Tư vấn tiêu dùng
Việc tiếp quản nhà máy chip lớn nhất của Vương quốc Anh bị chặn vì lý do an ninh quốc gia
Nam Phong - Thứ Bảy, 19/11/2022 4:25 SA
Vietnet24h - Bộ trưởng Kinh doanh Grant Shapps hôm thứ Tư đã ra lệnh cho nhà sản xuất chip Hà Lan thuộc sở hữu của Trung Quốc, Nexperia, bán phần lớn cổ phần của mình trong Newport Wafer Fab.
Chính phủ Vương quốc Anh đã ngăn chặn việc một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc tiếp quản nhà máy vi mạch lớn nhất nước này vì lo ngại nó có thể làm suy yếu an ninh quốc gia.
 
Grant Shapps, bộ trưởng chiến lược kinh doanh, năng lượng và công nghiệp, hôm thứ Tư đã ra lệnh cho nhà sản xuất chip Hà Lan Nexperia bán phần lớn cổ phần của mình trong Newport Wafer Fab, công ty bán dẫn xứ Wales mà họ đã mua với giá 63 triệu bảng Anh (75 triệu USD).
 
Nexperia có trụ sở tại Hà Lan nhưng thuộc sở hữu của Wingtech, một công ty do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn một phần được niêm yết tại Thượng Hải. Nexperia đã hoàn tất việc mua lại Newport Wafer Fab vào năm 2021 và công ty sau đó đổi tên thành Nexperia Newport Limited, hay NNL.
 
“Lệnh này có tác dụng yêu cầu Nexperia BV bán ít nhất 86% NNL trong một khoảng thời gian nhất định và tuân theo một quy trình cụ thể,” Bộ Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp của Vương quốc Anh cho biết trong một tuyên bố.
 
Nexperia ban đầu sở hữu 14% cổ phần của Newport Wafer Fab, nhưng vào tháng 7 năm 2021, Nexperia đã tăng tỷ lệ sở hữu lên 100%.
 
“Chúng tôi hoan nghênh thương mại và đầu tư nước ngoài hỗ trợ tăng trưởng và việc làm,” Shapps đã tweet hôm thứ Tư. “Nhưng nơi nào chúng tôi xác định được nguy cơ đối với an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ hành động dứt khoát.”

Toni Versluijs, giám đốc quốc gia của Nexperia tại Vương quốc Anh, cho biết quyết định này là sai và công ty có kế hoạch kháng cáo.
 
“Chúng tôi thực sự bị sốc,” Versluijs cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư. “Quyết định là sai và chúng tôi sẽ kháng cáo để hủy bỏ lệnh thoái vốn này để bảo vệ hơn 500 việc làm tại Newport.”
 
Các quan chức chính phủ và các nhà lập pháp bày tỏ lo ngại rằng Vương quốc Anh đang bán một tài sản quý giá cho một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc vào thời điểm tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu vẫn đang tiếp diễn và dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2024.
 
Anh đã tiến hành một cuộc điều tra an ninh quốc gia về thỏa thuận Nexperia vào đầu năm nay, sử dụng các quyền hạn cho phép nước này xem xét và ngăn chặn các hoạt động tiếp quản hoặc đầu tư của nước ngoài vào các lĩnh vực nhạy cảm.
 
Chính phủ cho biết hôm thứ Tư rằng vị trí của cơ sở Newport, là một phần của cụm chuyên gia bán dẫn quan trọng về mặt chiến lược ở Wales, cuối cùng dẫn đến quan điểm rằng việc tiếp quản là một mối lo ngại về an ninh quốc gia.

Mặc dù không phải là một công ty đặc biệt lớn, Newport Wafer Fab điều hành cơ sở sản xuất chip lớn nhất nước Anh, sản xuất khoảng 32.000 tấm silicon mỗi tháng.
 
Các quốc gia đang ngày càng tìm cách giành lại quyền kiểm soát các ngành công nghiệp quan trọng chiến lược như chất bán dẫn sau khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng lan rộng cho thấy sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc với tư cách là một trung tâm sản xuất toàn cầu.
 
Động thái này có thể làm xấu thêm mối quan hệ Anh-Trung, vốn đã ở mức thấp sau các động thái từ London cấm thiết bị 5G của Huawei và cấp cho những người ở Hồng Kông thị thực đặc biệt của Anh mà cuối cùng sẽ dẫn đến quyền công dân.
 
