Phó chủ tịch phụ trách robot Optimus của Tesla, Milan Kovac, cho biết hôm thứ sáu rằng ông sẽ rời công ty.
Trong bài đăng trên X, Kovac đã cảm ơn CEO của Tesla Elon Musk và hồi tưởng về nhiệm kỳ của ông, bắt đầu từ năm 2016.
“Tôi muốn cảm ơn Elon Musk từ tận đáy lòng vì sự tin tưởng và những lời dạy của ông trong suốt thập kỷ chúng ta làm việc cùng nhau”, Kovac viết. “Elon, anh đã dạy tôi cách phân biệt tín hiệu với tiếng ồn, khả năng phục hồi mạnh mẽ và nhiều nguyên tắc cơ bản của kỹ thuật. Tôi mãi mãi biết ơn. Tesla sẽ chiến thắng, tôi đảm bảo với anh điều đó”.
Tesla đang phát triển Optimus với mục tiêu một ngày nào đó sẽ bán nó như một robot thông minh, biết đi bằng hai chân, có khả năng làm mọi thứ từ công việc trong nhà máy đến trông trẻ.
Trong bài phát biểu trước cổ đông quý đầu tiên, Tesla cho biết họ đang hướng tới mục tiêu “xây dựng Optimus trên dây chuyền sản xuất thử nghiệm Fremont của chúng tôi vào năm 2025, với việc triển khai rộng rãi hơn các robot làm công việc hữu ích trong các nhà máy của chúng tôi”.
Trong cuộc họp cổ đông thường niên năm 2024 của Tesla, Musk tự nhận mình là "lạc quan một cách bệnh hoạn", sau đó tuyên bố rằng robot hình người sẽ nâng vốn hóa thị trường của công ty lên 25 nghìn tỷ đô la vào một ngày không xác định trong tương lai.
Trong những tuần gần đây, Musk nói với David Faber của CNBC rằng Tesla hiện đang đào tạo các hệ thống Optimus của mình để thực hiện "các nhiệm vụ thô sơ", như nhặt đồ vật, mở cửa hoặc ném bóng. Các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này bao gồm Boston Dynamics, Agility Robotics, Apptronik, 1X và Figure.
Kovac trước đây từng là giám đốc kỹ thuật phần mềm Autopilot của công ty. Ông đã thăng chức lên làm phó chủ tịch đơn vị Optimus của công ty vào năm 2022.
Musk đã đích thân cảm ơn Kovac vì "những đóng góp nổi bật" của ông cho doanh nghiệp.
Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận.