Công nghệ độc lạ
GlobalFoundries thông báo đã bán hết chip bán dẫn đến năm 2023
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 31/10/2021 7:55 CH
Vietnet24h - Giám đốc điều hành GlobalFoundries cho biết, họ đã bán hết chip bán dẫn đến năm 2023 theo năng lực cung ứng của mình.
Nhà sản xuất chất bán dẫn GlobalFoundries đã ra mắt trên sàn Nasdaq trong tuần này, trị giá hơn 25 tỷ USD, vì ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2023 hoặc muộn hơn.
 
Giờ đây GlobalFoundries cần thuyết phục các nhà đầu tư trên thị trường đại chúng rằng công ty đang thúc đẩy một làn sóng gia tăng nhu cầu đối với tất cả các loại vi mạch, điều này sẽ không xảy ra sau khi các vấn đề về nguồn cung liên quan đến đại dịch giảm bớt, và nó có thể tăng lợi nhuận ngay cả khi chi hàng tỷ đô la vào kinh doanh thâm dụng vốn.
 
“Tôi nghĩ rằng trong vòng 5 đến 10 năm tới, chúng ta sẽ đuổi theo cung chứ không phải theo cầu”, Giám đốc điều hành GlobalFoundries Tom Caulfield cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC. Khách hàng của GlobalFoundries bao gồm Qualcomm, MediaTek, NXP Semiconductors và Qorvo.
 
Các công ty ô tô và nhà sản xuất thiết bị gia dụng đã phải vật lộn trong nhiều tháng để có đủ chip cho các sản phẩm của họ, và giờ đây, vấn đề đang lan sang các nhà sản xuất điện tử và nhà cung cấp của họ. Ví dụ, Apple cho biết họ sẽ bỏ lỡ doanh thu hơn 6 tỷ USD trong mùa lễ cuối năm này vì tình trạng thiếu chip. Intel cũng đổ lỗi cho doanh số bán CPU thấp hơn của mình là do nguồn cung cấp điện và chip mạng bị thiếu hụt.
 
Nhưng sự thiếu hụt không dành cho những con chip tiên tiến nhất sử dụng các phương pháp sản xuất mới nhất. Thay vào đó, sự thiếu hụt dành cho những gì thường được gọi là “nút kế thừa” hoặc chất bán dẫn sử dụng công nghệ cũ hơn để thực hiện các chức năng như quản lý điện năng, kết nối với màn hình hoặc cho phép kết nối không dây.
 
Đó là những loại chip mà GlobalFoundries, một xưởng đúc silicon-wafer bên thứ ba, chuyên sản xuất cho khách hàng của mình, Caulfield giải thích.
 
Caulfield nói: “Đó là nơi mà phần lớn hơn của sự thiếu hụt là bởi vì đã có sự đầu tư không đáng có vào đó. “Đối với tôi, chúng tôi rất vui khi để các công ty lớn hơn phục vụ thị trường nanomet một chữ số đó và chúng tôi sẽ là người giỏi nhất trong công nghệ khác biệt của mình”.
 
Khả năng sinh lời trong kinh doanh xưởng đúc chip được liên kết với việc sử dụng hoặc tỷ lệ mà các nhà máy của xưởng đúc chip đang hoạt động suốt ngày đêm. GlobalFoundries có tỷ lệ sử dụng là 84% vào năm 2020, nhưng Caulfield nói rằng điều đó có liên quan đến sự chậm lại khi bắt đầu đại dịch.
 
“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, kể từ tháng 8 năm 2020, chúng tôi không thể kiếm đủ. Mỗi ngày, chúng tôi cố gắng vắt kiệt nhiều nhất có thể. Tôi có thể nói rằng chúng tôi đã đạt hơn 100% công suất”, Caulfield nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc sản xuất các tấm wafer của công ty đã đạt hết công suất và được bán hết cho đến cuối năm 2023.
 
Caulfield cho biết GlobalFoundries đã đưa ra quyết định chiến lược vào năm 2018 là ngừng phát triển các công nghệ sản xuất chip hiện đại như TSMC và Samsung đang đầu tư, thay vào đó tập trung vào các chất bán dẫn kém tiên tiến hơn nhưng vẫn cần thiết cho khách hàng của mình.
 
Các cơ sở đúc có mô hình kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận thấp và phải đối mặt với chi phí lao động, thiết bị và nguyên vật liệu cao. Trong bản cáo bạch của mình, GlobalFoundries cho biết họ đã ghi nhận tỷ suất lợi nhuận gộp gần 11% trong nửa đầu năm 2021.
 
