Tiêu dùng thông minh
Trung Quốc có thể sản xuất chip tiên tiến bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng vẫn phải đối mặt với những vấn đề lớn
Hạnh Vy - Thứ Hai, 12/02/2024 11:09 SA
Vietnet24h - Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC dường như đã sản xuất chip tiên tiến trong vài tháng qua – bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm làm chậm tiến độ của Bắc Kinh.
 
Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức lớn đối với nỗ lực của Trung Quốc nhằm trở nên tự chủ hơn trong ngành bán dẫn, với những câu hỏi xoay quanh khả năng tồn tại lâu dài của những tiến bộ mới nhất của nước này.
 
Cái gì mới nhất?
Năm ngoái, Huawei - gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt - đã ra mắt Mate 60, điện thoại thông minh có kết nối 5G và chip do Semiconductor Manufacturing International Co. (SMIC) sản xuất, sử dụng quy trình 7 nanomet.

SMIC là nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất Trung Quốc. Con số nanomet đề cập đến kích thước của từng bóng bán dẫn riêng lẻ trên chip. Bóng bán dẫn càng nhỏ thì càng có thể chứa được nhiều bóng bán dẫn vào một con chip. Thông thường, việc giảm kích thước nanomet có thể mang lại những con chip mạnh hơn và hiệu quả hơn.
 
Quy trình 7 nanomet được coi là rất tiên tiến trong thế giới chất bán dẫn, mặc dù đây không phải là công nghệ mới nhất.
 
Đó là một vấn đề lớn vào thời điểm đó. Nhưng tuần trước, tờ Financial Times đưa tin SMIC đang thiết lập dây chuyền sản xuất mới để sản xuất chip 5 nanomet cho Huawei. Điều đó sẽ báo hiệu sự tiến bộ hơn nữa cho nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc.
 
Những con chip của iPhone cao cấp mới nhất được sản xuất trên quy trình 3 nanomet.
 
Tại sao điều này là một vấn đề lớn?
Các lệnh trừng phạt của Mỹ được thiết kế để làm chậm khả năng sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới của Trung Quốc khi cạnh tranh công nghệ giữa hai quốc gia tiếp tục nóng lên.
 
Công ty đã bị đưa vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ được gọi là Danh sách thực thể vào năm 2020, danh sách này đã loại SMIC khỏi công nghệ quan trọng của nước ngoài để cho phép hãng sản xuất chip tiên tiến hơn. Vào tháng 10 năm ngoái, Mỹ đã thắt chặt các hạn chế nhằm ngăn chặn việc bán chip trí tuệ nhân tạo và công cụ bán dẫn cho Trung Quốc.
 
Đồng thời Mỹ đã gây áp lực buộc các nước khác áp đặt các hạn chế tương tự. Một trong những động thái lớn nhất là từ Hà Lan vào năm ngoái khi chính thức đưa ra các hạn chế xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chất bán dẫn “tiên tiến”.
 
Hà Lan là quê hương của ASML, một công ty sản xuất cái gọi là máy in thạch bản cực tím (EUV), một công cụ quan trọng trong việc tạo ra những con chip tiên tiến nhất trên quy mô lớn và tiết kiệm chi phí.
 
Nhưng những hạn chế của Hà Lan còn đi xa hơn bằng cách hạn chế xuất khẩu một số máy in thạch bản kém tiên tiến hơn.
 
SMIC đã phản ứng như thế nào?
Các chuyên gia cho rằng nếu không có các công cụ EUV, SMIC sẽ gặp khó khăn trong việc tạo ra các chip 7 nanomet và nhỏ hơn, hoặc ít nhất sẽ thấy tốn kém khi làm như vậy. Vì vậy, khi Huawei Mate 60 ra mắt vào năm ngoái với chip 7 nanomet, điều này đã khiến rất nhiều người phải ngạc nhiên. Một chuyên gia cho biết vào thời điểm đó rằng SMIC có thể đang sử dụng các công cụ sản xuất chip cũ hơn để tạo ra những con chip tiên tiến hơn.

Tờ Thời báo Tài chính (FT) đã báo cáo điều gì đó tương tự vào tuần trước. Tờ báo dẫn lời hai người am hiểu về kế hoạch này cho biết SMIC đang hướng tới sử dụng kho thiết bị bán dẫn hiện có do Mỹ và Hà Lan sản xuất để sản xuất chip 5 nanomet, một tiến bộ trên 7 nanomet.
 
