Công nghệ độc lạ
Alibaba công bố lợi nhuận vượt trội khi Trung Quốc tìm cách hỗ trợ chi tiêu tiêu dùng
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 17/11/2024 4:39 CH
Vietnet24h - Alibaba cho biết thu nhập ròng tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 9, nhờ vào hiệu quả đầu tư vốn chủ sở hữu.
Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba đã vượt qua kỳ vọng lợi nhuận trong quý 3 vào thứ Sáu (15/11), nhưng doanh số bán hàng không đạt kỳ vọng vì sự trì trệ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng.
 
Alibaba cho biết thu nhập ròng tăng 58% so với cùng kỳ năm trước lên 43,9 tỷ nhân dân tệ (6,07 tỷ đô la) trong quý của công ty kết thúc vào ngày 30 tháng 9, nhờ vào hiệu suất đầu tư vốn chủ sở hữu. Con số này tương đương với dự báo của LSEG là 25,83 tỷ nhân dân tệ.
 
"Sự gia tăng theo năm chủ yếu là do những thay đổi theo giá thị trường từ các khoản đầu tư vốn chủ sở hữu của chúng tôi, giảm suy giảm đầu tư và tăng thu nhập từ hoạt động kinh doanh", công ty cho biết về mức tăng lợi nhuận hàng năm trong báo cáo thu nhập của mình.
 
Trong khi đó, doanh thu đạt 236,5 tỷ nhân dân tệ, cao hơn 5% so với cùng kỳ năm trước nhưng thấp hơn dự báo của các nhà phân tích là 238,9 tỷ nhân dân tệ, theo dữ liệu của LSEG.
 
Cổ phiếu niêm yết tại New York của công ty đã tăng giá trong năm nay cho đến nay, tăng hơn 13%. Cổ phiếu đã giảm hơn 2% trong phiên giao dịch buổi sáng thứ Sáu, sau khi công bố thu nhập quý.
 
Tâm lý bán hàng
Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ hiệu suất của các đơn vị kinh doanh chính của Alibaba, Taobao và Tmall Group, báo cáo doanh thu tăng 1% hàng năm lên 98,99 tỷ nhân dân tệ trong quý 3.
 
Kết quả này đến vào thời điểm khó khăn đối với các doanh nghiệp thương mại Trung Quốc, do môi trường bán lẻ ảm đạm ở nước này. Theo Reuters, tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc JD.com cũng không đạt kỳ vọng về doanh thu vào thứ Năm.
 
Thị trường hiện đang theo dõi liệu một loạt các biện pháp kích thích gần đây từ Bắc Kinh, bao gồm gói 1,4 nghìn tỷ nhân dân tệ trong năm năm được công bố vào tuần trước, có giúp phục hồi tăng trưởng của đất nước và hạn chế tình trạng suy thoái kéo dài của thị trường bất động sản hay không.
 
Cho đến nay, tác động đối với không gian bán lẻ có vẻ đầy hứa hẹn, với doanh số tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 10, trong khi kỳ nghỉ mua sắm Ngày độc thân gần đây của Trung Quốc - được coi rộng rãi là thước đo tâm lý người tiêu dùng quốc gia - đã lấy lại được một phần sức hấp dẫn.
 
Alibaba đã chào hàng "sự tăng trưởng mạnh mẽ" về khối lượng hàng hóa gộp — một thước đo của ngành về doanh số theo thời gian không tương đương với doanh thu của công ty — cho các doanh nghiệp Taobao và Tmall Group trong lễ hội, cùng với "số lượng người mua tích cực kỷ lục".
 
"Triển vọng của Alibaba vẫn phù hợp chặt chẽ với quỹ đạo của nền kinh tế Trung Quốc và các chính sách quản lý đang phát triển", các nhà phân tích của ING cho biết vào thứ năm, lưu ý rằng báo cáo của công ty vào thứ sáu sẽ làm sáng tỏ động lực tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc.
 
Trong khi đó, các doanh nghiệp mua sắm trực tuyến ở nước ngoài của gã khổng lồ thương mại điện tử, chẳng hạn như Lazada và Aliexpress, đã công bố mức tăng trưởng doanh số 29% so với cùng kỳ năm trước lên 31,67 tỷ nhân dân tệ.
 
Hoạt động kinh doanh đám mây tăng tốc
Nhóm Cloud Intelligence của Alibaba đã báo cáo mức tăng trưởng doanh số theo năm là 7% lên 29,6 tỷ nhân dân tệ trong quý 3, so với mức tăng 6% hàng năm trong giai đoạn ba tháng kết thúc vào tháng 6. Sự tăng tốc nhẹ này diễn ra trong bối cảnh công ty đang nỗ lực tận dụng cơ sở hạ tầng đám mây và định vị lại mình như một công ty dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bùng nổ.
 
“Tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh Đám mây của chúng tôi tăng tốc so với các quý trước, với doanh thu từ các sản phẩm đám mây công cộng tăng trưởng ở mức hai chữ số và doanh thu từ các sản phẩm liên quan đến AI đạt mức tăng trưởng ba chữ số. Chúng tôi tự tin hơn bao giờ hết vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình và sẽ tiếp tục đầu tư để hỗ trợ tăng trưởng dài hạn”, Giám đốc điều hành của Alibaba Eddie Wu cho biết trong một tuyên bố vào thứ Sáu.
 
