Công nghệ độc lạ
Google ra mắt mô hình AI lớn nhất và 'có khả năng nhất', Gemini
Hạnh Vy - Thứ Năm, 07/12/2023 5:22 SA
Vietnet24h - Google đã công bố ra mắt mẫu AI mới nhất, mạnh mẽ nhất của mình, Gemini, có ba kích cỡ.
Google ra mắt thứ mà họ coi là mô hình trí tuệ nhân tạo lớn nhất và có khả năng nhất vào thứ Tư khi áp lực đè nặng lên công ty trong việc trả lời cách kiếm tiền từ AI.
 
Mô hình ngôn ngữ lớn Gemini sẽ bao gồm một bộ gồm ba kích cỡ khác nhau: Gemini Ultra, danh mục lớn nhất, có khả năng nhất; Gemini Pro, có khả năng mở rộng trên nhiều nhiệm vụ; và Gemini Nano, nó sẽ sử dụng cho các tác vụ và thiết bị di động cụ thể.
 
Hiện tại, công ty đang có kế hoạch cấp phép Gemini cho khách hàng thông qua Google Cloud để họ sử dụng trong các ứng dụng của riêng mình. Bắt đầu từ ngày 13 tháng 12, các nhà phát triển và khách hàng doanh nghiệp có thể truy cập Gemini Pro thông qua API Gemini trong Google AI Studio hoặc Google Cloud Vertex AI. Các nhà phát triển Android cũng sẽ có thể xây dựng bằng Gemini Nano. Gemini cũng sẽ được sử dụng để hỗ trợ các sản phẩm của Google như chatbot Bard và Search Generative Experience, vốn cố gắng trả lời các truy vấn tìm kiếm bằng văn bản kiểu hội thoại (SGE chưa được phổ biến rộng rãi).

“Gemini là kết quả của những nỗ lực hợp tác quy mô lớn của các nhóm trên Google, bao gồm cả các đồng nghiệp của chúng tôi tại Google Research”, CEO Sundar Pichai viết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Tư. “Nó được xây dựng từ đầu để trở thành đa phương thức, có nghĩa là nó có thể khái quát hóa và hiểu liền mạch, vận hành và kết hợp các loại thông tin khác nhau bao gồm văn bản, mã, âm thanh, hình ảnh và video.”
SAN FRANCISCO, CALIFORNIA - NOVEMBER 16: Google CEO Sundar Pichai speaks in conversation with Emily Chang during the APEC CEO Summit at Moscone West on November 16, 2023 in San Francisco, California. The APEC summit is being held in San Francisco and runs through November 17. (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)
Bắt đầu từ hôm nay, chatbot Bard của Google sẽ sử dụng Gemini Pro để trợ giúp về lý luận, lập kế hoạch, hiểu biết nâng cao và các khả năng khác. Đầu năm tới, hãng sẽ ra mắt “Bard Advanced”, sẽ sử dụng Gemini Ultra, các giám đốc điều hành cho biết trong cuộc gọi với các phóng viên hôm thứ Ba. Nó đại diện cho bản cập nhật lớn nhất cho Bard, chatbot giống ChatGPT của nó.
 
Bản cập nhật này xuất hiện 8 tháng sau khi gã khổng lồ tìm kiếm ra mắt Bard lần đầu tiên và một năm sau khi OpenAI ra mắt ChatGPT trên GPT-3.5. Vào tháng 3 năm nay, công ty khởi nghiệp do Sam Altman dẫn đầu đã ra mắt GPT-4. Các nhà điều hành cho biết hôm thứ Ba rằng Gemini Pro hoạt động tốt hơn GPT-3.5 nhưng né tránh các câu hỏi về cách nó so sánh với GPT-4.
 
Tuy nhiên, mô hình Ultra của Gemini vượt trội hơn GPT-4 ở một số điểm chuẩn, theo sách trắng mà Google phát hành hôm thứ Tư.
 