“SMIC hiện đang hợp tác rất chặt chẽ với cả các nhà sản xuất công cụ trong nước, tận dụng nền tảng thiết bị in thạch bản tiên tiến hiện có của mình và dựa trên kiến thức chuyên môn bên ngoài khác, chẳng hạn như từ Huawei, để không ngừng cải thiện năng suất trên các quy trình nút tiên tiến,” Paul Triolo, một đối tác liên kết tại công ty tư vấn Albright Stonebridge, cho biết.
 
“Vì vậy, hiện tại, SMIC có thể tiếp tục cải thiện khả năng và sản lượng ở quy trình 7 và sắp tới là 5 nm, cho một số ít khách hàng, chủ yếu là Huawei.”
Các nhà sản xuất chip toàn cầu đối mặt hai lựa chọn: Mỹ hoặc Trung Quốc -  Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới
Những thách thức của Trung Quốc
Việc sử dụng thiết bị cũ hơn để tạo ra những con chip tiên tiến hơn đặt ra hai thách thức lớn.
 
Đầu tiên là việc sản xuất chất bán dẫn sẽ đắt hơn so với việc sử dụng các công cụ và máy móc tiên tiến hơn. Thứ hai là vấn đề xoay quanh lợi nhuận – số lượng chip có thể sử dụng được được sản xuất và có thể bán cho khách hàng. Với thiết bị cũ, năng suất cũng thấp hơn.
 
FT cũng đưa tin, trích dẫn ba người thân cận với các công ty chip Trung Quốc, rằng SMIC phải tính phí cao hơn 40% đến 50% cho các sản phẩm từ quy trình sản xuất 5 nanomet và 7 nanomet so với TSMC thực hiện tại cùng một nút.
 
TSMC - Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan - là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất và tiên tiến nhất thế giới. TSMC sản xuất chất bán dẫn cho các công ty từ Apple đến Nvidia.
 
Pranay Kotasthane, chủ tịch chương trình địa chính trị công nghệ cao tại Viện Takshashila, nói  rằng, SMIC và Trung Quốc có thể tiếp tục ném tiền vào quá trình này, nhưng cuối cùng, chi phí sẽ tiếp tục tăng với mỗi thế hệ chip tiên tiến hơn – trừ khi công ty có thể có được trên tay của nó là một máy in thạch bản cực tím (EUV) của ASML.
 