Vương quốc Anh trước đây đã điều tra việc Nvidia mua lại Arm, một công ty thiết kế chip quan trọng, vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Việc mua lại được gã khổng lồ bán dẫn Hoa Kỳ che chở vào tháng Hai.
Các dân biểu Hoa Kỳ phản đối về việc bán Newport Wafer Fab Vietnet24h - Chín thành viên Hạ viện Mỹ đã phản đối về việc bán Newport Wafer Fab cho công ty Trung Quốc Wingtech - chủ sở hữu của Nexperia.
Công ty Trung Quốc đứng sau mua nhà máy chip lớn nhất của Anh cảnh báo thương vụ có nguy cơ rủi ro Vietnet24h - Cảnh báo được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson ra lệnh cho Stephen Lovegrove, cố vấn an ninh quốc gia của Vương quốc Anh, điều tra thỏa thuận mua bán này.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chuyển đổi liền mạch giữa các thiết bị hiện có thể thực hiện được với Windows 11 Vietnet24h - Microsoft tiếp tục nỗ lực nâng cao khả năng tương thích của Android với Windows 11 bằng cách giới thiệu các bản cập nhật thú vị nhằm tạo điều kiện tương tác mượt mà hơn giữa hai nền tảng.
Samsung Galaxy Tab A11+ ra mắt: Hiệu năng vượt trội, trải nghiệm giải trí đỉnh cao Vietnet24h - Galaxy Tab A11+ sở hữu thiết kế thanh lịch, là người bạn đồng hành đáng tin cậy cho mọi nhu cầu đa dạng trong cuộc sống từ chơi game, làm việc đa nhiệm và hơn thế nữa.
Kính AI của Alibaba cạnh tranh với Meta được bán với giá 500 đô la Vietnet24h - Alibaba cho biết kính AI Quark của họ có hai phiên bản - S1, có giá khởi điểm là 3.799 nhân dân tệ Trung Quốc (536 đô la) và G1 có giá 1.899 nhân dân tệ.
Gemini cách mạng hóa Android Auto: Giới thiệu trợ lý AI thông minh hơn, đàm thoại tốt hơn cho việc lái xe rảnh tay hiệu quả Vietnet24h - Gemini, một AI đàm thoại mới, được thiết lập để nâng cao trải nghiệm Android Auto bằng cách cải thiện khả năng ra lệnh bằng giọng nói.
Đánh giá Grok 4.1 – Phiên bản mới nhất từ xAI Vietnet24h - Grok 4.1 là bản cập nhật lớn cho Grok 4 (ra mắt hồi tháng 7/2025), được xAI (công ty của Elon Musk) công bố chính thức vào ngày 17/11/2025.
Công ty khởi nghiệp AI Hyprnote tìm cách định nghĩa lại việc ghi chú trong doanh nghiệp Vietnet24h - Hyprnote, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Seoul do CEO Jung Ji-heon và Giám đốc Công nghệ Lee Yoo-jong sáng lập, đang tìm cách cung cấp một lựa chọn cho các công ty ghi chú và quản lý thông tin một cách an toàn.
Google “lột xác” Fitbit: Giao diện Material 3 siêu biểu cảm, AI Coach chính thức ra mắt người dùng Premium Vietnet24h - Thiết kế lại này kết hợp phong cách Material 3 Expressive (M3E) của Google vào ứng dụng Android, cùng với một số điều chỉnh điều hướng.
LG Uplus ra mắt trợ lý cuộc gọi ixi-O AI được hỗ trợ bởi Google Vietnet24h - LG Uplus, một trong ba công ty viễn thông lớn của Hàn Quốc, đã ra mắt ixi-O, trợ lý cuộc gọi AI thời gian thực được nâng cấp, được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của Google Cloud, vào thứ Năm (13/11).
Màn hình gập tiếp theo của Samsung: Ba cách Vietnet24h - Ra mắt tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở Gyeongju, điện thoại gập ba của Samsung báo hiệu chương tiếp theo trong đổi mới màn hình gập.
Cách mạng hóa hành trình rèn luyện sức khỏe của bạn với Huấn luyện viên sức khỏe cá nhân tiên tiến được hỗ trợ bởi AI của Fitbit Vietnet24h - Fitbit ra mắt bản xem trước công khai của Huấn luyện viên Sức khỏe Cá nhân chạy bằng Gemini.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.
Apple cân nhắc khôi phục dịch vụ sửa chữa iPad tại cửa hàng vào cuối năm Vietnet24h - Apple đang đẩy mạnh dịch vụ khách hàng bằng cách có thể thay đổi cách thức xử lý việc sửa chữa iPad tại Hoa Kỳ.