Khi được hỏi liệu Google có kế hoạch tính phí quyền truy cập vào “Bard Advanced” hay không, tổng giám đốc Google của Bard, Sissie Hsiao, cho biết họ tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm tốt và chưa có bất kỳ chi tiết kiếm tiền nào.
 
Khi được hỏi trong một cuộc họp báo rằng liệu Gemini có bất kỳ khả năng mới nào so với các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) thế hệ hiện tại hay không, Eli Collins, phó chủ tịch sản phẩm tại Google DeepMind, đã trả lời: “Tôi nghi ngờ là có” nhưng họ vẫn đang nỗ lực tìm hiểu các khả năng mới của Gemini Ultra.
 
Google được cho là đã hoãn việc ra mắt Gemini vì họ chưa sẵn sàng, gợi lại những ký ức về quá trình triển khai mạnh mẽ các công cụ AI của công ty vào đầu năm.
 
Nhiều phóng viên đã hỏi về sự chậm trễ, Collins trả lời rằng việc thử nghiệm các mẫu máy tiên tiến hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Collins cho biết Gemini là mô hình AI được thử nghiệm nhiều nhất mà công ty đã xây dựng và nó có “các đánh giá an toàn toàn diện nhất” so với bất kỳ mô hình nào của Google.
 
Collins cho biết mặc dù là mô hình mới nhất nhưng chi phí phục vụ của Gemini Ultra lại rẻ hơn đáng kể. “Nó không chỉ có khả năng cao hơn mà còn hiệu quả hơn,” ông nói. “Chúng tôi vẫn yêu cầu khả năng tính toán đáng kể để đào tạo Gemini nhưng chúng tôi đang ngày càng hiệu quả hơn nhiều về khả năng đào tạo những mô hình này.”
 
Collins cho biết công ty sẽ phát hành sách trắng kỹ thuật với nhiều thông tin chi tiết hơn về mô hình vào thứ Tư nhưng cho biết họ sẽ không công bố số lượng chu vi. Đầu năm nay, CNBC nhận thấy mô hình ngôn ngữ lớn PaLM 2 của Google, mô hình AI mới nhất của hãng vào thời điểm đó, đã sử dụng lượng dữ liệu văn bản để đào tạo gần gấp 5 lần so với LLM tiền nhiệm.
 
Cũng trong ngày thứ Tư, Google đã giới thiệu bộ xử lý tensor thế hệ tiếp theo để đào tạo các mô hình AI. Google cho biết chip TPU v5p mà Salesforce và công ty khởi nghiệp Lightricks đã bắt đầu sử dụng, mang lại hiệu suất tốt hơn ở mức giá so với TPU v4 được công bố vào năm 2021. Nhưng công ty không cung cấp thông tin về hiệu suất so với công ty dẫn đầu thị trường Nvidia.
 
Thông báo về chip được đưa ra vài tuần sau khi các đối thủ đám mây Amazon và Microsoft trình diễn AI nhắm mục tiêu silicon tùy chỉnh.
 
Trong cuộc gọi hội nghị thu nhập quý 3 của Google vào tháng 10, các nhà đầu tư đã hỏi các giám đốc điều hành nhiều câu hỏi hơn về cách biến AI thành lợi nhuận thực tế.
 
Vào tháng 8, Google đã khởi động một “thử nghiệm ban đầu” có tên là Search Generative Experience hay SGE, cho phép người dùng xem trải nghiệm AI tổng quát sẽ như thế nào khi sử dụng công cụ tìm kiếm - tìm kiếm vẫn là một trung tâm lợi nhuận lớn của công ty. Kết quả là mang tính trò chuyện nhiều hơn, phản ánh thời đại của chatbot. Tuy nhiên, nó vẫn được coi là một thử nghiệm và vẫn chưa ra mắt công chúng.
 
