Công nghệ độc lạ
Hàn Quốc, Nhật Bản tranh giành vị trí dẫn đầu ngành công nghiệp xe điện toàn cầu tại CES
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 07/01/2023 3:28 CH
Vietnet24h - Samsung Electronics, LG Display, Hyundai Mobis và các công ty Hàn Quốc khác đang trưng bày các công nghệ liên quan đến xe điện (EV) của họ tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES), khai mạc vào thứ Năm, coi lĩnh vực kinh doanh này là mặt hàng tăng trưởng tiếp theo của họ.
Đồng thời, những gã khổng lồ CNTT Nhật Bản cũng khoe khoang về công nghệ xe điện EV của họ tại CES. Sony đã khiến khách tham quan thán phục với nguyên mẫu EV Afeela, được phát triển cùng với gã khổng lồ ô tô Nhật Bản Honda và Panasonic giới thiệu hệ thống thông tin giải trí trên xe dành cho xe điện.

Sony đã công bố Afeela EV, dự kiến sẽ ra mắt tại thị trường Mỹ vào mùa xuân năm 2026. Nguyên mẫu này đã thu hút nhiều sự chú ý tại CES với thiết kế thời trang, khả năng chơi game và công nghệ cảm biến khi được trang bị 45 camera và cảm biến bên trong và bên ngoài xe ô tô. Ngoài ra, chiếc EV này có một thanh thiết bị ở mặt trước giữa các đèn pha, cho phép người dùng hiển thị các thông báo được cá nhân hóa.
Mẫu xe điện Afeela của Sony và Honda được trưng bày tại gian hàng CES của Sony ở Las Vegas, thứ Năm, 05/1/2023
 
Nhà sản xuất pin xe điện Panasonic cũng giới thiệu hệ thống thông tin giải trí trên xe SkipGen nâng cấp, cho phép người lái truy cập đồng thời Apple CarPlay và Alexa của Amazon.
 
Các chuyên gia cho rằng công nghệ của các công ty Nhật Bản sẽ có tác động đến các doanh nghiệp liên quan đến EV vì họ có công nghệ CNTT và ô tô không thể đánh giá thấp.

"Tôi đã xem chiếc EV Afeela của Sony. Tôi nghĩ sẽ là một trải nghiệm thú vị khi thưởng thức các trò chơi PlayStation của Sony thông qua màn hình đa điểm trên xe và nút xoay ở bảng điều khiển trung tâm sẽ giúp người dùng trải nghiệm phong cách sống mới khi xe đang ở một điểm dừng," Son Ki-hwan, phó chủ tịch chiến lược sản phẩm và tiếp thị màn hình ô tô tại LG Display, cho biết khi được hỏi về năng lực của các công ty liên quan đến EV của Nhật Bản.
 
"Bằng cách kết hợp các công nghệ cảm biến và giải trí của Sony với công nghệ EV của Honda, tôi nghĩ rằng một sản phẩm khá cạnh tranh có thể ra đời."

Các công ty Hàn Quốc cũng nhấn mạnh năng lực công nghệ xe điện của họ tại triển lãm công nghệ năm nay.
 
Harman, một chi nhánh của Samsung Electronics, đã tiết lộ sáu công nghệ buồng lái tiên tiến mới trong xe như hệ thống giám sát người lái Ready Care giúp phát hiện sự căng thẳng, mất tập trung hoặc buồn ngủ của người lái.
Khách tham quan lắng nghe giải thích về công nghệ nhà thông minh SmartThings của Samsung Electronics tại gian hàng CES của công ty ở Las Vegas, Thứ Năm, ngày 5 tháng 1 năm 2023.

LG Display cũng giới thiệu nhiều loại OLED và LCD có thể được sử dụng bên trong xe. Công ty cho biết màn hình của họ lớn, tiêu thụ điện năng thấp và siêu sáng, phù hợp với thị trường màn hình trong xe đang ngày càng tăng.

