Tin Hoạt động
Người viết tiểu sử của Jensen Huang đánh giá ông là: Người có tầm nhìn xa về AI, nhà lãnh đạo kiên trì, người cha ngốc nghếch
Anh Sơn - Thứ Năm, 13/02/2025 9:13 CH
Vietnet24h - Trong một thế giới do trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy phần lớn được cung cấp năng lượng bởi chip của Nvidia, tiểu sử và bản thiết kế của nhà sáng lập công ty chip khổng lồ tại Thung lũng Silicon Jensen Huang được nhiều người coi là thú vị không kém gì công ty hàng đầu thế giới của ông.
Với cuốn tiểu sử được ủy quyền đầu tiên của Huang, "The Thinking Machine: Jensen Huang, Nvidia, and the World's Most Coveted Microchip", ra mắt thị trường vào đầu năm nay, CNA đã phỏng vấn tác giả Stephen Witt để có cái nhìn sâu sắc hơn về doanh nhân người Mỹ gốc Đài Loan này.
 
Là một phóng viên tài chính có trụ sở tại Los Angeles, Witt đã viết tiểu sử về Huang cho tờ The New Yorker vào năm 2023, mở đường cho tác phẩm tiểu sử mới nhất của ông.
Photo courtesy of Global Views - Commonwealth Publishing Group
"Tôi không chắc ông ấy đã tránh được tình trạng kiệt sức như thế nào", Witt nói, mô tả vị CEO 61 tuổi của Nvidia là "một người nghiện công việc tuyệt đối" đã làm việc nhiều giờ mỗi ngày trong 40 năm.
 
Huang "cực kỳ thông minh và làm việc cực kỳ chăm chỉ", với hai mẹo lập lịch chính giúp tối đa hóa năng suất của anh, Witt nhận xét.
 
Huang luôn giải quyết nhiệm vụ quan trọng nhất trong lịch trình của mình trước, mà Witt cho biết là bất cứ điều gì là "việc đầu tiên trong ngày".

Ngoài ra, Huang xác định thời gian cho một nhiệm vụ bằng cách áp dụng một khái niệm mà ông gọi là "tốc độ ánh sáng". Ý tưởng là trước tiên xác định tốc độ có thể hoàn thành một nhiệm vụ trong những hoàn cảnh hoàn hảo, sau đó tính ngược lại từ lý tưởng không thể đạt được này đến một thời hạn hợp lý mặc dù vẫn được đẩy nhanh, Witt giải thích.
 
Trong hai năm qua, Huang đã nhiều lần tuyên bố rằng chip của công ty ông đã đưa Định luật Moore vào thùng rác của lịch sử, một quan sát cho thấy số lượng bóng bán dẫn trên một vi mạch tăng gấp đôi sau khoảng 18-24 tháng.
 
Khi được hỏi về kỳ vọng của Huang đối với nhân viên và bầu không khí tại Nvidia, Witt so sánh nó với một "dự án nghiên cứu lớn" đang chạy đua để đạt được "một mục tiêu đầy tham vọng như chương trình Apollo".
 
Witt cho biết nhiều thứ tại nhà thiết kế chip gắn liền với chu kỳ phát hành chip sáu tháng, với nhiều dự án được thực hiện trong một loạt các cuộc họp đêm muộn gần thời hạn.
 
"Thật đáng kinh ngạc, nhiều hệ thống ngẫu hứng này vẫn là nền tảng cho kiến ​​trúc chip của Nvidia", ông nói thêm.
 
Bắt đầu sự nghiệp trong ngành bằng cách thiết kế vi mạch ở độ tuổi 20, Huang đã nắm bắt được khả năng của AI để tiếp quản phần lớn công việc, Witt cho biết, đồng thời nói thêm rằng ông hình dung ra một tương lai mà robot thậm chí có thể sắp xếp lại các bức tường của tòa nhà.
 
Khi không có công chúng, Witt nhớ lại rằng Huang không miễn nhiễm với sự lo lắng trước khi phát biểu mặc dù ông có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng.
Nvidia CEO Jensen Huang. CNA file photo
"Ký ức đáng nhớ nhất của tôi về ông là cảnh ông di chuyển qua lại trên đôi chân của mình trước khi có bài phát biểu theo lịch trình. Ông ấy rất giỏi diễn thuyết trước công chúng và đã có hàng nghìn bài thuyết trình -- nhưng điều đó vẫn khiến ông ấy lo lắng."
 
Ở Đài Loan, Huang được biết đến với hình ảnh dễ gần, sẵn sàng trò chuyện với báo chí và là một người hâm mộ lớn của các khu chợ đêm địa phương, gần giống với hình ảnh mà Witt miêu tả về ông ấy tại Nvidia và ở nhà.
 
Mặc dù ông ấy được cho là đã khiển trách nhân viên trước mặt những người khác, nhưng người viết tiểu sử cho biết một số người cho rằng CEO của Nvidia đã dàn dựng cơn tức giận và khiển trách của mình thành "kịch bản có chủ đích", và nhân viên của ông thường giao tiếp bằng biểu tượng cảm xúc trò chuyện tùy chỉnh của Jensen Huang.
 
Witt gọi Huang ở nhà là "ông bố ngốc nghếch", người thích nấu ăn và ném bóng chày và cũng cam kết trở thành một người cha và người chồng tốt như người lãnh đạo của Nvidia.
 
Không có gì bí mật khi Huang coi thất bại là một trong những kẻ thù lớn của mình, nhưng điều đó có nghĩa là gì?
 
"Ông ấy ghét, ghét, ghét thua cuộc", Witt nói, đồng thời nói thêm rằng Huang có xu hướng bùng nổ khi ông ấy thất vọng vì thất bại, đặc biệt là khi một dự án được thực hiện kém.
 
Tuy nhiên, sự căm ghét thất bại đó không chỉ giới hạn ở công việc, Witt lưu ý, ông có thể nói rằng người đàn ông sáu mươi tuổi này vẫn cảm thấy buồn bã về trận thua của mình trong trận chung kết bóng bàn ở trường trung học.
 
