Tiêu dùng thông minh
VinFast hiện có giá trị hơn Ford và GM sau khi ra mắt trên sàn Nasdaq
Anh Sơn - Thứ Năm, 17/08/2023 4:02 CH
Vietnet24h - VinFast hiện có giá trị 85 tỷ USD sau khi cổ phiếu của hãng tăng vọt trong đợt ra mắt thị trường hôm thứ Ba. Điều này đã vượt qua các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.
Cổ phiếu của VinFast đã tăng vọt sau khi ra mắt giao dịch tại Mỹ, vượt qua một số nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới như Ford, GM, BMW và Volkswagen.
 
Thứ Ba tuần này (15/8), nhà sản xuất xe điện Việt Nam đã niêm yết trên Nasdaq sau khi hoàn tất việc sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt được niêm yết tại Hoa Kỳ Black Spade Acquisition (SPAC). SPAC là một công ty vỏ bọc huy động vốn thông qua đợt phát hành lần đầu ra công chúng nhằm mục đích mua lại một công ty đang hoạt động.
 
Cổ phiếu của VinFast đóng cửa ở mức 37,06 đô la vào thứ Ba - cao hơn 270% so với giá IPO của Black Spade Acquisition là 10 đô la và cao hơn 68% so với giá mở cửa vào thứ Ba là 22 đô la. Black Spade Acquirition ra mắt công chúng vào năm 2021.
 
Cổ phiếu của VinFast đã giảm 10% trước khi mở cửa vào ngày thứ Tư.

Sau khi ra mắt thị trường, VinFast hiện có giá trị 85 tỷ USD, theo tính toán của CNBC. Vụ sáp nhập SPAC trước đây đã định giá VinFast ở mức xấp xỉ 23 tỷ USD, theo một hồ sơ hồi tháng 6 gửi cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ.
 
Trong khi đó, BMW và Volkswagen đều có giá trị khoảng 69 tỷ USD, theo dữ liệu của Refinitiv, với Ford là 48 tỷ USD và GM là 46 tỷ USD.
 
Theo giá trị vốn hóa thị trường, Tesla vẫn là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới với 739 tỷ USD và đối thủ Trung Quốc BYD đứng ở vị trí thứ 4 với mức định giá 93 tỷ USD.
 
VinFast là đơn vị sản xuất ô tô của tập đoàn Vingroup của Việt Nam và được thành lập vào năm 2017.
 
SPAC ‘chỉ là một cách để chúng tôi được niêm yết’
Các nhà phân tích trước đây đã nói rằng cổ phiếu SPAC cực kỳ biến động do tính chất đầu cơ của chúng. Do những trở ngại về kinh tế vĩ mô, nhiều nhà tài trợ đã buộc phải hủy bỏ các thỏa thuận được đề xuất của họ, đôi khi ngay cả trước khi các SPAC được niêm yết.

“Chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện IPO truyền thống. Chúng tôi đã theo đuổi con đường này trong gần hai năm nhưng thị trường gặp nhiều thách thức nên chúng tôi quyết định tách việc niêm yết khỏi hoạt động gây quỹ. Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ tài chính từ công ty mẹ và chúng tôi đã tiến hành niêm yết thông qua SPAC,” CEO Lê Thị Thu Thủy của VinFast cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba.
 
Theo Vingroup, VinFast đã nhận được khoản hỗ trợ 2,5 tỷ USD vào tháng 4 từ Vingroup và Chủ tịch Vingroup, Phạm Nhật Vượng, để tài trợ cho việc mở rộng toàn cầu.
 
Khi được hỏi về quyết định niêm yết thông qua SPAC của công ty trong điều kiện thị trường không thuận lợi, bà Thủy nói rằng đó “chỉ là một cách” để được niêm yết. “Bạn đã thấy thị trường phản ứng như thế nào khi chúng ta mở cửa ngày hôm nay, phải không? Tôi nghĩ đó chỉ là một cách để chúng tôi được niêm yết ở Hoa Kỳ. Chúng tôi không nghĩ đến danh tiếng của SPAC,” bà Thủy cho biết.
 
Việc mở rộng của VinFast tại Hoa Kỳ đã gặp phải những trở ngại, bao gồm cả việc giao hàng cho những khách hàng đầu tiên bị chậm trễ do sự cố phần mềm. Công ty, vẫn chưa kiếm được lợi nhuận, cuối cùng đã giao những chiếc xe đó cho những người mua đầu tiên ở Hoa Kỳ vào tháng 3, một vài tháng sau mục tiêu tháng 12.
 
VinFast đang xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina để cạnh tranh với các nhà sản xuất xe điện Tesla và BYD tại thị trường Hoa Kỳ, cũng như các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang ngày càng tập trung vào xe hybrid và xe điện. Nhà sản xuất ô tô cho biết, cơ sở này có thể sản xuất tới 150.000 xe mỗi năm trong giai đoạn đầu.
 
