Doanh nghiệp
Apple lên kế hoạch ra mắt chip AI “Baltra”, đánh dấu sự cắt đứt quan hệ với Nvidia
Quán Chi - Thứ Năm, 26/12/2024 11:03 CH
Vietnet24h - Apple đang chuẩn bị cho một bước tiến mới trong chiến lược tự chủ công nghệ, khi công ty lên kế hoạch ra mắt chip AI Baltra vào năm 2026. Chip này được sản xuất bởi TSMC và dự kiến sẽ thay thế sự phụ thuộc vào các đối tác bên ngoài như Nvidia, đánh dấu bước cắt đứt mối quan hệ đầy căng thẳng giữa hai gã khổng lồ công nghệ.
Mới đây, Apple Insider đã đưa tin rằng công ty của Tim Cook đang nhắm đến việc ra mắt chip AI mang tên Baltra vào năm 2026, được sản xuất bởi TSMC và sử dụng quy trình N3P – một công nghệ tiên tiến vừa được giới thiệu vào tháng 4. Sản phẩm này dự kiến sẽ xuất hiện lần đầu trong các bộ xử lý của iPhone 17 Pro.
 
Đây là một bước đi quyết đoán của Apple nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào các đối tác bên ngoài, trong đó có Nvidia, giữa bối cảnh công ty vẫn cần hợp tác với các đối tác này để duy trì các tính năng thông minh trên các sản phẩm của mình. Với chiến lược này, Apple không chỉ tăng cường năng lực tự chủ trong việc phát triển các bộ vi xử lý mà còn khẳng định tham vọng kiểm soát toàn bộ chuỗi cung ứng công nghệ quan trọng.
 
Baltra sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển phần cứng của Apple, tương tự như khi công ty công bố chip M1 vào tháng 11/2020, mở ra kỷ nguyên mới cho các thiết bị Mac với bộ vi xử lý do chính Apple thiết kế. Đây cũng chính là dấu chấm hết cho sự hợp tác với Intel – nhà cung cấp CPU của Apple trước đó, và cho thấy quyết tâm của Apple trong việc làm chủ công nghệ, đặc biệt là trong mảng AI.
 
Trong khi đó, Nvidia hiện nay vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường chip AI, với thị phần lên tới 75-95%. Mặc dù Apple không trực tiếp mua chip từ Nvidia, nhưng vẫn phải phụ thuộc vào các dịch vụ điện toán đám mây của Amazon và Microsoft, nơi Nvidia cung cấp các giải pháp điện toán GPU mạnh mẽ cho nhiều ứng dụng AI. Tuy nhiên, sự hợp tác này đã không còn mấy suôn sẻ trong những năm qua.
 
Quan hệ giữa Apple và Nvidia từ lâu đã gặp nhiều trắc trở. Cả hai bắt đầu hợp tác từ những năm 2000, khi Apple sử dụng các chip đồ họa (GPU) của Nvidia cho máy Mac nhằm nâng cao hiệu suất đồ họa. Tuy nhiên, ngay từ đầu, mối quan hệ này đã không mấy êm đẹp. Steve Jobs, đồng sáng lập Apple, từng chỉ trích Nvidia vì sản phẩm của họ chứa công nghệ sao chép từ Pixar, trong khi các cựu nhân viên Apple cũng cho rằng làm việc với Nvidia rất khó khăn do GPU của hãng này tiêu tốn nhiều năng lượng và tỏa nhiệt cao – điều không phù hợp với các thiết bị di động của Apple.
 
Tình hình trở nên căng thẳng hơn vào năm 2008 khi Nvidia gặp phải sự cố nghiêm trọng liên quan đến GPU, dẫn đến lỗi Bumpgate, ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính Mac. Sự cố này buộc Apple phải chuyển sang sử dụng chip đồ họa của AMD và cuối cùng là tự phát triển các bộ vi xử lý bán dẫn riêng. Mâu thuẫn càng trở nên gay gắt hơn khi Nvidia nghi ngờ Apple, Samsung và Qualcomm sử dụng công nghệ đồ họa của mình mà không trả phí cấp phép bản quyền.
Đến năm 2019, Apple quyết định ngừng hợp tác với Nvidia trong việc phát triển driver cho hệ điều hành MacOS Mojave, cắt đứt phần lớn sự hỗ trợ đối với card đồ họa của Nvidia. Hệ quả là nhiều card đồ họa hiện đại của Nvidia không thể hoạt động trên các máy Mac trang bị cổng PCI-E, làm gia tăng sự bất mãn giữa hai bên.
 
