Tư vấn tiêu dùng
Hàn Quốc cắt giảm thời gian chờ đến lần tiêm thứ hai đối với vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca xuống còn bốn tuần
Hạnh Vy - Thứ Năm, 16/09/2021 5:29 CH
Vietnet24h - Hàn Quốc đang giảm một nửa thời gian tối thiểu cho đến khi tiêm liều vắc xin AstraZeneca’s COVID-19 thứ hai xuống còn bốn tuần so với quy định tám tuần trước đó, với hy vọng đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đầy đủ.
Kim Ki-nam, lãnh đạo Hội đồng lập kế hoạch tiêm chủng COVID-19 của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, đã nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng “nguồn cung cấp vắc xin ổn định đã cho phép chúng tôi mở rộng khả năng đủ điều kiện và rút ngắn thời hạn cho liều tiêm thứ hai”.
 
Ông cho biết, kể từ ngày 28 tháng 9 trở đi những người đã sử dụng AstraZeneca cho lần tiêm đầu tiên sẽ có thể dời cuộc hẹn thứ hai sau đó bốn tuần.
 
Trước đây, khoảng cách giữa hai liều AstraZeneca thậm chí còn dài hơn - 11 đến 12 tuần - trước khi nó được rút ngắn xuống còn tám tuần vào tháng Bảy. Theo KDCA, có khoảng 7,5 triệu người đã nhận hoặc được lên kế hoạch nhận liều vắc xin AstraZeneca thứ hai ít nhất 11 tuần sau liều đầu tiên.
 
Ông Kim cho biết khoảng cách giữa hai liều vắc-xin Pfizer và Moderna sẽ vẫn là sáu tuần, do “khả năng tiêm chủng”. Ông nói rằng cho đến tháng 10, các hệ thống chăm sóc sức khỏe phải đối mặt với nhiệm vụ quản lý các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt chống lại COVID-19 cũng như các vi rút đường hô hấp theo mùa khác như cúm.
 
Nhưng bắt đầu từ thứ Sáu tuần này, bất kỳ ai đang chờ chủng ngừa lần thứ hai đều có thể đặt một liều “còn sót lại” - tức là một liều được cung cấp vì người khác đã hủy cuộc hẹn - sớm hơn sáu tuần thông thường. Mọi người có thể đặt trước liều còn lại ba tuần sau liều Pfizer hoặc bốn tuần sau liều Moderna.
 
Hàn Quốc đã sẵn sàng để đáp ứng mục tiêu của Tổng thống Moon Jae-in là 70% trong số 51 triệu người dân đất nước này với ít nhất một lần tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trước lễ Chuseok (tương đương dịp lễ Trung thu ở Việt Nam).
 
Số liệu thống kê mới nhất từ ​​KDCA cho thấy 68% dân số đã nhận được mũi tiêm đầu tiên vào cuối ngày thứ Tư, tăng từ 67% vào ngày hôm trước.
 
Moon nói với một cuộc họp Nội các hôm thứ Ba rằng chính quyền của ông có thể "thực hiện lời hứa cung cấp cho 70% tất cả người dân Hàn Quốc liều tiêm chủng đầu tiên đúng thời điểm cho Chuseok."
 
Sau đó, ông cho biết mục tiêu sẽ được nâng lên để đạt được tỷ lệ bao phủ vắc xin là 80%. Ông nói thêm: “Thời gian để đạt được tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ là 70% sẽ được đẩy nhanh lên từ cuối tháng 10 năm nay”, ông nói thêm.
 
Người phát ngôn của Bộ Y tế và Phúc lợi Son Young-rae nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng, nếu Hàn Quốc tiếp tục đi theo quỹ đạo hiện tại, dự kiến ​​70% dân số sẽ được tiêm chủng đầy đủ vào tháng 10. 
 
Kể từ tháng 7, các loại vắc xin được phân phối rộng rãi nhất ở Hàn Quốc là của Pfizer và Moderna. Đối với cả hai loại vắc xin, liều thứ hai đang được tiêm sáu tuần sau liều đầu tiên ở Hàn Quốc theo chính sách sửa đổi do thiếu hụt nguồn cung. Theo cách tính đó, những người nhận liều đầu tiên từ tháng 8 đến đầu tháng 9 sẽ đến hạn tiêm lần thứ hai vào tháng 10.
 