Tư duy đó có thể là động lực thúc đẩy đạo đức làm việc không ngừng nghỉ của Huang. Thật vậy, Witt cho biết nếu ông ấy được nghỉ trọn một ngày mà không phải làm việc, rất có thể Huang sẽ "khởi nghiệp một doanh nghiệp khác".
Nvidia lại vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Apple về giá trị thị trường vào thứ Ba (21/1), một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Jensen Huang và Nvidia: Câu chuyện của một hệ sinh thái AI đột phá Vietnet24h - Chỉ với một ý tưởng và một nhóm sáng lập nhỏ, Jensen Huang đã đưa Nvidia từ một công ty khởi nghiệp thành ông lớn của ngành công nghệ. Với tầm nhìn vượt trội, Huang đã đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của Nvidia trong lĩnh vực AI, biến công ty này thành công cụ không thể thiếu trong cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Theo CNA
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VEIA mở rộng hợp tác với Ấn Độ, thúc đẩy hệ sinh thái điện tử, AI và bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đang tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chiến lược của cộng đồng doanh nghiệp điện tử khi thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực điện tử, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ cao.
Tháng 8 bùng nổ tại Hà Nội: NEPCON ASIA @ VIỆT NAM mang đến cơ hội tiếp cận thị trường sản xuất thông minh Đông Nam Á chỉ trong một điểm đến Vietnet24h - Từ ngày 5 - 7/8/2026, Hà Nội sẽ trở thành điểm hẹn của ngành công nghiệp điện tử khu vực khi Triển lãm Thiết bị Sản xuất Điện tử và Công nghiệp Vi điện tử châu Á – Việt Nam (NEPCON ASIA @ VIETNAM 2026) chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC). Sự kiện được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, chuỗi cung ứng và đầu tư, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh của ngành điện tử Việt Nam.
AI, địa chính trị và chuỗi cung ứng điện tử mới: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trên bản đồ công nghệ toàn cầu Vietnet24h - TP.HCM, ngày 28 tháng 5 năm 2026 – Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026 đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
VEIA kết nối doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 26 tháng 5 năm 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi làm việc, kết nối và xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Hội Khoa học và Công nghệ Trung Việt tỉnh Quảng Đông kết nối, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất tại Việt Nam.
VEIA kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, mở ra động lực phát triển mới cho ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức cuộc họp quan trọng nhằm thống nhất nhiều định hướng chiến lược về tổ chức, nhân sự và phương thức hoạt động trong giai đoạn phát triển mới của Hiệp hội.
VEIA kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, bầu bổ sung Phó Chủ tịch Hiệp hội Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn mới và kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, lãnh đạo Hiệp hội.
Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026”: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Diễn đàn diễn ra từ 08h30 – 11h30 ngày 28/5/2026 tại Hall A, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026.
Đoàn 25 doanh nghiệp Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tham dự CHINAPLAS 2026, thúc đẩy kết nối thương mại và ký kết nhiều đơn hàng lớn Vietnet24h - CHINAPLAS 2026 – triển lãm quốc tế về ngành nhựa và cao su lớn nhất thế giới – được xem là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong năm 2026
Doanh nghiệp điện tử Việt Nam tăng tốc kết nối tại INDIASOFT 2026: Mở rộng cơ hội hợp tác công nghệ tại thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Các doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều cuộc gặp gỡ trực tiếp với đối tác Ấn Độ và quốc tế, mở ra cơ hội hợp tác trong chuỗi cung ứng điện tử, gia công phần mềm, phát triển sản phẩm và chuyển giao công nghệ.
Ngành điện tử Việt Nam trước vận hội mới: Xuất khẩu vượt 164 tỷ USD, khát vọng làm chủ công nghệ Vietnet24h - Tại chương trình “Gặp gỡ đầu năm Xuân Bính Ngọ 2026”, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) ông Nguyễn Văn Đông khẳng định ngành điện tử đang đứng trước cơ hội lịch sử để bứt phá trong kỷ nguyên công nghệ và chuyển đổi số. Với kim ngạch xuất khẩu vượt 164 tỷ USD, ngành điện tử tiếp tục giữ vai trò trụ cột của nền kinh tế và đang hướng tới mục tiêu làm chủ công nghệ, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
KT công bố chiến lược đẩy mạnh trí tuệ nhân tạo W18tr dưới sự dẫn dắt của CEO mới Vietnet24h - Các nhà mạng viễn thông đặt cược vào trung tâm dữ liệu AI, an ninh mạng và mạng thế hệ tiếp theo để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.
Microsoft chuẩn bị cắt giảm dưới 2,5% nhân sự toàn cầu để dồn nguồn lực cho AI Vietnet24h - Microsoft được cho là sẽ cắt giảm dưới 2,5% lực lượng lao động toàn cầu trong đợt tái cơ cấu mới, chủ yếu tại các bộ phận bán hàng, tư vấn và Xbox. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào AI và hạ tầng điện toán nhằm duy trì lợi thế trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
Firmus xây dựng "nhà máy AI" đầu tiên tại Indonesia với sự hậu thuẫn của Nvidia Vietnet24h - Firmus Technologies của Australia vừa công bố kế hoạch xây dựng AI Factory đầu tiên tại Indonesia với nền tảng điện toán của Nvidia. Dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp hạ tầng tính toán AI quy mô lớn cho doanh nghiệp và chính phủ, đồng thời đưa Indonesia trở thành một trung tâm phát triển AI mới của Đông Nam Á.