Nhà máy dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2025 - muộn hơn một năm so với mục tiêu ban đầu là năm 2024.
 
Trả lời về cách VinFast lên kế hoạch cạnh tranh với các ông lớn trong thị trường cạnh tranh như Mỹ, bà Thủy cho biết thị phần của mỗi đối thủ đều có đủ. “Cả thế giới và Hoa Kỳ nói riêng đang chuyển từ động cơ đốt trong sang xe điện, sẽ có chỗ cho tất cả mọi người.”
Cổ phiếu của VinFast tăng vọt khi chào sàn Nasdaq Vietnet24h - Cổ phiếu của VinFast (VFS.O) tăng vọt trong phiên giao dịch mỏng khi chào sàn Nasdaq vào thứ Ba (15/8) sau khi niêm yết cửa sau 23 tỷ USD của nhà sản xuất xe điện Việt Nam khi công ty khởi nghiệp cho biết họ có khả năng huy động tiền từ các nhà đầu tư toàn cầu trong vòng 18 tháng.
VinFast động thổ xây dựng nhà máy xe điện tại Hoa Kỳ Vietnet24h - VinFast của Việt Nam sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất xe điện của mình ở Bắc Carolina vào sáng thứ Sáu theo giờ địa phương.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Flagship sắp ra mắt của Oppo hứa hẹn sẽ mang đến những nâng cấp thú vị cho những người đam mê công nghệ Vietnet24h - Chiếc flagship mới nhất của Oppo, Find X8 Ultra, đã đặt ra một chuẩn mực cao cho điện thoại thông minh, kết hợp thiết kế 9mm thanh mảnh với một loạt camera ấn tượng và pin lâu dài.
Dyson ra mắt máy hút bụi mỏng nhất thế giới tại Seoul Vietnet24h - Dyson đã ra mắt máy hút bụi không dây mỏng nhất của mình -- PencilVac, có tay cầm đường kính 38 mm và nặng 1,8 kg -- tại sự kiện ra mắt ở Seoul vào thứ Hai.
Khám phá những tính năng mới thú vị trên ứng dụng di động dành cho Android và iPhone của NotebookLM Vietnet24h - NotebookLM đang bước vào lĩnh vực di động và sắp thay đổi cách người dùng tương tác với ghi chú khi đang di chuyển.
Xreal ra mắt chiếc kính đầu tiên chạy hệ điều hành Android XR của Google để cạnh tranh với Meta và Apple Vietnet24h - Xreal đã ra mắt Dự án Aura, được gọi là kính thực tế mở rộng chạy hệ điều hành XR của Google.
Oppo ra mắt điện thoại siêu pin cùng chip mới Vietnet24h - Oppo vừa mới ra mắt sản phẩm mới nhất của mình trong phân khúc điện thoại siêu pin, Reno 14 và Reno 14 Pro, cả hai đều mang lại độ tin cậy và hiệu suất mà không quá đắt so với phiên bản tiền nhiệm Reno 13.
Huawei ra mắt máy tính bảng có thể gập lại giá 3.300 đô la chạy HarmonyOS, phô diễn sức mạnh phần cứng Vietnet24h - Huawei đã ra mắt một chiếc máy tính xách tay màn hình gập và một chiếc MateBook Pro truyền thống hơn với công nghệ do chính mình sản xuất sau khi bị Microsoft và Intel cắt đứt quan hệ
Samsung ra mắt S25 Edge mỏng khi Apple được cho là đang chuẩn bị iPhone ‘Air’ Vietnet24h - Samsung đã ra mắt Galaxy S25 Edge, một thiết bị chỉ mỏng 5,8 mm và nặng 163 gram, trở thành một trong những điện thoại thông minh mỏng nhất trên thị trường.
FBI sắp “nhìn xuyên tường” bằng radar: Khoa học viễn tưởng hay cơn ác mộng quyền riêng tư? Vietnet24h - Một thiết bị nhỏ bằng hộp cơm có thể giúp FBI xác định người đứng sau tường bằng sóng vô tuyến. Công nghệ như mơ đang trở thành hiện thực – nhưng liệu nó sẽ phục vụ an ninh hay mở đầu kỷ nguyên giám sát công dân không giới hạn?
Dòng điện thoại thông minh OnePlus Nord Series mới thú vị sắp ra mắt Vietnet24h - OnePlus đang chuẩn bị giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình điện thoại thông minh đội hình, Nord CE5, trong những tuần tới. Ban đầu dự kiến ​​phát hành vào tháng XNUMX, ngày ra mắt dự kiến ​​đã chuyển sang tháng XNUMX, gây phấn khích cho những người đam mê công nghệ và người tiêu dùng.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S25 Edge mỏng hơn vào ngày 13 tháng 5 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ ra mắt phiên bản mỏng hơn của điện thoại thông minh Galaxy, Galaxy S25 Edge, vào thứ Ba (13/5), mở đường cho cuộc chiến với Apple về kiểu dáng mỏng hơn.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.