Trong số 2,6 tỷ đô la GlobalFoundries huy động được trên thị trường đại chúng, 1,5 tỷ đô la sẽ được chi cho các khoản chi đầu tư để tăng khả năng đáp ứng nhu cầu, Caulfield cho biết. Nó vận hành các nhà máy ở Mỹ, Đức và Singapore.
 
Cổ phiếu GlobalFoundries đóng cửa thấp hơn 1,3% vào thứ Năm, dưới mức giá đầu tiên của nó là 47 đô la, trước khi tăng hơn 5% vào thứ sáu để đóng cửa ở mức 48,74 đô la.
 
Công ty vẫn do Mubadala, quỹ đầu tư nhà nước của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sở hữu hơn 85%. Mubadala nắm quyền kiểm soát công ty khi AMD tách rời chi nhánh sản xuất của mình, công ty này trở thành GlobalFoundries và tập trung vào thiết kế chip vào năm 2008.
 
Caulfield cho biết Mubadala sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại GlobalFoundries trong những năm tới nhưng vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ nhà sản xuất.
 
“Trong thời gian tới, gọi là 5 đến 6 năm, một cách rất trật tự và minh bạch, [Mubadala sẽ] loại bỏ một số quyền sở hữu của họ để cân bằng hơn,” Caulfield nói.
Abu Dhabi kiểm soát Hồ sơ của GlobalFoundries khi IPO tại Hoa Kỳ trong bối cảnh thiếu chip trên toàn thế giới Vietnet24h - GlobalFoundries được thành lập vào năm 2008, khi một chi nhánh của chính phủ Abu Dhabi mua lại các hoạt động sản xuất của AMD tại Dresden, Đức.
Ngành công nghiệp chip sẽ phải tăng gấp đôi công suất trong một thập kỷ tới Vietnet24h - Giám đốc điều hành Tom Caufield của Globalfoundries cho biết ngành công nghiệp bán dẫn cần phải tăng gấp đôi công suất trong vòng 8-10 năm tới để đáp ứng nhu cầu.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
CEO Nvidia công bố sáng kiến ​​xây dựng siêu máy tính AI cho Đài Loan Vietnet24h - CEO Nvidia Huang Jensen công bố sáng kiến xây dựng "siêu máy tính AI khổng lồ đầu tiên" cho Đài Loan vào thứ Hai (19/5).
Samsung Display ra mắt tại Computex, tiết lộ màn hình OLED CNTT thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã công bố vào ngày 20 tháng 5 việc công ty sẽ lần đầu tiên tham gia Computex, triển lãm công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất châu Á được tổ chức tại Đài Loan, giới thiệu một loạt các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) hàng đầu trong ngành.
Nvidia công bố công nghệ mới để giữ vị trí trung tâm trong phát triển AI Vietnet24h - Chương trình “NVLink Fusion” mới của Nvidia sẽ cho phép khách hàng và đối tác sử dụng CPU và GPU không phải của Nvidia cùng với các sản phẩm của Nvidia và NVLink.
Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ dự án trung tâm dữ liệu Stargate của UAE Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo “UAE Stargate” được công bố trong tuần này.
Sự chuyển dịch của Apple khỏi Trung Quốc bắt đầu với thỏa thuận chip trị giá 433 triệu đô la của Foxconn tại Ấn Độ Vietnet24h - Nhà máy này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động tại tiểu bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ vào năm 2027 và sẽ sản xuất chip điều khiển màn hình của Foxconn, được sử dụng trong thiết bị điện tử tiêu dùng.
Samsung Electronics sẽ mua lại nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát FläktGroup với giá 1,5 tỷ euro Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố rằng họ sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của FläktGroup có trụ sở tại Đức, một nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát hàng đầu, với giá 1,5 tỷ euro.
Đột phá thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khiến cổ phiếu công nghệ và chip tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ và chip toàn cầu tăng mạnh vào thứ Hai sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý tạm dừng hầu hết các mức thuế đối với hàng hóa của nhau.
Galaxy S25 Edge đạt được độ bền chưa từng có với kính Gorilla Glass Ceramic 2 của Corning Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố vào ngày 9 tháng 5 rằng họ đã áp dụng kính gốm cho thiết bị di động mới của Corning.
CEO Apple Tim Cook tiết lộ những gì Apple cần để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Trong khi thảm họa thuế quan đã mang lại sắc đỏ cho thị trường và sự hỗn loạn cho nền kinh tế toàn cầu, mục tiêu cuối cùng theo Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông là đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.