Công nghệ
Các công ty Hàn Quốc đả kích hành động của Nhật Bản
Vĩnh An - Thứ Bảy, 03/08/2019 1:30 CH
Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đang bày tỏ sự hối tiếc về quyết định của Tokyo trong việc loại bỏ Seoul khỏi "danh sách trắng" các quốc gia được hưởng ưu đãi thương mại
Trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Jung-gu, Seoul
Họ nói rằng việc loại trừ sẽ làm suy yếu nghiêm trọng vị thế của Nhật Bản trong nền kinh tế toàn cầu và danh tiếng như một thành viên WTO, các hiệp hội kinh doanh lớn tại Hàn quốc đã bày tỏ quan điểm như vậy.
 
Trong một tuyên bố chung, năm hiệp hội kinh doanh lớn của đất nước kim chi này đã phát biểu rằng việc loại bỏ này rõ ràng là hành động "trả đũa kinh tế" đối với các vấn đề ngoại giao sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế của cả Hàn Quốc và Nhật Bản.
 
5 hiệp hội này bao gồm: Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Liên đoàn Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc, Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc (trước đây là Liên đoàn Lao động Hàn Quốc) và Liên đoàn Doanh nghiệp Trung cấp Hàn Quốc.
 
Các hiệp hội cho biết hành động của Tokyo sẽ không chỉ làm chậm tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc mà còn gây thiệt hại cho các ngành công nghiệp Nhật Bản và nền kinh tế toàn cầu.
 
"Là quốc gia cốt lõi của chuỗi giá trị toàn cầu, Hàn Quốc đã nhập nguyên liệu của Nhật Bản và sản xuất các trung gian, mà các công ty toàn cầu sử dụng để sản xuất các sản phẩm cuối cùng", các hiệp hội cho biết. "Tuy nhiên, việc loại trừ sẽ mang lại sự hỗn loạn cho chuỗi giá trị và làm tổn thương nhiều công ty toàn cầu. Điều này sẽ làm suy yếu tình trạng kinh tế của Nhật Bản trên thị trường toàn cầu và danh tiếng của nó như là một thành viên WTO."
 
Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI) đã ban hành một tuyên bố riêng ngay sau khi Nhật Bản tuyên bố loại bỏ. "Hai nước đóng vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu và đóng vai trò là trụ cột chính của mối quan hệ an ninh ba bên với Hoa Kỳ," Giám đốc điều hành FKI Bae Sang-geun nói. "Mặc dù có mối quan hệ chặt chẽ như vậy, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra các hạn chế xuất khẩu bổ sung và chúng tôi lo ngại rằng họ sẽ làm suy yếu nghiêm trọng mối quan hệ kinh tế hợp tác giữa hai nước."
 
Nội các Nhật Bản đã quyết định loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng trong cuộc họp hôm qua, ngày 2 tháng 8, do Thủ tướng Shinzo Abe chủ trì. Sau quyết định này, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng biện pháp mới sẽ có hiệu lực vào ngày 28 tháng 8.
 
Việc loại bỏ dự kiến ​​sẽ mang lại các quy trình ủy quyền khó khăn cho 1.100 mặt hàng công nghiệp mà các công ty Nhật Bản xuất khẩu cho các đối tác Hàn Quốc. Những mặt hàng này bao gồm sợi carbon, máy công cụ, lò phản ứng và một số vật liệu công nghiệp quan trọng khác.
Những mặt hàng nhạy cảm chịu ảnh hướng lớn nhất từ việc Nhật Bản loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng
Các nhà phân tích cho biết những hạn chế mới sẽ giáng một đòn nặng nề vào các ngành hóa chất, máy móc, phụ tùng ô tô và chất bán dẫn và một số ngành sản xuất trong nước. Họ cũng có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc, bởi vì các ngành công nghiệp này phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm và vật liệu bị ảnh hưởng bởi việc loại bỏ để sản xuất pin, xe hydro và các sản phẩm khác là động cơ tăng trưởng mới của đất nước.
 