Các nhà đầu tư đã yêu cầu về mốc thời gian cho SGE kể từ tháng 5, khi công ty lần đầu tiên công bố thử nghiệm này tại hội nghị nhà phát triển hàng năm Google I/O. Thông báo của Gemini hôm thứ Tư hầu như không đề cập đến SGE và các giám đốc điều hành còn mơ hồ về kế hoạch ra mắt công chúng, nói rằng Gemini sẽ được sáp nhập vào nó “trong năm tới”.
 
Pichai cho biết trong bài đăng trên blog hôm thứ Tư: “Kỷ nguyên mô hình mới này đại diện cho một trong những nỗ lực khoa học và kỹ thuật lớn nhất mà chúng tôi đã thực hiện với tư cách là một công ty”. “Tôi thực sự vui mừng vì những gì phía trước và những cơ hội mà Gemini sẽ mở ra cho mọi người ở khắp mọi nơi.”
Google lùi sự kiện ra mắt Gemini AI vào năm sau Vietnet24h - Google được cho là đã hủy sự kiện ra mắt đối thủ cạnh tranh của GPT-4, Gemini AI, vào tuần tới để chuyển kế hoạch sang tháng 1 năm sau.
Google trao 500 suất học bổng an ninh mạng cho thanh niên Việt Nam Vietnet24h - Lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi, để giúp các bạn trẻ tương tác an toàn và chủ động hơn trên không gian mạng, 500 suất học bổng An ninh mạng đã được Google trao tại chương trình 'Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số'.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
CEO Nvidia công bố sáng kiến ​​xây dựng siêu máy tính AI cho Đài Loan Vietnet24h - CEO Nvidia Huang Jensen công bố sáng kiến xây dựng "siêu máy tính AI khổng lồ đầu tiên" cho Đài Loan vào thứ Hai (19/5).
Samsung Display ra mắt tại Computex, tiết lộ màn hình OLED CNTT thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã công bố vào ngày 20 tháng 5 việc công ty sẽ lần đầu tiên tham gia Computex, triển lãm công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất châu Á được tổ chức tại Đài Loan, giới thiệu một loạt các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) hàng đầu trong ngành.
Nvidia công bố công nghệ mới để giữ vị trí trung tâm trong phát triển AI Vietnet24h - Chương trình “NVLink Fusion” mới của Nvidia sẽ cho phép khách hàng và đối tác sử dụng CPU và GPU không phải của Nvidia cùng với các sản phẩm của Nvidia và NVLink.
Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ dự án trung tâm dữ liệu Stargate của UAE Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo “UAE Stargate” được công bố trong tuần này.
Sự chuyển dịch của Apple khỏi Trung Quốc bắt đầu với thỏa thuận chip trị giá 433 triệu đô la của Foxconn tại Ấn Độ Vietnet24h - Nhà máy này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động tại tiểu bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ vào năm 2027 và sẽ sản xuất chip điều khiển màn hình của Foxconn, được sử dụng trong thiết bị điện tử tiêu dùng.
Samsung Electronics sẽ mua lại nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát FläktGroup với giá 1,5 tỷ euro Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố rằng họ sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của FläktGroup có trụ sở tại Đức, một nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát hàng đầu, với giá 1,5 tỷ euro.
Đột phá thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khiến cổ phiếu công nghệ và chip tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ và chip toàn cầu tăng mạnh vào thứ Hai sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý tạm dừng hầu hết các mức thuế đối với hàng hóa của nhau.
Galaxy S25 Edge đạt được độ bền chưa từng có với kính Gorilla Glass Ceramic 2 của Corning Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố vào ngày 9 tháng 5 rằng họ đã áp dụng kính gốm cho thiết bị di động mới của Corning.
CEO Apple Tim Cook tiết lộ những gì Apple cần để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Trong khi thảm họa thuế quan đã mang lại sắc đỏ cho thị trường và sự hỗn loạn cho nền kinh tế toàn cầu, mục tiêu cuối cùng theo Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông là đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.