Tư vấn tiêu dùng
CATL ra mắt pin xe điện sạc siêu nhanh
Trọng Đạt - Thứ Ba, 22/08/2023 4:27 CH
Vietnet24h - Công ty sản xuất pin ô tô xe điện CATL của Trung Quốc ngày 16/8 đã giới thiệu một loại pin Lithium Ferrous Phosphate (LFP) mới có thể đi được quãng đường 400 km trong một lần sạc 10 phút.

Được biết, pin LFP sạc nhanh mới của CATL được trang bị công nghệ độc quyền, bao gồm công nghệ vòng ion nhanh, công thức chất điện phân siêu dẫn mới cùng lớp vỏ siêu mỏng và an toàn hơn.

CATL tuyên bố loại pin này sẽ cho phép một chiếc ô tô điện di chuyển hơn 700 km sau một lần sạc đầy. CATL cung cấp pin cho ô tô điện của Tesla, Geely, Fisker, Mercedes-Benz, SAIC Motor và gần đây là Chery. Loại pin mới có tên Shenxing dự kiến sẽ được CATL đưa vào sản xuất vào cuối năm 2023 và có sẵn cho ô tô điện sớm nhất vào quý 1/2024.

Không chỉ sạc siêu nhanh, pin này còn có khả năng hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Pin mới của CATL sẽ sở hữu khả năng sạc nhanh trong một phạm vi nhiệt độ rộng. Theo hãng, nó vẫn có thể sạc từ 0 đến 80% trong 30 phút, ngay cả ở nhiệt độ thấp tới -10.

Để so sánh, khả năng sạc nhanh tương đương của pin trên xe Tesla có thể giúp ô tô chạy quãng đường từ 260km - 322km trong 15 phút. Công ty ô tô năng lượng mới GAC AION sử dụng các tế bào sạc nhanh có thể đi được 500km sau 15 phút.

Các mẫu xe điện có khả năng sạc siêu nhanh trên thị trường hiện này thường sở hữu mức giá khá cao và được định vị ở phân khúc xe cao cấp. Tuy nhiên, pin của CATL lại có thể được trang bị trên cả những mẫu xe phổ thông.

Quá trình sản xuất loại pin siêu nhanh này sẽ bắt đầu vào cuối năm 2023 và được bán trên thị trường từ quý I năm 2024.

Trong thời gian gần đây, CATL đã cho ra mắt một loạt sản phẩm. Đặc biệt phải kể đến loại pin có thể cung cấp điện cho xe chạy 1.000 km trong một lần sạc đầy. Ngoài ra, họ tuyên bố phát triển một loại pin mạnh nhất, có thể cung cấp năng lượng cho máy bay điện trong tương lai. CATL cũng phát triển thêm pin natri-ion với giá thành rẻ.

Nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới có kế hoạch đầy tham vọng với ShenXing. BYD là nhà sản xuất pin LFP lớn nhất. Còn CATL không sản xuất ô tô như BYD, nên họ sẽ phải thuyết phục những khách hàng như Tesla rằng pin ShenXing là giải pháp tốt cho xe điện: đi được xa với giá phải chăng.

Theo khảo sát của CATL, một trong những phiền muộn lớn nhất của người sử dụng xe điện là thời gian sạc lâu và giá xe quá đắt (phần lớn do pin). Do đó, hãng kỳ vọng pin ShenXing có thể thay đổi điều này. Giá dự kiến chỉ tương đương 1/3 so với pin sạc nhanh dung lượng lớn đang được sử dụng hiện nay.

BYD cũng đã tìm cách giải quyết vấn đề này bằng pin Blade Batteries. Loại này có thể giúp xe đi được 150km sau 5 phút sạc khi sử dụng điện áp 800V. Điều đó nghĩa là, về mặt lý thuyết, xe có thể đi 300km sau 10 phút sạc, ít hơn 25% so với ShenXing.

CATL không tiết lộ thông số đáng kinh ngạc trên có được khi sử dụng loại điện áp nào. Nhưng khả năng cũng là 800V tương tự đối thủ.

Mặc dù BYD cũng bán Blade Batteries ra ngoài, nhưng rõ ràng CATL ở thế trung lập hơn khi họ không sản xuất xe. Do đó, công ty dễ dàng thuyết phục các nhà sản xuất ô tô hơn.

Trong nửa đầu năm nay, CATL giữ vững ngôi đầu trong số các hãng sản xuất pin xe điện, với thị phần 36,8% trên thế giới, theo SNE Research, tổ chức nghiên cứu ngành pin toàn cầu.