SK Hynix lên kế hoạch huy động gần 30 tỷ USD qua niêm yết ADR trên Nasdaq Vietnet24h - SK Hynix dự kiến huy động tới 29,4 tỷ USD thông qua đợt niêm yết chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên Nasdaq. Khoản vốn mới sẽ được sử dụng để mở rộng năng lực sản xuất chip nhớ phục vụ AI, trong bối cảnh nhu cầu đối với bộ nhớ băng thông cao (HBM) tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Salesforce chi 3,6 tỷ USD thâu tóm Fin, tăng tốc cuộc đua AI Agent trong dịch vụ khách hàng Vietnet24h - Salesforce tiếp tục đẩy mạnh chiến lược AI khi công bố thỏa thuận mua lại nền tảng AI Agent dành cho dịch vụ khách hàng Fin với giá khoảng 3,6 tỷ USD.
SK hynix cân nhắc áp dụng AI rộng rãi hơn để đổi mới nơi làm việc Vietnet24h - SK hynix đang tìm cách cân bằng giữa việc bảo vệ các công nghệ công nghiệp và mở rộng ứng dụng AI, đồng thời đang xem xét việc đưa các mô hình AI tạo sinh bên ngoài vào sử dụng.
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục nhờ bùng nổ bộ nhớ AI Vietnet24h - Hãng sản xuất chip nhớ hàng đầu Hàn Quốc SK hynix được dự báo sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh quý I/2026 ở mức kỷ lục, khi nhu cầu bộ nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Google mở rộng hợp tác với Intel về chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Google đã cam kết sử dụng nhiều thế hệ chip Intel để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI của mình, trong một bước mở rộng hợp tác hiện có.
Cổ phiếu ASML lao dốc trước nguy cơ Mỹ siết chặt xuất khẩu thiết bị chip sang Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng thiết bị bán dẫn hàng đầu châu Âu ASML giảm mạnh sau khi Mỹ xem xét áp đặt thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc.
Xiaomi và Alibaba tăng tốc tuyển dụng AI, cuộc chiến nhân tài công nghệ toàn cầu nóng lên Vietnet24h - Cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang bước sang giai đoạn cạnh tranh mới khi các tập đoàn công nghệ Trung Quốc như Xiaomi và Alibaba đồng loạt đẩy mạnh tuyển dụng nhân tài AI.
Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, sẽ quyên góp cổ phiếu cho các tài khoản của ông Trump Vietnet24h - Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, hôm thứ Hai đã tuyên bố sẽ quyên góp cho chương trình Tài khoản Trump, gia nhập danh sách ngày càng tăng các công ty và tỷ phú cam kết hỗ trợ các tài khoản đầu tư cho trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi.
Noam Shazeer, đồng trưởng nhóm Gemini của Google, rời Google để gia nhập OpenAI Vietnet24h - Phó chủ tịch kỹ thuật của Google và là người đồng lãnh đạo các mô hình AI Gemini của hãng đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ rời công ty để gia nhập OpenAI.
Gwynne Shotwell, người phó của Elon Musk, đã giúp SpaceX trở thành một gã khổng lồ IPO như thế nào? Vietnet24h - Năm 2002, người sáng lập SpaceX, Elon Musk, đã chiêu mộ Gwynne Shotwell, một trong những nhân viên đầu tiên của công ty khởi nghiệp mới thành lập chưa đầy một năm.
Mark Zuckerberg đặt cược vào Alexandr Wang để xây dựng AI, nhưng nhiệm vụ thuyết phục thế giới vẫn thuộc về chính ông Vietnet24h - Khi Meta chi hàng chục tỷ USD để đưa Alexandr Wang về lãnh đạo tham vọng siêu trí tuệ nhân tạo, nhiều người cho rằng CEO trẻ tuổi của Scale AI sẽ trở thành nhân vật trung tâm trong chiến lược AI mới của tập đoàn.
Elon Musk trở thành người đầu tiên sở hữu tài sản 1.000 tỷ USD sau IPO lịch sử của SpaceX Vietnet24h - Một cột mốc chưa từng có trong lịch sử kinh tế thế giới vừa được thiết lập khi Elon Musk chính thức trở thành người đầu tiên sở hữu khối tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD.
Bill Gates điều trần trước Quốc hội Mỹ về mối quan hệ với Jeffrey Epstein Vietnet24h - Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates ngày 10/6 đã tham gia một phiên điều trần kín trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ, trong khuôn khổ cuộc điều tra mở rộng liên quan đến cách các cơ quan liên bang xử lý vụ án của nhà tài chính tai tiếng Jeffrey Epstein.
Lisa Su và Jensen Huang: Hai phong cách lãnh đạo đang định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - Trong khi CEO Nvidia Jensen Huang xuất hiện như một “ngôi sao công nghệ” với những bài phát biểu hoành tráng, áo da biểu tượng và sức hút truyền thông mạnh mẽ, thì CEO AMD Lisa Su lại lựa chọn phong cách điềm tĩnh, kỹ trị và tập trung tuyệt đối vào công nghệ.
Microsoft bổ nhiệm lãnh đạo mới cho mảng công nghệ có trách nhiệm, hé lộ áp lực ngày càng lớn trong cuộc đua AI tốc độ cao Vietnet24h - Microsoft vừa bổ nhiệm Jenny Lay-Flurrie làm người đứng đầu nhóm Trusted Technology Group — đơn vị phụ trách xây dựng các tiêu chuẩn công nghệ có trách nhiệm cho toàn bộ hệ sinh thái AI của Microsoft.
Tân CEO John Ternus sẽ đối mặt bài toán Trung Quốc như thế nào tại Apple? Vietnet24h - Việc John Ternus được bổ nhiệm làm CEO mới của Apple từ tháng 9/2026 không chỉ đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Tim Cook sau gần 15 năm lãnh đạo, mà còn mở ra một giai đoạn đầy thách thức mới .
OpenAI mất nhiều lãnh đạo cấp cao trong đợt cải tổ nhân sự mới nhất Vietnet24h - Bill Peebles, người từng lãnh đạo ứng dụng video ngắn Sora đã ngừng hoạt động của OpenAI, và Kevin Weil, phó chủ tịch của OpenAI về Khoa học, đã thông báo về việc rời khỏi công ty vào thứ Sáu.