Dù mối quan hệ giữa Apple và Nvidia vẫn tiếp tục căng thẳng, một số nhân viên của cả hai công ty vẫn duy trì mối quan hệ hợp tác thân thiết. Các nhà phát triển của Apple đánh giá cao các sản phẩm GPU mới của Nvidia, đồng thời ca ngợi kỹ sư của hãng này. Tuy nhiên, các lãnh đạo cấp cao của Nvidia lại chỉ trích Apple vì những yêu cầu quá cao và thiếu sự hợp tác lâu dài, đồng thời để ngỏ khả năng nối lại hợp tác trong tương lai.
 
Việc Apple chuẩn bị ra mắt Baltra có thể là tín hiệu cho thấy công ty đang nỗ lực mạnh mẽ để giảm dần sự phụ thuộc vào các đối tác bên ngoài, đặc biệt là Nvidia. Nếu thành công, Apple không chỉ nâng cao khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực AI mà còn mở ra một chương mới trong lịch sử quan hệ giữa hai gã khổng lồ công nghệ này.
Apple trang bị chip A19 2 nm cho iPhone 17 Pro, ra mắt năm 2025 Vietnet24h - Apple đang chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới với dòng chip A19, được sản xuất trên tiến trình 2 nm, dự kiến ra mắt trong năm 2025. Theo trang GSMArena, những con chip tiên tiến này sẽ chỉ xuất hiện trên hai phiên bản cao cấp nhất là iPhone 17 Pro và iPhone 17 Pro Max, đánh dấu bước đột phá lớn trong công nghệ xử lý của Apple.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VEIA kết nạp thêm hội viên, mở rộng hệ sinh thái điện tử Việt Nam Vietnet24h - Ngày 14 tháng 8 năm 2026, VEIA vui mừng chào đón thêm các doanh nghiệp gia nhập Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA).
VEIA dẫn dắt diễn đàn trí tuệ nhân tạo ngành điện tử: Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì để bước vào kỷ nguyên chuỗi cung ứng toàn cầu mới? Vietnet24h - Tại Diễn đàn "Điện tử Việt Nam do Trí tuệ nhân tạo dẫn dắt: Kỷ nguyên mới của chuỗi cung ứng toàn cầu" diễn ra ngày 5/8, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã quy tụ các chuyên gia, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ và tổ chức quốc tế cùng phân tích những xu hướng mới, đồng thời đề xuất các giải pháp giúp doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội từ làn sóng AI và sự tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.
VEIA thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Brazil, mở rộng kết nối doanh nghiệp điện tử và công nghệ cao Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chủ động giữa doanh nghiệp trong nước với các đối tác quốc tế khi làm việc với Brazil Vietnam Chamber và đoàn doanh nghiệp bang Minas Gerais (Brazil). Cuộc gặp mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi số và phát triển chuỗi cung ứng công nghệ giữa hai quốc gia.
AI dẫn dắt chuỗi cung ứng toàn cầu: VEIA quy tụ chuyên gia và doanh nghiệp tại Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2026 Vietnet24h - Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2026 sẽ mang đến bức tranh toàn diện về xu hướng AI, sản xuất thông minh, ESG và chuyển đổi số đang làm thay đổi ngành điện tử toàn cầu. Với sự tham gia của các chuyên gia, doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia, sự kiện là diễn đàn đối thoại quan trọng nhằm thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam gia nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng điện tử và bán dẫn thế giới.
ITWA Vietnam 2026: Kết nối công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm Industrial Technology World Asia @ Vietnam (ITWA Vietnam 2026) sẽ diễn ra từ ngày 5–7/8/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Vietnam Exposition Center – VEC), Hà Nội, với mục tiêu trở thành nền tảng kết nối công nghệ, đầu tư và chuỗi cung ứng quốc tế dành cho ngành điện tử, công nghiệp hỗ trợ, tự động hóa và sản xuất thông minh.
VEIA kết nối doanh nghiệp sản xuất thông minh Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp trong nước và các đối tác quốc tế khi tham gia kết nối đoàn 32 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Liên hiệp Doanh nhân Sản xuất thông minh khu vực Đồng bằng sông Trường Giang - Vu Hồ (Trung Quốc) đến tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác tại Việt Nam.
VEIA mở rộng hợp tác với Ấn Độ, thúc đẩy hệ sinh thái điện tử, AI và bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đang tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chiến lược của cộng đồng doanh nghiệp điện tử khi thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực điện tử, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ cao.
Tháng 8 bùng nổ tại Hà Nội: NEPCON ASIA @ VIỆT NAM mang đến cơ hội tiếp cận thị trường sản xuất thông minh Đông Nam Á chỉ trong một điểm đến Vietnet24h - Từ ngày 5 - 7/8/2026, Hà Nội sẽ trở thành điểm hẹn của ngành công nghiệp điện tử khu vực khi Triển lãm Thiết bị Sản xuất Điện tử và Công nghiệp Vi điện tử châu Á – Việt Nam (NEPCON ASIA @ VIETNAM 2026) chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC). Sự kiện được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, chuỗi cung ứng và đầu tư, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh của ngành điện tử Việt Nam.
AI, địa chính trị và chuỗi cung ứng điện tử mới: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trên bản đồ công nghệ toàn cầu Vietnet24h - TP.HCM, ngày 28 tháng 5 năm 2026 – Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026 đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
VEIA kết nối doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 26 tháng 5 năm 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi làm việc, kết nối và xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Hội Khoa học và Công nghệ Trung Việt tỉnh Quảng Đông kết nối, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất tại Việt Nam.
SK hynix công nhận công đoàn mới khi các cuộc đàm phán về tiền lương được nối lại Vietnet24h - SK hynix đã chính thức công nhận một công đoàn mới được thành lập đại diện cho khối nhân viên sản xuất và văn phòng, đồng thời khẳng định rõ rằng tổ chức này không có quyền đàm phán trong các cuộc thương thảo về tiền lương đang diễn ra tại công ty sản xuất chip này.
Các công đoàn của SK hynix bác bỏ thỏa thuận tiền lương do vấn đề thưởng bằng cổ phiếu Vietnet24h - Kế hoạch thưởng bằng cổ phiếu ở mức 60% khiến các cuộc đàm phán phải bắt đầu lại từ đầu.
Hyundai Motor và công đoàn đạt thỏa thuận sơ bộ về tiền lương Vietnet24h - Ban lãnh đạo và công đoàn của Hyundai Motor Co. đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về tiền lương vào sáng sớm thứ Ba, sau một loạt cuộc đình công gây gián đoạn hoạt động sản xuất.
Khoảng cách thu nhập giữa hai mảng Samsung Electronics châm ngòi tranh chấp lao động Vietnet24h - Chênh lệch lợi nhuận giữa mảng bán dẫn DS và mảng thiết bị DX đang kéo theo khoảng cách lớn về tiền thưởng tại Samsung Electronics, làm dấy lên bất bình trong lực lượng lao động và đe dọa phủ bóng lên các cuộc đàm phán tiền lương năm 2027. Công đoàn DX thậm chí yêu cầu bồi hoàn thêm cổ phiếu cho nhân viên, với tổng chi phí có thể vượt 12 nghìn tỷ won.
Công nhân Hyundai Motor đình công quy mô lớn vì tranh chấp tiền lương Vietnet24h - Công đoàn của Hyundai Motor đã tiến hành cuộc đình công kéo dài cả ngày vào thứ Sáu (21/8) sau khi không đạt được thỏa thuận với ban lãnh đạo về vấn đề tiền lương, làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất thêm nữa trong bối cảnh doanh số bán xe đang ảm đạm.
SK hynix và công đoàn đạt thỏa thuận sơ bộ về tiền lương năm 2026 Vietnet24h - Các công đoàn đã nhất trí sơ bộ về việc nhận 60% tiền thưởng dưới dạng cổ phiếu quỹ.
SK hynix tung ra chương trình mua lại W40tr trong bối cảnh AI đang gặp vận may Vietnet24h - Nhà sản xuất chip hủy tất cả cổ phiếu đã mua lại, nâng mức thanh toán lên trên 50% dòng tiền tự do.