Đối với lo ngại rằng khoảng thời gian dùng thuốc kéo dài khiến mọi người chỉ được bảo vệ một phần lâu hơn, Son cho biết "các cuộc đàm phán đang được tiến hành với các công ty dược phẩm" về việc giao hàng trong tháng này và tháng tới.
 
Từ ngày 4 tháng 7 đến ngày 4 tháng 9, 15.903 người được tiêm mũi đầu tiên đã nhiễm COVID-19 trước khi họ có thể tiêm mũi thứ hai, chiếm 18% trong số 86.919 trường hợp được xác nhận trong khoảng thời gian này.
 
Tính đến nửa đêm thứ Tư, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ở Hàn Quốc là 41%, thấp hơn so với tỷ lệ trên 50% đạt được của Nhật Bản, nước bắt đầu chương trình tiêm chủng chỉ 9 ngày trước Hàn Quốc.
 
Lee Sang-won, một quan chức cấp cao của KDCA, giải thích trong cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng đợt tiêm chủng của Hàn Quốc đã tập trung vào việc “tiêm cho càng nhiều người càng tốt một liều để họ có thể hưởng lợi từ một số khả năng miễn dịch”.
 
Ông nói: “Về tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ sớm đuổi kịp các nước khác ở châu Âu hoặc Mỹ.
 
Hơn 60% trong số 5,2 triệu liều được đưa ra trong bảy ngày qua là liều đầu tiên.
 
Hàn Quốc đã thực hiện trung bình 369.383 lượt tiêm chủng mỗi ngày cho đến nay trong tháng này, đạt mức cao nhất là 1.374.038 vào ngày 6 tháng 9 - nhiều nhất trong một ngày kể từ khi triển khai bắt đầu vào ngày 26 tháng 2. Đối với tháng 8, mức trung bình một ngày là 285.969 lượt tiêm chủng, hơn gấp ba Mức trung bình của tháng Bảy là 90,335.
 
Mặc dù gần 70% người dân được tiêm chủng ít nhất một lần, Hàn Quốc đã thống kê đã có thêm 1.943 ca nhiễm mới vào thứ Năm trong đợt làn sóng dịch bùng phát lần thứ tư, giảm nhẹ so với 2.079 ca nhiễm mới một ngày trước đó. Trung bình có 1.782 ca nhiễm mới đã được ghi lại mỗi ngày trong tháng này, với tổng số ca nhiễm lũy kế là 279.930.
 
Khi số lượng bệnh nhân bị cách ly tăng lên mức kỷ lục, Hàn Quốc đang mở rộng dịch vụ chăm sóc tại nhà cho những người bị nhẹ hoặc không có triệu chứng tại thời điểm chẩn đoán.
 