CATL hiện là nhà cung ứng cho hãng xe điện Mỹ Tesla và cũng là đối tác của hãng xe Việt VinFast. Nhưng lúc này, CATL đang đối mặt với cuộc cạnh tranh gay gắt từ chính một hãng đồng hương, BYD, khi hãng ôtô cũng tự sản xuất pin. Trong quý I, BYD chỉ xếp sau CATL với thị phần toàn cầu là 16,2%.

Pin rời có thể sẽ trở lại với smartphone Vietnet24h - Nhằm hướng tới khả năng tái chế và bảo vệ môi trường của các loại pin sạc, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất quy định mới buộc pin trên thiết bị điện tử phải dễ tháo và thay thế hơn, có khả năng tái chế và bảo vệ môi trường.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chuyển đổi liền mạch giữa các thiết bị hiện có thể thực hiện được với Windows 11 Vietnet24h - Microsoft tiếp tục nỗ lực nâng cao khả năng tương thích của Android với Windows 11 bằng cách giới thiệu các bản cập nhật thú vị nhằm tạo điều kiện tương tác mượt mà hơn giữa hai nền tảng.
Samsung Galaxy Tab A11+ ra mắt: Hiệu năng vượt trội, trải nghiệm giải trí đỉnh cao Vietnet24h - Galaxy Tab A11+ sở hữu thiết kế thanh lịch, là người bạn đồng hành đáng tin cậy cho mọi nhu cầu đa dạng trong cuộc sống từ chơi game, làm việc đa nhiệm và hơn thế nữa.
Kính AI của Alibaba cạnh tranh với Meta được bán với giá 500 đô la Vietnet24h - Alibaba cho biết kính AI Quark của họ có hai phiên bản - S1, có giá khởi điểm là 3.799 nhân dân tệ Trung Quốc (536 đô la) và G1 có giá 1.899 nhân dân tệ.
Gemini cách mạng hóa Android Auto: Giới thiệu trợ lý AI thông minh hơn, đàm thoại tốt hơn cho việc lái xe rảnh tay hiệu quả Vietnet24h - Gemini, một AI đàm thoại mới, được thiết lập để nâng cao trải nghiệm Android Auto bằng cách cải thiện khả năng ra lệnh bằng giọng nói.
Đánh giá Grok 4.1 – Phiên bản mới nhất từ xAI Vietnet24h - Grok 4.1 là bản cập nhật lớn cho Grok 4 (ra mắt hồi tháng 7/2025), được xAI (công ty của Elon Musk) công bố chính thức vào ngày 17/11/2025.
Công ty khởi nghiệp AI Hyprnote tìm cách định nghĩa lại việc ghi chú trong doanh nghiệp Vietnet24h - Hyprnote, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Seoul do CEO Jung Ji-heon và Giám đốc Công nghệ Lee Yoo-jong sáng lập, đang tìm cách cung cấp một lựa chọn cho các công ty ghi chú và quản lý thông tin một cách an toàn.
Google “lột xác” Fitbit: Giao diện Material 3 siêu biểu cảm, AI Coach chính thức ra mắt người dùng Premium Vietnet24h - Thiết kế lại này kết hợp phong cách Material 3 Expressive (M3E) của Google vào ứng dụng Android, cùng với một số điều chỉnh điều hướng.
LG Uplus ra mắt trợ lý cuộc gọi ixi-O AI được hỗ trợ bởi Google Vietnet24h - LG Uplus, một trong ba công ty viễn thông lớn của Hàn Quốc, đã ra mắt ixi-O, trợ lý cuộc gọi AI thời gian thực được nâng cấp, được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của Google Cloud, vào thứ Năm (13/11).
Màn hình gập tiếp theo của Samsung: Ba cách Vietnet24h - Ra mắt tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở Gyeongju, điện thoại gập ba của Samsung báo hiệu chương tiếp theo trong đổi mới màn hình gập.
Cách mạng hóa hành trình rèn luyện sức khỏe của bạn với Huấn luyện viên sức khỏe cá nhân tiên tiến được hỗ trợ bởi AI của Fitbit Vietnet24h - Fitbit ra mắt bản xem trước công khai của Huấn luyện viên Sức khỏe Cá nhân chạy bằng Gemini.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.
Apple cân nhắc khôi phục dịch vụ sửa chữa iPad tại cửa hàng vào cuối năm Vietnet24h - Apple đang đẩy mạnh dịch vụ khách hàng bằng cách có thể thay đổi cách thức xử lý việc sửa chữa iPad tại Hoa Kỳ.