Công nghệ độc lạ
Apple ra mắt iOS 18 tại hội nghị WWDC 2024
Hoàng Hải - Thứ Năm, 28/03/2024 1:50 CH
Vietnet24h - Apple vừa thông báo sẽ tổ chức hội nghị WWDC 2024 từ 10 đến 14/6. Đây là sự kiện thường niên dành cho các nhà phát triển, WWDC cũng là nơi mà Apple dành để giới thiệu các phiên bản phần mềm mới trong hệ sinh thái của họ.

Trong lần thứ 35 được tổ chức, sự kiện sẽ là nơi Apple giới thiệu loạt hệ điều hành mới bao gồm iOS 18, iPadOS 18, tvOS 18, macOS 15, watchOS 11 và VisionOS 2. Các phiên bản này sẽ được phát hành chính thức sau đó, như iOS 18 là vào tháng 9 cùng iPhone 16.

Trong bài đăng mới nhất trên Twitter, Greg Joswiak, Phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Apple, nói WWDC24 sẽ là sự kiện "hoàn toàn đáng kinh ngạc". Ông viết hoa hai chữ cái đầu tiên của mỗi từ (Absolutely Incredible) như để nhấn mạnh AI sẽ là nội dung chính lần này. Sự kiện năm nay sẽ mở cửa miễn phí cho tất cả nhà phát triển.

Nhiều tin đồn trước đó cho thấy Apple đang đưa AI vào sâu trong phiên bản tiếp theo của hệ điều hành dành cho iPhone, MacBook. Hãng sẽ bổ sung các tính năng trí tuệ nhân tạo vào nhiều ứng dụng tích hợp đồng thời đàm phán với Google và các công ty khác về việc tích hợp mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) hiện có vào iOS 18, macOS 15.

Hệ điều hành iOS 18 sắp ra mắt đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ bởi những cải tiến đột phá so với phiên bản tiền nhiệm. Điểm nổi bật nhất của iOS 18 chính là sự thay đổi toàn bộ giao diện, mang đến trải nghiệm mới mẻ và trực quan hơn cho người dùng.

Bên cạnh đó, Apple cũng lần đầu tiên tích hợp trí tuệ nhân tạo AI vào hệ điều hành iOS 18. Việc ứng dụng AI hứa hẹn sẽ mang đến nhiều tính năng thông minh và tiện lợi hơn cho người dùng, giúp tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng iPhone.

Ngoài những tính năng đã công bố xuất hiện trên hệ điều hành iOS 18, mới đây trang MacRumors đã cho biết thêm hệ điều hành iOS 18 sẽ cung cấp cho người dùng iPhone khả năng tùy biến giao diện mạnh hơn so với trước đây.

Đây không phải lần đầu tiên, Apple cho phép người dùng tùy biến giao diện, trước đó ở phiên bản hệ điều hành iOS 16, Apple đã cho phép người dùng tùy chỉnh giao diện theo nhu cầu bản thân.

Vào tháng 2, CEO Tim Cook cho biết công ty đang xây dựng "nền tảng mới đột phá" về AI có tính sáng tạo trong năm 2024. "Thật đáng kinh ngạc về cách AI có thể làm phong phú thêm trải nghiệm của người dùng", ông nói. Tháng 11/2023, công ty xác nhận đang "đầu tư khá nhiều vào AI".

AI hiện là lĩnh vực nhận sự quan tâm lớn nhờ sự xuất hiện của các chatbot thông minh như Dall-E và ChatGPT của OpenAI hay Gemini của Google. Apple thời gian qua cũng đầu tư nhiều cho AI. Họ hiện có hàng nghìn nhân sự cho lĩnh vực này, cũng như đang tuyển thêm khoảng 100 vị trí khác cho công việc về máy học và AI.

Cũng như mọi năm thì năm nay WWDC24 cũng sẽ được stream trực tiếp để tất cả mọi người cùng xem cho dù có phải là nhà phát triển hay không. Ngoài ra, Apple cũng sẽ tổ chức một sự kiện đặc biệt tại Apple Park vào ngày 10/6 dành cho các nhà phát triển và sinh viên được lựa chọn.

Các nhà phát triển và sinh viên có thể tham gia sự kiện thông qua ứng dụng và trang web Apple Developer, cũng như kênh YouTube chính thức của Apple. Sự kiện trực tiếp tại Apple Park sẽ diễn ra vào ngày 10/6, với số lượng tham dự giới hạn và thông tin đăng ký sẽ được cung cấp trên trang web Apple Developer và ứng dụng Apple Developer.

Ngoài ra, Apple cũng khích lệ thế hệ nhà phát triển mới thông qua Thử Thách Swift Dành Cho Sinh Viên, với các ứng viên chiến thắng có cơ hội tham gia trực tiếp tại Apple Park. Thông tin chi tiết về hội nghị sẽ được cập nhật trên ứng dụng Apple Developer và trang web Apple Developer.

iOS 17.4 báo động pin iPhone sụt giảm đáng kể Vietnet24h - Người dùng iPhone đang gặp phải tình trạng hao pin nghiêm trọng sau khi cập nhật lên iOS 17.4. Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết này.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
IBM công bố bộ xử lý lượng tử mới, kế hoạch cho siêu máy tính Starling vào năm 2029 Vietnet24h - Ngày 10/6, IBM đã công bố lộ trình chi tiết để phát triển một máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi quy mô lớn mang tên Quantum Starling.
AMD tiết lộ chip AI thế hệ tiếp theo với CEO của OpenAI Sam Altman Vietnet24h -Hôm thứ Năm, AMD đã tiết lộ thông tin chi tiết mới về chip AI thế hệ tiếp theo, dòng Instinct MI400, sẽ được xuất xưởng vào năm sau. Tổng giám đốc điều hành Lisa Su đã tiết lộ những con chip này tại sự kiện ra mắt ở San Jose, California.
CEO của Nvidia cho biết điện toán lượng tử đang đạt đến 'điểm uốn' Vietnet24h - “Điện toán lượng tử đang đạt đến điểm uốn”, CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị dành cho nhà phát triển GTC Paris của hãng sản xuất chip này.
Samsung Display giới thiệu sự đổi mới của OLEDoS tại Triển lãm AWE USA 2025 Vietnet24h - Samsung Display đang giới thiệu công nghệ OLED trên Silicon (OLEDoS) mới nhất của mình tại Triển lãm Thế giới Tăng cường (AWE USA 2025) ở Long Beach, California, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện tại triển lãm lớn nhất thế giới tập trung vào thực tế mở rộng (XR).
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?