Công nghệ độc lạ
Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam
Alisa H - Thứ Sáu, 21/12/2018 4:59 CH
Vietnet24h - Sáng ngày 19 tháng 12 năm 2018, hội nghị “Các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam”đã được Văn phòng Chính phủ phối hợp cùng Bộ Công thương tổ chức hết sức quy mô tại Hà Nội.

Hội nghị có sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại diện cấp cao nhất của Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng đại diện của các bộ: Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng Cục Thống kê, Ngân hàng Nhà nước Việt nam, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Lãnh đạo các sở Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh cùng đại diện của nhiều cơ quan bô, ngành, địa phương và các hiệp hội ngành hàng cũng có mặt đông đủ. Hội nghị thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức quốc tế, doanh nghiệp FDI và nhiều cơ quan thông tấn, báo chí.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong báo cáo chính của lãnh đạo Bộ Công Thương về thực trạng và giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã thẳng thắn nhìn nhận bốn hạn chế của công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Đó là, hạn chế về chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT); Hạn chế về quy mô và năng lực của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ; Số lượng và chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu của các ngành công nghiệp hỗ trợ; Khả năng tự cung ứng các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước còn nhiều bất cập. Mặc dù đã có những văn bản quy phạm pháp luật nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ, tuy nhiên các chính sách được ban hành rất chậm (đến tháng 11 năm 2015 Chính phủ mới ban hành Nghị định 111/2015 NĐ-CP và tháng 1 năm 2017 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 68 QĐ-TTg). Bộ trưởng cũng nghiêm túc chỉ ra những hạn chế về chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ, cụ thể là các chính sách thuế, chính sách tín dụng, chính sách về đất đai và môi trường, mức độ ưu đãi Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, chưa hình thành các đầu mối hỗ trợ về kỹ thuật và công nghệ sản xuất trực tiếp cho doanh nghiệp CNHT; Chưa có chính sách tận dụng năng lực sản xuất của các doanh nghiệp chế xuất để nâng cao giá trị gia tăng trong nước của sản phẩm chính và phát triển chuỗi cung ứng nội địa.

Hội nghị cũng đã được nghe tham luận của đại diện các đơn vị tiêu biểu tham gia vào ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam như đại diện của Thaco tham gia ý kiến ở góc độ đơn vị sản xuất ô tô, đại diện của Samsung tham luận ở góc độ CNHT ngành điện tử, đại diện của Hiệp hội Da giày và ngành Dệt may.  Tham luận tại Hội nghị, đại diện của Samsung nhấn mạnh việc phát triển CNHT trong ngành điện tử ở Việt Nam là đòn bẩy để Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu ở nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành điện tử. Samsung cũng cam kết phát triển đồng thịnh vượng với Việt nam và đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam để tìm kiếm và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp cung ứng nội địa, kết nối các doanh nghiệp tham gia nhiều hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung. Hiện nay, số lượng doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung gia tăng mạnh mẽ. Từ 4 doanh nghiệp năm 2014, hiện đã có 35 doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại và dự kiến sẽ có 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Tư vấn chính sách của Đại diện Ngân hàng Thế giới

Đặc biệt trong phát biểu của đại diện nhóm Ngân hàng Thế giới về kết nối doanh nghiệp trong nước với chuỗi giá trị toàn cầu, ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng đã đưa ra lộ trình đề xuất cho chương trình phát triển CNHT và tăng cường tính cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó đề xuất chương trình CNHT cần tập trung vào 3 nội dung chính gồm:

1. Môi trường thể chế và quản trị cho chính sách CNHT;

2. Thiết lập một Chường trình phát triển Nhà cung cấp (SPD) để thúc đẩy CNHT trong những lĩnh vực ưu tiên.

3. Xác định những hạn chế trong môi trường kinh doanh để tăng cường đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị

Trong phần kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc Việt Nam cần đón bắt sự chuyển hướng của các nhà đâu tư, để Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất công nghiệp, CNHT của Thế giới, của khu vực Châu Á, không chỉ ở lĩnh vực ô tô, xe máy mà còn ở nhiều lĩnh vực khác, với mục tiêu cụ thể đến năm 2020 Việt Nam có sản phẩm CNHT có khả năng cạnh tranh cao, có trên 1000 doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp cho các tập đoàn đa quốc gia. Trong phát triển ngành CNHT, cần có tính liên kết cao.

“Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau” Đó là thông điệp Thủ tướng muốn gửi tới các doanh nghiệp và các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp phát triển ngành CNHT.

Phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ - Nền tảng cho ngành Điện, Điện tử Việt Nam tăng trưởng bền vững Vietnet24h -Hôm qua, ngày 23 tháng 8 năm 2018, Diễn đàn NEPCON 2018 với chủ đề “Phát triển các Ngành Công nghiệp Hỗ trợ - Nền tảng cho Ngành Điện, Điện tử Việt Nam tăng trưởng bền vững”đã được tổ chức tại Khách sạn NIKKO Sài Gòn.
Hội thảo “Đối thoại giữa các nhà sản xuất công nghiệp hỗ trợ” trước thềm triển lãm VME 2018 Vietnet24h - Chiều ngày 4/7, tại khách sạn Melia Hà nội đã diễn ra Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ Vietnam 2018 với chủ đề “Đối thoại giữa các nhà sản xuất công nghiệp hỗ trợ”. Chương trình do Công ty Tổ chức triển lãm Thái Lan Reed Tradex, công ty NC Network, Universal Robot, và Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp tổ chức nhằm giúp các nhà sản xuất bắt kịp, cũng như chia sẻ quan điểm về xu hướng tiếp theo của ngành sản xuất điện tử.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX phát nổ lần thứ ba liên tiếp Vietnet24h - SpaceX chứng kiến ​​hệ thống Starship của mình phát nổ vào thứ ba trong chuyến bay thử nghiệm, đây là thất bại thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất tên lửa của Elon Musk.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
CEO Nvidia công bố sáng kiến ​​xây dựng siêu máy tính AI cho Đài Loan Vietnet24h - CEO Nvidia Huang Jensen công bố sáng kiến xây dựng "siêu máy tính AI khổng lồ đầu tiên" cho Đài Loan vào thứ Hai (19/5).
Samsung Display ra mắt tại Computex, tiết lộ màn hình OLED CNTT thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã công bố vào ngày 20 tháng 5 việc công ty sẽ lần đầu tiên tham gia Computex, triển lãm công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất châu Á được tổ chức tại Đài Loan, giới thiệu một loạt các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) hàng đầu trong ngành.
Nvidia công bố công nghệ mới để giữ vị trí trung tâm trong phát triển AI Vietnet24h - Chương trình “NVLink Fusion” mới của Nvidia sẽ cho phép khách hàng và đối tác sử dụng CPU và GPU không phải của Nvidia cùng với các sản phẩm của Nvidia và NVLink.
Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ dự án trung tâm dữ liệu Stargate của UAE Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo “UAE Stargate” được công bố trong tuần này.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.