Bị cản trở bởi cuộc đàn áp toàn diện năm 2022 của Bắc Kinh đối với các công ty công nghệ và internet lớn, năm ngoái Alibaba đã cải tổ bộ phận lãnh đạo và định hình bộ phận này thành động lực tăng trưởng trong tương lai, tăng cường cạnh tranh với các đối thủ bao gồm Baidu và Huawei trong nước, cũng như Microsoft và OpenAI tại Hoa Kỳ.
 
Alibaba, công ty đã tung ra sản phẩm theo phong cách ChatGPT của riêng mình là Tongyi Qianwen vào năm ngoái, tuần này đã công bố công cụ tìm kiếm hỗ trợ AI của riêng mình dành cho các doanh nghiệp nhỏ ở Châu Âu và Châu Mỹ và đã ký kết quan hệ đối tác quan trọng kéo dài năm năm để cung cấp dịch vụ đám mây cho gã khổng lồ công nghệ GoTo của Indonesia vào tháng 9.
 
Phát biểu tại Hội nghị Apsara vào tháng 9, Wu của Alibaba cho biết đơn vị đám mây của công ty đang đầu tư "với cường độ chưa từng có vào nghiên cứu và phát triển công nghệ AI cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng toàn cầu", đồng thời lưu ý rằng tương lai của AI "chỉ mới bắt đầu".
Alibaba và Tencent: Sẵn sàng chuyển hướng về chip AI nội địa? Vietnet24h - Các ông lớn công nghệ tại Trung Quốc Alibaba và Tencent liệu đã sẵn sàng chuyển hướng sử dụng chip AI nội địa hay chưa?
Cổ phiếu Alibaba giảm 6% sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc báo lãi giảm 86% Vietnet24h - Alibaba đã công bố doanh thu vượt trội trong quý tài chính thứ 4 kết thúc vào tháng 3, nhưng lợi nhuận ròng của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc lại sụt giảm.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ Hủy Thỏa Thuận 7,4 Tỷ USD Của Chính Quyền Biden: Liệu Có “Quỹ Đen” Trong Ngành Bán Dẫn? Vietnet24h - Một động thái gây sốc từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ (U.S. Commerce Department) đã làm rung chuyển ngành công nghiệp bán dẫn khi cơ quan này tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận cấp 7,4 tỷ USD cho nghiên cứu bán dẫn được thiết lập dưới thời Tổng thống Joe Biden.
'Bộ não robot' mới của Nvidia được bán với giá 3.499 đô la khi công ty nhắm mục tiêu vào robot để tăng trưởng Vietnet24h - Nvidia vừa công bố vào thứ Hai rằng mô-đun chip robot mới nhất của hãng, Jetson AGX Thor, hiện đang được bán với giá 3.499 đô la dưới dạng bộ công cụ dành cho nhà phát triển.
Cổ Phiếu Intel: Tâm Điểm Chú Ý Với Thỏa Thuận Tỷ Đô Có Thể Định Đoạt Tương Lai Vietnet24h - Tất cả ánh mắt đang đổ dồn vào một thương vụ có thể quyết định vận mệnh của Intel, gã khổng lồ chip từng thống trị thị trường nhưng hiện đang chật vật tìm lại vị thế.
DeepSeek ám chỉ mô hình mới nhất sẽ được hỗ trợ bởi chip AI nội địa 'thế hệ tiếp theo' của Trung Quốc Vietnet24h - DeepSeek ám chỉ rằng Trung Quốc sẽ có chip “thế hệ tiếp theo” do nước này tự sản xuất để hỗ trợ các mô hình AI của mình.
Nvidia đang tìm cách dừng sản xuất chip H20 sau khi Trung Quốc siết chặt việc mua hàng Vietnet24h - The Information cho biết Nvidia đã yêu cầu Amkor Technology và Samsung Electronics tạm dừng sản xuất liên quan đến H20.
Google công bố dòng điện thoại thông minh Pixel 10 hỗ trợ AI Vietnet24h - Công ty cho biết dòng Pixel 10 đi kèm các tính năng trí tuệ nhân tạo mới cho phép người dùng thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc.
Nvidia cho biết họ đang đánh giá 'nhiều loại sản phẩm' sau báo cáo về chip AI mới cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết họ đang đánh giá "nhiều loại sản phẩm" sau khi Reuters đưa tin rằng công ty đang phát triển một loại chip AI mới cho Trung Quốc, tiên tiến hơn so với sản phẩm hiện tại.
SK Hynix ra mắt ‘Gaia’, nền tảng AI tạo sinh chuyên biệt về chất bán dẫn Vietnet24h - ‘Gaia’ tối ưu hóa quy trình bán dẫn với các tác nhân AI được thiết kế riêng.
Cổ phiếu Intel tăng 7% sau thông tin chính quyền Trump đang cân nhắc mua cổ phần tại hãng sản xuất chip này Vietnet24h - Chính quyền Trump đang đàm phán với nhà sản xuất chip để chính phủ Hoa Kỳ nắm giữ cổ phần trong công ty đang gặp khó khăn này.
Samsung Display gần như thắng kiện đối thủ Trung Quốc BOE Technology Vietnet24h - Theo các nguồn tin, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã đưa ra phán quyết sơ bộ cấm nhập khẩu tấm nền OLED của BOE trong 14 năm 8 tháng theo "lệnh loại trừ hạn chế".
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).