Tiêu dùng thông minh
Toyota Việt Nam tạm dừng giao Avanza Premio MT
Phan Khôi - Chủ Nhật, 24/12/2023 10:32 SA
Vietnet24h - Liên quan vụ bê bối gian lận thử nghiệm an toàn, khí thải của hãng con Daihatsu, Toyota sẽ tạm dừng giao xe Avanza Premio MT tại Việt Nam.

Toyota Việt Nam (TMV) vừa có những động thái đầu tiên sau khi vụ bê bối gian lận thử nghiệm an toàn của Daihatsu - Công ty con thuộc Tập đoàn Toyota, bị Ủy ban điều tra độc lập làm rõ.

Trước đó, vào ngày 20/12 hãng Daihatsu Motor (Công ty con thuộc Tập đoàn ô tô Toyota) đã thông báo sẽ tạm dừng mọi hoạt động sản xuất, phân phối trên toàn cầu sau khi phát hiện hầu hết các mẫu ô tô của công ty bị ảnh hưởng do vụ gian lận thử nghiệm an toàn. Theo đó, ngoài những sai phạm được phát hiện hồi tháng 4/2023 liên quan đến các thử nghiệm va chạm bên hông ô tô cũng như các bộ phận cửa xe, Daihatsu còn bị Ủy ban điều tra độc lập phát hiện nhiều vấn đề bất thường ở 174 điểm trong 25 hạng mục thử nghiệm.

Có khoảng 64 mẫu xe do Daihatsu trực tiếp sản xuất hoặc phối hợp sản xuất có liên quan đến vụ bê bối này, trong đó có 22 mẫu được phát triển hoặc cung cấp cho thương hiệu Toyota và một số thương hiệu như Mazda, Subaru.

Theo đó, TMV cho biết, ngay sau buổi họp báo của hãng mẹ Toyota về vấn đề này tại Nhật Bản, chiều ngày 20/12, TMV đã chủ động tạm dừng vận chuyển tất cả những lô xe có liên quan đến Daihatsu tới các đại lý để xác nhận thêm thông tin cụ thể cho thị trường Việt Nam.

"Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu chi tiết về những bất thường nói trên, chúng tôi chỉ ngừng giao 1 mẫu xe bị ảnh hưởng tại Việt Nam là Avanza Premio phiên bản số sàn (MT)", TMV cho hay.

Đối với tất cả các xe Toyota Avanza đã bán tại Việt Nam, TMV cũng cho biết: "Tại thời điểm hiện tại, tất cả các phương tiện đã được lưu hành trên đường có thể được tiếp tục sử dụng xe bình thường".

Có 3 lý do hãng nêu ra: Dựa trên tiền đề báo cáo cho Ủy ban độc lập, thứ nhất, Daihatsu đã tiến hành kiểm tra và thử nghiệm kỹ thuật nội bộ khoảng 900.000 hạng mục đã được phê duyệt cho 64 mẫu xe hiện tại (đang được sản xuất và phát triển ở Nhật Bản và nước ngoài), bằng cách sử dụng các mẫu xe thực tế để kiểm tra lại xem liệu có bất kỳ vấn đề gì về an toàn và môi trường đối với các mẫu xe đã phát hiện bất thường hay không. Các cuộc kiểm tra và thử nghiệm đã cho thấy những mẫu xe này đều đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định, và không cần phải ngừng sử dụng xe. Thứ hai, quy trình trong những cuộc kiểm tra và thử nghiệm này cũng như kết quả thử nghiệm đã được Cơ quan quản lý thử nghiệm độc lập xác nhận. Thứ ba là, Ủy ban Độc lập không tìm ra bất kỳ hạng mục nào không đạt chuẩn.

Theo kết quả điều tra của Ủy ban độc lập thuộc bên thứ 3, trong quá trình thử nghiệm khí thải và tiêu thụ nhiên liệu tại nước ngoài, có 1 sửa đổi không phù hợp trên mẫu xe Avanza Premio MT. Tuy nhiên, theo TMV "Tại Việt Nam, các mẫu xe Avanza Premio đều tuân thủ các quy định khi thử nghiệm và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn Việt Nam".

Hiện tại, TMV tạm ngừng giao mẫu xe Avanza Premio MT tới đại lý, do việc chứng nhận mẫu xe này tại nước ngoài đang được các cơ quan kiểm tra và chứng nhận độc lập xem xét. TMV cũng đã báo cáo trường hợp này tới các cơ quan quản lý để giải thích về thực tế trên và xin ý kiến về việc này, đồng thời cũng cân nhắc khôi phục việc giao mẫu xe Avanza Premio MT sau khi nhận được thông tin từ cơ quan kiểm tra và chứng nhận độc lập ở nước ngoài.

Toyota Avanza Premio là mẫu xe thuộc phân khúc MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi. Sau 11 tháng đã qua của năm 2023, TMV đã bán ra thị trường 3.082 xe Avanza Premio.

Tại Việt Nam, trong khoảng 5 năm trở lại đây Toyota Việt Nam (TMV) phân phối khá nhiều mẫu xe do Daihatsu trực tiếp sản xuất, hoặc phát triển dưới thương hiệu Toyota. Có thể kể đến như Toyota Raize, Wigo, Avanza Premio, Veloz Cross… Phần lớn trong số này đều được nhập khẩu từ Indonesia và đã có hàng nghìn xe phân phối đến tay người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam. Chính vì vậy, thông tin về vụ bê bối gian lận thử nghiệm an toàn của Daihatsu cũng khiến không ít người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam quan tâm, lo lắng.

