Công nghệ độc lạ
Bước mới nhất được thực hiện để mở đường cho Đạo luật CHIPS phiên bản Đài Loan
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 03/05/2023 9:33 SA
Vietnet24h - Bộ Kinh tế Đài Loan (MOEA) hôm thứ Hai (1/5) đã trưng cầu ý kiến công chúng về các quy tắc để thực hiện và thực thi phiên bản Đạo luật CHIPS của Đài Loan, một bước cần thiết để mở đường cho các công ty tham gia phát triển công nghệ đổi mới được giảm thuế.
Trong 30 ngày tới, MOEA sẽ thu thập ý kiến về các quy tắc được đề xuất, sau đó sẽ tổ chức các diễn đàn để trao đổi quan điểm với các doanh nghiệp về các chi tiết của sửa đổi khi cơ quan này chuẩn bị bắt đầu nhận đơn đăng ký từ các công ty đủ điều kiện vào năm tới .
 
Thông báo được đưa ra sau khi Cơ quan lập pháp này thông qua sửa đổi Điều 10-2 của Quy chế đổi mới công nghiệp vào đầu tháng 1, giảm thuế cho các công ty phát triển công nghệ đổi mới trong nước và có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng quốc tế.
 
Theo sửa đổi, các công ty đó sẽ được khấu trừ thuế bằng 25% chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển và 5% chi tiêu mua thiết bị mới để sản xuất "các quy trình tiên tiến" trong một năm tài chính. Các khoản khấu trừ thuế không thể vượt quá 50% thuế thu nhập của họ cho năm tài chính đó, theo sửa đổi.
 
Tuy nhiên, bản sửa đổi không nêu rõ các ngưỡng mà các công ty ở Đài Loan sẽ phải đáp ứng để đủ điều kiện được giảm thuế và các quy tắc thực thi riêng biệt cần bao gồm chúng để có thể thực hiện đạo luật sửa đổi.
 
Ngưỡng đề xuất
MOEA cho biết trong một tuyên bố rằng sau khi tham khảo ý kiến của Bộ Tài chính (Đài Loan), họ đã đề xuất rằng các ứng viên đủ điều kiện chi ít nhất 6 tỷ Đài tệ (195 triệu USD) cho R&D và khoản chi tiêu chiếm không dưới 6% doanh thu hàng năm.
 
MOEA cho biết các công ty chi ít nhất 10 tỷ Đài tệ mỗi năm cho thiết bị mới để sản xuất sản phẩm sử dụng quy trình tiên tiến cũng sẽ đủ điều kiện theo các quy tắc được đề xuất. Cơ quan này lập luận rằng, các ngưỡng sẽ khuyến khích các công ty ở Đài Loan chi tiêu nhiều hơn và giữ công nghệ của họ ở nhà, nhưng không rõ cộng đồng doanh nghiệp sẽ phản ứng thế nào.
 
Sau khi sửa đổi được thông qua, luật sửa đổi được mệnh danh là phiên bản Đài Loan của Đạo luật Khoa học và CHIPS của Hoa Kỳ, nhằm trợ cấp đầu tư vào chất bán dẫn tại thị trường Hoa Kỳ để tăng cường khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ trên thị trường chip toàn cầu.
 
Theo MOEA, việc giảm thuế của Đài Loan sẽ giúp các công ty Đài Loan duy trì vai trò quan trọng của họ trong chuỗi cung ứng toàn cầu và tăng cường khả năng cạnh tranh bằng cách mở rộng đầu tư vào R&D và mua thiết bị tiên tiến.
 
Không chỉ dành cho các nhà sản xuất chip
Mặc dù không có ngành công nghiệp cụ thể nào được nhắm mục tiêu giảm thuế trong bản sửa đổi được thông qua vào tháng Giêng năm nay, nhưng chúng được nhiều người coi là động lực cho các lĩnh vực bán dẫn, xe điện và 5G.
 
Tại Đài Loan, nhà sản xuất chip theo hợp đồng Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) là một trong những công ty chi tiêu lớn nhất cho các công nghệ đổi mới và là một trong những công ty mua thiết bị mới lớn nhất cho các quy trình phức tạp. Bất chấp sự sụt giảm gần đây trong lĩnh vực bán dẫn, TSMC vẫn giữ nguyên chi tiêu vốn ở mức 32 tỷ USD đến 36 tỷ USD cho năm 2023. Công ty hiện cũng đang phát triển quy trình chip bán dẫn 2 nanomet tiên tiến, dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất thương mại vào năm 2025 để củng cố vị trí dẫn đầu toàn cầu của mình.
 
Mặc dù việc giảm thuế có thể làm dấy lên lo ngại rằng các công ty công nghệ cuối cùng có thể trả ít thuế cho thu nhập ròng của họ, nhưng Đạo luật Đổi mới Công nghiệp bao gồm ngưỡng thuế hiệu quả đối với các công ty đủ điều kiện, được đặt ở mức 12% cho năm 2023 và dự kiến là 15% cho năm 2024 .
 
Thuế suất hiệu lực 15% được thiết lập để phù hợp với mức thuế doanh nghiệp tối thiểu tăng đối với các doanh nghiệp đa quốc gia do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra, có ngày bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2023.
Theo Chủ tịch TSMC: Một số hạn chế trong Đạo luật CHIPS của Hoa Kỳ là 'không thể chấp nhận được': Vietnet24h - Chủ tịch Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) Mark Liu hôm thứ Năm tuần này cho biết một số hạn chế và quy định bổ sung nhất định trong Đạo luật Khoa học và CHIPS của Hoa Kỳ là "không thể chấp nhận được" và có thể ngăn cản các đối tác tiềm năng nộp đơn xin tài trợ.
Kế hoạch của các nhà sản xuất chip tại các nhà máy ở châu Âu, Mỹ và châu Á Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip trên toàn cầu đang rót hàng tỷ đô la đầu tư để thành lập các nhà máy mới.
Theo CNA
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
IBM công bố bộ xử lý lượng tử mới, kế hoạch cho siêu máy tính Starling vào năm 2029 Vietnet24h - Ngày 10/6, IBM đã công bố lộ trình chi tiết để phát triển một máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi quy mô lớn mang tên Quantum Starling.
AMD tiết lộ chip AI thế hệ tiếp theo với CEO của OpenAI Sam Altman Vietnet24h -Hôm thứ Năm, AMD đã tiết lộ thông tin chi tiết mới về chip AI thế hệ tiếp theo, dòng Instinct MI400, sẽ được xuất xưởng vào năm sau. Tổng giám đốc điều hành Lisa Su đã tiết lộ những con chip này tại sự kiện ra mắt ở San Jose, California.
CEO của Nvidia cho biết điện toán lượng tử đang đạt đến 'điểm uốn' Vietnet24h - “Điện toán lượng tử đang đạt đến điểm uốn”, CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị dành cho nhà phát triển GTC Paris của hãng sản xuất chip này.
Samsung Display giới thiệu sự đổi mới của OLEDoS tại Triển lãm AWE USA 2025 Vietnet24h - Samsung Display đang giới thiệu công nghệ OLED trên Silicon (OLEDoS) mới nhất của mình tại Triển lãm Thế giới Tăng cường (AWE USA 2025) ở Long Beach, California, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện tại triển lãm lớn nhất thế giới tập trung vào thực tế mở rộng (XR).
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?