Theo Viện nghiên cứu của Hyundai, Hàn Quốc đã dựa vào nhập khẩu của Nhật Bản với hơn 90% trong số 48 mặt hàng vào năm ngoái, trị giá 2,78 tỷ USD. Những mặt hàng bao gồm sáu khoáng sản, 14 hóa chất và sáu sản phẩm máy móc. Các mặt hàng khác, như tấm bán dẫn và sợi carbon cũng được nhập khẩu từ Nhật Bản.
 
Ngành công nghiệp phụ tùng ô tô trong nước đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho sợi carbon của Nhật Bản cần thiết để chế tạo bình hydro cho xe điện chạy pin nhiên liệu Nexo của Hyundai.
 
Theo các quan chức của công ty, Nexo sử dụng bình hydro được chế tạo bởi Iljin Composites. Iljin hiện đang thử nghiệm sợi carbon do Hyosung Advanced Vật liệu sản xuất để thay thế các sản phẩm từ Toray của Nhật Bản, nhưng sẽ mất một thời gian trước khi nó thực sự có thể được sử dụng để thay thế.
 
Các ngành công nghiệp khác cũng đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho các vật liệu và sản phẩm của Nhật Bản, bởi vì họ tin rằng nhập khẩu những thứ đó gần như đã kết thúc.
 
"Vấn đề lớn nhất trong việc loại bỏ danh sách trắng là nó mang lại cho Nhật Bản sức mạnh để trì hoãn các thủ tục xuất khẩu trên bất kỳ sản phẩm nào họ muốn", một quan chức của tập đoàn cho biết. "Loại không chắc chắn này là trở ngại lớn nhất cho các công ty, vốn phải dự đoán cung và cầu."
 
"Căng thẳng thương mại Hàn Quốc-Nhật Bản đã leo thang thành một cuộc chiến thương mại", Rajiv Biswas, nhà kinh tế trưởng châu Á Thái Bình Dương tại IHS Markit, nói. "Nếu quá trình phê duyệt bị kéo dài và nhiều yêu cầu cấp phép bị trì hoãn hoặc bị từ chối, thì điều này có thể có khả năng rất gián đoạn đối với chuỗi cung ứng sản xuất và quy trình sản xuất sản xuất của Hàn Quốc."
 