“SMIC có thể khắc phục các vấn đề về lợi suất hiện tại bằng cách đầu tư nhiều tiền hơn. Khoản đầu tư này thậm chí có thể đến từ các chính phủ vì điều này đã trở thành vấn đề uy tín quốc gia”, Kotasthane cho biết. “Nhưng mức độ bảo lãnh với chi phí cao hơn sẽ chỉ tăng theo mỗi thế hệ chip tiếp theo. Chi phí sẽ tiếp tục tăng lên trừ khi Trung Quốc tìm ra giải pháp thay thế chính cho EUV.”
Tại sao Samsung, TSMC xây dựng dây chuyền sản xuất chip tiên tiến ngay trong nước mà không phải ở nước ngoài Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip không muốn thiết lập các cơ sở tiên tiến ở nước ngoài do chi phí cao hơn và e ngại những bất ổn chính trị.
Mỹ sẽ trợ cấp hàng tỷ USD để phát triển chip tiên tiến Vietnet24h - Các công ty bán dẫn hàng đầu như Intel, TSMC,... sắp được Mỹ trợ cấp hàng tỉ USD để xây nhà máy sản xuất chip ở nước này.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Microsoft mang “Copilot + Manus” lên Windows 11, đưa AI vào trung tâm trải nghiệm người dùng Vietnet24h - Microsoft vừa công bố một loạt tính năng AI mới dành cho Windows 11, trong đó nổi bật là việc thử nghiệm “Copilot Manus” — một bước tiến nhằm biến mọi máy tính Windows 11 thành trung tâm AI cá nhân.
Anthropic ra mắt Claude Haiku 4.5, một mô hình AI nhỏ hơn và rẻ hơn Vietnet24h - Anthropic đã công bố Claude Haiku 4.5, một mô hình trí tuệ nhân tạo nhỏ hơn, rẻ hơn và dành cho tất cả người dùng.
Đánh Giá iPhone 17: Lựa Chọn Hoàn Hảo Nhất Của Apple Năm 2025 Vietnet24h - Apple đã chính thức ra mắt dòng iPhone 17 vào ngày 19/9/2025, sau đợt đặt trước từ 12/9, mang đến một thiết bị cân bằng hoàn hảo giữa giá cả và hiệu năng.
Apple sắp mở rộng việc sử dụng modem 5G độc quyền cho dòng iPhone 18: Một sự thay đổi mang tính chiến lược Vietnet24h - Apple được biết đến là hãng sử dụng modem 5G C1X độc quyền của mình trên iPhone Air, trong khi vẫn sử dụng modem Qualcomm cho iPhone 17 và iPhone 17 Pro.
Amazon ra mắt máy bán thuốc theo toa tại các phòng khám One Medical ở Los Angeles Vietnet24h - Amazon đang triển khai các ki-ốt bán thuốc theo toa tại một số phòng khám One Medical ở khu vực Los Angeles.
Ứng dụng tạo video chỉ dành cho người được mời Sora của OpenAI đứng đầu App Store của Apple Vietnet24h - Ứng dụng Sora mới của OpenAI đã giành được vị trí hàng đầu trên App Store của Apple, vượt qua Google Gemini và ChatGPT của chính công ty khởi nghiệp này.
OpenAI’s Sora 2: Thách thức giới hạn an toàn và kiểm duyệt với những video chân thực đến kinh ngạc Vietnet24h - OpenAI, gã khổng lồ công nghệ đứng sau ChatGPT, vừa khuấy động làng công nghệ toàn cầu với ứng dụng video TikTok-style mới, được cung cấp bởi mô hình AI tiên tiến Sora 2. Với khả năng tạo ra những video dài hơn, chân thực hơn và sống động đến mức khó tin.
Amazon Ra Mắt Loạt Thiết Bị Echo Mới Tích Hợp Alexa+ Giá Chỉ Từ 99 USD Vietnet24h - Amazon chính thức giới thiệu dòng thiết bị loa thông minh và màn hình kích hoạt bằng giọng nói mới, được nâng cấp với trợ lý ảo Alexa+ tích hợp trí tuệ nhân tạo thế hệ mới (Generative AI).
iPhone 18 Sẵn Sàng Định Nghĩa Lại Kết Nối Vietnet24h - Apple Tăng Tốc: Dòng iPhone 18 Sẽ Sử Dụng Modem 5G Tự Phát Triển Trong Bước Chuyển Hướng Chiến Lược
iPhone 17 Pro: bằng 6 ngày lương ở Singapore, nhưng tương đương 60 ngày lương ở Hà Nội! Vietnet24h - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trong khi một người lao động trung bình ở Singapore chỉ cần 6 ngày làm việc để sở hữu iPhone 17 Pro, thì tại Hà Nội, con số này lên tới 60 ngày – một khoảng cách kinh tế đáng kinh ngạc!
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.
Apple cân nhắc khôi phục dịch vụ sửa chữa iPad tại cửa hàng vào cuối năm Vietnet24h - Apple đang đẩy mạnh dịch vụ khách hàng bằng cách có thể thay đổi cách thức xử lý việc sửa chữa iPad tại Hoa Kỳ.
Galaxy S26 Pro tỏa sáng trong báo cáo về pin, trong khi S26 Edge gặp nhiều thách thức Vietnet24h - Tin đồn đang lan truyền rằng dòng Galaxy S26 sắp ra mắt có thể sẽ giới thiệu bốn mẫu máy ấn tượng, phá vỡ bộ ba truyền thống.
Chỉ vài phút sau động đất, thế giới đã biết liệu có sóng thần hay không Vietnet24h - Cảnh báo sớm sóng thần từng là điều xa xỉ, nhưng ngày nay các nhà khoa học chỉ mất vài phút để phát tín hiệu giúp hàng triệu người có cơ hội sống sót – nhờ hệ thống quan sát đáy biển, dữ liệu vệ tinh và AI.
Mua Motorola Razr+ (2025) tại Amazon ngay hôm nay với mức giá tốt thứ hai từ trước đến nay Vietnet24h - Motorola Razr+ (2025) đã trở thành tâm điểm chú ý trong thế giới điện thoại thông minh, và hiện tại, nó đang thu hút sự chú ý vì tất cả những lý do chính đáng.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.