Ông Lee của KDCA cho biết: “Nếu khả năng miễn dịch cộng đồng giúp trở lại cuộc sống như chúng ta đã biết trước COVID-19, thì điều đó có thể không đạt được trong tương lai gần” đồng thời ông nói: "Mục tiêu của chiến dịch tiêm chủng là bảo vệ càng nhiều người càng tốt khỏi bị bệnh trở nặng".
Sớm triển khai "hộ chiếu vắc xin" tại Việt Nam Vietnet24h - Trong ngày 12/9, 2 chuyến bay đưa 345 hành khách từ Mỹ đã về đến sân bay Vân Đồn. Khách dùng "hộ chiếu vaccine", sau khi làm thủ tục nhập cảnh được đi cách ly 7 ngày.
Những điều cần biết về vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca Vietnet24h - Với phác đồ tiêm 2 liều tiêm tiêu chuẩn, được chứng minh an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, vắc xin AstraZeneca (Vương quốc Anh) đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung ra mắt S25 Edge mỏng khi Apple được cho là đang chuẩn bị iPhone ‘Air’ Vietnet24h - Samsung đã ra mắt Galaxy S25 Edge, một thiết bị chỉ mỏng 5,8 mm và nặng 163 gram, trở thành một trong những điện thoại thông minh mỏng nhất trên thị trường.
FBI sắp “nhìn xuyên tường” bằng radar: Khoa học viễn tưởng hay cơn ác mộng quyền riêng tư? Vietnet24h - Một thiết bị nhỏ bằng hộp cơm có thể giúp FBI xác định người đứng sau tường bằng sóng vô tuyến. Công nghệ như mơ đang trở thành hiện thực – nhưng liệu nó sẽ phục vụ an ninh hay mở đầu kỷ nguyên giám sát công dân không giới hạn?
Dòng điện thoại thông minh OnePlus Nord Series mới thú vị sắp ra mắt Vietnet24h - OnePlus đang chuẩn bị giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình điện thoại thông minh đội hình, Nord CE5, trong những tuần tới. Ban đầu dự kiến ​​phát hành vào tháng XNUMX, ngày ra mắt dự kiến ​​đã chuyển sang tháng XNUMX, gây phấn khích cho những người đam mê công nghệ và người tiêu dùng.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S25 Edge mỏng hơn vào ngày 13 tháng 5 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ ra mắt phiên bản mỏng hơn của điện thoại thông minh Galaxy, Galaxy S25 Edge, vào thứ Ba (13/5), mở đường cho cuộc chiến với Apple về kiểu dáng mỏng hơn.
Galaxy Z Fold7 mỏng đến khó tin: Samsung đang "ép hình" đến giới hạn cuối cùng? Vietnet24h - Mỏng hơn cả một chiếc cạc-vi-dít, Galaxy Z Fold7 hứa hẹn phá kỷ lục smartphone gập. Nhưng sự tinh giản này có khiến người dùng đánh đổi thời lượng pin và độ bền?
Chiếc điện thoại nắp gập mang tính biểu tượng của Motorola được tài khởi động bằng AI Vietnet24h - Motorola đã ra mắt phiên bản mới của điện thoại nắp gập Razr với các tính năng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo từ công nghệ AI của riêng mình cũng như của một số công ty, bao gồm Perplexity, Meta, Microsoft và Google vào thứ năm (1/5).
Tại sao iPhone màn hình gập của Apple lại tạo ra tình thế khó xử cho Samsung? Vietnet24h - iPhone màn hình gập có thể làm xói mòn thị phần của Samsung, nhưng cũng thúc đẩy tăng trưởng về số lượng màn hình hiển thị
Loa báo chuyển tiền: Cải tiến giúp tiểu thương Việt chống lại gian lận giao dịch Vietnet24h - Sự xuất hiện của loa báo chuyển tiền tại các cửa hàng tiểu thương Việt Nam đang trở thành xu hướng mới trong việc giảm thiểu rủi ro gian lận và nâng cao hiệu quả công việc. Thiết bị đơn giản này giúp các chủ cửa hàng nhận thông báo ngay khi giao dịch chuyển khoản thành công, tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn.
Robot Peipei chăm sóc người già tại Trung Quốc: Biết trò chuyện, an ủi và chụp ảnh "trẻ ra" Vietnet24h - Một robot hình người tên Peipei đang được triển khai tại viện dưỡng lão ở Trùng Khánh, Trung Quốc, với khả năng thấu hiểu cảm xúc và kết nối với người cao tuổi như một người thân. Công nghệ đang dần thay đổi cách thế giới đối xử với tuổi già.
Tận hưởng trải nghiệm thông minh với dòng Galaxy Tab S10 FE series Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung chính thức giới thiệu Galaxy Tab S10 FE và Galaxy Tab S10 FE+, mở ra cánh cửa mới bước vào hệ sinh thái Galaxy với thiết kế cao cấp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.
Lý do nhiều người không ưa chuộng smartphone màn hình gập Vietnet24h - Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi smartphone màn hình gập lần đầu tiên xuất hiện, nhưng doanh số của thiết bị đầy sáng tạo này vẫn chưa thể cạnh tranh với smartphone thông thường. Dù các thương hiệu liên tục thúc đẩy sản phẩm ra thị trường, nhiều người vẫn tỏ ra không mặn mà với dòng sản phẩm này. Vậy điều gì khiến smartphone màn hình gập chưa thể đạt được thành công mong đợi? Hãy cùng khám phá.
Liệu trẻ em có nên dùng Apple Watch? Vietnet24h - Apple vừa tung ra một trang web tiếp thị mới, quảng cáo Apple Watch như một cách để các bậc cha mẹ giữ liên lạc với con cái của họ.