Foxconn: Lợi nhuận quý II tăng 35%, AI tiếp tục là động lực tăng trưởng Vietnet24h - Foxconn ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng 35% so với cùng kỳ, vượt dự báo của thị trường, trong bối cảnh nhu cầu máy chủ AI và hạ tầng điện toán tiếp tục tăng mạnh. Lần đầu tiên, mảng điện toán đám mây và mạng chiếm hơn một nửa doanh thu của tập đoàn sản xuất điện tử lớn nhất thế giới.
Samsung sẽ xây dựng nhà máy Taylor Fab 2 trong năm nay, đồng thời đảm bảo 70% công suất thông qua các thỏa thuận hợp tác dài hạn về bộ nhớ Vietnet24h - Đạt được thỏa thuận với năm khách hàng trung tâm dữ liệu hàng đầu thế giới và bác bỏ kế hoạch niêm yết ADR tại Mỹ.
Meta đối mặt vụ kiện vì bị cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải Vietnet24h - Meta đang đối mặt với một vụ kiện tập thể có thể tạo ra tiền lệ mới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý nhân sự.
Giám đốc PR toàn cầu của LG Electronics giành giải thưởng Sabre sau đợt IPO tại Ấn Độ và nỗ lực đẩy mạnh AI Vietnet24h - Bà Lea Lee, Giám đốc Truyền thông Toàn cầu của LG Electronics, đã được vinh danh vì thành tích cá nhân xuất sắc tại Lễ trao giải Sabre khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2026.
SK Group: Ông Chey Tae-won kháng cáo khoản phân chia tài sản ly hôn 944 tỷ won Vietnet24h - Chủ tịch SK Group Chey Tae-won được cho là đã quyết định kháng cáo phán quyết buộc ông thanh toán 944 tỷ won (khoảng 666 triệu USD) cho vợ cũ Roh So-young, trong bối cảnh khoản tiền phải thanh toán bằng tiền mặt được cho là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến ông tiếp tục theo đuổi vụ kiện.
Chủ tịch SK Group Chey Tae-won kháng cáo khoản chia tài sản ly hôn 944 tỷ won Vietnet24h - Chủ tịch SK Group Chey Tae-won đã kháng cáo phán quyết của Tòa Thượng thẩm Seoul, theo đó ông phải thanh toán 944 tỷ won (khoảng 668 triệu USD) cho vợ cũ Roh So-young trong vụ tranh chấp tài sản sau ly hôn.
Mức lương, thù lao của các ông chủ tập đoàn lớn tại Hàn Quốc Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý công bố hôm thứ Sáu, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong tiếp tục không nhận bất kỳ khoản thù lao nào trong nửa đầu năm, trong khi Chủ tịch SK Group Chey Tae-won nhận được 1,75 tỷ won (1,23 triệu đô la Mỹ).
Cuộc chiến ly hôn của chủ tịch SK sắp kết thúc Vietnet24h - Sau hơn chín năm kiện tụng, vụ ly hôn và phân chia tài sản giữa Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won và Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Nabi Roh Soh-yeong dường như sắp kết thúc.
Tim Cook rời ghế CEO trong áp lực AI: Di sản 14 năm đối mặt phép thử cuối cùng Vietnet24h - Tim Cook khép lại nhiệm kỳ CEO Apple bằng một nghịch lý: công ty vừa công bố quý kinh doanh tốt nhất trong lịch sử, nhưng cổ phiếu lại lao dốc mạnh nhất trong nhiều năm.
Chủ tịch SK Group sẽ lấy đâu ra gần 1.000 tỷ won để trả tiền ly hôn? Vietnet24h - Tòa án Hàn Quốc yêu cầu Chủ tịch SK Group Chey Tae-won trả 944 tỷ won (khoảng 685 triệu USD) cho vợ cũ trong vụ ly hôn lớn nhất lịch sử nước này. Dù vẫn giữ quyền kiểm soát tập đoàn, bài toán huy động gần 1.000 tỷ won đang khiến giới đầu tư đặc biệt quan tâm.
Các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc sẽ gặp gỡ CEO của Nvidia tại Mỹ Vietnet24h - Cuộc gặp nhằm tái khẳng định sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường AI.
Giám đốc điều hành của OpenAI, Fidji Simo, cho biết bà sẽ từ chức vì bệnh mãn tính và chuyển sang làm cố vấn Vietnet24h - Fidji Simo, giám đốc sản phẩm và kinh doanh của OpenAI, cho biết bà sẽ từ chức khỏi vị trí của mình tại công ty để tập trung vào việc hồi phục sức khỏe sau khi "bệnh mãn tính trở nặng".
Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, sẽ quyên góp cổ phiếu cho các tài khoản của ông Trump Vietnet24h - Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, hôm thứ Hai đã tuyên bố sẽ quyên góp cho chương trình Tài khoản Trump, gia nhập danh sách ngày càng tăng các công ty và tỷ phú cam kết hỗ trợ các tài khoản đầu tư cho trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi.