Tiêu dùng
Xpeng Aeroth (Trung Quốc) công bố thông tin về chuyến bay đầu tiên của mẫu ô tô bay X3
Lãng Nhân - Thứ Hai, 31/10/2022 1:58 CH
Vietnet24h - Hãng sản xuất xe hơi điện Xpeng Aeroth đến từ Trung Quốc mới đây đã công bố đoạn video về chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của xe ô tô bay X3.

Những năm gần đây, ô tô bay rất được thị trường đầu tư săn đón. Ô tô bay được gọi là "đột phá mới" cho việc đi lại.

Ngày 24/10, Xpeng Aeroth đã chính thức công bố đoạn video về chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của xe ô tô bay X3. Xpeng Aeroth chính thức tuyên bố rằng đây là chiếc ô tô bay chạy điện cất cánh thẳng đứng thực sự đầu tiên trên thế giới. Xpeng Aeroth dựa vào quá trình tự nghiên cứu toàn diện để thực hiện nhu cầu động lực của ô tô bay. Trong video, X3 thực hiện các động tác bay về phía trước, bay treo tại chỗ và hạ cánh, độ cao trong quá trình chuyến bay đạt 10 mét.

Theo Xpeng Aeroth, cấu hình cuối cùng của chiếc ô tô bay đã thay đổi từ cánh quạt kép thành cấu hình nhiều cánh quạt phân tán và thay đổi cấu trúc gập lại được. Được trang bị bốn cánh quạt trên nóc, ô tô bay có hai trạng thái chạy trên đường bộ và bay khỏi mặt đất.

Ở trạng thái chạy trên đường bộ, các cánh quạt được gấp lại, kích thước tương đương chiếc ô tô thông thường; sau khi chuyển sang chế độ bay ô tô bay có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng trong điều kiện quy định pháp luật và môi trường cho phép.

Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi về ứng dụng hạn chế của ô tô bay sau khi chúng chính thức được đưa vào sản xuất. Chuyên gia của Xpeng Aeroth cho biết, điều kiện ứng dụng của ô tô bay khi mới bắt đầu xuất hiện trên thị trường chủ yếu là các tuyến đường cố định trong đô thị, trải nghiệm bay ở ngoại ô, tham quan khám phá và vượt qua rào cản về khoảng cách, địa hình địa vật.

Với sự phát triển của công nghệ sản phẩm, thiết kế trên cơ sở hạ tầng và tiến bộ của các chính sách, ô tô bay sẽ thực sự đáp ứng nhu cầu đi lại hàng ngày, giải quyết các vấn đề như tắc nghẽn giao thông, và thậm chí thay đổi cách sống của con người.

Tuy nhiên, các thông tin như thời lượng pin của ô tô bay X3, số lượng người tối đa mà nó có thể chở, độ cao bay và tốc độ bay tối đa, Xpeng Aeroth chưa chính thức công bố các thông số chi tiết vì nó vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Nhưng Xpeng Aeroth nói rõ rằng phương án vẫn chưa được hoàn thiện, và mẫu xe được sản xuất hàng loạt sẽ được tối ưu hóa hơn nữa trên cơ sở này.

Trước đó, vào ngày 10/10, Xpeng Aeroth đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm ô tô bay đầu tiên của họ ở nước ngoài tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) – xe điện bay mang tên X2.

X2 là chiếc xe điện bay 2 chỗ ngồi, cất và hạ cánh theo chiều thẳng đứng (eVTOL), sử dụng 8 cánh quạt với mỗi góc có 2 cánh. X2 nặng 560 kg, có thể bay trong 35 phút, tốc độ tối đa 130 km/giờ, có thể bay tự động hoặc có người lái.

Xpent Aeroth mô tả X2 là “cơ sở quan trọng cho xe bay thế hệ mới, phù hợp với các chuyến bay ngắn trong thành phố ở tầm thấp để ngắm cảnh hoặc vận chuyển y tế".

Hiện tại, Xpent là công ty xe bay lớn nhất châu Á. Ngoài ra, còn có hàng chục công ty khác tham gia vào lĩnh vực eVOTL, gồm các hãng xe như General Motors, Hyundai cùng các công ty khởi nghiệp Volocopter, Aeromobil.

Công ty tư vấn Roland Berger ước tính, đến năm 2050 trên toàn thế giới sẽ có khoảng 160.000 xe bay được dùng làm xe taxi bay. Ngân hàng Morgan Stanley nhận định ngành eVTOL sẽ phát triển thành một thị trường trị giá 1 ngàn tỉ USD kể từ năm 2040, và đạt 9 ngàn tỉ USD từ năm 2050.

Trung Quốc thử nghiệm ô tô “bay”? Vietnet24h - Mới đây, Trung Quốc đã thử nghiệm thành công ôtô sử dụng công nghệ đệm từ trường (magnetic levitation maglev) trên cao tốc. Chiếc ô tô nặng 2,8 tấn di chuyển khi cả 4 bánh xe lơ lửng cách mặt đất 35 mm, giống nguyên lý của tàu đệm từ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Robot hình người vượt qua vận động viên tại bán marathon Bắc Kinh, cho thấy bước tiến nhanh của AI vật lý Vietnet24h - Các robot hình người đã gây bất ngờ khi chạy nhanh hơn con người tại giải bán marathon tổ chức ở Bắc Kinh ngày 19/4, đánh dấu bước tiến đáng kể của công nghệ robot Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot hình người.
Coway giới thiệu máy lọc không khí đa chức năng với khả năng loại bỏ vi nhựa Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Coway cho biết máy lọc không khí kiêm hút ẩm kết hợp của hãng, Noble Dehumidifying Air Purifier, mang lại hiệu suất lọc tiên tiến, bao gồm cả việc loại bỏ bụi siêu mịn và vi nhựa trong không khí.
Cơ hội đăng ký trải nghiệm Galaxy S26 series trong 26 ngày từ Samsung Việt Nam Vietnet24h - Samsung Việt Nam chính thức giới thiệu chương trình “Galaxy S26 Series – 26 ngày đặc quyền trải nghiệm”, như một cách tiếp cận mới giúp người dùng dễ dàng hơn trong hành trình lựa chọn smartphone.
Màn ra mắt điện thoại gập của Apple đã khơi mào cuộc đua điện thoại màn hình rộng Vietnet24h - Samsung và Huawei đẩy mạnh thiết kế kiểu máy tính bảng trong khi Apple hướng đến màn hình không nếp gấp.
Apple Watch Series 11 giảm giá 100 đô la cho hầu hết các mẫu vỏ nhôm trên Amazon Vietnet24h - Apple tiếp tục giảm mạnh giá Apple Watch Series 11, đưa mẫu smartwatch mới nhất của hãng về mức giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay, tạo cơ hội tốt cho người dùng đang cân nhắc nâng cấp thiết bị đeo thông minh.
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.