
 
Chúng ta có định làm cho thị trường khí LNG trở thành độc quyền giống như xăng dầu hay không? Anh Hải, đại diện của PV Gas, đã đưa ra ý kiến rằng PV Gas và EVN sẽ là hai nhà cung cấp độc quyền. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần xem xét và bàn lại vấn đề này.
 
Tôi cho rằng cần phải xem xét và sửa đổi lại Quy hoạch điện VIII, mặc dù nó mới được triển khai. Quy hoạch của chúng ta thường gặp nhiều vấn đề nên cần có thêm các luận cứ và xem xét các phương án khác. Giải pháp của chúng ta phải dựa trên các quy định hiện hành và hướng tới việc phát triển, hướng tới đa thị trường. Chúng ta cũng cần lưu ý những bài học quý giá mà chúng ta đã học được trong khoảng 10-20 năm qua trong lĩnh vực năng lượng. Tôi hy vọng chúng ta sẽ có những giải pháp đảm bảo hệ thống để vượt qua những thách thức hiện tại”. Ông Vũ Đình Ánh phát biểu. 
 
Mặc dù tiềm năng phát triển điện khí LNG ở Việt Nam là rất lớn, nhưng để hiện thực hóa tiềm năng này, cần phải có một chiến lược tổng thể, sự hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ và các doanh nghiệp, cũng như sự tham gia tích cực của người dân. Chỉ khi đó, Việt Nam mới có thể tận dụng được tối đa lợi ích mà điện khí LNG mang lại.
Thúc đẩy, tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ngành Công nghệ và năng lượng Việt Nam Vietnet24h - Chiều 14-12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Diễn đàn “Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2023 - lần thứ 6” với chủ đề “Chính sách, giải pháp công nghệ phục vụ phát triển bền vững điện mặt trời và điện gió tại Việt Nam”.
Phát triển nhiệt điện bằng khí LNG: ưu điểm và thách thức Vietnet24h - Chiều 7/12, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn hiện thực hóa mục tiêu phát triển Điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Microsoft mang “Copilot + Manus” lên Windows 11, đưa AI vào trung tâm trải nghiệm người dùng Vietnet24h - Microsoft vừa công bố một loạt tính năng AI mới dành cho Windows 11, trong đó nổi bật là việc thử nghiệm “Copilot Manus” — một bước tiến nhằm biến mọi máy tính Windows 11 thành trung tâm AI cá nhân.
Anthropic ra mắt Claude Haiku 4.5, một mô hình AI nhỏ hơn và rẻ hơn Vietnet24h - Anthropic đã công bố Claude Haiku 4.5, một mô hình trí tuệ nhân tạo nhỏ hơn, rẻ hơn và dành cho tất cả người dùng.
Đánh Giá iPhone 17: Lựa Chọn Hoàn Hảo Nhất Của Apple Năm 2025 Vietnet24h - Apple đã chính thức ra mắt dòng iPhone 17 vào ngày 19/9/2025, sau đợt đặt trước từ 12/9, mang đến một thiết bị cân bằng hoàn hảo giữa giá cả và hiệu năng.
Apple sắp mở rộng việc sử dụng modem 5G độc quyền cho dòng iPhone 18: Một sự thay đổi mang tính chiến lược Vietnet24h - Apple được biết đến là hãng sử dụng modem 5G C1X độc quyền của mình trên iPhone Air, trong khi vẫn sử dụng modem Qualcomm cho iPhone 17 và iPhone 17 Pro.
Amazon ra mắt máy bán thuốc theo toa tại các phòng khám One Medical ở Los Angeles Vietnet24h - Amazon đang triển khai các ki-ốt bán thuốc theo toa tại một số phòng khám One Medical ở khu vực Los Angeles.
Ứng dụng tạo video chỉ dành cho người được mời Sora của OpenAI đứng đầu App Store của Apple Vietnet24h - Ứng dụng Sora mới của OpenAI đã giành được vị trí hàng đầu trên App Store của Apple, vượt qua Google Gemini và ChatGPT của chính công ty khởi nghiệp này.
OpenAI’s Sora 2: Thách thức giới hạn an toàn và kiểm duyệt với những video chân thực đến kinh ngạc Vietnet24h - OpenAI, gã khổng lồ công nghệ đứng sau ChatGPT, vừa khuấy động làng công nghệ toàn cầu với ứng dụng video TikTok-style mới, được cung cấp bởi mô hình AI tiên tiến Sora 2. Với khả năng tạo ra những video dài hơn, chân thực hơn và sống động đến mức khó tin.
Amazon Ra Mắt Loạt Thiết Bị Echo Mới Tích Hợp Alexa+ Giá Chỉ Từ 99 USD Vietnet24h - Amazon chính thức giới thiệu dòng thiết bị loa thông minh và màn hình kích hoạt bằng giọng nói mới, được nâng cấp với trợ lý ảo Alexa+ tích hợp trí tuệ nhân tạo thế hệ mới (Generative AI).
iPhone 18 Sẵn Sàng Định Nghĩa Lại Kết Nối Vietnet24h - Apple Tăng Tốc: Dòng iPhone 18 Sẽ Sử Dụng Modem 5G Tự Phát Triển Trong Bước Chuyển Hướng Chiến Lược
iPhone 17 Pro: bằng 6 ngày lương ở Singapore, nhưng tương đương 60 ngày lương ở Hà Nội! Vietnet24h - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trong khi một người lao động trung bình ở Singapore chỉ cần 6 ngày làm việc để sở hữu iPhone 17 Pro, thì tại Hà Nội, con số này lên tới 60 ngày – một khoảng cách kinh tế đáng kinh ngạc!
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.
Apple cân nhắc khôi phục dịch vụ sửa chữa iPad tại cửa hàng vào cuối năm Vietnet24h - Apple đang đẩy mạnh dịch vụ khách hàng bằng cách có thể thay đổi cách thức xử lý việc sửa chữa iPad tại Hoa Kỳ.
Galaxy S26 Pro tỏa sáng trong báo cáo về pin, trong khi S26 Edge gặp nhiều thách thức Vietnet24h - Tin đồn đang lan truyền rằng dòng Galaxy S26 sắp ra mắt có thể sẽ giới thiệu bốn mẫu máy ấn tượng, phá vỡ bộ ba truyền thống.
Chỉ vài phút sau động đất, thế giới đã biết liệu có sóng thần hay không Vietnet24h - Cảnh báo sớm sóng thần từng là điều xa xỉ, nhưng ngày nay các nhà khoa học chỉ mất vài phút để phát tín hiệu giúp hàng triệu người có cơ hội sống sót – nhờ hệ thống quan sát đáy biển, dữ liệu vệ tinh và AI.
Mua Motorola Razr+ (2025) tại Amazon ngay hôm nay với mức giá tốt thứ hai từ trước đến nay Vietnet24h - Motorola Razr+ (2025) đã trở thành tâm điểm chú ý trong thế giới điện thoại thông minh, và hiện tại, nó đang thu hút sự chú ý vì tất cả những lý do chính đáng.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.