Daihatsu tạm dừng sản xuất trong nước cho đến cuối tháng Giêng sang năm Vietnet24h - Chuyên gia về xe nhỏ hôm thứ Tư cho biết họ sẽ tạm dừng vận chuyển tất cả các loại xe của mình sau khi một cuộc điều tra an toàn phát hiện ra các vấn đề liên quan đến 64 mẫu xe, trong đó có gần 20 mẫu xe được bán dưới thương hiệu Toyota.
Toyota tăng tỷ lệ xe điện tại thị trường Châu Âu Vietnet24h - Toyota Motor ngày 4/12 cho biết sẽ tăng tỷ lệ xe không khí thải trong doanh số bán tại châu Âu lên trên 20% vào năm 2026, đưa ra thị trường ít nhất 15 mẫu xe điện (EV) và xe chạy pin nhiên liệu (FCV).
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung ra mắt S25 Edge mỏng khi Apple được cho là đang chuẩn bị iPhone ‘Air’ Vietnet24h - Samsung đã ra mắt Galaxy S25 Edge, một thiết bị chỉ mỏng 5,8 mm và nặng 163 gram, trở thành một trong những điện thoại thông minh mỏng nhất trên thị trường.
FBI sắp “nhìn xuyên tường” bằng radar: Khoa học viễn tưởng hay cơn ác mộng quyền riêng tư? Vietnet24h - Một thiết bị nhỏ bằng hộp cơm có thể giúp FBI xác định người đứng sau tường bằng sóng vô tuyến. Công nghệ như mơ đang trở thành hiện thực – nhưng liệu nó sẽ phục vụ an ninh hay mở đầu kỷ nguyên giám sát công dân không giới hạn?
Dòng điện thoại thông minh OnePlus Nord Series mới thú vị sắp ra mắt Vietnet24h - OnePlus đang chuẩn bị giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình điện thoại thông minh đội hình, Nord CE5, trong những tuần tới. Ban đầu dự kiến ​​phát hành vào tháng XNUMX, ngày ra mắt dự kiến ​​đã chuyển sang tháng XNUMX, gây phấn khích cho những người đam mê công nghệ và người tiêu dùng.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S25 Edge mỏng hơn vào ngày 13 tháng 5 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ ra mắt phiên bản mỏng hơn của điện thoại thông minh Galaxy, Galaxy S25 Edge, vào thứ Ba (13/5), mở đường cho cuộc chiến với Apple về kiểu dáng mỏng hơn.
Galaxy Z Fold7 mỏng đến khó tin: Samsung đang "ép hình" đến giới hạn cuối cùng? Vietnet24h - Mỏng hơn cả một chiếc cạc-vi-dít, Galaxy Z Fold7 hứa hẹn phá kỷ lục smartphone gập. Nhưng sự tinh giản này có khiến người dùng đánh đổi thời lượng pin và độ bền?
Chiếc điện thoại nắp gập mang tính biểu tượng của Motorola được tài khởi động bằng AI Vietnet24h - Motorola đã ra mắt phiên bản mới của điện thoại nắp gập Razr với các tính năng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo từ công nghệ AI của riêng mình cũng như của một số công ty, bao gồm Perplexity, Meta, Microsoft và Google vào thứ năm (1/5).
Tại sao iPhone màn hình gập của Apple lại tạo ra tình thế khó xử cho Samsung? Vietnet24h - iPhone màn hình gập có thể làm xói mòn thị phần của Samsung, nhưng cũng thúc đẩy tăng trưởng về số lượng màn hình hiển thị
Loa báo chuyển tiền: Cải tiến giúp tiểu thương Việt chống lại gian lận giao dịch Vietnet24h - Sự xuất hiện của loa báo chuyển tiền tại các cửa hàng tiểu thương Việt Nam đang trở thành xu hướng mới trong việc giảm thiểu rủi ro gian lận và nâng cao hiệu quả công việc. Thiết bị đơn giản này giúp các chủ cửa hàng nhận thông báo ngay khi giao dịch chuyển khoản thành công, tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn.
Robot Peipei chăm sóc người già tại Trung Quốc: Biết trò chuyện, an ủi và chụp ảnh "trẻ ra" Vietnet24h - Một robot hình người tên Peipei đang được triển khai tại viện dưỡng lão ở Trùng Khánh, Trung Quốc, với khả năng thấu hiểu cảm xúc và kết nối với người cao tuổi như một người thân. Công nghệ đang dần thay đổi cách thế giới đối xử với tuổi già.
Tận hưởng trải nghiệm thông minh với dòng Galaxy Tab S10 FE series Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung chính thức giới thiệu Galaxy Tab S10 FE và Galaxy Tab S10 FE+, mở ra cánh cửa mới bước vào hệ sinh thái Galaxy với thiết kế cao cấp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.
Lý do nhiều người không ưa chuộng smartphone màn hình gập Vietnet24h - Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi smartphone màn hình gập lần đầu tiên xuất hiện, nhưng doanh số của thiết bị đầy sáng tạo này vẫn chưa thể cạnh tranh với smartphone thông thường. Dù các thương hiệu liên tục thúc đẩy sản phẩm ra thị trường, nhiều người vẫn tỏ ra không mặn mà với dòng sản phẩm này. Vậy điều gì khiến smartphone màn hình gập chưa thể đạt được thành công mong đợi? Hãy cùng khám phá.
Liệu trẻ em có nên dùng Apple Watch? Vietnet24h - Apple vừa tung ra một trang web tiếp thị mới, quảng cáo Apple Watch như một cách để các bậc cha mẹ giữ liên lạc với con cái của họ.