Nhật Bản phê duyệt dự luật loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy Vietnet24h - Hôm nay thứ Sáu, Nhật Bản đã phê chuẩn đề xuất loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy để trả đũa kinh tế bổ sung đối với lao động cưỡng bức thời chiến, giáng thêm một đòn nặng nề cho mối quan hệ tồi tệ giữa hai nước Nhật - Hàn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
Liệu Apple Intelligence có lợi thế hơn Galaxy AI không? Vietnet24h - Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hôm thứ Hai, Apple đã giới thiệu Apple Intelligence, hệ thống AI sẽ được tích hợp trên các sản phẩm từ iPhone đến Macbook.
Samsung sẽ ra mắt tai nghe đối thủ với Apple Vision Pro trong năm nay Vietnet24h - Samsung đã hé lộ về chiếc tai nghe này vào năm 2024 nhưng lần đầu tiên giới thiệu nó trên toàn cầu tại Mobile World Congress năm nay ở Barcelona.
LG Display sẽ sản xuất iPhone OLED vào quý 3 năm nay Vietnet24h - LG Display sẽ sản xuất tấm nền iPhone OLED tại dây chuyền sản xuất IT OLED của mình bắt đầu từ quý 3 năm nay.
Nvidia và Broadcom đang thử nghiệm chip trên quy trình sản xuất của Intel Vietnet24h - Theo hai nguồn tin cho biết, Các nhà thiết kế chip Nvidia và Broadcom đang chạy thử nghiệm sản xuất với Intel
Meta có kế hoạch phát hành ứng dụng Meta AI độc lập trong nỗ lực cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI Vietnet24h - Theo nguồn tin, ứng dụng Meta AI đánh dấu bước tiến lớn trong kế hoạch của CEO Mark Zuckerberg nhằm đưa công ty của mình trở thành công ty dẫn đầu về AI vào cuối năm nay, vượt qua các đối thủ cạnh tranh như OpenAI và Alphabet.
Amazon chào hàng chip điện toán lượng tử đầu tiên của mình một tuần sau khi Microsoft ra mắt Vietnet24h - Amazon đã tiết lộ con chip đầu tiên dành cho máy tính lượng tử và cho biết thiết kế của con chip này sẽ giúp nhà bán lẻ trực tuyến này xây dựng các hệ thống phần cứng có hiệu suất cao.
Merck giới thiệu các giải pháp vật liệu cho kiến ​​trúc chip mới tại Triển lãm SEMICON Hàn Quốc Vietnet24h - Merck, một công ty hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ, đã giới thiệu các giải pháp vật liệu do trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy và khả năng số hóa thông qua nền tảng trí tuệ vật liệu của mình tại hội chợ công nghệ SEMICON Korea 2025.
xAI của Elon Musk phát hành mô hình trí tuệ nhân tạo Grok 3, tuyên bố hiệu suất tốt hơn so với các đối thủ Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp AI của Elon Musk vừa công bố mô hình AI mới nhất của mình, Grok 3, mà theo họ là vượt trội hơn các mô hình tiên tiến của đối thủ cạnh tranh.
Đài Loan đặt mục tiêu tăng sức mạnh tính toán lên hơn bảy lần vào năm 2029 Vietnet24h - Đài Loan có kế hoạch tăng cường sức mạnh tính toán quốc gia từ mức 160 petaflop hiện tại lên khoảng 1.200 petaflop vào năm 2029, tăng gấp 7,5 lần trong bốn năm tới, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NSTC) cho biết hôm thứ Năm.
Apple sẽ tích hợp AI của Alibaba vào iPhone tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Joe Tsai đã xác nhận quan hệ đối tác AI của công ty mình với Apple khi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh các chính phủ thế giới ở Dubai vào thứ Năm (13/2).
FuriosaAI thu hút sự chú ý về khả năng vượt mặt Meta Vietnet24h - Meta đang thảo luận để mua lại FuriosaAI và các cuộc đàm phán có thể kết thúc sớm nhất là trong tháng này.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.
Elon Musk biến Texas thành trung tâm không gian mới: Starbase và những giấc mơ vũ trụ Vietnet24h - Elon Musk đang làm một điều chưa từng có: biến một vùng đất xa xôi tại Texas thành một thị trấn vũ trụ mang tên Starbase. Với dự án này, ông không chỉ mong muốn tạo ra một cộng đồng phục vụ cho SpaceX mà còn muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian, với tầm nhìn đưa con người lên Sao Hỏa.
Parker Solar Probe: Tàu vũ trụ “siêu tốc” của NASA chính thức đến gần mặt trời nhất Vietnet24h - NASA vừa thực hiện một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh khám phá vũ trụ, khi tàu thăm dò Parker Solar Probe đã tiến gần mặt trời hơn bao giờ hết. Cùng với đó, tàu vũ trụ này cũng lập kỷ lục mới về tốc độ, giúp giải quyết nhiều câu hỏi lâu dài về nguồn gốc gió mặt trời và vầng nhật hoa.
Các nhà nghiên cứu Đài Loan phát triển kính hiển vi 4D để quét não nhanh hơn và rõ hơn Vietnet24h - Tại một cuộc họp báo, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) và Đại học Quốc gia Thanh Hoa cho biết kính hiển vi mới cung cấp hình ảnh nhanh hơn hàng nghìn lần so với kính hiển vi truyền thống.
Nhóm nghiên cứu Hàn Quốc phát triển robot ‘Iron Man’ giúp người liệt nửa người đi lại Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một robot đeo nhẹ có thể đi đến gần người bị liệt nửa người và gắn chặt người dùng vào thiết bị, cho phép họ đi bộ, vượt chướng ngại vật và leo cầu thang.