Công ty cũng cho biết họ sẽ mở rộng hơn nữa khoảng cách công nghệ với các đối thủ bằng cách trình làng màn hình OLED "trượt" 18 inch đầu tiên trong ngành có thể mở rộng kích thước màn hình. Kim Byeong-koo, người đứng đầu Nhóm kinh doanh ô tô của công ty, cho biết công ty "đã tích cực thúc đẩy thị trường màn hình ô tô và các đơn đặt hàng màn hình ô tô năm ngoái đã tăng 40% kể từ cuối năm 2021."
Khách tham quan xem bản cài đặt phương tiện OLED Horizon của LG Electronics được thực hiện với 260 màn hình OLED Flex Signage tại gian hàng CES của công ty ở Las Vegas, Thứ Năm, ngày 05 tháng 1 năm 2023.

Hyundai Mobis, một bộ phận phụ tùng ô tô của Tập đoàn ô tô Hyundai, đã công bố một nền tảng di động tích hợp có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng phương tiện tự hành dựa trên điện khí hóa mới nổi.
Một người mẫu tạo dáng trong một chiếc xe ý tưởng tự lái hoàn toàn được trang bị màn hình trong xe của LG Display tại gian hàng CES của công ty ở Las Vegas, thứ Năm, ngày 05 tháng 1 năm 2023.
 
CES năm nay làm sáng tỏ các công nghệ mới không chỉ từ CNTT mà còn về công nghệ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ khác. Nhưng điều nổi bật nhất vẫn là lĩnh vực thiết bị di động, vì Sảnh phía Tây của Trung tâm Hội nghị Las Vegas có các công ty trưng bày các thiết bị di động có rất đông du khách đến xem xe điện mới và các bộ phận khác nhau.
Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới CES năm nay lấy xã hội làm chủ để chính Vietnet24h - Thiết bị nông nghiệp đã trở thành tâm điểm chú ý tại triển lãm thương mại công nghệ CES ở Las Vegas, khi "an ninh con người cho tất cả mọi người" trở thành chủ đề đầu tiên trong lịch sử 56 năm của triển lãm này.
Triển lãm điện tử tiêu dùng thường niên lớn nhất thế giới CES đã trở lại với quy mô đầy đủ Vietnet24h - Sự kiện CES tại Las Vegas năm nay sẽ chứng kiến sự trở lại của Google, Microsoft, Amazon và nhiều doanh nghiệp toàn cầu khác đã vắng mặt trong các lần trước do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
IBM công bố bộ xử lý lượng tử mới, kế hoạch cho siêu máy tính Starling vào năm 2029 Vietnet24h - Ngày 10/6, IBM đã công bố lộ trình chi tiết để phát triển một máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi quy mô lớn mang tên Quantum Starling.
AMD tiết lộ chip AI thế hệ tiếp theo với CEO của OpenAI Sam Altman Vietnet24h -Hôm thứ Năm, AMD đã tiết lộ thông tin chi tiết mới về chip AI thế hệ tiếp theo, dòng Instinct MI400, sẽ được xuất xưởng vào năm sau. Tổng giám đốc điều hành Lisa Su đã tiết lộ những con chip này tại sự kiện ra mắt ở San Jose, California.
CEO của Nvidia cho biết điện toán lượng tử đang đạt đến 'điểm uốn' Vietnet24h - “Điện toán lượng tử đang đạt đến điểm uốn”, CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị dành cho nhà phát triển GTC Paris của hãng sản xuất chip này.
Samsung Display giới thiệu sự đổi mới của OLEDoS tại Triển lãm AWE USA 2025 Vietnet24h - Samsung Display đang giới thiệu công nghệ OLED trên Silicon (OLEDoS) mới nhất của mình tại Triển lãm Thế giới Tăng cường (AWE USA 2025) ở Long Beach, California, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện tại triển lãm lớn nhất thế giới tập trung vào thực tế mở rộng (XR).
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?